Home » Tag » Torrent

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Torrent

Average Rating

การใช้งาน Torrent เพื่อแจกจ่ายสื่อต่างๆ ที่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ของเจ้าของตัวจริงนั้นในปัจจุบันถือว่ามีความผิดเป็นอย่างมากครับ ดังนั้นแล้วเจ้าของลิขสิทธิ์ก็ได้ทำการร่วมกับผู้รักษากฎหมายเพื่อทำการปิดเว็บไซต์ Torrent กันมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตามวิธีการนี้ดูเหมือนจะหยุดผู้ปล่อยสื่อผิดลิขสิทธิ์ไม่ได้ล่ะครับเนื่องจากพวกเขาได้ค้นพบหนทางใหม่ในการแจกจ่ายสื่อซึ่งนั่นก็คือ Cloud Storage ครับ

pirate

สำหรับเว็บไซต์ที่เป็นตัวกลางในการแชร์ไฟล์ผ่านระบบอย่าง Bittorrent ถือว่าเป็นช่องทางใหญ่ในการแชร์ไฟล์ภาพยนตร์ที่มีลิขสิทธิ์ของค่ายผู้ผลิตหนังมายาวนาน และก็ยังคงเป็นปัญหาอยู่ในทุกวันนี้ ล่าสุดเว็บไซต์ TorrentFreak ได้ออกมาเผยข้อมูล ว่าได้รับอีเมลจาก Motion Picture Association (MPA) ว่าจะมีการดำเนินการติดตามและเอาผิด ถ้าหากว่ายังไม่ยอมที่จะปิดเว็บภายในเวลา 24 ชั่วโมงหลังจากที่ได้รับอีเมล ซึ่งเจ้าอีเมลที่ว่านี้ก็มีการส่งไปยังเว็บไซต์ Torrent ทั่วโลก

ช่วงที่ผ่านมานี้มีข่าวเศร้าสำหรับผู้ที่ใช้ Torrent นอกครับเมื่อ TorrentFreak ได้รายงานว่าเว็บ Torrent ละเมิดลิขสิทธิ์ที่ดังที่สุดอย่าง The Pirate Bay ล่มไม่สามารถที่จะเข้าถึงได้ไม่ว่ากรณีใดๆ ทั่วโลก ซึ่งนั่นทำให้ผู้ที่อยากจะได้ข้อมูลของ Sony Picture ที่หลุดออกไปจากการแฮกซึ่งมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ไม่สามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลที่ผิดกฏหมายเหล่านั้นได้อีกต่อไปครับ อ้างอิงข้อมูลจาก TorrentFreak นั้นพบว่าเหตุที่ไม่สามารถจะทำการเข้าสู่เว็บไซต์ The Pirate Bay นี้เนื่องมาจากว่าตำรวจของสวีเดนได้ทำการเข้าบุกยึดเครื่อง Server, คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์การใช้งานอื่นๆ ซึ่งผลที่ตามมานั้นไม่ได้มีแค่ The Pirate Bay เว็บเดียวเท่านั้นครับที่ล่ม แต่พบว่าเว็บเกี่ยวกับ Torrent อื่นๆ ของต่างประเทศบางเว็บก็ล่มเช่นเดียวกันครับ

เป็นข่าวที่ใหญ่พอสมควรครับกับเรื่องที่ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Torrent ชื่อดังอย่าง Pirate Bay ถูกตั้งข้อหาว่ากระทำการผิดกฎหมายและถูกตามจับจนในที่สุดผู้ร่วมก่อตั้งทั้ง 3 คนก็ถูกจับตัวไปได้และถูกจองจำอยู่ในคุก แต่เมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้?Peter Sunde ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บ Pirate Bay คนหนึ่งซึ่งโดนตำรวจสากลจับตัวไปเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา(ในประเทศสวีเดน) หลังจากที่หลบหนีอยู่เป็นระยะเวลา 2 ปี ได้ถูกปล่อยตัวออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับหลังจากที่ถูกจองจำอยู่เป็นเวลา 5 เดือน(จากโทษทั้งหมด 8 เดือน) โดยในช่วงที่เขาถูกจองจำนั้น ตัว Sunde เองก็ไม่ได้มีโอกาสที่จะได้พบกับผู้ร่วมก่อตั้ง Pirate Bay คนอื่นเลยครับ

นอกจาก uTorrent โปรแกรมช่วยดาวน์โหลดที่ดาวน์โหลดไฟล์ Torrent ได้แล้ว ถ้าใครชอบโปรแกรมที่มีลูกเล่นและส่วนเชื่อมต่อเยอะๆ ก็ขอแนะนำ Vuze อีกหนึ่งโปรแกรมที่ทำงานได้ดีเหมือนกันกับ uTorrent ที่เคยแนะนำไปก่อนหน้านี้ทีเดียว โปรแกรมเน้นออกดูหรูหราสวยงามกว่า uTorrent ที่เน้นไปทางความเรียบง่ายมากกว่า แต่ก็อยู่กับความชอบส่วนตัวเหมือนกัน แล้ว Vuze เองจะดีอย่างไร เรามาดูกัน

ตอนจะดาวน์โหลดหนังสักที จะโหลดกันแบบ Direct Download ก็กินเวลา แล้วถ้าอินเตอร์เน็ตเกิดปัญหาขึ้นมาก็ต้องโหลดกันใหม่ หลายๆ คนเลยเลือกดาวน์โหลดแบบ P2P หรือ Bit Torrent แทน เพราะลดปัญหาเหล่านี้ไปได้มาก แต่โปรแกรมโหลดไฟล์ Torrent ก็มีมาจากหลายเจ้า ไม่รู้จะใช้โปรแกรมไหนแล้ว ก็ลองดู uTorrent โปรแกรม ดาวน์โหลดไฟล์ Torrent นี้ดู จะเห็นว่ามันใช้งานง่ายดีมากเลย

ผลการศึกษาล่าสุดเกี่ยวกับผู้ที่ดาวน์โหลดไฟล์จากบริการ BitTorent ส่วนใหญ่นั้น กำลังถูกเฝ้ามองจากเหล่าบรรดาบริษัทตัวแทนต่างๆที่เกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายด้านลิขสิทธิ์อยู่ มหาวิทยาลัย University of Birmingham ได้จัดทำการวิจัยโดยใช้เวลามากว่า 3 ปี ในการเฝ้าดูการแชร์ไฟล์ที่ผิดกฎหมาย ทำให้พบหลักฐานที่น่าตกใจ ว่าผู้ที่ได้ทำการดาวน์โหลดไฟล์ที่เป็นที่นิยมนั้น จะถูกจับตาเฝ้าดูทันทีภายในเวลาประมาณ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ไฟล์ที่ได้รับความนิยมติดใน 100 อันดับแรก อย่างเช่นหนังเรื่อง The Dark Knight Rises จะถูกสังเกตเห็น และจับตาดูได้อย่างรวดเร็ว ส่วนในไฟล์หนังหรือเพลงที่เป็นที่รู้จักน้อยลงมาหน่อย ผู้ที่ดาวน์โหลดก็จะปรากฎอยู่ในกลุ่มที่เป็นผู้ที่เริ่มต้นกระทำการละเมิดลิขสิทธิ์

© Copyright - Notebookspec.com All Rights