Home » Tag » steve jobs

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  steve jobs

Jobs and Woz 600

เอาหล่ะครับงานนี้จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ก็คงไม่สามารถมีใครตอบได้เพราะผู้ที่ถูกกล่าวหาโดยตรงอย่าง Steve Jobs ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัททางด้านเทคโนโลยีชื่อดังอย่าง Apple ก็ได้เสียชีวิตไปแล้ว แถมในตอนนี้เราก็มีภาพยนตร์เกี่ยวกับอัตชีวิตของ Jobs ออกมาให้ได้ชมกันถึง 3 เรื่องด้วยกัน(อีก 2 เรื่องกำลังจะเข้าโรงในเร็วๆ นี้) ปัญหามันอยู่ตรงที่ว่าในภาพยนตร์เรื่อง "Jobs" ที่ Ashton Kutcher ได้สวมบทบาทเป็น Jobs นั้นได้สื่อเอาไว้โดยตรงว่าตัว Jobs นั้นมีส่วนร่วมในการออกแบบดีไซน์เครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นแรกของบริษัทอย่าง Apple I อย่างเต็มๆ ครับ

universal steve jobs movie 600

หลังจากที่การถ่ายภาพยนตร์ชีวประวัติของ Steve Jobs ที่ทาง Universal และ Legendary เป็นผู้ผลิตเริ่มต้นถ่ายทำตั้งแต่ในเดือนมกราคมที่ผ่านมาและมีภาพหลุดจากกองถ่ายออกมาให้ได้ชมกันสักพักใหญ่ๆ ล่าสุดทาง Universal ก็ได้ทำการปล่อยตัวอย่างแรกของภาพยนตร์ชีวประวัติ Steve Jobs ออกมาอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

คงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าบางประเทศนั้นก็ยังไม่เปิดกว้างในเรื่องของเพศทางเลือกเท่ากับประเทศไทยเรา และผลของการประกาศตัวเป็นเพศทางเลือกนั้นถ้าไม่ผิดกฎหมายก็จะถูกดูถูกเหยียดหยามเป็นอย่างมาก จากล่าสุดที่ทาง CEO คนปัจจุบันของ Apple ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าตัวเองเป็นเกย์นั้น(ติดตามได้จากข่าวเก่า?CEO ของ Apple อย่าง Tim Cook เปิดเผยอย่างเป็นทางการ พร้อมบอก ?ผมภูมิใจที่เป็นเกย์?) จนกระทั่งทำให้นักการเมืองหัวโบราณในประเทศที่ไม่ค่อยจะยอมรับเรื่องของการเป็นเกย์สักเท่าไรอย่างรัสเซียออกมาให้สัมภาษณ์ว่าต้องการที่จะให้รัฐบาลทำการแบน Cook ไม่ให้เข้ารัสเซียอีกตลอดชั่วชีวิตของ Cook(ติดตามได้จากข่าวเก่า?นักการเมืองหัวโบราณต้องการแบน Tim Cook จากรัสเซียตลอดชีวิต เหตุเพราะเป็นเกย์) ดูเหมือนว่าผลกระทบของการประกาศตัวเป็นเกย์ของ Cook ในประเทศรัสเซียจะขยายวงกว้างขึ้นแล้วครับ เนื่องจากว่าล่าสุดนั้นมีข่าวออกมาครับว่าอนุสรณ์ที่ใช้รำลึกถึง Steve Jobs ในรัสเซียนั้นถูกรื้อถอนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

Steve Jobs ผู้ที่เรารู้จักกันดีในวงการเทคโนโลยีที่เป็นทั้งผู้ออกแบบสิ่งแปลกใหม่และสร้างนวัตกรรมที่สามารถเปลี่ยนโลกได้ตลาดเวลาในช่วงชีวิตของเขาครับ ถึงแม้ว่าตัว Jobs เองจะได้ถึงแก่กรรมไปแล้วแต่ทว่าในใจใครหลายๆ คนก็ยังคงมองเขาเป็น CEO ของ Apple อยู่ครับ เรียกได้ว่า Jobs เป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อวงการเทคโนโลยีอย่างมากทีเดียวครับ(ชื่อเสียงของเขาดังจนมีภาพยนตร์ที่สร้างจากชีวประวัติของเขาในชื่อ Jobs แต่ทว่าก็ไม่สามารถทำเงินได้มากเท่าไรครับ) Jobs นั้นเป็นคนที่ใส่ใจกับงานของเขามากครับ งานทุกชิ้นที่อยู่ภายใต้การดูแลของเขานั้นจะต้องผ่านกระบวนการขั้นตอนการพัฒนาหลายขั้นตอนจนกว่าเขาจะพอใจถึงจะส่งออกมาสู่สายตาของชาวโลกได้(ถึงแม้ว่าอาจจะมีผลิตภัณฑ์บางชิ้นที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก) ทำให้คนในวงการเทคโนโลยีหลายๆ คนอยากเข้าไปทำงานกับเขาครับ แต่ทว่าๆ ใครจะไปรู้ครับว่าพนักงานที่ทำงานอยู่กับ Jobs นั้นกลับไม่มีใครที่อยากจะร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับเขาเลยครับ

Apple-Design-Prototypes-of-the-80s-header-01-600

ผลิตภัณฑ์จาก Apple ได้รับการยอมรับทางด้านดีไซน์ของผลิตภัณฑ์ว่าโดดเด่นและไม่เหมือนใคร สามารถสร้างแรงจูงใจในการดึงดูดให้ผู้บริโภคต้องการได้ผลิตภัณฑ์ของ Apple มาใช้งานเป็นอย่างยิ่งครับ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันดีไซน์ของผลิตภัณฑ์ของ Apple จะได้รับการวิจารณ์ว่าไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านดีไซน์บ้าง(โดยเฉพาะช่วงที่ Steve Jobs ไม่อยู่ในตำแหน่งผู้นำ Apple ดูจะสูญเสียจุดยืนทางด้านการออกแบบดีไซน์ไปพอสมควรครับ) แต่ในอดีตที่ผ่านมานั้นต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่า Apple นั้นมีการออกแบบดีไซน์ของผลิตภัณฑ์ที่ล้ำยุคนำสมัยมากเหลือเกิน เราลองกลับย้อนไปดูในปี 1980 กันดีกว่าครับว่าผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่อยู่ในการออกแบบของ Apple นั้นมีลักษณะเป็นอย่างไรบ้าง

walter-isaacson_-600

ในช่วงที่ผ่านมามีข่าวลือเกี่ยวกับการเจรจาซื้อ Beats จาก Apple ออกมาหนาหูครับส่วนมากก็จะวิจารณ์ไปต่างๆ นานา ว่าการซื้อขายครั้งนี้น่าจะเป็นเพราะ Apple หวังในเรื่องของบริการด้านการสตรีมมิ่งเพลงของ Beats ซึ่งแน่นอนนั่นก็เป็นเพียงการคาดเดาของนักวิเคราะห์เท่านั้นครับ เนื่องจาก Apple ยังคงปฎิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ มาวันนี้มีผู้ที่ออกมาคาดเดาสาเหตุของการซื้อ Beats ของ Apple อีกคนครับ ซึ่งบุคคลผู้นี้ก็คือ?Walter Isaacson ผู้ที่เขียนหนังสือชีวประวัติของ Steve Jobs นั่นเองครับ

steve-jobs_1420657c

ดุเด็นเผ็ดมันไม่รู้จบจริงๆกับ Samsung กับ Apple ที่ในขณะนี้อยู่ในช่วงไต่สวนพิจารณาคดีสิทธิบัตร โดยหลักฐานที่เปิดเผยต่อศาลล่าสุดที่ออกมาคือบันทึก ลับสุดยอด ของผู้บริหาร Samsung กล่าวถึงการจากไปของ Steve Jobs ว่านี่เป็นโอกาศดีที่สุดของบริษัทตนแล้วที่สามารถจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำได้

jony-ive

Jony Ive?รองประธานอาวุโสด้านการออกแบบของ Apple ได้ให้สัมภาษณ์กับ The Sunday Times เกี่ยวกับเรื่องปรัชญาการออกแบบของเขา, ความใกล้ชิดกับ Steve Jobs และความคาดหวังของเขาต่ออนาคตของบริษัท ซึ่งมีรายละเอียดน่าสนใจดังต่อไปนี้ครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights