Home » Tag » SteamOS

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  SteamOS

สำหรับผู้ที่ใช้ Steam ที่เข้าไปดูแอป Steam บ่อยๆ น่าจะพอสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของแถบนำทางหลักบน Steam Store เปลี่ยนไปในช่วง 2 - 3 วันที่ผ่านมานี้ครับ โดยหากสังเกตดีๆ เข้าไปอีกล่ะก็จะเห็นได้ว่าลิงค์สำหรับการซื้อ Steam Machines นั้นก็ได้หายไปด้วยเช่นเดียวกันโดยจะเหลือให้เห็นแค่ macOS และ Windows เท่านั้นซึ่งหลายๆ ท่านอาจจะแปลกใจและสงสัยว่าทาง Valve นั้นเลิกพัฒนา Steam Machines ที่มาพร้อมกับ SteamOS หรือไม่ คำตอบนั้นก็คือทาง Valve ยังคงพัฒนาอยู่ครับ

ระบบ SteamOS นั้น แม้ว่าจะมีให้ได้ใช้งานกันแล้ว แต่ว่าก็ยังไม่ได้เป็นอะไรที่กว้างขวางมากสักเท่าไหร่นักในตอนนี้ แน่นอนว่าด้วยความที่ยังเป็นของใหม่ และยังไม่ได้เป็นเวอร์ชั่นที่สมบูรณ์ เพราะว่าแม้แต่กับเวอร์ชั่นล่าสุดเอง ก็ยังไม่แนะนำให้ติดตั้งลงใช้งานบนเครื่องที่มีข้อมูลสำคัญ หรือบนเครื่องที่คุณยังไม่พร้อมที่จะสูญเสียข้อมูลนั่นเอง

ถึงแม้ว่าจะมีระบบปฏิบัติการอย่าง SteamOS เป็นของตัวเองแล้ว แต่ท่าทีและอุดมการณ์ของ Valve ก็ยังคงเดิม ที่จะทำให้ Steam ให้เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้าง ซึ่งกว้างมากพอที่จะยอมให้คู่แข่งมาวางขายเกมได้ใน Steam เลยทีเดียว  

ฮอตจริงๆ สำหรับเครื่อง Steam Machine จาก Alienware ที่เรียกได้ว่าแหล่งข่าวทั้งไทยและเทศต่างให้ความสนใจ ซึ่งล่าสุดก็มีข่าว Steam Machine จาก Alienware ออกมาอีกระลอกแล้ว โดยคราวนี้ตีข่าวว่า Steam Machine จาก Alienware นั้นอาจจะมีราคาในระดับเดียวกันกับ Console Next-Gen อย่าง Xbox One และ Playstation 4 (ราวๆ 20,000 บาท) แต่จะมาพร้อมสเปคเครื่องที่มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น ในระดับราคาที่ลดลงเมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์เดสท็อปแบบ DIY ประกอบเอง  

ในงาน Steam Dev Day เมื่อวันที่ 15-16 มกราคม 2014 ที่ผ่านมาเรียกได้ว่าสร้างเสียงฮือฮามากทีเดียว ที่ Value ได้เปิดเผยถึงจอยควบคุม Steam Controller รูปแบบใหม่ ที่อาจจะไม่ได้มีแต่การควบคุมแบบสัมผัสกลมๆ เพียงอย่างเดียวแล้ว แต่อาจจะเพิ่ม ปุ่มกดบนจอยสติกแบบ Old School ที่ Value บอกว่าจะสามารถช่วยควบคุมเก่าๆ ที่มีอยู่แล้วใน Steam ได้ดีกว่า ? [caption id="attachment_215717" align="aligncenter" width="544" caption="Steam Controller ภายในงาน Steam Dev Days"]

มากันเป็นระลอกๆ สำหรับผลิตภัณฑ์เจ๋งๆ ในงาน CES 2014 หรืองานแสดงเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์อิเล็คทรอนิกส์ 2014 ที่ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 7-10 มกราคม 2014 ซึ่งล่าสุด Valve ก็ได้เปิดราคา และรายละเอียดสเปคเครื่องเกมที่หลายๆ ท่านรอคอยอย่างเจ้า Steam Machine จากคู่ค้าร่วมในหลายๆ บริษัท

หลังจากที่ปล่อยให้บริษัทอื่นๆ วางแผนผลิตเครื่อง Steam Machine มายั่วน้ำลายกันพักใหญ่แล้ว ล่าสุด Value บริษัทผู้ให้กำเนิดต้นคิดของ Steam Machine ก็เผยสเปค และหน้าตาของเจ้า Steam Machine เวอร์ชั่น Beta ของตนเอง ให้เหล่าๆ เกมเมอร์น้ำลายหกกันอีกระรอกหนึ่ง?

steamos

หลังจากที่ Value โหมกระแส และข่าวของเครื่องเล่นเกม Steam Machine , จอยควบคุม Steam Controller และระบบปฏิบัติการ SteamOS ให้เกมเมอร์น้ำลายหก และตั้งหน้าตั้งตารอกันอยู่นมนาน ก็ถึงคราวที่พวกเราจะได้ลองของจริงกันสักที ซึ่งล่าสุด Valuve ก็ได้ปล่อย SteamOS มาให้เหล่าเกมเมอร์ได้ทดลองดาวน์โหลด และติดตั้งกันฟรีๆ ในวันนี้  

© Copyright - Notebookspec.com All Rights