Home » Tag » Tegra

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Tegra

หลังจากที่ NVIDIA ได้เปิดตัวชิป Tegra K1ชิป SoC ที่ผลิตมาสำหรับใช้งานกับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Mobile Deviecs อย่างแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนในงาน MWC 2014 ที่ผ่านมา และก็มีผลทดสอบบางส่วนปล่อยออกมาแล้วเช่นกัน  

งาน CES เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่าน Nvidia นั้น ก็มีไฮไลท์อะไรเด็ดๆมาให้เราได้เห็นกัน อย่างชิป SoC ตัวใหม่ ในชื่อ Tegra K1 ที่สานต่อมาจากรุ่นก่อนหน้านี้อย่าง Tegra 4 โดยบนเวทีนั้น ก็มีการโปรยฟีเจอร์ความสามารถของตัวชิป ที่เรียกได้ว่าน่าทึ่งเรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างดีทีเดียว

สำหรับนักลงทุนแล้ว การที่จะได้รับข้อมูลความคิดเห็น หรือมุมมองที่บริษัทมีต่อเรื่องต่างๆนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างนึงเช่นกัน ที่จะนำเอามาใช้ประกอบการพิจารณา ว่าจะลงทุนในบริษัทนั้นๆต่อไปดีหรือไม่ และล่าสุดนี้? NVIDIA ก็ได้มีการจัดงานสำหรับนักลงทุนขึ้น และหัวเรือใหญ่อย่าง Jen-Hsun Huang ก็ได้เป็นผู้ออกมาให้ความเห็นเรื่องนี้เองเลย โดยมีการพูดถึงมุมมองต่อ Android ว่าเล็งเห็นถึงความสำคัญของระบบตัวนี้ และมันจะกลายเป็นระบบที่สำคัญมากๆของวงการเกมเลยทีเดียว นั่นจึงเป็นเหตุผล ที่ NVIDIA ได้ทำเครื่อง SHIELD ออกมา เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในแนวทางนี้นั่นเอง

สำหรับชิปตัวต่อไป ที่ Intel นั้น เตรียมนำเอาออกมาเสนอ เพื่อแข่งขันในแพล็ตฟอร์ม Mobile นั้น ก็คือชิป? Bay Trail-T โดยมีการโหมโรงออกมาด้วย ว่ามันจะเป็นชิปที่มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า Exynos 6 ของ Samsung หรือ Tegra 5 ของ NVIDIA ซะอีก แม้ว่าจะยังไม่ได้มีการเปิดข้อมูลสเป็กใดๆของตัวชิปออกมาในตอนนี้เลยก็ตามที

ใครบอกว่า Toshiba ถอนตัวออกไปจากตลาดแท็บเล็ตแล้ว ช่างไม่เป็นความจริงเอาเสียเลย เพราะตอนนี้ได้ประกาศเปิดตัวรุ่นใหม่อีกรุ่น REGZA Tablet AT501 ที่เป็นรุ่นต่อมาจาก AT500 ตัวเครื่องขนาด 10.1 นิ้ว หน้าจอแบบ IPS ความละเอียด 1,280 x 800 พิกเซล มาพร้อมกับชิป Tegra 3 ความเร็ว 1.3GHz และแรมขนาด 1GB

ซีพียูที่ติดตั้งในอุปกรณ์พกพานั้น ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน ตอนนี้ที่เป็น ARM กับ Nvidia ที่ส่งตระกูล Tegra ลงมาในตลาดด้วย แต่สำหรับ Intel ที่เป็นเจ้าพ่อซีพียูมานานมากแล้ว แต่ไม่เคยลงมาในสนามอุปกรณ์พกพาเช่นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็ทำให้หลายคนพากันสงสัยว่าซีพียู Intel Atom สถาปัตยกรรม Clover Trail นั้นจะดีหรือไม่ดีอย่างไรนั้น ตอนนี้มีการทดสอบการใช้งานมาบ้างแล้ว ว่าเป็นอย่างไร และสรุปได้ตารางเช่นนี้ออกมา

หลังจากในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ NVIDIA ออกมาเปิดเผยผลประกอบการแล้วพบว่าไม่ค่อยดีนัก สาเหตุมาจากยอดขาย PC ที่น้อย ซึ่งส่งผลมาจาก HDD ขาดแคลนในตลาดอีกที มาล่าสุด NVIDIA ได้เปิดเผยผลประกอบการในช่วงไตรมาสสองออกมาแล้ว พบว่ามียอดกำไรสูงถึง 119 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่มขึ้นจากไตรมาสแรกถึงเกือบสองเท่า ส่วนรายได้รวมก็อยู่ที่ราวๆ 1.04 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ด้วยกัน
intel-may-be-giving-up-on-smart-tvs-ceding-market-to-armดูเหมือนว่า Intel จะโยนตลาดเครื่อง Smart TV ทิ้งซะแล้ว เพราะล่าสุดมีการยืนยันถึงการปิดตัวโครงการพัฒนา Digital Home Group ของ Chipzilla แล้ว แล้วก็ทำการย้ายทีมพัฒนาทั้งหมดหันไปอยู่แผนกพัฒนาแท็บเล็ตแทน ชิพที่ได้ทำการผลิตมาแต่เดิม ที่มีใช้กันอยู่ในอุปกรณ์เช่น Boxee Box และ Logitech Revue จะยังคงมีการจำหน่ายต่อไป แต่จะเปลี่ยนไปโฟกัสที่ผลิตภัณฑ์ที่ใกล้ตัวผู้บริโภคมากขึ้น และจากผลกระทบนี้ก็แน่นอนว่า มีช่องในตลาดให้ชิพจาก ARM เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในตลาดนี้ อย่าง Google TV ที่จะเปลี่ยนไปใช้ ARM เป็นหลัก ส่วน Boxee Box ก็จะเปลี่ยนไปใช้ Tegra จาก NVIDIA แทน ก่อนที่จะมีการเปลี่นยไปใช้ Atom CE4100 ทั้งหมดนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรสักเท่าไหร่ แต่ที่น่าตกใจก็คือทำไมอยู่ๆ Intel ถึงได้มาละทิ้งตลาดนี้ไป ทั้งๆที่ยังเพิ่งจะเป็นขาขึ้นของตลาดซะด้วยซ้ำ หรือว่า Intel มีเครื่อง Time Machine ไปดูอนาคตล่วงหน้ามาแล้วว่าไม่รุ่งแน่ๆ ที่มา: engadget

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Tegra

Roverpad จัดมาอีก 5 แท็ปเล็ตแบบกลัวไม่ล้นตลาด ตัวหนึ่งตัวเล็ก ตัวหนึ่งตัวใหญ่ ตัวหนึ่งมาพร้อม Tegra สุดเจ๋ง

7
Jul 2010
3648 day ago
กลับมาอีกครั้งกับช่วงที่เป็นการปฏิวัติแท็ปเล็ตเต็มรูปแบบ
7 Jul 2010 - Laem
  1 Comments

NVIDIA ชู สองหัวดีกว่าหัวเดียว

6
Jun 2010
3671 day ago
ด้วยความที่ NVIDIA อยากจะให้เหล่าผู้ผลิตอุปกรณ์พกพาหันมาใช้อุปกรณ์ใน platform ของตนเอง นั่นคือ Tegra จึงได้ออกเอกสารมาฉบับหนึ่ง ที่มีใจความกล่าวไว้ว่า ในยุคต่อไปที่ใกล้จะมาถึงนี้ CPU ของโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต จะกลายเป็นแบบ dual-core ทั้งหมด โดยให้
14 Jun 2010 - clubnotebook
  0 Comments

NVIDIA เสริมพลังให้ Tegra พร้อมใช้งานในแท็บเล็ท

5
Mar 2010
3751 day ago
? Softpedia ?รายงานถึงการสนทนาระหว่าง CNN กับ Jen-Hsun Huang ประธานบริหาร NVIDIA กล่าวถึงการวางแผนให้บริษัทใน Santa Clara และความคาดหวังในตัวแท็บเล็ท และอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งเค้าต้องการให้ แพลตฟอร์ม Tegra เป็นเมนหลักของการทำงานในแท็บเล็ทและสมาร์ทโฟน
26 Mar 2010 - Laem
  0 Comments

MSI โดดลงมาเล่นในตลาด Table กับเขาด้วย ในขนาดใหญ่กำลังดีขนาด 10 นิ้ว

4
Jan 2010
3805 day ago
ในราคาเริ่มต้นเพียง $500 เท่านั้น
31 Jan 2010 - Laem
  4 Comments

NVIDIA ได้ฤกษ์เปิดตัว Tegra 2 เสียที แต่เล็งยัดลงแท็ปเล็ต

3
Jan 2010
3825 day ago
ตามหัวข้อเลย ทาง Nvidia ได้เพิ่งประกาศเปิดตัว Tegra 2 รุ่นถัดมาจาก ARM Tegra แพลตฟอร์ม
11 Jan 2010 - Laem
  0 Comments

อีกหนึ่ง Tablet สุดแนวจาก ICD ด้วยพลังแฝงจาก Tegra

2
Dec 2009
3842 day ago
Tegra จากการเกิดของแพลตฟอร์มทำให้มีอะไรออกมาใหม่ๆมากขึ้นและหนึ่งในนั้นคือเจ้า Tablet บางเบาแต่แรงพอตัว
25 Dec 2009 - Laem
  1 Comments

Company Notion Ink ส่งอุปกรณ์ใหม่ในชื่อ ?smartpad? จากแพลตฟอร์ม Tegra

1
Dec 2009
3845 day ago
อุปกรณ์หน้าแปลกนี้เจอกันแน่ปีหน้า
22 Dec 2009 - Laem
  3 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights