Home » Tag » Trackpad

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Trackpad

Average Rating

อุปกรณ์สำหรับชี้เลือกนั้นถือว่าอยู่คู่กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลามากกว่า 20 ปีตั้งแต่ที่ระบบปฎิบัติการของเครื่องคอมพิวเตอร์เปลี่ยนจาก text base มาเป็น GUI ครับ แน่นอนว่าในการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Desktop นั้นเรามีเมาส์สำหรับใช้ในการชี้ซึ่งถือว่ามีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก ในส่วนของโน๊ตบุ๊คนั้นเราก็มี Touchpads และ Trackpads ที่ใช้ในการชี้เลือกเช่นเดียวกันครับ

touch-id-patent 600

ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้ทาง Apple ได้ยื่นจดสิทธิบัตรใหม่ซึ่งอธิบายเกี่ยวกับปุ่ม Home ที่เป็น Touch ID อาจจะมีการเพิ่มเติมฟังก์ชันให้ผู้ใช้ได้ใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้น ตามสิทธิบัตรนั้นอ้างว่าปุ่ม Touch ID ตะสามารถที่กระทำการต่างๆ ได้โดยการเปลี่ยนลายนิ้วสัมผัส(หรือสามารถสั่งการตัวเครื่องให้ทำงานที่แตกต่างกันไปโดยใช้วิธีแยกจากลอยนิ้วมือของแต่ละนิ้วที่แตกต่างกัน) รวมไปถึงยังได้มีการอธิบายเพิ่มเอาไว้ด้วยใว้ด้วยว่า Apple นั้นอาจจะเพิ่มเซ็นเซอร์ในการแยกแยะแรงกดที่ทำให้ Touch ID สามารถที่จะทำงานได้เหมือน 3D Touch ได้อีกด้วยครับ

verge-006.0

สำหรับเครื่อง MacBook Pro Retina นั้น Apple ยังคงทำตลาดต่ออยู่เหมือนเดิม รูปแบบของตัวเครื่องก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไป ยังคงเป็นบอดี้สีเงินอลูมิเนียม แต่ภายนั้น มีการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีที่ใช้ ซึ่งคีย์หลัก 2 อย่าง ก็ได้แก่ระบบ SSD ที่สามารถทำงานได้เร็วขึ้นกว่าเดิมมาก กับระบบทัชแพดแบบใหม่ ที่สามารถรับรู้ถึงแรงกดหนักเบาได้

screen-shot-2015-03-12-at-12-27-46-pm

หลายคนคงสงสัยกัน ว่าทัชแพดแบบใหม่บนเครื่อง MacBook ที่ Apple เปิดตัวมาในชื่อว่า Force Touch นั้น มันจะสามารถช่วยในเรื่องการใช้งานอะไรได้บ้าง โดยเฉพาะกับผู้ที่ใช้งานเครื่อง MacBook รุ่นเก่ากันอยู่แล้ว

OcJQZiAwHAfWqQCv-640x480

ชิ้นส่วนใหม่ล่าสุดในเครื่อง MacBook ทุกตัวนั้น ก็คือทัชแพดตัวใหม่ ที่เรียกว่า Force Touch มีความสามารถในการรับรู้ถึงความหนักเบาในการกดของเราได้ ซึ่งล่าสุด iFixit ก็ได้ถอดตัวเครื่องมาโชว์ให้ดูกันภายใน ว่าตัวเป็นๆมีหน้าตาเป็นยังไงบ้าง

MacBook-Air-Trackpad

Keyboard และ Touchpad บนโน้ตบุ๊คถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากๆ เพราะมันทำหน้าที่ของการควบคุมเครื่องโน้ตบุ๊คเป็นหลัก แน่นอนว่าในส่วนของ MacBook เองก็เช่นเดียวกัน โดย Keyboard และ TrackPad (Touchpad) บนเครื่อง MacBook นั้น หลักๆ แล้วมีลักษณะการใช้งานคล้ายกับบนโน้ตบุ๊คทั่วไป ซึ่งถ้าหากมีเหตุให้ใช้งานไม่ได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรงทีเดียว ซึ่งแม้ว่าใช้คีย์บอร์ด USB หรือไร้สาย Blutooth มาต่อแล้ว ก็ดูจะไม่มีทางใดที่ช่วยแก้ปัญหาในเบื้องต้นไปได้ดีกว่านี้ แต่นั่นก็เป็นการแก้ที่ปลายเหตุเท่านั้น เพราะจริงๆ แล้วก็คงต้องมาดูที่สาเหตุกันก่อนว่าเกิดจากสิ่งใด

สำหรับการควมคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ผ่านมาๆ เราก็เริ่มกันมาจากเมาส์ และพัฒนามาเป็นรูปแบบของ track ball จนถึงทุกวันนี้ ที่ได้กลายมาเป็น trackpad กันแล้ว แต่ล่าสุด สิทธิบัตรใบใหม่ของ Apple ได้ทำการจับเอา 3 อุปกรณ์ที่ว่ามาทั้งหมดนี้ เข้ามารวมกลายเป็นชิ้นเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องแจกเป็นหลากหลายรูปแบบอีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใบนี้ มีชื่อเรียกว่า ??Hybrid Inertial and Touch Sensing Input Device?
mpro-1ใกล้ถึงช่วงเปิดตัว MacBook Pro ตัวใหม่เข้าไปทุกทีแล้วนะครับ ในครั้งนี้ก็มีข่าวออกมาล่วงหน้าถึงสเปกคร่าวๆ ของ MacBook Pro ตัวใหม่ อย่างเช่น จะมีการนำ CPU, chipset และ VGA รุ่นใหม่ล่าสุดมาใช้ แต่ยังไม่บอกว่าของรุ่นใด ค่ายใดบ้าง Trackpad ที่ใหญ่ขึ้น พื้นผิวของ Trackpad ก็มีลักษณะที่คล้ายกับหน้าจอของ iPhone 4 เพื่อความลื่นไหลในการใช้งานแบบมัลติทัช และที่สำคัญที่สุดก็คือแหล่งเก็บข้อมูลที่จะมีการใช้เป็นแบบ Hybrid Storage โดยแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ SSD ขนาด 8 ? 16 GB ใช้เป็นส่วนเก็บ OS และโปรแกรม ซึ่งมีผลทำให้การบูตเครื่องและเรียกใช้งานโปรแกรมเร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว HDD แบบจานหมุนเพื่อใช้ในการเก็บข้อมูลแบบปกติ แต่ลูกค้าก็สามารถเลือกว่าจะใช้เป็น SSD ทั้งระบบก็ได้อีกด้วย ส่วนรายละเอียดอื่นๆ คาดว่าช่วงใกล้ๆน่าจะมีหลุดออกมาเพิ่มเติมอีกแน่นอนครับ ที่มา : Techpowerup

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Trackpad

Adesso เปิดตัว WKB-4200UB คีย์บอร์ด Wireless พร้อม Trackpad

1
Aug 2009
3708 day ago
Adesso ได้เปิดตัวคีย์บอร์ด Wireless รูปทรงสวยงามรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ Trackpad
26 Aug 2009 - clubnotebook
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights