Home » Tag » touchscreen

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  touchscreen

Disable touchscreen edge

ถ้าคุณเป็นเจ้าของอุปกรณ์ที่ใช้ Windows 10 และสามารถทัชสกรีนได้ น่าจะคุ้นกับรูปแบบในการรูดหรือเลื่อนนิ้วไปมา เพื่อเรียกการใช้งาน ซึ่งจะแตกต่างจากบน Windows 8 อยู่บ้าง โดยในการใช้ Screen edge ที่เป็นการเรียกคำสั่งในการทำงานด้วยการปาดนิ้วบน Windows 10 ในบางกรณีที่ผู้ใช้บางคน ไม่ได้รู้สึกสะดวกในการใช้ ด้วยข้อจำกัดของหน้าจอหรือการแตะที่อาจจะไม่ง่ายสำหรับบางครั้ง ก็เลือกที่จะ Disable ฟีเจอร์ดังกล่าวได้เช่นกัน

iPhone 6s 3D Touch 600

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Synaptics บริษัทผู้ผลิตที่มีเทคโนโลยีทางด้านแป้นสัมผัส(เชื่อว่าทุกท่านที่ใช้โน๊ตบุ๊คน่าจะคุ้นเคยกับชื่อของบริษัทนี้เป็นอย่างดี) ได้ทำการเปิดตัว pressure-sensitive touchscreen controller สำหรับสมาร์ทโฟนในชื่อซีรีส์ ClearPad 3700 ออกมาครับ ถ้าจะให้พูดเปรียบเทียบแบบเห็นภาพชัดเจนที่สุดแล้วเจ้าคอนโทรลเลอร์ ClearPad 3700 ที่ทาง Synaptics เปิดตัวออกมานี้นั้นก็มีหลักการทำงาน(และใช้งาน) เหมือนกันกับเทคโนโลยี 3D Touch ของทาง Apple บน iPhone 6s และ 6s Plus ครับ

LG Advance In cell touch (1)

ล่าสุดทาง LG ได้ประกาศเปิดตัวหน้าจอสัมผัสขั้นสูงรุ่นใหม่สำหรับโน๊ตบุ๊กที่มีการออกแบบให้บางและเบากว่าในรุ่นก่อนหน้านี้ ซึ่งออกมาตอบโจทย์ทั้งในด้านคุณภาพและรูปลักษณ์ในการใช้งานที่ดีขึ้น ด้วยความคาดหวังว่า Cell Display ใหม่นี้จะเข้ามาอยู่บนโน๊ตบุ๊กอย่างช้าในปีนี้ ซึ่งลักษณะจะเหมือนกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟนที่เป็นเรือธงของทาง LG G4

windows10build100562_1020.0.0

ระบบ Windows 8 นั้น มีการออกแบบหน้าตาที่คิดเผื่อมาสำหรับการใช้กับหน้าจอระบบสัมผัสเอาไว้ด้วยอย่างที่เราเห็นกัน และแน่นอนว่า Windows 10 ตัวต่อไปของ Microsoft ก็จะต้องมีการทำการบ้านปรับปรุงในเรื่องนี้ด้วย

Lenovo_FLEX2_02

เชื่อว่าหลายๆ คนกำลังมองหาเหตุผลสำหรับการเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คใหม่ แต่เชื่อว่าเกินกว่าครึ่งมองว่าต้องเป็นโน๊ตบุ๊คทัชสกรีนด้วย ไม่ว่าจะเป็นไฮบริดหรือไม่ก็ตาม ทั้งนี้ก็เพราะเชื่อมั่นว่าจะได้ใช้งานในสถานที่ต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น รวมถึงดูจะเป็นแฟชั่นที่สามารถนำไปใช้ยังที่ต่างๆ ได้แบบไม่เขิน เพราะแค่หิ้วไป เปิดใช้ก็เท่แล้ว สิ่งเหล่านี้คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในการทำงาน แต่เมื่อหันมามองเรื่องความพร้อมและการใช้งานจริงๆ แล้ว อาจมีหลายคำถามเกิดขึ้น ว่าถึงเวลาแล้วจริงหรือ ใช้งานสะดวกจริงหรือเปล่าและคุ้มค่าหรือไม่สำหรับการลงทุน คำตอบอยู่ใน 5 ข้อนี้แล้วครับ

จอสัมผัสในปัจจุบันอย่างมากสุดก็จะมาพร้อมระบบ Haptic feedback ที่จะสั่นเมื่อกดปุ่ม Softkey เสมือนว่ามีปุ่มกดนั้นอยู่จริงๆเท่านั้น แต่ในรายของ Fujitsu ก้าวล้ำไปกว่านั้น ที่ล่าสุดได้พัฒนาแท็บเล็ตตัวต้นแบบที่มาพร้อมพาแนลจอที่มีระบบจำลองพื้นผิวที่มอบประสบการณ์สัมผัสหยาบและเรียบเสมือนจริง ที่ส่งผ่านไปจังหน้าจอแสดงผลแบบสัมผัสได้ โดยใช้เทคโนโลยีการควบคุมแบบ Ultrasonic vibrations สามารถจำลองการเปลี่ยนแปลงชั่วคราวของแรงเสียดทานและระดับความสั่นสะเทือนบนพื้นผิวที่จะเป็นตัวสร้างความรู้สึกราบเรียบ ครุขระ หรือหยาบกร้านบนพื้นผิวสัมผัสได้

หลังจากที่อยู่ในขั้นตอนพัฒนากันมานานแสนนาน ล่าสุด Mozilla ก็ภูมิใจนำเสนอ Firefox ที่สามารถใช้งานในรูปแบบสัมผัสได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ที่ออกแบบมาสำหรับ Windows 8 โดยเฉพาะ  

? โดย Acer FT200HQL จะเป็นจอแสดงผลแบบสัมผัส 10 จุดขนาดหน้า 20 นิ้ว ที่รองรับการใช้งานควบคู่กับ Windows 8 ออกแบบมาให้มีมุมมองในการมองที่ถนอมสายตา ช่วยลดอาการเมื่อล้า ให้ผูํใช้สามารถใช้ทำงานทั้งในแบบปกติ และแบบสัมผัสได้ง่าย และสะดวกมาก ขึ้น  

© Copyright - Notebookspec.com All Rights