Home » Tag » spec

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  spec

FindBIOS-3

แน่นอนว่าหลายๆ คนที่ไม่ค่อยได้สนใจติดตามคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊ค รวมถึงเทคโนโลยีเกี่ยวกับไอทีมากนัก คงประสบปัญหาระดับชาติอยู่เสมอๆ อย่างการตรวจเช็คสเปค ดูสเปคคอม เวลาไปซื้อโน๊ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ ไม่ง้อซอฟแวร์ ไม่ว่าจะมือหนึ่ง หรือมือสองกันอยู่เสมอๆ เพราะไม่รู้ว่าจะเข้าไปเช็คสเปคเครื่องที่เราจะซื้อ หรือได้ซื้อมาแล้วอย่างไรดี ซึ่งในบทความนี้ผม ADBIG NBS จะมาแนะนำ เช็คสเปคคอม โน๊ตบุ๊คเบื้องต้น ผ่าน BIOS และ Windows ฉบับผู้ใช้ทั่วไป ที่เป็นวิธีตรวจเช็คขั้นพื้นฐานที่โค-ตรง่ายที่สุโดยไม่จำเป็นต้องลง Software เพิ่มเติมเลย ในกรณีที่ไม่ได้เตรียมโปรแกรมต่างๆ เช่น CPU-Z / GPU-Z เอาไว้ครับ หรือหาโหลดไม่ได้ครับผม เช็คสเปคคอม โน๊ตบุ๊คเบื้องต้น ผ่าน BIOS BIOS หรือ Basic Input/Output System ที่เป็นโปรแกรมควบคุมคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่เก็บไว้ในรอม และตรวจสอบฮาร์ดแวร์เกือบทุกชิ้นส่วนว่าปกติ ก่อนที่จะบูทเข้าระบบปฏิบัติการ หลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกันดีที่เป็นหน้าจอดำๆ ที่มีตัวหนังสือขาวๆ เต็มไปหมดตอนเปิดเครื่อง ซึ่งใน BIOS นี่เองยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่ามันสามารถ ตรวจเช็คสเปคคอม โน๊ตบุ๊คเบื้องต้นได้ไม่ว่าจะเป็น เช็ครุ่น CPU , ขนาดความจุ RAM และ รุ่นของฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ หรือ SSD ในเบื้องต้นได้ โดยวิธีการตรวจเช็คก็คือ เวลาเปิดเครื่องแล้วให้กด F2 หรือ Del รัวๆ (บางตัวอาจจะเป็น F8 F10 F12 ในบางรุ่นโน๊ตบุ๊ค) เพื่อเข้าตรวจเช็ค โดยหลักๆ รุ่นของ CPU ขนาดของ RAM สามารถเช็คได้จากหน้าหลัก ในส่วนของ Harddisk หรือ SSD เองจะอยู่ในหน้า Peripherals หรือ SATA หรือ IDE เป็นต้น ตามลักษณะรูปด้านล่าง ตรวจเช็ค BIOS หน้าแรกจะเป็นรุ่น CPU ความเร็ว แคช และจะมี ขนาดแรมแสดงผลด้วย

Metal-Gear-Solid-V1

อาจจะเป็น Game of The Year เลยก็ว่าได้สำหรับ Metal Gear Solid V: The Phantom Pain ที่หลายๆ สื่อให้คะแนนออกมาเป็นเสียงเดียวกันในระดับ 10/10 กันเลยละครับ ซึ่งเห็นคะแนนเพื่อนๆ หลายๆ คนคงอยากเล่นกันอย่างแน่นอน  

GTA-VI

ทีมงาน NotebookSPEC มาสรุปความเป็นไปได้สั้นรวมถึงมาแนะนำสเปคขั้นต่ำและสเปคแนะนำของเกมที่หลายๆ น่าจะจับตารอคอยกันอย่างแน่นอนกับเกม Grand Theft Auto VI หรือ GTA 6 นั่นเอง ซึ่งเชื่อได้เลยว่าเกมนี้จะต้องถูกสร้างอย่างแน่นอน เพราะในภาคที่ผ่านมากอย่าง GTA 5 ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่ของตัวเกมที่สมบูรณ์แบบ และในแง่ของผู้เล่นจำนวนมากมายทั่วโลก รวมถึงชนชาวไทยเองที่หันมาซื้อของแท้กันด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ที่มีให้มากกว่าของเถื่อน ที่จะเห็นได้ชัดอย่างโหมด Online ที่คาดว่าจะกลับมาให้เห็นใน Grand Theft Auto VI หรือ GTA 6 กันด้วยละครับ  

? คอมพิวเตอร์สำหรับงานกราฟิกเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจ แม้ว่าด้วยฮาร์ดแวร์หลายชิ้นส่วนจะได้รับการพัฒนาให้มีความเร็วสูงหรือการประมวลผลที่ดีมากยิ่งขึ้น แต่ในกรณีที่ไม่ได้มีงบประมาณขนาดเซ็ตเครื่องในแบบ Workstation สำหรับการทำงานกราฟิกในขั้น Advance หรือแบบที่ใช้ในสำนักงานที่มีการ Optimize สำหรับโปรแกรมกราฟิกโดยเฉพาะก็ตาม การจัดวางฮาร์ดแวร์ที่สอดคล้องกัน ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานบนโปรแกรมกราฟิกในแบบต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น เช่นเดียวกับการเซ็ตสเปกที่เน้นอัตราทรูพุตหรือช่องทางรับ-ส่งข้อมูล ลดการหน่วงของเวลาในการติดต่อข้อมูลให้เร็วยิ่งขึ้น สามารถเข้าดูรายละเอียดของสเปกได้ ที่นี่

สเปกสำหรับเกมเมอร์เบื้องต้นนั้นค่อนข้างจะหลากหลายมากทีเดียว แต่สิ่งที่เน้นมาให้ในชุดนี้คือ ความเหมาะสมระหว่างความแรงของซีพียูและการ์ดจอ แล้วลดคอขวดด้วย SSD โดยที่อุปกรณ์ส่วนอื่นๆ ก็พอจะไหลลื่นไปด้วยได้ เพื่อให้ทุกส่วนสามารถตอบโจทย์กับเกมเมอร์ที่ต้องการรีดเฟรมเรตให้กับเกมตัวโปรด โดยเฉพาะเกมในแบบ FPS ที่ความไหลลื่นเท่านั้นเป็นสิ่งที่ต้องการ แต่จัดการทุกอย่างด้วยงบประมาณ 20000 บาท ไม่รวมจอแสดงผล โดยสามารถดูรายละเอียดของสเปกได้ที่นี่ พีซีสำหรับเกมเมอร์เบื้องต้น เพื่อคนงบน้อย

ชุดคอมพ์เพื่อการเล่นเกมสำหรับฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ที่ต้องการรีดเฟรมเรต เพื่อให้เล่นเกมบนจอแสดงผลระดับ Full Hi-Def ได้อย่างลื่นไหล ด้วยการฉีกกฏข้อจำกัดในด้านการรับ-ส่งข้อมูล ด้วยซีพียู Intel Core i7 รุ่นใหม่ Haswell และกราฟิกการ์ด GeForce GTX700 series พร้อมฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ที่มีความเร็วสูง ให้การทำงานที่เหนือไปอีกขั้นและไม่ได้จำกัดแค่การเล่นเกม เพราะผู้ใช้ที่ต้องการสร้างสรรค์งานกราฟิกและประสิทธิภาพสำหรับเรนเดอร์ในการตัดต่อวิดีโอ ก็ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่

ข่าวดีสำหรับคนที่ชอบจัดสเปกคอมในแบบฮาร์ดคอร์ วันนี้บนเว็บไซต์ Notebookspec.com มีเครื่องมือพิเศษที่จะมาช่วยให้คุณสามารถประกอบคอมพิวเตอร์ได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ที่ลองประกอบเครื่องด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกหรือมืออาชีพที่กำลังมองหาเซ็ตคอมพิวเตอร์ในฝันของตน ซึ่งเครื่องมือนี้นอกจากจะช่วยจัดสเปกคอมพ์ ด้วยการค้นหาองค์ประกอบต่างๆ ให้อย่างครบครันแล้ว ยังแสดงเรตติ้งประสิทธิภาพให้กับเครื่องที่ประกอบอีกด้วย ที่สำคัญเลือกได้ว่า จะเลือกชุดคอมพ์ที่ใช้กับงานในลักษณะใด พร้อมชุดเปรียบเทียบที่สามารถปรับเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ชิ้นต่างๆ ได้ตามใจชอบ รวมถึงยังสามารถแชร์สเปกที่คุณเลือกประกอบเอาไว้ให้ผู้อื่นได้ดูผ่านทางระบบ Social Network ได้ด้วยเช่นกัน โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปได้ที่ www.notebookspec.com/pcspec

สำหรับคนที่ยังรักและชื่นชอบการทำงานบนเครื่องพีซี หรือกำลังมองหาเครื่องเดสก์ทอปสำหรับการใช้งานหรือจะเลือกให้กับคนรอบข้างแล้ว บางครั้งการมานั่งหาอุปกรณ์แต่ละชิ้นส่วน แล้วค่อยมาบวกลบกับราคาที่ตั้งไว้ ก็อาจจะดูเป็นสิ่งที่ยุ่งยาก เพราะการที่จะไปตามหาราคาและรุ่นอาจจะไม่สะดวกนัก รวมถึงถ้าไม่ค่อยได้ติดตามข่าวสารฮาร์ดแวร์มาก็อาจจะสรุปไม่ได้ว่าอุปกรณ์ชิ้นไหน คู่กับชิ้นใด อย่างเช่น เมนบอร์ดและซีพียู ก็เยอะจนจำซ็อกเก็ตไม่ได้ สิ่งเหล่านี้ก็จะกลายเป็นปัญหาต่อการเลือกประกอบด้วยตัวเอง

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ spec

อย่าช้า! จัดสเปก PC Desktop ในฝันของคุณมาอวดกัน พร้อมลุ้นรับรางวัลโดนๆ

18
Sep 2013
2554 day ago
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบการจัดสเปกคอมพิวเตอร์หรือมีสเปกคอมพ์ตัวโปรดอยู่ในใจอยู่แล้ว อัดอั้นตันใจบอกใครไม่ได้ เรามีเวทีที่เปิดโอกาสให้คุณได้ทดลอง
26 Sep 2013 - LKT-NBS
  12 Comments

SPEC PC ประจำสัปดาห์ คอมพ์ชุดสุดแรง สำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการความมั่นใจ

17
Sep 2013
2555 day ago
สำหรับคอมพ์ชุดนี้มาพร้อมดีกรีความแรงระดับเกมเมอร์ เพราะใช้ขุมพลังจากซีพียู Intel Core i7 และกราฟิกการ์ดในระดับ GTX600 series และแรมมากถึง 8GB
25 Sep 2013 - LKT-NBS
  1 Comments

SPEC PC ประจำสัปดาห์ งบประมาณ 15,000 สเปกดี ประหยัดสุดคุ้ม

16
Sep 2013
2556 day ago
สำหรับชุดที่จัดนี้เป็นชุดคอมพ์รุ่นสุดคุ้มในราคา 15,460 บาท ไม่รวมจอแสดงผล เน้นไปที่การใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์พื้นฐานและแอพพลิเคชันสำนักงาน
24 Sep 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

SPEC PC ประจำสัปดาห์ ชุด AMD งบ 30,000 บาท เล่นเกมส์หนักๆ ทำงานเน้นๆ

15
Sep 2013
2560 day ago
ชุดงบประมาณ 15,000 ที่จัดไปอาจจะยังไม่สะใจเพื่อนๆ ทีมงานเลยจัดสเปกคอมพิวเตอร์ PC ชุด AMD มาฝากอีกชุดซึ่งจัดอยู่ในงบ 30,xxx บาท ซึ่งเป็นตัวเลือก
20 Sep 2013 - clubnotebook
  4 Comments

ดูสเปกโน๊ตบุ๊คแบบง่ายๆ ใครๆก็ดูได้

14
Apr 2013
2718 day ago
เคยไหมครับเวลาจะซื้อโน๊ตบุ๊คสักเครื่องแล้วไม่รู้ว่าสเปกแต่ละตัวคืออะไร เหมาะกับการใช้งานของเราไหม
15 Apr 2013 - Laem
  0 Comments

การตลาดโน๊ตบุ๊คกับปัจจัยต่างๆ ในภาวะปัจจุบัน

13
Oct 2012
2886 day ago
บทความนี้ใจความจริงๆก็ไม่ได้มีอะไรมากครับ แค่อยากจะแชรืประสบการณ์บางอย่างในตลาดโน๊ตบุ๊คสักหน่อย
29 Oct 2012 - Laem
  2 Comments

รวมสุดยอดข่าวบทความ Notebookspec ตลอดปีที่ผ่านมา บทความไหนโดนใจทุกท่านที่สุด

12
Dec 2011
3189 day ago
และแล้วก็สินปี 2554 กันแล้วนะครับตลอดปีที่ผ่านมาวงการโน๊ตบุ๊คก็ล้มลุกคลุกคลานไม่น้อย ต้นปีทำท่าเหมือนจะดี แต่สุดท้ายก็ประสบภาวะเศรษฐกิจชลอตัว และไหนจะภาวะน้ำท่วมในบ้านเราช่วงที่ผ่านมาทำให้หลายๆแบรนด์ได้ยอดขายไม่เป็นไปตามเป้า NBS ก็เช่นเดียวกันครับปีท
31 Dec 2011 - Laem
  0 Comments

ข้อมูลทางการ Dell Latitude ST มาแล้ว

11
Oct 2011
3253 day ago
ก่อนหน้าเพิ่งนำเสนอข่าวเกี่ยวกับเครื่องแท็บเล็ตใหม่จาก Dell อย่าง Latitude ST
28 Oct 2011 - Laem
  0 Comments

NBS เปิดตัวฟังค์ชั่นใหม่โพสสเปก NBS ที่เว๊บอื่นได้ง่ายภายในคลิกเดียว

10
Jun 2011
3380 day ago
ด้วยการทีมีหลายๆท่านนำสเปกของเราไปอ้างอิงเยอะทีมงานเลยขอเปิดตัวฟังค์ชั่นใหม่เสียหน่อยสะดวกและง่ายมากๆ
23 Jun 2011 - Laem
  12 Comments

NBS อัพเกรทเพิ่มฟังค์ชั่นให้สะใจทุกท่านทั้งระบบค้นหาตัวใหม่และสเปก Tablet

9
May 2011
3415 day ago
อีกหนึ่งการปรับปรุงเพื่อสมาชิกทุกท่าน
19 May 2011 - Laem
  1 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights