Home » Tag » Start Screen

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Start Screen

Microsoft-Edge-Windows10-Browser

ตั้งแต่ Windows 8.1 จนมาถึงปัจจุบันที่เป็น Windows 10 ก็ดูเหมือนว่าบางสิ่งบางอย่างก็ได้ถูกปรับปรุงให้ระบบปฏิบัติการใหม่เหล่านี้มีความเป็นกันเองมากยิ่งขึ้น รวมถึงมีความสามารถในการใช้งานที่ตอบสนองกับผู้ใช้ได้ดี ในหลายๆ ฟังก์ชั่นดูจะออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น จนมาถึงวันนี้ก็ดูเหมือนว่าบางคนอาจจะลืม Windows 7 ที่คุ้นเคยกันดีไปเลยทีเดียว

Windows 10 pin to taskbar (1)

นับตั้งแต่ Windows 7 เป็นต้นมา Microsoft ได้มีการจัดเอาฟีเจอร์มากมายมาใส่ไว้ให้กับผู้ใช้ เพื่อที่จะได้เพิ่มลูกเล่นในการทำงานได้มากขึ้น ซึ่งให้ประโยชน์ในการปรับปรุงรูปแบบการทำงานบนหน้าจอเดสก์ทอป ไม่ว่าจะเป็น Aero Snap, Shake, Peek และความสามารถในการ Pin Program ที่ต้องการ เพื่อให้เข้าถึงการใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมที่ใช้บ่อยหรือโปรแกรมที่เข้าถึงได้ยาก ด้วยการเป็นทางลัดสำหรับเข้าถึงได้ทันที

0

เป็นที่ทราบกันดีว่าการมาของ Windows 10 นั้น นำการเปลี่ยนแปลงต่างๆ อยู่มากมาย โดยเฉพาะลูกเล่นที่มีเพิ่มเติมมาเหล่านั้น ดูจะช่วยให้หลายคนได้อุ่นใจว่าจะสามารถใช้งานได้อย่างเป็นกันเองมากขึ้น เช่นเดียวกับหน้าจอ Start Screen ที่บางท่านรู้สึกเริ่มคุ้นเคยและชื่นชอบในการใช้งานมากขึ้น ที่สำคัญคนที่ใช้หน้าจอแบบทัชสกรีน ดูจะชอบเพราะเรียกการทำงานได้จากหน้าจอนี้สะดวกกว่าการเข้าไปยังหน้าเดสก์ทอปนั่นเอง

จากข้อมูลใหม่ที่พึ่งหลุดมาในอาทิตย์นี้อาจทำให้ผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนร้องว้าวได้ครับ นอกเหนือจากการที่ Microsoft ตัดสินใจที่จะนำ Start Menu กลับคืนมาให้ใช้งานใน Windows แล้ว การกลับมาใหม่ของ Start Menu ที่จะมาพร้อมกับ Windows 9(ที่คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงกลางปี 2015 นี้) จะได้รับการอัพเกรดให้น่าสนใจและน่าใช้งานมากกว่าเดิม แหล่งข่าวบอกว่าใน Windows 9 นั้น Start Menu จะถูกใช้แทนที่ Start Screen ที่อยู่บน Windows 8.x เลยครับ(หมายความว่าเราอาจจะไม่พบกับหน้าจอ Start Screen แบบ Metro Style...?) เมื่อเข้าสู่ระบบปฏิบัติการ Windows 9 สิ่งที่เราจะได้เห็นก็คือ Smart Menu แบบใหม่นี้ครับ โดยเจ้า Start Menu นี้จะย่อหรือขยายได้ และจะทำงานเฉกเช่นเดียวกับ Start Screen ที่อยู่บน Windows 8.x

การลบโปรแกรมหรือการ Uninstall โปรแกรมโดยพื้นฐาน เราจะทำก็ต่อเมื่ออยู่บนหน้าเดสก์ทอป แล้วเปิดไปที่ Control panel > Program > Uninstall a program ซึ่งบางคนที่ใช้หน้าจอแบบทัชสกรีน ก็อาจจะไม่สะดวกนัก เนื่องจากต้องเข้าไปหลายขั้นตอน แต่สำหรับคนที่ใช้ Windows 8 นั้น สามารถที่จะเลือกลบโปรแกรมได้จากหน้า Start screen ได้ แม้ว่าจะไม่ได้รวดเร็วแบบใน 1-2 คลิก แต่ก็ถือว่ารวดเร็วกว่าการเข้าไปในหน้า Control panel ของเดสก์ทอป ส่วนวิธีก็ไม่ได้มีอะไรที่สลับซับซ้อน

เป็นเรื่องธรรมดาของคนที่ใช้ Windows 8 ในการที่จะดาวน์โหลด Apps มาติดตั้งกันแบบเพลิดเพลิน ยิ่งเป็นคนที่ชอบลองของใหม่หรืออะไรที่รู้สึกตื่นเต้นด้วยแล้ว ก็ยิ่งมักจะลงแอพฯ มาใช้กันอย่างมากมาย จนบางทีเกิดสับสนว่าติดตั้งอะไรลงไปบ้าง รวมถึงบางทีติดตั้งไปแล้ว แต่เข้าไปอยู่ในกลุ่มหน้าแอพฯ ก็เลยหากไม่เจอเสียอีก แต่ตามจริงแล้ว มีวิธีที่ง่ายมากๆ ในการค้นหาแอพฯ ที่ลงเอาไว้ ซึ่งใช้วิธีง่ายๆ อย่างที่หลายคนใช้กันก็คือ Search นั่นเอง เพียงแต่ว่าระบบค้นหาของ Windows 8 นี้ ค่อนข้างจะง่ายและสะดวกกว่า รวมถึงค้นหาได้จากหน้า All apps อีกด้วย จึงช่วยลดเวลาไปได้มากทีเดียว เพียงแต่ต้องรู้จักการใช้งานสักเล็กน้อย

สำหรับคนทำงานไม่มีอะไรที่มีความสุขไปกว่าการได้เปิดหน้าเว็บที่ตัวเองโปรดหรือแชทกับเพื่อนหรือแฟนที่อยู่ห่างไกล แต่ไฉนเลยที่บางทีเจ้านายไม่อยากจะรู้เห็นเป็นใจด้วย เปิดเฟสบุ๊กปั้บ ก็เดินเข้ามาหาปุ๊บเหมือนมีเรดาร์คอยตรวจจับ ครั้นจะปิดหน้าจอก็ไม่ทันเสียแล้ว บางทีจะเปิดหน้าจอเล็กๆ ก็มองไม่เห็นอีก จะแชททีต้องแอบๆ ซ่อนๆ เหมือนคนมีปม อย่ากระนั้นเลย การแก้ปัญหา ไม่ได้อยู่ที่จะต้องใช้โปรแกรมมาแก้ไขกันเสมอไป แค่รู้ทริกเล็กๆ น้อยๆ แล้วใช้ให้คล่อง ก็สามารถหลบหลีกได้อย่างมีชั้นเชิงอยู่แล้ว โดยใช้ฟังก์ชันง่ายๆ บน Windows 8 นั่นเอง

ในหน้า Start screen บนระบบ Windows 8 นั้น ต้องถือว่าเป็นหน้าต่างที่รวมเอาโปรแกรมต่างๆ สำหรับการใช้งานไว้อย่างมากมาย โดยเป็นการออกแบบเอาไว้ตอบสนองกับระบบทัชสกรีนได้เป็นอย่างดี เพราะไม่ต้องเข้าไปใช้งานในหน้าเดสก์ทอปให้เสียเวลา เรียกใช้งานจากหน้านี้ก็ได้เช่นกัน เพียงแต่ว่าในบางครั้งเราไม่ต้องการที่จะให้แอพฯ ทุกัวทำการอัพเดตข้อมูลการทำงาน เพราะอาจจะไม่ได้ต่อกับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงหรือ WiFi หากทุกแอพฯ มีการอัพเดตพร้อมกัน ก็จะยิ่งทำให้การทำงานช้าไปใหญ่ ฉะนั้นแล้วทางที่ดี หากไม่ต้องการอัพเดตข้อมูลแอพฯ ตัวใด ก็น่าจะใช้วิธีปิดการอัพเดตไว้ชั่วคราว แล้วเริ่มต้นทำงานใหม่อีกครั้งเมื่อพร้อม ซึ่งวิธีการปิด-เปิดนั้น สามารถทำได้จากหน้า Start screen ได้ทันที

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Start Screen

จัดกลุ่ม Apps บนหน้า Start Screen ง่ายเหมือนปอกกล้วย

5
Aug 2013
2595 day ago
บางครั้งการใช้งานบนระบบ Start screen ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด หากไม่ได้มีคิดที่จะจัดการให้เป็นระบบ เนื่องจากเวลาที่เราติดตั้งแอพฯ ลงไปในเครื่องแล้ว แอพฯ
25 Aug 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

เรียก Start screen ง่ายๆ ในสไตล์ Windows 8

4
Aug 2013
2599 day ago
วิธีการใช้งานของ Windows 8 นั้น มีมากมายหลากหลายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกับลูกเล่นต่างๆ ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างการใช้งานร่วมกับโน๊ตบุ๊คหรือเดสก์ทอปพื้นฐาน
21 Aug 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

ระวังรูป (ลับ) โผล่โชว์บนหน้า Start screen ใน Windows 8

3
Aug 2013
2600 day ago
ในการใช้งาน Windows 8 นั้น หน้าต่างของ Start screen ถือเป็นจุดที่เอื้ออำนวยในการใช้งานได้มาก เนื่องจากเป็นศูนย์รวมของบรรดาแอพฯ ต่างๆ
20 Aug 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

สร้าง Control panel แบบเก่าไว้ที่ Start screen

2
Aug 2013
2605 day ago
สำหรับการใช้ฟังก์ชันต่างๆ บน Windows 8 นั้น สามารถเรียกใช้งานในส่วนต่างๆ ได้ แต่บางครั้งอาจไม่สะดวกนัก เพราะบางฟังก์ชันก็ต้องเข้าไปที่หน้าเดสก์ทอป
15 Aug 2013 - LKT-NBS
  2 Comments

ตัวเลือก Start Screen เพิ่มกว่า 20 รูปแบบของ Windows 8 สำหรับตัวจริง

1
Aug 2012
2983 day ago
ใครที่ชื่นชอบหน้าตาของเจ้า Windows 8 ตัวใหม่อยู่แล้ว แต่คิดว่ามีบางส่วนที่ยังไม่ถูกใจซะทีเดียวอยู่ล่ะก็
2 Aug 2012 - Laem
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights