Home » Tag » SSD NVMe

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  SSD NVMe

Average Rating

การมาของซีพียู AMD รุ่นใหม่ Ryzen 3000 series นั้น ไม่ได้แค่เพียงการนำเสนอรูปแบบกระบวนการผลิตที่เล็กลงเหลือ 7nm ของ Zen2 หรือ Core clock และ Core / Thread อย่างที่เราได้เห็นกันเท่านั้น แต่ฟีเจอร์สำคัญที่ซ่อนอยู่ อย่างเช่น PCI-Express 4.0 หรือที่เรียกว่า Gen4 นั้น ยังมีบทบาทอย่างมากสำหรับการใช้งานกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ในทุกวันนี้ เพราะช่องทางดังกล่าวเกี่ยวข้องทั้งการ์ดจอและที่สำคัญ Storage ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เลยทีเดียว ด้วยแบนด์วิทธิ์ในการติดต่อข้อมูลที่กว้างมากขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัว และมีอยู่ในเมนบอร์ด AMD X570 เวลานี้เท่านั้น ส่วน X470/ X370 และ B450 ยังคงรองรับการเชื่อมต่อในแบบเดิมคือ Gen3 แต่ก็ยังใช้งานร่วมกับซีพียู Ryzen 3000 series ได้เช่นเดียวกัน และในวันนี้เรามีตัวแทนของ SSD 2TB PCIe Gen4 รุ่นใหม่ จากทาง GIGABYTE มารีวิวให้ชมกัน มาลองดูกันครับว่า เมื่อ SSD รุ่นใหม่ มาอยู่บนแพลตฟอร์มของซีพียูและเมนบอร์ดรุ่นล่าสุดจากทาง AMD จะแสดงศักยภาพออกมาได้มากน้อยเพียงใด

ถ้าหลายๆ คนอยู่ในแวดวงเล่นคอมพิวเตอร์ ชอบของแต่งและอุปกรณ์ใหม่ๆ จะสังเกตได้ว่า อุปกรณ์ส่วนใหญ่ ไม่ได้มองว่า ต้องออกมาคุ้มหรือแรง มีฟังก์ชั่นมากมายเพียงเท่านั้น แต่เรื่องของแสงสีไฟ RGB ก็กลายมาเป็นอีกทางเลือกให้กับผู้ใช้ด้วยเช่นกัน แม้ว่า SSD เอง จะเริ่มมีมาให้เลือกบ้าง แต่ก็มีไม่กี่รุ่นที่เป็น SSD RGB มาด้วย สำหรับ GIGABYTE เอง หลังจากที่ปรับไลน์สินค้าส่วนใหญ่ให้รองรับไฟ RGB ได้แล้ว เวลานี้ยังนำ SSD จาก AORUS ที่เพิ่มไฟ RGB มาในตัว มาให้กับเกมเมอร์และคนที่ชอบแต่งเคสได้ลองกัน ไม่ใช่แค่แรง แต่ยังสวยอีกด้วย

970 EVO

ถ้ากำลังมองหา SSD ตัวแรงๆในปัจจุบันนี้คงไม่พ้น Samsung แน่นอน เพราะถือเป็น SSD ตัวแรงสมชื่อสมราคาเลยทีเดียว และในวันนี้ทาง Samsung ได้เปิดตัว 970 EVO Plus NVMe SSD ที่เพิ่มความแรงไปอีกขั้น!!

KC2000

ในงาน CES 2019 ที่ผ่านมา Kingston ได้แสดง SSD ระดับสูง รุ่น KC2000 ถ้าเทียบกับ A2000 ในแง่ของประสิทธิภาพนั้น KC2000 จะดูมีภาษีดีกว่า A2000 อยู่นิดๆ เพราะ KC2000 นั้นออกแบบมาเพื่ออยู่ในตลาดระดับบน

ขึ้นชื่อว่า Western Digital แล้วนั้นย่อมเชื่อใจได้เลยครับว่าแหล่งเก็บข้อมูลของเขาทั้งทนทั้งแรงอย่างแน่นอน โดยล่าสุดในงาน CES 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง Western Digital ได้ทำการเปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลแบบ NVMe SSD รุ่นใหม่อย่าง WD Black SN750 ซึ่งในงาน CES 2019 ที่นั้นทาง WD ได้นำรุ่นที่มาพร้อมกับความจุ 1 TB มาให้ทุกคนในงานได้สัมผัสกัน โดย WD ยังได้ให้ข้อมูลอีกไว้ด้วยครับว่าแหล่งเก็บข้อมูลรุ่นดังกล่าวนี้นั้นจะมาพร้อมกับความจุ 250 GB, 500 GB และจะตามมาด้วยความจุขนาดถึง 2 TB ในตอนหลังครับ

ในยุคที่ SSD มีราคาถูกลงอย่างมาก ทำให้หลายคนเข้าถึงได้มากขึ้น และคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ที่ออกมานี้เริ่มมีการใส่ SSD NVMe มาให้เลย จนทำให้บางคนกลับไปใช้ HDD จานหมุนไม่ได้แล้วในตอนนี้ และก็มีจะมีผู้ใช้อยู่กลุ่มหนึ่งที่ต้องการความแรง เน้นประสิทธิภาพสูงๆ ที่สำคัญคือพร้อมจะจ่าย แต่วันนี้บอกเลยว่าของแรงไม่จำเป็นที่จะต้องแพงเสมอไปมาถึงแล้ว

สำหรับการผลิตชิปแหล่งเก็บข้อมูล volatile และ non-volatile storage solutions ที่มีคุณภาพสูงในตลาดนั้นคงต้องยกให้ Samsung เป็นบริษัทชั้นนำจริงๆ ครับเพราะนอกจากจะมีผู้ที่นำเอาชิปแหล่งเก็บข้อมูลนี้ไปใช้ในผลิตภัณฑ์ของตัวเองอย่างมากมายแล้ว เรายังได้เห็นว่าทาง Samsung นำเอาชิปแหล่งเก็บข้อมูลดังกล่าวมาใช้ผลิตแหล่งเก็บข้อมูลในชื่อแบรนด์ของตัวเองออกใสจำหน่ายด้วยเช่นเดียวกัน โดยล่าสุดนั้นทาง Samsung ก็ได้ทำการเปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลแบบ M.2 SSD รุ่นใหม่อย่าง 970 EVO และ Pro ออกมาครับ

จะว่าไปแล้วสำหรับการมาของหน่วยเก็บความจำอย่าง SSD (Solid State Drive) ได้เข้ามามีบทบาทกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ของเรามากๆ อย่างที่ทราบกันดีกว่าต่อให้สเปกเครื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู การ์ดจอ แรม หรืออื่นๆ แรงแค่ไหน แต่ถ้ายังใช้งานเป็นฮาร์ดดิสก์ธรรมดาอยู่ ยังไงแล้วก็ยังไม่ทำให้การใช้งานคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นโดยรวมลื่นไหลแต่อย่างใด จำเป็นต้องมี SSD มาช่วยทำหน้าที่เป็นหน่วยความจำด้วยเสียมิได้

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ SSD NVMe

[Review] Plextor M8Se(G) M.2 2280 NVME 256GB SSD แรงหรูคู่ซิงก์เย็น เร็วไหลลื่น เพื่อคอเกมและมืออาชีพ

3
Oct 2017
653 day ago
สำหรับคนที่ใช้ฮาร์ดดิสก์แล้วเริ่มรู้สึกกับตัวเองว่า มันเริ่มช้าไปแล้ว โอนไฟล์งานเยอะ มีไฟล์จำนวนมาก หรือจะเปิดเข้าวินโดวส์ เปิดโปรแกรมแต่ละที เสียเวลามากเกินไป ทางเลือกที่เป็น SSD ไม่ว่าจะแบบ SATA, PCIe หรือ NVMe ก็ล้วนแต่ให้ประสิทธิภาพการทำงาน
8 Oct 2017 - LKT-NBS
  0 Comments

[Review] CORSAIR MP500 120GB สุดยอด SSD ความเร็วระดับ NVMe ในราคาที่ใคร ๆ ก็เอื้อมถึง

2
Mar 2017
871 day ago
อีกหนึ่งแบรนด์ที่คุ้นเคยกันดีกับผลิตภัณฑ์ Power supply และ Gaming Gear ที่มีประสิทธิภาพสูงในระดับ Hi-endอย่างแบรนด์ Corsair ซึ่งแน่นอนว่านอกจากผลิตภัณฑ์หลักทั้ง 2 กลุ่มที่ได้บอกไปแล้ว ก็ยังมีในส่วนของอุปกรณ์เก็บข้อมูลความเร็วสูงหรือ SSD
5 Mar 2017 - clubnotebook
  2 Comments

[Samsung] บอก อนาคตของหน่วยความจำความเร็วสูง SSD ต้องเป็นมาตรฐาน NVMe เท่านั้น

1
Sep 2016
1027 day ago
ในปัจจุบันนั้นแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD เริ่มทำตลาดได้เรื่อยๆ จากการที่ราคาเริ่มลดลงมาอยู่ในระดับที่รับได้มากขึ้นแถมเจ้าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD นั้นยังมีมีออกมาให้ใช้งานกันหลอกหลายรู้แบบทั้งแบบ from factor 2.5"
29 Sep 2016 - EDDY
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights