Home » Tag » Task Manager

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Task Manager

Average Rating

taskmanager-taskbar-0

จะว่าไปแล้ว Task manager เป็นฟีเจอร์หนึ่งที่หลายคนใช้งานบ่อย ยิ่งคนที่มักจะตรวจสอบการทำงานของซีพียู แรมหรืออะไรอื่นๆ หรือบางทีอาจจะเข้าไปดู Service ว่ามีอะไรทำงานผิดปกติบ้างหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้คุณสามารถดูได้บน Task manager แต่โดยทั่วไปเราจะเปิดการทำงานของฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ด้วยการกดปุ่ม Ctrl+Alt+Del แล้วเลือก Task Manager หรือคลิกขวาบนหน้าจอแล้วเรียกเมนูใช้งาน

Change Task Manager-1

สำหรับ Task Manager นับว่าเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่มีความสำคัญมากทีเดียวบนระบบปฏิบัติการ เรียกว่าเป็นตัวช่วยที่น่าสนใจไม่น้อย ในการตรวจเช็ค ดูแล จัดการบรรดาโปรแกรมและ Service ต่างๆ รวมถึงช่วยให้การมอนิเตอร์ระบบเป็นไปแบบเรียลไทม์ ทำให้ดูแลและตรวจสอบการทำงานได้อย่างครบถ้วน

โดยปกติแล้ว เวลาที่เกิดความผิดปกติขึ้นกับระบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องช้า กระตุกหรือปิดโปรแกรมบางอย่างไม่ได้ เราก็มักจะพึ่งพาฟังก์ชันบนวินโดวส์ที่เรียกว่า Task Manager เพื่อที่จะเข้าไปดูการทำงานของโปรแกรมบางตัว ว่ามีสิ่งใดผิดปกติหรือไม่ จะได้ทำการปิดการทำงานหรือ Kill Process ไป Process Explorer-0

การทำไฟล์งานสำคัญหายถือเป็นปัญหาใหญ่หลวงอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งผู้ใช้หลายๆ คนอาจจะเคยต้องพบ ยิ่งในช่วงที่มีการใช้ไฟล์สำหรับการแก้ไขหรือสร้างงานเอกสารจำนวนมากๆ แล้ว ในการโยกย้ายข้อมูลแบบที่ไม่ระมัดระวัง ก็อาจจะทำให้ไฟล์เหล่านั้นสูญหายได้อย่างถาวร แต่ในกรณีที่สร้างเอกสารขึ้นมา แล้วอาจเกิดปัญหากับระบบหรือไฟดับหรือเกิดจากระบบแฮงก์ทำงานผิดปกติ จนต้องกดปิดเครื่อง ก็อาจจะใช้ระบบ Task Manager และ Auto Recovery มาทำงานร่วมกัน โดยใช้ได้ทั้งไฟล์ที่ Save แล้วและยังไม่ได้ Save

"RAM" (Random-access memory) หรือหน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานในปัจจุบัน แต่จะมีหลายๆ คนสงสัยว่าแต่ละแบบนั้นต่างกันอย่างไร ค่า BUS ค่า CL ต่างๆ คืออะไรและต่างกันมากน้อยเพียงใด รวมถึงควรเลือกอย่างไรเพื่อใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ของเราได้อย่างเหมาะสม

เชื่อว่าหลายคนที่เคยได้ใช้หรือได้เห็นโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ บางรุ่นออกแบบมาให้ดูสวยงามหรูหรา แต่ไม่สิ่งที่ตามมาก็คือ แทบจะไม่ใส่ไฟแสดงสถานะใดๆ มาให้ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า อาการนิ่งๆ ที่เกิดขึ้นนั้น ฮาร์ดดิสก์กำลังทำงานอยู่หรือไม่ เพราะบางครั้งอาศัยแค่แตะบนตัวโน้ตบุ๊กก็ไม่รู้เลยว่า ฮาร์ดดิสก์ทำงานหรือเปล่า ก็เล่นเอาวิเคราะห์ไม่ถูกว่า เมื่อโน้ตบุ๊กหน้าจอค้างหรือก็อปปี้ไฟล์ไปหรือไม่ไปก็ไม่รู้ แต่เรามีวิธีในการดูว่าฮาร์ดไดรฟ์นั้นทำงานหรือเปล่า ด้วยวิธีการเข้าไปดูใน Task manager

สำหรับผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์เดสก์ทอป อาจจะไม่ค่อยได้สนใจเรื่องนี้มากนัก เพราะเสียบปลั๊กไฟอยู่ที่บ้าน ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องของการใช้งานนอกบ้านมากนัก แต่สำหรับคนที่ใช้โน้ตบุ๊ก การยืดเวลาออกไปได้อีก 5-10 นาที ก็มีผลต่อการใช้งานแล้ว นอกจากนี้การทำให้โน้ตบุ๊กประหยัดไฟลง ก็มีส่วนช่วยให้ความร้อนน้อยลงด้วย จึงส่งผลดีต่อการใช้งานและการจัดเก็บ เรียกได้ว่าพับเก็บใส่กระเป๋าได้อย่างสบายใจนั่นเอง แต่จะทำอย่างไร จึงจะสามารถประหยัดการใช้ไฟลงไปได้บ้าง

หน้าต่าง Command Prompt สำหรับผู้ใช้วินโดวส์ส่วนใหญ่คงรู้จักกันอยู่แล้ว มีไว้เพื่อเรียกใช้คำสั่งบางคำสั่งที่จำเป็น และไม่สามารถเรียกที่วินโดวส์แบบปกติ วิธีการเปิดก็คงทราบกันว่ามีจุดเปิดหรือคำสั่งเปิดอะไรบ้าง สำหรับวันนี้จะบอกคำสั่งเปิด Command Prompt ที่ซ่อนอยู่บ้างท่านคงยังไม่ทราบ วิธีเปิดนี้จะเปิดหน้า Command Prompt ในรูปแบบสิทธิของ Administrator ด้วย จุดที่จะเปิดนี้เราจะใช้ Task Manager ของวินโดวส์ซึ่งเป็นที่รวม System Tool ทั้งหลายของวินโดวส์ และวิธีนี้ไม่ได้ใช้ได้กับ Windows 8 เท่านั้นนะครับ ผู้ที่ใช้ Windows 7, Vista และ XP ก็ใช้ได้ ก่อนอื่นให้เปิด Task Manager ขึ้นมาโดยกดคีย์ Ctrl+Shift+Esc ?เมื่อ Task Manager เปิดขึ้นมา ให้เรากดคีย์ Ctrl ที่คีย์บอร์ดค้างไว้ แล้วใช้เมาส์คลิกคำสั่ง File > Run new task

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Task Manager

ทำ Windows 8 ให้เร็วขึ้นด้วยการจัดการโปรเเกรมที่อยู่ใน Startup

1
May 2012
2736 day ago
ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบลงโปรเเกรมมากมายใน Windows 8 จะเพื่อทดลองหรือใช้จริงก็ตามและโปรเเกรมเหล่านั้นไปฝังตัวอยู่ที่โฟลเดอร์ Startup เมื่อคุณใช้วินโดวส์ไปนานเข้า วินโดวส์ของคุณจะเริ่มต้นช้าขึ้นในขั้นตอนบูตและระหว่างการใช้งาน เพราะโปรเเกรมเหล่านั้นไปใช้ทรัพ
20 May 2012 - Laem
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights