Home » Tag » touchpad

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  touchpad

Touchpad

หากเพื่อนๆ เกิดปัญหา Touchpad ในโน้ตบุ๊ค หยุดทำงาน เวลาที่กำลังใช้งานอยู่ และ ไม่มีเมาส์สำรองไว้ใช้ ในวันนี้ทางทีมงานได้รวมรวม วิธีแก้ไข เมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น โดยที่เพื่อนๆ ไม่ต้องเสียเวลาออกไปซื้อเมาส์ตัวใหม่มา เรามาดูวิธีแก้ไขเบื้องต้นกันในกรณีที่ Touchpad มีปัญหาโดยสามารถทำตามขั้นตอนด้านล่างได้เลย

ทัชแพ็คแม้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานน้อยมากหากเพื่อนๆใช้เมาส์แยก ส่วนใหญ่เลือกที่จะเป็นทัชแพ็ดไปเลย แต่จะดีกว่าไหมละถ้าเราเป็นทัชแพ็ดเป็น Numpad เพื่อพิมพ์ตัวเลขได้ทันที โดยไม่ต้องเปลี่ยนภาษาหรือต่อ Numpad ให้เกะกะ เหมอะกับเครื่องไวท์เล็กที่ไม่มี Numpad ยิ้งนัก

อุปกรณ์สำหรับชี้เลือกนั้นถือว่าอยู่คู่กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลามากกว่า 20 ปีตั้งแต่ที่ระบบปฎิบัติการของเครื่องคอมพิวเตอร์เปลี่ยนจาก text base มาเป็น GUI ครับ แน่นอนว่าในการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Desktop นั้นเรามีเมาส์สำหรับใช้ในการชี้ซึ่งถือว่ามีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก ในส่วนของโน๊ตบุ๊คนั้นเราก็มี Touchpads และ Trackpads ที่ใช้ในการชี้เลือกเช่นเดียวกันครับ

ASUS Zenbook-16

โดยปกติถ้าเป็นคนที่ใช้โน๊ตบุ๊กเป็นประจำ ทัชแพดมักเป็นของที่ติดมากับโน๊ตบุ๊กและถูกใช้คู่กันมาโดยตลอด ยกเว้นบางท่านที่อาจจะเลือกใช้เมาส์แทน แต่ถ้าพื้นที่จำกัดหรือไม่อยากยุ่งยาก ส่วนใหญ่จะใช้ Touchpad นี้ เพราะแทนการใช้เมาส์ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งถ้าใช้ดีๆ ก็จะช่วยลดการใช้พลังงานลงได้ด้วย เพราะการต่อเมาส์ก็ทำให้กินไฟมากขึ้น อย่างไรก็ดี แม้ว่า Touchpad จะเป็นอุปกรณ์ที่เสียได้ยาก หากไม่เจอกับปัญหารุนแรง ส่วนใหญ่จะไม่พัง แต่ก็มีโอกาสได้เช่นกัน การแก้ปัญหาก็ดูจะหลากหลายไปตามอาการ

moky keyboard 600

ท่านที่ชื่นชอบการทำงานผ่านทางแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่คงจะมีหลายคนไม่น้อยที่ไม่ชอบเวลาที่จะพิมพ์อะไรสักอย่างเข้าไปจะมีคีย์บอร์ดโผล่ขึ้นมาบังส่วนหนึ่งของหน้าจอไปใช้ไหมครับ บางท่านอาจจะทำการแก้ไขด้วยการหาซื้อคีย์บอร์ดและเมาส์แบบ Bluetooth มาเชื่อมต่อเพื่อใช้งาน ทว่าก็อาจจะยังให้ความสะดวกได้ไม่ดีเท่าไรนัก ในวันนี้ผมจึงขอมาแนะนำ Moky คีย์บอร์ดที่เป็น Touchpad ในตัวให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

SLEEPRA (3)

ถ้าใครเคยไปเข้าตรวจการนอนหลับ polysomnogram ก็จะคุ้นๆ กับสภาพของบรรดาสายสัญญาณต่างๆ ที่แปะระโยงระยางรอบตัวคนที่อยู่บนเตียง ไม่ว่าจะเป็น บนหน้าผาก นิ้วมือและเข็มขัด ซึ่งเซ็นเซอร์เหล่านี้จะเป็นการตรวจสอบคลื่นสมองการเคลื่อนไหวของดวงตา คลื่นหัวใจและลมหายใจ รวมถึงความดันโลหิต แต่ในปัจจุบันอุปกรณ์ที่สวมข้อมือสำหรับตรวจเช็คการเคลื่อนไหวในเวลาออกกำลัง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการใช้ Accelerometer

Disable-Touchpad (5)

Touchpad เป็นเสมือนมือเท้าของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คที่มีความสำคัญอย่างมากในการใช้งาน เพราะในกรณีที่ใช้งานแบบไม่มีเมาส์ Touchpad ช่วยให้การคลิกเลือก คลิกขวา ไฮไลต์ รวมถึงบางรุ่นทำงานในแบบมัลติทัช ก็ยิ่งทำให้การทำงานรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เรียกว่าในการใช้งานพื้นฐานจำเป็นต้องมี แต่บางทีหลายคนเลือกใช้เมาส์มาทำงานแทนทัชแพด เพื่อความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น เนื่องจากอาจจะต้องทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์บางตัวหรือการเล่นเกม รวมถึงต้องการความรวดเร็ว ที่บางทีการใช้ทัชแพด ไม่สามารถตอบโจทย์ได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่จะเห็นหลายๆ คนเลือกใช้เมาส์เพิ่มเติมในการทำงาน

Notebook-touchpad-4

เป็นปัญหาที่น่ารำคาญใจมากกว่า สำหรับอาการที่ไม่สามารถใช้งาน?touchpad ได้ ถือว่าไม่น่าห่วงมากนัก หากไม่ได้เกิดจากฮาร์ดแวร์ เช่นน้ำหวานหกใส่หรือโดยอะไรกระแทกโดยตรง เพราะต้องถือว่า touchpad เป็นองค์ประกอบอีกชิ้นหนึ่งของโน๊ตบุ๊คที่มีความทนทานพอสมควร ส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์ ดังนั้นแก้ไขไม่ยาก

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ touchpad

ปัญหา โน๊ตบุ๊ค ปุ่มสวิทช์ซ้ายขวาของ Touchpad ใช้ไม่ได้

18
Mar 2014
2280 day ago
ในกรณีที่ใช้งานทัชแพดได้ แต่มีปัญหาที่ว่า ปุ่มสวิทช์ซ้ายขวาของ Touch pad ใช้ไม่ได้ หรือเรียกว่าคลิกซ้าย ขวาบนทัชแพดไม่ได้ อาจมีสาเหตุจากหลายประการ ซึ่งบางครั้ง
7 Mar 2014 - LKT-NBS
  0 Comments

ปัญหา โน๊ตบุ๊ค ปุ่มสวิทช์ซ้ายขวาของ Touchpad ใช้ไม่ได้

17
Mar 2014
2283 day ago
เป็นปัญหาที่มักจะเจอกันบ่อย สำหรับคนที่ต้องใช้งานในการต่อพ่วงจอแสดงผลภายนอก ไม่ว่าจะเป็นการต่อจอมอนิเตอร์ จอทีวีหรือโปรเจกเตอร์ก็ตาม บางทีต่อสายสัญญาณ
5 Mar 2014 - LKT-NBS
  0 Comments

ปัญหา โน๊ตบุ๊ค Touchpad ใช้งานไม่ได้

16
Feb 2014
2290 day ago
เรื่องของปัญหาในการใช้ทัชแพด (Touch pad) บนโน๊ตบุ๊คนั้น ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นหัวใจหลักในการควบคุมการทำงานของระบบโดยรวม ซึ่งทำหน้าที่แทนเมาส์ไปในตัว
25 Feb 2014 - LKT-NBS
  59 Comments

สิทธิบัตรทัชแพดใหม่ของ Apple ติดตั้งเซ็นเซอร์ทดแทนปุ่มกดคลิก คาดใช้ใน Mac รุ่นใหม่

15
Jan 2014
2320 day ago
สำหรับแทร็คแพดหรือทัชแพดบนเครื่องโน้ตบุ๊กนั้น ถือว่ามีการออกแบบมาให้เราได้ใช้งานกันเป็นเวลาใช้งานแล้ว และตั้งแต่ยุคแรกๆ ก็ได้มีการติดตั้งปุ่มสำหรับกดแทนเมาส์
27 Jan 2014 - Laem
  0 Comments

เทคโนโลยีใหม่! Force Pad ทัชแพดแบบใหม่ ใช้แรงกดแทนการสัมผัส

14
Dec 2013
2364 day ago
เรียกได้ว่าเทคโนโลยีทัชแพดนั้นก็ดำเนินไปอย่างๆ เนิบๆ ช้าๆ มาโดยตลอด ที่แลดูหวือหวาที่สุด ก็คงจะเป็นทัชแพดแบบ Capacitive ที่ให้อารมรณ์ในการใช้งานคล้ายๆ
14 Dec 2013 - AdminPong_NBS
  3 Comments

Wacom ออก Bamboo Pad ใหม่ สำหรับใช้งานเป็นทัชแพดและเขียนด้วยปากกา ในราคาเบาๆ

13
Sep 2013
2455 day ago
Wacom ผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับใช้เขียนหรือวาดในแบบดิจิตอลชั้นนำ ได้เปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุด ด้วย Bamboo Pad เป็นเหมือนกับแผงทัชแพด
14 Sep 2013 - Laem
  2 Comments

การดูแลจอภาพ, ทัชแพ็ด และคีย์บอร์ดในโน้ตบุ๊คให้ถูกวิธี

12
Sep 2013
2456 day ago
จอภาพ เป็นส่วนที่สำคัญส่วนหนึ่งของโน้ตบุ๊ค เพราะใช้เป็นแสดงผลเรื่องภาพ ซึ่งหากจอภาพมีปัญหาขึ้นมา โน้ตบุ๊คเครื่องนั้นก็แทบที่จะใช้การณ์ไม่ได้เลยทีเดียว
13 Sep 2013 - clubnotebook
  0 Comments

เตรียมเดินสายโชว์ Ultrabook ต้นแบบ ผสมเทคโนโลยีตรวจจับการมองและทัชแพดยุคใหม่

11
Jun 2013
2534 day ago
ในโลกของการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น การสั่งงานเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยวิธีต่างๆนั้น ยังมีการพัฒนากันอยู่ตลอดไม่หยุดหย่อน ดังที่เราจะเห็นได้จากอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีอุปกรณ์ชิ้นไหนทำได้มา ไม่ว่าจะเป็น Leap Motion, Umoove, pmdtechnologies และอีกมากม
27 Jun 2013 - clubnotebook
  0 Comments

Lenovo Wireless Touchpad Review [ทัชแพดรองรับ Windows 8 ใช้งานสะดวก]

10
Mar 2013
2623 day ago
Windows 8 นั้น นอกจากการใช้จอสัมผัส (Touch Screen) แล้ว อีกวิธีหนึ่งที่จะควบคุมการทำงานได้ดีใกล้เคียงกันนั้น คือการใช้ทัชแพดทำ Gesture Control
30 Mar 2013 - clubnotebook
  4 Comments

Trackpad Gestures รูปแบบใหม่พร้อมรองรับ Windows 8

9
Jun 2012
2901 day ago
เคยสังเกตุกันไหมครับว่าโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆที่ขายในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุีกรุ่นปรกติ รวมไปถึง Ultrabook
25 Jun 2012 - Laem
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights