Home » Tag » Tizen

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Tizen

0

ในสัปดาห์ที่ผ่านมาซัมซุงได้จัดงานประชุม Tizen Developer Conference 2017 ที่จะมีนักพัฒนาซอฟต์แวร์มาร่วมกันปรึกษาหารือเกี่ยวกับการพัฒนาปรับปรุง Tizen OS ซึ่งแนวทางการล่าสุดได้ตกลงพร้อมใจที่จะสานต่อ โดยจะมาพร้อมกับสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen ในรุ่น Samsung Z4 ในขณะที่โทรศัพท์มือถือของซัมซุงเกือบทุกรุ่นใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของ Google

samsung z1 tizen 600

หลังจากที่มีปัญหาเลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนในที่สุดสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Tizen ของทาง Samsung อย่าง Z1 ก็ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการและเริ่มวางขายไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา (เฉพาะในบางประเทศ) ผ่านไปได้ประมาณ 5 เดือนกว่าๆ ทาง Samsung ก็ได้ประกาศออกมาครับว่าได้ส่งออกสมารท์โฟน Z1 ไปแล้วเป็นจำนวนถึง 500,000 เครื่องในประเทศอินเดียและบังคลาเทศ

Samsung's Tizen-based Z1 01 600

เป็นที่รู้กันอย่างกว้างขวางครับว่าระบบปฎิบัติการ Tizen นั้นเป็นแพลตฟอร์มมาตรฐานของสมาร์ทโฟนที่ทาง Samsung เป็นผู้พัฒนาขึ้นมาเองได้ระยะเวลาหลายปีแล้วครับ นอกไปจากนั้นแล้วทาง Samsung เองก็ยังได้ใช้ Tizen กับอุปกรณ์อื่นๆ โดยที่เห็นเด่นชัดที่สุดในวงการเทคโนโลยีคงหนีไม่พ้นสมาร์ทวอทช์ของทาง Samsung เองครับ ทว่าปัญหาใหญ่หนึ่งที่ทาง Samsung ก็เจอก็คือผู้ใช้ที่มีระบบปฎิบัติการอย่าง Android, iOS หรือแม้แต่กระทั่ง Windows ให้เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าอยู่แล้วนั้น ทำให้ Tizen นั้นไม่เป็นที่ต้องการของคนทั่วไปครับ

Samsung_Z1_Tizen_smartphone23

สำหรับระบบ OS Tizen ของ Samsung ที่เราได้ยินข่าวกันมาเนิ่นนาน แล้วก็เลื่อนเปิดตัวออกไปเรื่อยๆ ในที่สุดตอนนี้มันก็ได้เปิดตัวออกมาซะที แต่ว่าจะเริ่มจากเครื่องรุ่นเล็กที่มีในบางประเทศก่อน

NX500 Tizen Camera 01 600

ดูเหมือนว่า Samsung นั้นจะจริงจังกับระบบปฏิบัติการ Tizen อยู่พอสมควรครับ เพราเนื่องจากจะนำไปใช้กับ smartwatch, smart TV และสมาร์ทโฟนแล้ว เรายังจะได้เห็น Samsung ใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen กับกล้องดิจิทัลอีกด้วยครับ(ซึ่งทาง Samsung เองก็มีกล้องดิจิทัลระบบปฏิบัติการ Android อยู่เช่นเดียวกัน) โดยล่าสุดในสหรัฐอเมริกานั้นได้มีการเปิดให้ทำการ pre-order กล้องดิจิทัลระบบปฏิบัติการ Tizen รุ่น NX500 เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

จะว่าไปแล้ว smartphone อีกระบบปฏิบัติการหนึ่งที่มีข่าวออกมา(ไม่ค่อยจะดีเท่าไร) อย่างไม่ขาดสายคงหนีไม่พ้น smartphone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen ของ Samsung ครับ เอาเป็นว่าก่อนหน้านี้หลายครั้งมากที่มีข่าวลือว่า Samsung จะทำการเปิดตัว smartphone ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Tizen อย่างเป็นทางการ แต่จนแล้วจนรอด smartphone ระบบปฏิบัติการ Tizen นั้นก็ยังไม่ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับเขาเลยสักทีครับ

เป็นช่วงเวลาสักพักใหญ่ๆ แล้วครับที่ทาง Samsung ได้ทำการพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองขึ้นมาในชื่อว่า Tizen (ก่อนหน้านี้มี Bada แต่ก็ลงโลงไปแล้วเรียบร้อย) โดยทาง Samsung เองก็เสียทั้งเวลาและทรัพยากรไปเป็นจำนวนมากในการพัฒนา Tizen นี้ครับ อย่างไรก็ตามระบบปฏิบัติการตัวใหม่นี้นั้นคงต้องใช้เวลาต่อไปอีกสักพัก(ใหญ่ๆ) ถึงจะสามารถก้าวเข้ามาเป็นระบบปฏิบัติการมาตรฐานแทนการใช้ Android ของ Samsung ได้ ทั้งนี้ทาง Samsung ก็ได้ปล่อยผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Tizen ออกมาแล้วในตลาดมากมายครับ ไม่ว่าจะเป็น smartphone, smartwatch, smartcamera หรือแม้แต่กระทั่ง smart TV ก็ใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen นี้ครับ

จริงๆ แล้วระบบปฏิบัติการ Tizen นั้นถูกนำมาใช้งานกับ smartwatch ของ Samsung อย่าง Gear 2, Gear Neo ก่อนแล้วครับ และการใช้งานนั้นก็ไปได้ดีเสียด้วย แต่ทว่ากับ smartphone นั้นไม่ได้ไปในทำนองเดียวกันครับ นอกจากจะใช้เวลานานมากกว่าจะมีการเปิดตัว smartphone เครื่องแรกที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Tizen อย่าง Samsung Z ที่ในตอนแรกนั้นได้มีการคาดว่าจะวางขายในรัสเซียช่วงเดือนนี้(Samsung บอกว่าตั้งใจจะให้มีการเปิดตัวเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2014 ที่ Moscow) แต่ทว่า Samsung Z นั้นกลับโดนโลกเลื่อนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights