Home » Tag » Task Manager

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Task Manager

task manager

ก็เรียกได้ว่าครบรอบ 25 ขวบปีสำหรับฟีเจอร์อย่าง Task Manager ที่ใช้กันมาตั้งแต่ปี 1994 กับความคุ้นเคยที่หลายคนมักจะกดกันเป็นประจำ เมื่อเครื่องเริ่มมีปัญหา เครื่องแฮงก์ ค้าง ก็มักจะเรียกใช้กันเป็นประจำมาจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะเป็นฟีเจอร์ที่คู่กันมากับชาว Windows อย่างยาวนาน แต่ก็มีการปรับปรุงกันมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะอินเทอร์เฟสที่เป็นกันเองมากขึ้น โดยที่ TaskManager นี้ จะรับหน้าที่ในการแสดง Usage ให้กับ User ได้ตรวจเช็ค และใช้ในการแก้ความผิดปกติบางประการได้ ด้วยการ Kill สิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาในระบบของคุณ รวมถึงการตรวจสอบการทำงานของ ซีพียู แรม กราฟิกการ์ด การเชื่อมต่อ และรายการต่างๆ ที่กำลังทำงานอยู่ในเครื่องของคุณนั่นเอง

taskmanager-taskbar-0

จะว่าไปแล้ว Task manager เป็นฟีเจอร์หนึ่งที่หลายคนใช้งานบ่อย ยิ่งคนที่มักจะตรวจสอบการทำงานของซีพียู แรมหรืออะไรอื่นๆ หรือบางทีอาจจะเข้าไปดู Service ว่ามีอะไรทำงานผิดปกติบ้างหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้คุณสามารถดูได้บน Task manager แต่โดยทั่วไปเราจะเปิดการทำงานของฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ด้วยการกดปุ่ม Ctrl+Alt+Del แล้วเลือก Task Manager หรือคลิกขวาบนหน้าจอแล้วเรียกเมนูใช้งาน

Change Task Manager-1

สำหรับ Task Manager นับว่าเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่มีความสำคัญมากทีเดียวบนระบบปฏิบัติการ เรียกว่าเป็นตัวช่วยที่น่าสนใจไม่น้อย ในการตรวจเช็ค ดูแล จัดการบรรดาโปรแกรมและ Service ต่างๆ รวมถึงช่วยให้การมอนิเตอร์ระบบเป็นไปแบบเรียลไทม์ ทำให้ดูแลและตรวจสอบการทำงานได้อย่างครบถ้วน

โดยปกติแล้ว เวลาที่เกิดความผิดปกติขึ้นกับระบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องช้า กระตุกหรือปิดโปรแกรมบางอย่างไม่ได้ เราก็มักจะพึ่งพาฟังก์ชันบนวินโดวส์ที่เรียกว่า Task Manager เพื่อที่จะเข้าไปดูการทำงานของโปรแกรมบางตัว ว่ามีสิ่งใดผิดปกติหรือไม่ จะได้ทำการปิดการทำงานหรือ Kill Process ไป Process Explorer-0

การทำไฟล์งานสำคัญหายถือเป็นปัญหาใหญ่หลวงอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งผู้ใช้หลายๆ คนอาจจะเคยต้องพบ ยิ่งในช่วงที่มีการใช้ไฟล์สำหรับการแก้ไขหรือสร้างงานเอกสารจำนวนมากๆ แล้ว ในการโยกย้ายข้อมูลแบบที่ไม่ระมัดระวัง ก็อาจจะทำให้ไฟล์เหล่านั้นสูญหายได้อย่างถาวร แต่ในกรณีที่สร้างเอกสารขึ้นมา แล้วอาจเกิดปัญหากับระบบหรือไฟดับหรือเกิดจากระบบแฮงก์ทำงานผิดปกติ จนต้องกดปิดเครื่อง ก็อาจจะใช้ระบบ Task Manager และ Auto Recovery มาทำงานร่วมกัน โดยใช้ได้ทั้งไฟล์ที่ Save แล้วและยังไม่ได้ Save

"RAM" (Random-access memory) หรือหน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานในปัจจุบัน แต่จะมีหลายๆ คนสงสัยว่าแต่ละแบบนั้นต่างกันอย่างไร ค่า BUS ค่า CL ต่างๆ คืออะไรและต่างกันมากน้อยเพียงใด รวมถึงควรเลือกอย่างไรเพื่อใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ของเราได้อย่างเหมาะสม

เชื่อว่าหลายคนที่เคยได้ใช้หรือได้เห็นโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ บางรุ่นออกแบบมาให้ดูสวยงามหรูหรา แต่ไม่สิ่งที่ตามมาก็คือ แทบจะไม่ใส่ไฟแสดงสถานะใดๆ มาให้ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า อาการนิ่งๆ ที่เกิดขึ้นนั้น ฮาร์ดดิสก์กำลังทำงานอยู่หรือไม่ เพราะบางครั้งอาศัยแค่แตะบนตัวโน้ตบุ๊กก็ไม่รู้เลยว่า ฮาร์ดดิสก์ทำงานหรือเปล่า ก็เล่นเอาวิเคราะห์ไม่ถูกว่า เมื่อโน้ตบุ๊กหน้าจอค้างหรือก็อปปี้ไฟล์ไปหรือไม่ไปก็ไม่รู้ แต่เรามีวิธีในการดูว่าฮาร์ดไดรฟ์นั้นทำงานหรือเปล่า ด้วยวิธีการเข้าไปดูใน Task manager

สำหรับผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์เดสก์ทอป อาจจะไม่ค่อยได้สนใจเรื่องนี้มากนัก เพราะเสียบปลั๊กไฟอยู่ที่บ้าน ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องของการใช้งานนอกบ้านมากนัก แต่สำหรับคนที่ใช้โน้ตบุ๊ก การยืดเวลาออกไปได้อีก 5-10 นาที ก็มีผลต่อการใช้งานแล้ว นอกจากนี้การทำให้โน้ตบุ๊กประหยัดไฟลง ก็มีส่วนช่วยให้ความร้อนน้อยลงด้วย จึงส่งผลดีต่อการใช้งานและการจัดเก็บ เรียกได้ว่าพับเก็บใส่กระเป๋าได้อย่างสบายใจนั่นเอง แต่จะทำอย่างไร จึงจะสามารถประหยัดการใช้ไฟลงไปได้บ้าง

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Task Manager

เปิดหน้าต่าง Command Prompt ที่ Task Manager (Windows 8)

2
Sep 2012
2817 day ago
เคล็ดลับในการเปิด Command Prompt อีกวิธีนึง
11 Sep 2012 - Laem
  0 Comments

ทำ Windows 8 ให้เร็วขึ้นด้วยการจัดการโปรเเกรมที่อยู่ใน Startup

1
May 2012
2931 day ago
ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบลงโปรเเกรมมากมายใน Windows 8 จะเพื่อทดลองหรือใช้จริงก็ตามและโปรเเกรมเหล่านั้นไปฝังตัวอยู่ที่โฟลเดอร์ Startup เมื่อคุณใช้วินโดวส์ไปนานเข้า วินโดวส์ของคุณจะเริ่มต้นช้าขึ้นในขั้นตอนบูตและระหว่างการใช้งาน เพราะโปรเเกรมเหล่านั้นไปใช้ทรัพ
20 May 2012 - Laem
  0 Comments
© Copyright - Notebookspec.com All Rights