Home » Tag » storage

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  storage

ขึ้นชื่อว่าเป็นผลิตภัณฑ์จาก LaCie หนึ่งในสิ่งแรกที่หลาย ๆ คนจะนึกถึงก็คือการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ แบบที่สามารถเดาได้เลยว่าชิ้นนี้เป็นของ LaCie แน่นอน แต่ในขณะเดียวกันก็ปฏิเสธไม่ได้ด้วยเช่นกันว่าผลิตภัณฑ์ของ LaCie หลากหลายรุ่น ถูกออกแบบมาให้เน้นความเรียบง่ายทั้งในแง่ของรูปลักษณ์และรูปแบบการใช้งาน โดย LaCie เองก็มีผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์เก็บข้อมูลที่ครบครันตามความต้องการของผู้ใช้งาน นับตั้งแต่กลุ่มของอุปกรณ์พกพา ไปจนถึงสตอเรจความจุสูงมาก ๆ สำหรับการใช้งานระดับมืออาชีพ ซึ่งชิ้นที่ NoteBookSPEC เราได้รับมารีวิวในครั้งนี้ก็คือ LaCie 2big Dock Thunderbolt™ 3 ที่เป็นสตอเรจความจุถึง 12 TB สำหรับงานสายมัลติมีเดียตัวจริงกันเลยทีเดียว

Micron โชว์เหนือด้วยการนำเทคโนโลยี NAND flash แบบใหม่ที่ให้ความจุได้เยอะยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่ม Stack หรือชั้นเข้าไปใน NAND ทำให้ขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้มากกว่าเดิม ในรูปแบบของ QLC NAND technology หรือ Quad-level cell ซึ่งสามารถเพิ่มความจุได้เพิ่มขึ้นจาก TLC แบบเดิมถึง 33% เลยทีเดียว ทำให้ SSD รุ่นใหม่มีความจุสูงขึ้นและราคาถูกลง

wd-passport

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวผู้เขียนเองได้มีโอกาศได้สัมผัสกับ Gadget สุดเจ๋งตัวหนึ่งที่เหมาะสำหรับช่างภาพเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าสิ่งนี้มันเกิดมาเพื่อการถ่ายภาพโดยเฉพาะ ซึ่งเจ้าตัวนี้คือ WD My Passport Wireless Pro อุปกรณ์ที่ช่วย Back Up ภาพภ่ายจาก SD Card ได้อย่างรวดเร็วนี่เอง

toshiba-ssd-a100

โตชิบาสร้างความแตกต่างในแบบที่หลายคนจะต้องตะลึง ด้วยการสร้างสีสันให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟน ในการออก SSD รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมฟีเจอร์พิเศษในตัว 2 รูปแบบ โดยนอกจากจะทำหน้าที่ในการสำรองข้อมูลได้แล้ว ก็ยังใช้ในการชาร์จไฟได้อีกด้วย นับเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นการนำเสนอโซลูชั่นที่ดีสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนแบบครบวงจร

Atom-scale storage holds 62TB in a square inch 600

ในขณะที่แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD กำลังมีราคาถูกลงทุกวันๆ จนในอีกไม่กี่ปีนี้เทคโนโลยีแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD น่าจะเข้ามาแทนที่แหล่งเก็บข้อมูลแบบ HDD ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก แต่ทว่านักวิทยาศาสตร์ทั้งหลายต่างก็ไม่หยุดวิจัยและพัฒนาแหล่งเก็บข้อมูลแบบใหม่ออกมาเรื่อยๆ ครับ ล่าสุดนั้นนักวิทยาศาสตร์จาก Delft University of Technology หรือ TU Delft ได้ออกมาเผยแพร่งานวิจัยแหล่งเก็บข้อมูลแบบใหม่ที่ใช้พื้นฐานการเก็บข้อมูลเล็กในระดับอะตอมจนสามารถทำให้สร้างแหล่งเก็บข้อมูลความจุ 62 TB บนพื้นที่เพียงหนึ่งตารางนิ้วได้ขึ้นมาครับ

opticaldisc

ในยุคปัจจุบันรวมไปถึงอดีตที่ผ่านมา เราคงได้รู้จักหรือเคยสัมผัสกับสื่อบันทึกในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นม้วนเทป แผ่น CD, DVD, Blu-Ray รวมไปถึงแฟลชเมมโมรี่ต่างๆ อย่าง SSD และฮาร์ดดิสก์ความจุสูงๆ ซึ่งในตอนนี้ก็ได้พัฒนาในเรื่องของความจุและความเร็วไปไกลมากเมื่อเทียบกับแต่ก่อน อีกทั้งการจัดเก็บก็สามารถทำได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น เป็นสิบปีร้อยปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทีมนักวิจัยจาก Optoelectronics Research Centre (ORC) โดย University of Southampton ประสบความสำเร็จในการพัฒนา 5D Optical Storage ซึ่งได้พัฒนาพื้นที่จัดเก็บที่เป็นอีกก้าวหนึ่งของการจัดเก็บไฟล์ดิจิตอล คือ ดิสก์แก้ว ที่สามารถเก็บไฟล์ได้ยาวนานเป็นพันล้านปี โดยใช้วิธีจัดเก็บข้อมูลในพื้นที่ขนาดใหญ่บนดิสก์แก้ว เขียนด้วยเลเซอร์ที่ยิงเป็นช่วงสั้นๆ ไปยังแผ่นดิสก์เพื่อเขียนไฟล์ในรูปแบบของจุดระดับนาโนซ้อนกันสามชั้น ห่างกันชั้นละ 5 ไมโครเมตร โดยตัวจุดที่ถูกบันทึกลงไปนั้นจะเปลี่ยนแสงที่วิ่งผ่านไปเข้าเครื่องอ่านเฉพาะอีกที

eyefi mobiPRO wifi SD card 600

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็น SD Card ที่มาพร้อมกับชิป NFC ในตัวสำหรับใช้ในการเชื่อมต่อเพื่อทำการโอนถ่ายข้อมูลกันไปแล้วครับ แต่ว่าด้วยข้อจำกัดของเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบ NFC หลายอย่างนั้นอาจจะทำให้ตัวการ์ดยังไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไรนัก(คงต้องรอดูกันในระยะยาวว่าจะเป็นอย่างไรต่อไปครับ) ดังนั้นทาง Eyefi จึงชิงความเป็นสุดยอดในตลาด SD Card ด้วยการส่ง Mobi Pro ที่เป็น SD Card ซึ่งมาพร้อมความสามารถในการเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi ได้ครับ  

cassette-tape-photo_1280.0_cinema_960.0

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทาง Sony ได้ออกมาประกาศว่าตอนนี้พวกเข้าได้พัฒนาเทคโนโลยีเทปแม่เหล็กที่ตอนนี้สามารถจุข้อมูลได้กว่า 185 เทระไบต์ ลงในกล่องฮาร์ดดิสก์แค่กล่องเดียว!

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ storage

คอมพ์พังจะย้ายข้อมูลลงโน๊ตบุ๊คอย่างไร ให้ง่ายและประหยัด

4
May 2014
2220 day ago
ข้อมูลต่างๆ ที่เก็บเอาไว้ในเครื่อง เมื่อเกิดความเสียหายกับตัวเครื่อง แต่ยังไม่ส่งผลถึงตัวฮาร์ดดิสก์ ทางเดียวที่ควรจะต้องทำก็คือ การเก็บข้อมูลเหล่านั้นเอาไว้ โดยเฉพาะคนที่เก็บข้อมูลไว้ในไดรฟ์เดียวกันกับระบบ
7 May 2014 - LKT-NBS
  3 Comments

EMC ออก XtremIO สตอเรจอาเรย์รุ่นแรกที่ใช้หน่วยความจำแฟลชทั้งหมด

3
Dec 2013
2351 day ago
สำหรับตลาดธุรกิจ ล่าสุด แบรนด์ EMC ก็ได้ทำการเปิดตัว Storage รุ่นใหม่ล่าสุด XtremIO "X-Brick" รุ่นใหม่ล่าสุด ที่เป็นระบบแฟลชเต็มรูปแบบทั้งหมด โดยจะเป็นขนาด 1U
27 Dec 2013 - Laem
  0 Comments

แผ่นดิสต์ 5 มิติ ที่มาพร้อมความจุ 2000 เท่าของDVD

2
Jun 2010
3654 day ago
แผ่นดิสท์ แห่งอนาคต ที่สามารถจุข้อมูลได้มากกว่า DVD ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ถึ ง2,000เท่า เกือบจะสามารถนำมาใช้งานจริงได้แล้ว ขอบคุณงานวิจัยใหม่ของ มหาลัย Swinburne ของ ออสเตเรีย?เป็นครั้งแรกที่นักวิจัยจากมหาลัย สาขาอนุภาคแสง ยอมเปิดเผยให้เห็นว่า นาโน
3 Jun 2010 - clubnotebook
  1 Comments

Intel พัฒนา ซีพียู Atom ใช้งานกับอุปกรณ์เก็บข้อมูลในระดับองค์กร และธุรกิจขนาดเล็ก

1
Mar 2010
3740 day ago
? นับเป็นการปรับปรุงอุปกรณ์จัดเก็บเป็นครั้งแรกของ Intel ด้วยนับวันการใช้งาน ซีพียู Atom จะเติบโตมากขึ้นในกลุ่มผู้ใช้งานตามบ้านทั่วๆ ไปและองค์กรหรือธุรกิจขนาดเล็ก โดยการรักษาความปลอดภัยให้ตัวอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลถือเป็นสิ่งจำเป็น และไม่ว่าจะเป็นการแชร์
9 Mar 2010 - Laem
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights