Home » Tag » touchpad

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  touchpad

Average Rating

ทัชแพ็คแม้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานน้อยมากหากเพื่อนๆใช้เมาส์แยก ส่วนใหญ่เลือกที่จะเป็นทัชแพ็ดไปเลย แต่จะดีกว่าไหมละถ้าเราเป็นทัชแพ็ดเป็น Numpad เพื่อพิมพ์ตัวเลขได้ทันที โดยไม่ต้องเปลี่ยนภาษาหรือต่อ Numpad ให้เกะกะ เหมอะกับเครื่องไวท์เล็กที่ไม่มี Numpad ยิ้งนัก

อุปกรณ์สำหรับชี้เลือกนั้นถือว่าอยู่คู่กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลามากกว่า 20 ปีตั้งแต่ที่ระบบปฎิบัติการของเครื่องคอมพิวเตอร์เปลี่ยนจาก text base มาเป็น GUI ครับ แน่นอนว่าในการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Desktop นั้นเรามีเมาส์สำหรับใช้ในการชี้ซึ่งถือว่ามีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก ในส่วนของโน๊ตบุ๊คนั้นเราก็มี Touchpads และ Trackpads ที่ใช้ในการชี้เลือกเช่นเดียวกันครับ

ASUS Zenbook-16

โดยปกติถ้าเป็นคนที่ใช้โน๊ตบุ๊กเป็นประจำ ทัชแพดมักเป็นของที่ติดมากับโน๊ตบุ๊กและถูกใช้คู่กันมาโดยตลอด ยกเว้นบางท่านที่อาจจะเลือกใช้เมาส์แทน แต่ถ้าพื้นที่จำกัดหรือไม่อยากยุ่งยาก ส่วนใหญ่จะใช้ Touchpad นี้ เพราะแทนการใช้เมาส์ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งถ้าใช้ดีๆ ก็จะช่วยลดการใช้พลังงานลงได้ด้วย เพราะการต่อเมาส์ก็ทำให้กินไฟมากขึ้น อย่างไรก็ดี แม้ว่า Touchpad จะเป็นอุปกรณ์ที่เสียได้ยาก หากไม่เจอกับปัญหารุนแรง ส่วนใหญ่จะไม่พัง แต่ก็มีโอกาสได้เช่นกัน การแก้ปัญหาก็ดูจะหลากหลายไปตามอาการ

moky keyboard 600

ท่านที่ชื่นชอบการทำงานผ่านทางแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่คงจะมีหลายคนไม่น้อยที่ไม่ชอบเวลาที่จะพิมพ์อะไรสักอย่างเข้าไปจะมีคีย์บอร์ดโผล่ขึ้นมาบังส่วนหนึ่งของหน้าจอไปใช้ไหมครับ บางท่านอาจจะทำการแก้ไขด้วยการหาซื้อคีย์บอร์ดและเมาส์แบบ Bluetooth มาเชื่อมต่อเพื่อใช้งาน ทว่าก็อาจจะยังให้ความสะดวกได้ไม่ดีเท่าไรนัก ในวันนี้ผมจึงขอมาแนะนำ Moky คีย์บอร์ดที่เป็น Touchpad ในตัวให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

SLEEPRA (3)

ถ้าใครเคยไปเข้าตรวจการนอนหลับ polysomnogram ก็จะคุ้นๆ กับสภาพของบรรดาสายสัญญาณต่างๆ ที่แปะระโยงระยางรอบตัวคนที่อยู่บนเตียง ไม่ว่าจะเป็น บนหน้าผาก นิ้วมือและเข็มขัด ซึ่งเซ็นเซอร์เหล่านี้จะเป็นการตรวจสอบคลื่นสมองการเคลื่อนไหวของดวงตา คลื่นหัวใจและลมหายใจ รวมถึงความดันโลหิต แต่ในปัจจุบันอุปกรณ์ที่สวมข้อมือสำหรับตรวจเช็คการเคลื่อนไหวในเวลาออกกำลัง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการใช้ Accelerometer

Disable-Touchpad (5)

Touchpad เป็นเสมือนมือเท้าของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คที่มีความสำคัญอย่างมากในการใช้งาน เพราะในกรณีที่ใช้งานแบบไม่มีเมาส์ Touchpad ช่วยให้การคลิกเลือก คลิกขวา ไฮไลต์ รวมถึงบางรุ่นทำงานในแบบมัลติทัช ก็ยิ่งทำให้การทำงานรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เรียกว่าในการใช้งานพื้นฐานจำเป็นต้องมี แต่บางทีหลายคนเลือกใช้เมาส์มาทำงานแทนทัชแพด เพื่อความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น เนื่องจากอาจจะต้องทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์บางตัวหรือการเล่นเกม รวมถึงต้องการความรวดเร็ว ที่บางทีการใช้ทัชแพด ไม่สามารถตอบโจทย์ได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่จะเห็นหลายๆ คนเลือกใช้เมาส์เพิ่มเติมในการทำงาน

Notebook-touchpad-4

เป็นปัญหาที่น่ารำคาญใจมากกว่า สำหรับอาการที่ไม่สามารถใช้งาน?touchpad ได้ ถือว่าไม่น่าห่วงมากนัก หากไม่ได้เกิดจากฮาร์ดแวร์ เช่นน้ำหวานหกใส่หรือโดยอะไรกระแทกโดยตรง เพราะต้องถือว่า touchpad เป็นองค์ประกอบอีกชิ้นหนึ่งของโน๊ตบุ๊คที่มีความทนทานพอสมควร ส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์ ดังนั้นแก้ไขไม่ยาก

ในกรณีที่ใช้งานทัชแพดได้ แต่มีปัญหาที่ว่า ปุ่มสวิทช์ซ้ายขวาของ Touch pad ใช้ไม่ได้ หรือเรียกว่าคลิกซ้าย ขวาบนทัชแพดไม่ได้ อาจมีสาเหตุจากหลายประการ ซึ่งบางครั้งเกิดขึ้นจากการหลงลืมหรือไม่ได้ตั้งใจ ก็ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน ดังนั้นในบางครั้งก็ไม่ต้องตกใจไป แค่ตั้งค่าใหม่ก็ใช้งานได้แล้ว แต่บางทีก็เกิดความเสียหายจากฮาร์ดแวร์โดยตรง ซึ่งนั่นก็คงต้องว่ากันไปตามอาการ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ touchpad

ปัญหา โน๊ตบุ๊ค ปุ่มสวิทช์ซ้ายขวาของ Touchpad ใช้ไม่ได้

17
Mar 2014
1629 day ago
เป็นปัญหาที่มักจะเจอกันบ่อย สำหรับคนที่ต้องใช้งานในการต่อพ่วงจอแสดงผลภายนอก ไม่ว่าจะเป็นการต่อจอมอนิเตอร์ จอทีวีหรือโปรเจกเตอร์ก็ตาม บางทีต่อสายสัญญาณ
5 Mar 2014 - LKT-NBS
  0 Comments

ปัญหา โน๊ตบุ๊ค Touchpad ใช้งานไม่ได้

16
Feb 2014
1637 day ago
เรื่องของปัญหาในการใช้ทัชแพด (Touch pad) บนโน๊ตบุ๊คนั้น ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นหัวใจหลักในการควบคุมการทำงานของระบบโดยรวม ซึ่งทำหน้าที่แทนเมาส์ไปในตัว
25 Feb 2014 - LKT-NBS
  50 Comments

สิทธิบัตรทัชแพดใหม่ของ Apple ติดตั้งเซ็นเซอร์ทดแทนปุ่มกดคลิก คาดใช้ใน Mac รุ่นใหม่

15
Jan 2014
1666 day ago
สำหรับแทร็คแพดหรือทัชแพดบนเครื่องโน้ตบุ๊กนั้น ถือว่ามีการออกแบบมาให้เราได้ใช้งานกันเป็นเวลาใช้งานแล้ว และตั้งแต่ยุคแรกๆ ก็ได้มีการติดตั้งปุ่มสำหรับกดแทนเมาส์
27 Jan 2014 - Laem
  0 Comments

เทคโนโลยีใหม่! Force Pad ทัชแพดแบบใหม่ ใช้แรงกดแทนการสัมผัส

14
Dec 2013
1710 day ago
เรียกได้ว่าเทคโนโลยีทัชแพดนั้นก็ดำเนินไปอย่างๆ เนิบๆ ช้าๆ มาโดยตลอด ที่แลดูหวือหวาที่สุด ก็คงจะเป็นทัชแพดแบบ Capacitive ที่ให้อารมรณ์ในการใช้งานคล้ายๆ
14 Dec 2013 - AdminPong_NBS
  3 Comments

Wacom ออก Bamboo Pad ใหม่ สำหรับใช้งานเป็นทัชแพดและเขียนด้วยปากกา ในราคาเบาๆ

13
Sep 2013
1801 day ago
Wacom ผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับใช้เขียนหรือวาดในแบบดิจิตอลชั้นนำ ได้เปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุด ด้วย Bamboo Pad เป็นเหมือนกับแผงทัชแพด
14 Sep 2013 - Laem
  2 Comments

การดูแลจอภาพ, ทัชแพ็ด และคีย์บอร์ดในโน้ตบุ๊คให้ถูกวิธี

12
Sep 2013
1802 day ago
จอภาพ เป็นส่วนที่สำคัญส่วนหนึ่งของโน้ตบุ๊ค เพราะใช้เป็นแสดงผลเรื่องภาพ ซึ่งหากจอภาพมีปัญหาขึ้นมา โน้ตบุ๊คเครื่องนั้นก็แทบที่จะใช้การณ์ไม่ได้เลยทีเดียว
13 Sep 2013 - clubnotebook
  0 Comments

เตรียมเดินสายโชว์ Ultrabook ต้นแบบ ผสมเทคโนโลยีตรวจจับการมองและทัชแพดยุคใหม่

11
Jun 2013
1880 day ago
ในโลกของการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น การสั่งงานเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยวิธีต่างๆนั้น ยังมีการพัฒนากันอยู่ตลอดไม่หยุดหย่อน ดังที่เราจะเห็นได้จากอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีอุปกรณ์ชิ้นไหนทำได้มา ไม่ว่าจะเป็น Leap Motion, Umoove, pmdtechnologies และอีกมากม
27 Jun 2013 - clubnotebook
  0 Comments

Lenovo Wireless Touchpad Review [ทัชแพดรองรับ Windows 8 ใช้งานสะดวก]

10
Mar 2013
1969 day ago
Windows 8 นั้น นอกจากการใช้จอสัมผัส (Touch Screen) แล้ว อีกวิธีหนึ่งที่จะควบคุมการทำงานได้ดีใกล้เคียงกันนั้น คือการใช้ทัชแพดทำ Gesture Control
30 Mar 2013 - clubnotebook
  4 Comments

Trackpad Gestures รูปแบบใหม่พร้อมรองรับ Windows 8

9
Jun 2012
2247 day ago
เคยสังเกตุกันไหมครับว่าโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆที่ขายในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุีกรุ่นปรกติ รวมไปถึง Ultrabook
25 Jun 2012 - Laem
  0 Comments

HP กำลังลองชุบชีวิตแท็บเล็ต WebOS – TouchPad ด้วย Windows 8

8
Oct 2011
2486 day ago
ช่างเป็นข่าวที่น่าแปลกใจยิ่ง ก็ในเมื่อ HP ก็ออกมาประกาศกันก่อนหน้านี้แล้ว ว่าจะตัดหาง TouchPad ปล่อยวัดไปซะ
30 Oct 2011 - Laem
  3 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights