Home » Tag » Supercomputer

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Supercomputer

ก่อนอื่นต่องบอกก่อนครับว่าเครื่อง Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก ณ ปัจจุบันนี้คือเครื่องที่ถูกใช้งานอยู่ที่ Oak Ridge National Lab ใน Tennessee, USA ที่มาพร้อมกับกน่วยประมวลผล Power9 ของทาง IBM พร้อมกับกราฟิกการ์ด NVIDIA Tesla V100 ซึ่งตัวเครื่องนั้นสามารถที่จะประมวลผลได้มากถึง 200 petaflops ทว่าต่อจากนี้ไปคงจะไม่เป็นเช่นนั้นแล้วครับเนื่องด้วยการร่วมเป็นคู่ค้าของทาง AMD และ Cray ที่จะพัฒนาเครื่อง Supercomputer แบบประกอบในชื่อ Frontier ซึ่งจะถูกนำเอาไปใช้อย่างเป็นทางการในปี 2021 นี้ครับ

บางทีแล้วนั้นข้อมูลของฮาร์ดแวร์รุ่นถัดไปก็ไม่ได้หลุดออกมาจากบริษัทผู้พัฒนาหรือสื่อต่างๆ ครับ อย่างเช่นล่าสุดนั้นทางกระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเผยครับว่าทางกระทรวงนั้นจะเตรียมใช้เครื่อง Perlmutter supercomputer ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลของทาง AMD อย่าง EPYC Milan ที่เป็นรุ่นสานต่อจาก EPYC Rome ร่วมกับการใช้งานกราฟิกชิป Volta-Next ของทาง NVIDIA เรียกได้ว่างานนี้ถึงทาง AMD และ NVIDIA จะยังไม่ได้เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแต่ทางกระทรวงก็มีความพร้อมเต็มที่แล้วครับ

NVIDIA Logo 600 01

ดูเหมือนล่าสุดนั้นทาง NIVDIA จะมีคู่ค้าของอุปกรณ์ Supercomputer ของทาง NVIDIA อย่าง Drive PX เพิ่มแล้วละหล่ะครับ เมื่อทาง CEO ของทาง NVIDIA อย่าง Jen-Hsun Huang ออกมาประกาศว่าทางบริษัท  Toyota นั้นจะใช้ Drive PX ของทาง NVIDIA(หรือแพลตฟอร์มที่เรียกว่า Xavier) กับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของตนเองที่จะออกวางจำหน่ายในอนาคตครับ หมายเหตุ - การประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นในงาน GTC 2017 ที่พึ่งจะผ่านมาได้ไม่นานครับ

IBM Watson Supercomputer 600

หากให้เรียงกันตามลำดับความแรงของชนิดเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วคงต้องบอกว่า Supercomputer นั้นเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แรงสุดๆ แต่มันก็มาพร้อมกับข้อเสียอย่างใหญ่หลวงเช่นเดียวกันซึ่งนั่นก็คือมันมีราคาแพงมาก, ขนาดของตัวเครื่องก็ใหญ่โตมโหฬาร, ใช้พลังงานแบบเรียกได้ว่าเปลืองสุดๆ และที่สำคัญความร้อนที่เกิดจากการทำงานนั้นก็มหาศาลจนต้องใช้งานในห้องที่กำหนดอุณหภูมิไว้เท่านั้นครับ

columbia_computer

สำหรับองค์การ NASA (The National Aeronautics and Space Administration) เชื่อได้ว่าเพื่อนๆ หลายคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยงานส่วนราชการทำหน้าที่รับผิดชอบในส่วนของในโครงการอวกาศและงานวิจัยห้วงอากาศอวกาศ (aerospace) ระยะยาวของสหรัฐอเมริกา คอยจัดการหรือควบคุมระบบงานวิจัยทั้งกับฝ่ายพลเรือนและฝ่ายทหาร ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 องค์การ NASA ได้ประกาศภารกิจหลักคือการบุกเบิกอนาคตแห่งการสำรวจอวกาศ การค้นพบทางวิทยาศาสตร์ และงานวิจัยทางการบินและอวกาศ โดยมีคำขวัญขององค์การนาซาคือ "เพื่อประโยชน์ของคนทุกคน"

Intel-Aurora-Cray-Supercomputer

กระทรวงพลังงานของสหรัฐฯ ได้มีโครงการสร้างเครื่องซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ตัวใหม่ ที่สามารถทำงานประมวลได้ที่ความเร็วระดับ 180 petaFLOP ด้วยงบประมาณที่ 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 6.4 พันล้านบาท) แต่ที่น่าแปลกคือก็เป็นการเซ็นสัญญากับ Intel ที่เป็นผู้ผลิตชิป CPU ไม่ใช่ผู้ที่ออกแบบระบบอย่าง IBM หรือ HP

PuzzleCluster-A4-rev3-flatten_lr.0 600

หนึ่งในจุดขายของสมาร์ทโฟนที่สามารถถอดเปลี่ยนโมดูลไปมาได้อย่าง Project Ara หรือ Puzzlephone ก็คือสมาร์ทโฟนเหล่านี้สามารถที่จะทำการลดขยะที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมได้ครับ(ขยะอิเล็กทรอนิกส์เช่น แบตเตอรี่เป็นต้น) แต่ทว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาทางต้นแบบผู้พัฒนาโครงการสมาร์ทโฟนในรูปแบบโมดูลนั้นก็ยังไม่มีเจ้าไหนที่ได้เสนอวิธีการที่จะทำการลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อนนี้ออกมาอย่างจริงจังครับ อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าเจ้าของไอเดียสมาร์ทโฟนในรูปแบบโมดูลชื่อ Puzzlephone จาก Finland อย่าง Circular Devices ได้นำหน้าคู่แข่งโดยการนำเสนอแนวความคิดที่จะนำเอาขยะอิเล็กทรอนิกส์เหล่านั้นมาประยุกต์ใช้แล้วครับ โดยทาง Circular Devices ได้นำเสนอแนวคิดอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า Puzzlecluster ที่จะถูกนำมาใช้ในการตอบโจทย์เพื่อกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์จากสมาร์ทโฟนแบบโมดูล โดยตัว Puzzlecluster นั้นเป็น supercomputer ที่สามารถทำการปรับขนาดโดยใช้พลังจากโมดูลของสมาร์ทโฟนได้ครับ

displaymedia

NVIDIA เปิดตัว?NVIDIA? Jetson? TK1 Developer Kit เครื่องมือสำหรับนักพัฒนาสำหรับใช้ในการพัฒนาระบบและแอพพลิเคชัน ในการบังคับทิศทางหุ่นยนต์, เครื่องอัลตราซาวนด์มือถือ หรือระบบหลีกเลี่ยงวัตถุหรือรถยนต์สำหรับผู้เดินเท้า ตัวเครื่องมือสำหรับการพัฒนานั้นสนับสนุนภาษา C/C++ บนพื้นฐานของ?NVIDIA CUDA? architecture อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยความสามารถในระดับ Supercomputer แต่ใช้พลังงานต่ำ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights