Home » Tag » System Restore

System Restore กู้คืนไฟล์ระบบ ทำ Restore Point

หลายท่านคงทราบกันดีว่า ในการทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows นั้น เมื่อระบบถูกรบกวน ไม่ว่าจะเกิดจากซอฟต์แวร์หรือไวรัสและภัยคุกคามต่างๆ จนเกิดความเสียหาย ก็มีผลทำให้ระบบไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ แต่ด้วยฟีเจอร์ที่เรียกว่า System Restore จะช่วยแก้ไขหรือเรียกคืนไฟล์ระบบให้กลับคืนมาได้ดังเดิม

windows_9 600

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับเพิ่มความมั่นใจในการใช้งานบน Windows ก็คือ เรื่องของการสำรองระบบหรือการ Backup system เพื่อที่จะนำมาใช้ในการปรับปรุงแก้ไข ในเวลาที่วินโดวส์เกิดมีปัญหา ซึ่งหากไม่ได้เก็บไฟล์เหล่านี้เอาไว้ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น โปรแกรมไม่ทำงาน ระบบมีการทำงานผิดพลาดหรือแม้กระทั่งไม่สามารถเปิดการทำงานของฟังก์ชันบางอย่างได้ การสำรองระบบเอาไว้ ก็ช่วยให้การเรียกระบบที่สมบูรณ์นั้นกลับคืนมาได้เหมือนในช่วงที่ไม่มีอะไรผิดปกติ ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวนี้มีอยู่บน Windows อยู่แล้ว ในชื่อ System Restore

Restore_3

สร้างระบบ System Restore ให้ Windows 8
การ Restore นั้น อยู่คู่กับระบบปฏิบัติการมาทุกยุคทุกสมัย เพียงแต่ผู้ใช้ทั่วไปไม่ค่อยได้สนใจมากนัก เพราะไม่นิยมในการ Restore ระบบให้กลับมาเหมือนเดิม แต่มักใช้วิธีการติดตั้งวินโดวส์ใหม่เสียมากกว่า อีกทั้งบางคนก็กังวลเรื่องความยุ่งยากในการใช้งาน ซึ่งตามจริงแล้ว ไม่ได้เป็นเรื่องที่วุ่นวายใดๆ ทั้งสิ้น สิ่งที่ต้องจัดเตรียมส่วนใหญ่ก็จะมีแค่พื้นที่ว่างๆ บนฮาร์ดไดรฟ์จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับว่าจะทำ Restore point บ่อยเพียงใด

Restore_4

กำหนดขนาดพื้นที่สำหรับ System Restore
สำหรับ Windows 8 ก็มีฟีเจอร์นี้อยู่เช่นกัน โดยระบบจะมีค่าดีฟอลท์ของพื้นที่จะเก็บจุด System Restore อยู่ที่ 3 ? 5 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ของดิสก์นั้นๆ และจะเก็บค่าไปเลื่อยๆ เมื่อพื้นที่เต็มของค่าดีฟอลท์ ระบบก็จะลบจุด System Restore ที่เก่ากว่าเพื่อมีพื้นที่เก็บจุดใหม่ และ System Restore จะไม่ทำงานกับฮาร์ดดิสก์ที่มีพื้นที่น้อยกว่า 1GB ให้ดูที่ Disk Space Usage จะมีสไลด์บาร์ให้เราคลิกเลื่อนขนาดของ System Restore เมื่อตั้งค่าขนาดตามที่เราต้องการแล้วก็คลิก OK

SystemRestore_2

System Restore คืนชีวิตให้ระบบ
การ Backup system เพื่อที่จะนำมาใช้ในการปรับปรุงแก้ไข ในเวลาที่วินโดวส์เกิดมีปัญหา ซึ่งหากไม่ได้เก็บไฟล์เหล่านี้เอาไว้ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น โปรแกรมไม่ทำงาน ระบบมีการทำงานผิดพลาดหรือแม้กระทั่งไม่สามารถเปิดการทำงานของฟังก์ชันบางอย่างได้ การสำรองระบบเอาไว้ ก็ช่วยให้การเรียกระบบที่สมบูรณ์นั้นกลับคืนมาได้เหมือนในช่วงที่ไม่มีอะไรผิดปกติ ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวนี้มีอยู่บน Windows อยู่แล้ว ในชื่อ System Restore เพียงแต่หลายคนอาจจะไม่รู้จักหรือไม่รู้ว่าเอาไว้ทำอะไรบางทีลองใช้ ก็รู้สึกว่าอาจจะงงหรือไม่คุ้นเคย ก็ไม่เป็นไร วันนี้มีอีกหนึ่งตัวเลือกมาให้ได้ลองใช้กัน ด้วยซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า System Restore Point Creator

System Restore Point Creator จะทำหน้าที่คล้ายกับ System Restore บนวินโดวส์ เพียงแต่ขั้นตอนอาจจะสั้นกว่า รวมถึงขมวดให้ใช้งานง่ายขึ้น เรียกว่าสรุปขั้นตอนจบในหน้าเดียว ไม่ว่าจะเป็นการ Create, Delete หรือ Restore อยู่ในหน้าเดียว ด้วยการทำงานเพียงไม่กี่คลิกเท่านั้น

SystemRestore_5

ยกเลิก System Restore ใน Windows
System Restore เป็นเครืองมือที่ทำหน้าที่เหมือนโกดังเก็บข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการทำงานของ Windows และไฟล์แอพพลิเคชัน ต่างๆ ที่ติดตั้งในระบบ เมื่อคุณต้องการเรียกคืนสถานภาพการทำงานในช่วงเวลาก่อนหน้าที่ระบบมีการเปลี่ยนแปลง System Restore จะสามารถสร้างจุดในการเรียกคืนระบบ (restore point) แต่สิ่งหนึ่งที่จะมีผลต่อการที่มี System Restore นั้นคือพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์ จะน้อยลง เพราะต้องใช้พื้นที่ของฮาร์ดดิสก์เป็นที่เก็บข้อมูล ดังนั้นในกรณีที่มีพื้นที่ฮาร์ดิสก์น้อยอยู่แล้ว หรือต้องการจะประหยัดพื้นที่ฮาร์ดดิสก์เอาเก็บข้อมูลอื่นๆ คุณก็สามารถปิดหรือยกเลิก system Restore ได้เช่นกัน

windows_9 600

หลายท่านคงทราบกันดีว่า ในการทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows นั้น เมื่อระบบถูกรบกวน ไม่ว่าจะเกิดจากซอฟต์แวร์หรือไวรัสและภัยคุกคามต่างๆ จนเกิดความเสียหาย ก็มีผลทำให้ระบบไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ แต่ด้วยฟีเจอร์ที่เรียกว่า System Restore จะช่วยแก้ไขหรือเรียกคืนไฟล์ระบบให้กลับคืนมาได้ดังเดิม

สำหรับใครที่กำลังใช้งานหรือคิดว่าจะติดตั้ง Windows 8 แต่ยังติดขัดเรื่องการใช้งาน ยังไม่มั่นใจว่าจะใช้งานได้สะดวกหรือไม่ วันนี้เรารวบรวมเอาเทคนิคการใช้งาน การปรับแต่งและการจูนอัพระบบ รวมถึงการแก้ปัญหาเบื้องต้นในการใช้งาน Windows 8 มาให้ได้ดูกัน รับรองว่าคุณจะใช้งานได้คล่องตัวและสนุกมากยิ่งขึ้นแน่นอน

เป็นที่ทราบกันดีว่าสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับเพิ่มความมั่นใจในการใช้งานบน Windows ก็คือ เรื่องของการสำรองระบบหรือการ Backup system เพื่อที่จะนำมาใช้ในการปรับปรุงแก้ไข ในเวลาที่วินโดวส์เกิดมีปัญหา ซึ่งหากไม่ได้เก็บไฟล์เหล่านี้เอาไว้ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น โปรแกรมไม่ทำงาน ระบบมีการทำงานผิดพลาดหรือแม้กระทั่งไม่สามารถเปิดการทำงานของฟังก์ชันบางอย่างได้ การสำรองระบบเอาไว้ ก็ช่วยให้การเรียกระบบที่สมบูรณ์นั้นกลับคืนมาได้เหมือนในช่วงที่ไม่มีอะไรผิดปกติ ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวนี้มีอยู่บน Windows อยู่แล้ว ในชื่อ System Restore เพียงแต่หลายคนอาจจะไม่รู้จักหรือไม่รู้ว่าเอาไว้ทำอะไรบางทีลองใช้ ก็รู้สึกว่าอาจจะงงหรือไม่คุ้นเคย ก็ไม่เป็นไร วันนี้มีอีกหนึ่งตัวเลือกมาให้ได้ลองใช้กัน ด้วยซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า System Restore Point Creator โดยที่โปรแกรม System Restore Point Creator จะทำหน้าที่คล้ายกับ System Restore บนวินโดวส์ เพียงแต่ขั้นตอนอาจจะสั้นกว่า รวมถึงขมวดให้ใช้งานง่ายขึ้น เรียกว่าสรุปขั้นตอนจบในหน้าเดียว ไม่ว่าจะเป็นการ Create, Delete หรือ Restore อยู่ในหน้าเดียว ด้วยการทำงานเพียงไม่กี่คลิกเท่านั้น นอกจากนี้ยังตั้งวันเวลาในการ Backup ให้กับระบบได้อีกด้วย จึงช่วยให้การทำงานนั้นง่ายขึ้น เหมือนกับตัวอย่างที่จะทำให้ดูในครั้งนี้

ระบบการจัดเก็บ Registry นั้น เป็นอีกวิธีหนึ่งสำหรับคนที่มือซนหรือชอบเปลี่ยนชอบแก้ไฟล์ระบบบ่อยๆ รวมไปถึงคนที่มักจะลงโปรแกรมและ Remove ออกบ่อยๆ ก็อาจจะทำให้ไฟล์ระบบผิดปกติไปได้ การจัดเก็บไฟล์ระบบที่ดีเอาไว้ แล้วใช้งานไปแบบไม่ต้องกังวล เมื่อถึงเวลาที่เกิดปัญหาในการใช้งาน เช่นระบบล่มหรือเกิดความผิดปกติขึ้นมา ก็สามารถนำไฟล์ที่จัดเก็บเอาไว้ เอามา Restore กลับ เพื่อใช้งานได้เหมือนเดิม ซึ่งก็ใช้เวลาในการทำไม่นานนัก โดยระบบดังกล่าวนี้เรียกว่า System Restore

ระบบการ Restore นั้น อยู่คู่กับระบบปฏิบัติการมาทุกยุคทุกสมัย เพียงแต่ผู้ใช้ทั่วไปไม่ค่อยได้สนใจมากนัก เพราะไม่นิยมในการ Restore ระบบให้กลับมาเหมือนเดิม แต่มักใช้วิธีการติดตั้งวินโดวส์ใหม่เสียมากกว่า อีกทั้งบางคนก็กังวลเรื่องความยุ่งยากในการใช้งาน ซึ่งตามจริงแล้ว ไม่ได้เป็นเรื่องที่วุ่นวายใดๆ ทั้งสิ้น สิ่งที่ต้องจัดเตรียมส่วนใหญ่ก็จะมีแค่พื้นที่ว่างๆ บนฮาร์ดไดรฟ์จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับว่าจะทำ Restore point บ่อยเพียงใด ถ้าคิดว่าทำเป็นประจำ ก็อาจจะต้องกันพื้นที่ไว้ในระดับหนึ่ง ซึ่งตามจริงก็อาจจะแค่ 10-50GB ก็เพียงพอแล้ว

System Restore สำหรับวินโดวส์คิดว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่คงทราบกันดีแล้วว่าเป็นฟีเจอร์ที่เอาไว้เก็บค่าต่างๆ ของวินโดวส์ เพื่อเรียกคืนระบบสู่ภาวะก่อนหน้าที่เราใช้ กรณีที่ระบบมีปัญหาเราก็ใช้ฟีเจอร์นี้ย้อนกลับไปยังจุดที่ไม่มีปัญหา สำหรับ Windows 8 ก็มีฟีเจอร์นี้อยู่เช่นกัน โดยระบบจะมีค่าดีฟอลท์ของพื้นที่จะเก็บจุด System Restore อยู่ที่ 3 ? 5 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ของดิสก์นั้นๆ และจะเก็บค่าไปเลื่อยๆ เมื่อพื้นที่เต็มของค่าดีฟอลท์ ระบบก็จะลบจุด System Restore ที่เก่ากว่าเพื่อมีพื้นที่เก็บจุดใหม่ และ System Restore จะไม่ทำงานกับฮาร์ดดิสก์ที่มีพื้นที่น้อยกว่า 1GB เมื่อเรารู้ค่าพื้นที่ดีฟอลต์ของ Windows 8 แล้ว ถ้าคิดว่ามันมากหรือน้อยไป ระบบก็เปิดโอกาสให้เราตั้งค่าเองได้ โดยวิธีการก็มีดังนี้ 1.ให้กดคีย์ Windows + X จะมีเมนูคำสั่งออกมาให้คลิกที่ System

เป็นที่ทราบกันดีว่าในวงการคอมพิวเตอร์ทุกวันนี้ ไมโครซอฟท์เป็นเจ้าแห่งซอฟท์แวร์ที่พวกเราใช้กันอยู่มากที่สุดในโลกก็ว่าได้ เมื่อใช้กันมากปัญหาของผู้ใช้ก็ย่อมมีมากตามไปด้วย แหล่งที่จะแก้ปัญหาที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ที่ดีที่สุดก็คือ ไมโครซอฟท์ ในความเป็นจริงแล้วได้มีการสะสมข้อมูลบนเว็บของไมโครซอฟท์อยู่มากมายที่จะช่วยแก้ปัญหาของคุณๆทั้งหลายได้ดี แต่การที่เว็บไมโครซอฟท์เป็นเว็บที่ใหญ่มาก ทำให้ผู้เข้าเว็บไม่รู้จุดจะเริ่มต้นอย่างไรในการค้นหาข้อมูล เพื่อช่วยค้นหาข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์ต่อคุณๆ ทั้งหลาย ผมจึงรวบรวมรายชื่อลิงค์บางลิงค์ของไมโครซอฟท์ที่จะทำให้ง่ายต่อการค้นหาความช่วยเหลือสำหรับคุณ Microsoft Answers ? มีปัญหาอะไรเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ถามได้เลยที่นี่?

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ System Restore

เรียกใช้ System Restore ผ่าน System Repair Disc

2
Aug 2010
3584 day ago
Windows 7 มีเครื่องมือชื่อว่า System Restore ให้มาด้วย โดยทำหน้าที่เสมือนแห่งเก็บข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการทำงานของ Windows และไฟล์แอพพลิเคชัน ต่างๆ ที่ติดตั้งในระบบ เมื่อคุณต้องการเรียกคืนสถานภาพการทำงานในช่วงเวลาก่อนหน้านี้ให้กับระบบก็สามารถทำได้ด้วย
9 Aug 2010 - Laem
  6 Comments

แก้ปัญหา System Restore ไม่ทำงานใน Windows 7

1
Jul 2010
3606 day ago
คุณเคยพบปัญหาที่อยู่ดีๆ System Restore ก็ไม่ทำงาน ซึ่งปกติก็ใช้อยู่เป็นประจำ อยู่มาวันหนึ่งจะทำการสร้างจุด System Restore ก็ใช้ไม่ได้ (Disable) กลับได้รับคำเตือนว่าไม่ใช่ Administrator ทั้งๆ ที่คุณก็ Log on โดยสิทธิ Administrator?ปัญหานี้แก้ได้โดยตั้
18 Jul 2010 - Laem
  4 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights