Home » Tag » Start Menu

Start Menu บน Windows 8 โปรแกรม Start Menu

สำหรับคนที่ใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะ Windows 8 หรือ Windows 8.1 การขาด Start Menu ไป ก็เล่นเอาไปไม่เป็นเหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่ยังติดอยู่กับการใช้งานบน Windows 7 ด้วยแล้ว โหมด Metro Start หรือหน้า Start ที่มีให้บน windows 8.1 นั้น ไม่สามารถทดแทนกันได้เลย หลายคนจึงขวนขวายหาวิธีที่จะแก้ไขหรือหาสิ่งที่เข้ามาช่วยในการทำงานกับ windows 8.1 ให้สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งทางออกที่น่าสนใจก็คือ การปรับแต่งให้ Start Menu กลับมาอยู่ใน Windows 8

MenuStart

นำ Classic Start Menu กลับมาใช้บน Windows 8
สำหรับผู้ที่ทดลองใช้ Windows 8 จะรู้กันว่าไมโครซอฟต์ออกแบบให้มี Interface แบบใหม่ที่เรียกว่า Metro UI ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานกับอุปกรณ์จำพวกแท็บเล็ต ก็เป็น Interface ที่สะดวกเพียงแค่ใช้นิ้วจิ้มรูดไปมา แต่สำหรับผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบธรรมดาทั่วไปล่ะ ก็จะไม่สะดวกและไม่ชอบ ซึ่งความจริงไมโครซอฟต์ไม่ได้ทิ้งการทำงานแบบเก่า ใน Windows 8 ยังมีอยู่ครบถ้วน แต่ได้ตั้งค่าดีฟอลต์แบบ Metro UI เป็นหลัก ถ้าผู้ใช้ Windows 8 ต้องการให้การใช้งานเป็นแบบเก่าที่มีปุ่ม Start Menu แบบเดิมหรือที่เรียกว่า Classic Start Menu

Microsoft_Windows_8.2_to_bring_back_the_Start_menu_in_January_01

สร้าง Menu Start ไว้บน Taskbar ของ Windows 8
หลายคนยังถูกอกถูกใจกับการใช้งานของ Start Menu บนวินโดวส์ 7 นั้น อาจจะขัดอกขัดใจกับการใช้งานบน Windows 8 พอสมควร เพราะไม่มีฟังก์ชันดังกล่าวนี้มาให้ ซึ่งถ้าอยากจะใช้จริงๆ ก็คงต้องอัพขึ้นไปใช้ Windows 8.1 ซึ่งก็ต้องเสียเวลามาติดตั้งใหม่ ลงไดรเวอร์และโปรแกรมใหม่ ซึ่งก็เสียเวลามากพอสมควร ครั้นจะลงโปรแกรมประเภทที่สร้าง Start Menu ขึ้นมาให้นั้น ก็กลัวเรื่องความเสถียรหรือรูปแบบการใช้งานที่ไม่คุ้นเคย วันนี้มีทางเลือกง่ายๆ ที่ช่วยให้ใช้งานได้คล้ายๆ กับรูปแบบที่ต้องการ โดยเป็นการใช้ลูกเล่นของ Taskbar กับการ Pin หรือปักหมุดมาช่วยกัน

หากจัดการไอคอนต่างๆ ของโปรแกรมได้ดีแล้ว ก็จะช่วยให้เราเรียกใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยที่ไม่ต้องใช้งานผ่านเมนู เพียงแต่จะมีข้อจำกัด 2 ประการคือ เรื่องแรกจะไม่มีชื่อของโปรแกรมขึ้นมาคู่กับไอคอนที่ใส่เอาไว้ ถ้าบางครั้งใส่โปรแกรมมากเกินไปก็อาจจะจำไม่ได้ว่าไอคอนที่จะใช้อยู่ตรงไหน ต้องชี้เมาส์ไปที่ไอคอนประมาณ 2 วินาที ระบบจึงจะแจ้งขึ้นมาให้ เรื่องที่สองคือ การเข้าไปใช้พื้นที่ที่มีไว้สำหรับการแสดงสถานะของโปรแกรมมากเกินไป เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมามากๆ ก็จะมองเห็นสเตตัสได้ยากนั่นเอง

Start Menu Reviver-1

การใช้โปรแกรมสร้าง Start Menu ที่มีให้เลือกมากมายเลยทีเดียว ซึ่งทางออกที่น่าสนใจก็คือ การใช้โปรแกรมสร้าง Start Menu ที่มีให้เลือกมากมาย อย่างเช่น

Start Menu 8 : นับว่าเป็นโปรแกรม Start Menu ที่มีความใกล้เคียงกับการทำงานบน Windows 7 มากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือการใช้งาน เรียกได้ว่า สามารถปรับแต่งรูปแบบและการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ได้เนียนเหมือนกับ Start Menu เดิมๆ ที่คุ้นเคยกันมากทีเดียวบน windows 8.1 ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางปุ่ม ฮอตคีย์หรือเมนู รวมถึง Style ที่เป็น Theme สีสัน ก็ทำได้อย่างง่ายดาย

ViStart : เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมสำหรับสร้าง Start Menu บนวินโดวส์ 8 ที่หน้าตาคุ้นเคยกันดี โดยไม่ได้เน้นลูกเล่นที่แปลกใหม่ เหมือนจะจงใจให้ใช้งานได้ง่ายที่สุด เพราะวางโครงสร้างแบบเดิมๆ ที่เคยเห็นกันอยู่บนวินโดวส์ 7 อย่างชัดเจน เช่นเดียวกับการปรับแต่งที่ไม่หวือหวา ไม่เน้นดีไซน์ทันสมัยหรือปรับสีสันให้แปลกตา ทำให้ดูใช้งานง่าย เชื่อว่ารูปแบบนี้จะดึงดูดให้ใครหลายคนที่ใช้ windows 8.1 อยากนำมาใช้งาน จุดเด่นอยู่ที่การปิดหรือเปิด Hot Corner และ Charmbar ได้อีกด้วย

Classic Shel-1

Classic Shell : เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่มีลูกเล่นในการปรับแต่เพื่อสร้าง Start Menu บน windows 8.1 แบบที่น่าจะถูกอกถูกใจใครหลายคนได้ดีทีเดียว เพราะดูมีความกลมกลืนและใช้งานง่าย โดยเฉพาะรูปแบบการปรับเปลี่ยนโครงสร้าง สามารถเลือกได้ทั้งแบบ Classic หรือแบบดั้งเดิมหรือจะเติมให้เหมือนกับ วินโดวส์ 7 มากยิ่งขึ้นหรือจะเลือกแบบผสมผสานก็ดูดี ที่สำคัญเลือกการจัดวางคีย์และปุ่มต่างๆ ได้ละเอียดมากทีเดียว ด้วยการจัดการที่ง่าย น่าจะถูกใจหลายๆ คนที่ชอบความสะดวกและทำงานได้อย่างรวดเร็วบน windows 8.1 ที่สำคัญแบ็คอัพค่าที่ตั้งเอาไว้ได้อีกด้วย

Start MenuX : เป็นโปรแกรมสำหรับสร้าง Start Menu แบบน่ารักๆ ที่ใช้งานง่าย ให้การทำงานและสัมผัสที่คล้ายคลึงกับการใช้งานบนวินโดวส์ในรุ่นผ่านๆ มา ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตาหรือฟังก์ชันให้ปรับแต่งได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบฟรีและแบบ Pro ที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ก็จะได้ลูกเล่นที่มากขึ้น

start menu

ในช่วงหลังมานี้ หลายคนที่ติดตามเรื่องของ Windows 10 ยิ่งช่วงที่มีอัพเดตเยอะๆ ก็ยังหวังว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม โดยเฉพาะเรื่องของอินเทอร์เฟส ที่มักจะมีข่าวหลุดมาบ่อยๆ ซึ่งล่าสุดก็เป็นเรื่องของ Start Menu ที่ช่วงหลังมีส่วนต่อการใช้งานมากขึ้น และเป็นเหมือนด่านแรก ที่ให้ผู้ใช้เข้าถึงโปรแกรมและการใช้งานได้ง่ายขึ้น ซึ่งข่าวนี้แน่นอนว่าคงไม่ใช่การถอดออกไป แต่เป็นการปรับดีไซน์ใหม่ ให้ดูทันสมัยและน่าใช้ อย่างไรก็ดี กับภาพชุดแรกที่ออกมานี้ ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนกำลังคาดหวังว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ เกิดขึ้นในช่วงของการอัพเดตใหญ่ในครั้งหน้า

Start Menu ค้าง

ใครที่เคยเจอปัญหาปุ่ม Start Menu ค้าง หรือ ไม่ทำงาน กดที่คีย์บอร์ดก็ยังเงียบสนิท ในบทความนี้จึงจะมาสอนวิธีแก้ไขปัญหา Start Menu ไม่ทำงาน สำหรับคนที่ลองแก้หลายๆ วิธีแล้วยังไม่หาย เพื่อนๆ ลองทำตามวิธีที่ทางทีมงานแนะนำดูกัน ไม่ยากแน่นอน

  วันนี้ทางทีมงานมีเทคนิคเล็กๆโดยจะมาแนะนำให้ลบ Live Tiles ในหน้า Start Menu ของ Windows 10 ทำให้ Start Menu เปิดได้เร็วขึ้นด้วย โดยที่ปกติแล้ว Live Tiles นั่นจะดึงข้อมูลสดมาทำให้มีการโหลดเวลาที่เปิด Start Menu ขึ้นมา ซึ่งเราสามารถลบออกไปได้และยังทำให้ Start Menu เร็วขึ้นอีกด้วย ลบ Live Tiles ออกจาก Start Menu ใน Windows 10 เพราะการใช้งานของผู้ใช้ก็คงไม่มานั่งรอดูข่าวจาก Live Tiles และการลบ Live Tiles นี้ออกยังช่วยให้การเรียกใช้งาน Start Menu ทำได้เร็วขึ้นอีกด้วย เพราะไม่ต้องโหลด Live Tiles อีกต่อไป วิธีการลบ Live Tiles ออกจาก Start Menu ขั้นตอนการลบนั้นไม่ยากเลย สามารถทำได้ง่ายมากๆ โดยการ Unpin ออกจนหมด แต่ต้องไล่ทำทุกอันออกจะเสียเวลานิดหน่อย น่าเสียดายที่ทาง Microsoft น่าจะทำวิธีที่ง่ายๆมาให้เพื่อจะปิดฟังก์ชั่นนี้แก่คนที่ต้องการปิด ก่อนอื่นให้ทำการเปิด Start Menu ขึ้นมา จากนั้นให้คลิกขวารายการที่เลือกจากนั้นเลือก Unpin from Start

pin-your-favorite-music (1)

หากเพลงโปรดที่คุณจัดเอาไว้เป็นอัลบัมใน Favorite บน Windows 10 เป็นสิ่งที่คุณอยากฟังทุกครั้งในการใช้คอมพิวเตอร์ แต่คุณเองไม่ได้เป็นผู้ใช้ iTunes, Apple Music หรือ Google Play Music แต่คุณก็ยังจัดเพลงเหล่านั้นมาเป็น Favorite เพื่อให้เปิดใช้ได้ง่ายขึ้น โดยใช้วิธีพื้นฐานทั่วไปบน Windows ที่ช่วยให้การทำงานสะดวกมากกว่าการเปิด Groove Music แล้วจึงเลือกเพลงที่ต้องการ ด้วยวิธีการง่ายๆ อย่างการปักหมุดหรือ Pin บรรดาเพลงจาก Favorite หรือจะเลือกเป็นศิลปินหรือรายการวิทยุ เพื่อวางไว้บนหน้าเดสก์ทอปหรือที่อื่นๆ ได้ตามต้องการ

close-Live tile-Start Menu-Windows 10-1

สำหรับ Live tile ที่ปรากฏอยู่บนหน้า Start Menu นั้น จะเป็นส่วนของการแสดงผลบรรดาแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่จะพรีวิวให้เราดูเหมือนเป็นสไลด์โชว์ ไม่ได้เป็นเพียงไอคอนนิ่งๆ ให้เราได้เห็นเหมือนเช่นในอดีต ข้อดีของมันก็คือ สามารถรายงานหรือพรีวิวสิ่งที่เราชื่นชอบ หรือมีอะไรใหม่ๆ เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการพยากรอากาศ แอพฯใหม่ หรือจะเป็นรูปภาพที่เราเคยเปิดดู วีดีโอและอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้เราได้เห็นง่ายขึ้น แต่สำหรับบางครั้ง ภาพหรือสิ่งที่ปรากฏขึ้น ไม่อยากให้คนอื่นเห็น ก็สามารถปิดการทำงานได้ด้วยเช่นกัน

add folder-start menu-windows 10 (1)

บนแถบ Start Menu ของ Windows 10 ที่อยู่ทางซ้ายมือ คุณสามารถเพิ่มสิ่งต่างๆ ที่ต้องการเข้าไปได้ รวมถึงบรรดาโฟลเดอร์ต่างๆ ที่ต้องการให้แสดงบนเมนูดังกล่าวนี้ เพื่อให้การเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ลิงก์เข้ากับ File Explorer และ Settings เพื่อใช้ในการแสดงรายการต่างๆ ได้ทันที

4

Start Menu เป็นคีย์หลักสำคัญอีกอย่างหนึ่งใน Windows 10 ที่พัฒนามาจากการทำงานบน Windows 8 และ 8.1 ซึ่งการอัพเดตนี้ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำงานและเรียกใช้โปรแกรมได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญฟีเจอร์นี้ ยังให้คุณเลือกปรับขนาดหรือปิดการทำงาน รวมถึงเปิดใช้ด้วยการแก้ไข Registry ได้อีกด้วย แต่นั่นเป็นสิ่งที่อยู่ใน Build เก่าๆ ของ Windows 10

windows10-disable-app-suggestions (1)

เป็นเรื่องที่อาจสร้างความน่ารำคาญนิดๆ สำหรับคนที่ใช้ Windows 10 และมีการเชื่อม Account เอาไว้หรือมีการลงทะเบียนเข้าใช้ Store App ซึ่งมันจะโชว์ "recommendations" หรือแอพแนะนำให้กับคุณบน Start Menu ที่ดูแล้วมีลักษณะเป็นหน้าโฆษณาและแถบโปรโมชั่นขึ้นในนี้ โดยจะปรากฏอยู่ทางด้านซ้ายของแอพ บางส่วนอาจจะเป็นแอพที่ไม่ฟรี แต่มันก็แสดงให้เห็นตลอดที่ใช้งานอยู่ ซึ่งหากคุณเองไม่ได้มีความสุขกับสิ่งเหล่านี้ ก็สามารถที่จะปิดการใช้งานแอพดังกล่าวได้ง่ายๆ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Start Menu

Windows 10 – ทำอย่างไร หากต้องการใช้ Start Menu ในแบบ Classic

38
Aug 2015
1778 day ago
หลังจากที่ Menu Start กลับมาให้ใช้งานเหมือนเดิมบน Windows 10 ก็ดูเหมือนว่าจะทำให้ผู้ใช้หลายคนได้เริ่มต้นการใช้งานตามที่ต้องการอีกครั้ง ด้วยลูกเล่นที่น่าสนใจยิ่งขึ้น
20 Aug 2015 - LKT-NBS
  1 Comments

ทำอย่างไร เมื่อปุ่ม Start บน Windows 10 ไม่ทำงาน

37
Jul 2015
1827 day ago
ปุ่ม Start Menu ถือว่าเป็นบางสิ่งที่เคยถูกเอาออกไปจากระบบปฏิบัติการ Windows ในช่วงหนึ่ง และไมโครซอฟท์ก็ยอมรับกับการเรียกร้องของผู้ใช้ั ด้วยการนำปุ่มกลับมาคืนใน Windows 8.1
2 Jul 2015 - LKT-NBS
  54 Comments

10 สิ่งใหม่ใน Windows 10 มีอะไรเพิ่มมาบ้าง จาก Windows 8.1 ตัวก่อนหน้า

36
Jun 2015
1849 day ago
ก็เป็นไปตามที่ประกาศเปิดตัวกันไปอย่างจริงจังสำหรับ Windows 10 เพื่อก้าวสู่การใช้งานเต็มรูปแบบ พร้อมรายละเอียดในการอัพเกรดหรือฟีเจอร์ต่างๆ ครบครัน
10 Jun 2015 - LKT-NBS
  6 Comments

ลดไซส์ให้ Start Menu สำหรับ Windows 10 ประหยัดพื้นที่

35
May 2015
1861 day ago
ไมโครซอฟท์ได้นำ Start Menu กลับมาใน Windows 10 ซึ่งมีการผสมผสานระหว่างเมนูในแบบดั้งเดิมของ Windows 7 และเมนูแบบ Modern Element ที่อยู่ใน Windows 8.1
29 May 2015 - LKT-NBS
  0 Comments

หลุด Windows 10 เพิ่ม Start Menu โปร่งใสและ Live Tile ใหม่ในแบบอนิเมชั่น

34
Apr 2015
1891 day ago
หลายคนที่ติดตาม Windows 10 กันมาตลอด ก็คงพอจะทราบดีว่ามีอะไรใหม่ๆ เพิ่มเติมเข้ามาเรื่อยๆ โดยเฉพาะอินเทอร์เฟสที่ถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย
29 Apr 2015 - LKT-NBS
  0 Comments

Stardock เปิดตัว Start10 : Start Menu ทางเลือกตัวแรกสำหรับ Windows 10

33
Apr 2015
1900 day ago
ดูเหมือนว่าตั้งแต่ Wondows 8 เป็นต้นมามีแต่คนจับตาเรื่องของ Start Menu กันมากมาย โดยเฉพาะบรรดาผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ Third-party ที่เรียงรายพร้อมใจกันออกมาให้ได้ใช้งานกัน บางส่วนก็ฟรี แต่บางส่วนก็เสียเงิน
20 Apr 2015 - LKT-NBS
  0 Comments

Windows 8 แต่อยากได้ Start Menu Windows 10 ทำไงดี?

32
Jan 2015
1990 day ago
ก็เป็นที่เข้าใจกันว่า Windows 8 หรือ Windows 8.1 เอง ไม่ได้มาพร้อม Start Menu เหมือนกับใน Windows 7 บางคนอาจจะยังใช้งานไม่คล่องตัวกัน
20 Jan 2015 - LKT-NBS
  0 Comments

สลับหน้าจอ Start Screen และ Start Menu Windows 10

31
Dec 2014
2037 day ago
สำหรับ Windows 10 นั้น มาพร้อมกับ Start Menu จึงทำให้การบูตระบบเข้ามานั้น ถูกตั้งค่าให้เข้าไปยังหน้าเดสก์ทอปปกติในทันที จึงสร้างปริศนาให้กับบางคนได้สงสัยว่า สรุปแล้ว Start Screen ถูกยกเลิกไปหรือไม่ ซึ่งความเป็นจริงแล้วยังมีอยู่
4 Dec 2014 - LKT-NBS
  0 Comments

Pokki Start Menu สวยเก๋บน Windows 8

30
Sep 2014
2121 day ago
เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ใช้ Windows 8 หรือ Windows 8.1 ที่เบื่อกับอารมณ์การเข้าหน้า Metro เพื่อเลือกโปรแกรมที่ต้องการใช้ เพราะด้วยความคุ้นชินกับ Start Menu มาแต่ไหนแต่ไร พอมาเป็นแบบนี้ ชีวิตดูยุ่งยากทันที
11 Sep 2014 - LKT-NBS
  0 Comments

รูปแบบใหม่ของ Start Menu บนระบบปฏิบัติการ Windows 9 หลังจากฟังเสียงตอบรับ

29
Jul 2014
2179 day ago
น่าจะเป็นเรื่องที่แน่นอนแล้วครับว่าทาง Microsoft จะนำเอา Start Menu กลับมาใน Windows 9 เป็นแน่แท้(ส่วน Windows 8.1 Update 2 นั้นจะมี Start Menu กลับมาด้วยตามข่าวลือหรือไม่คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ)
15 Jul 2014 - EDDY
  2 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights