Home » Tag » speaker

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  speaker

  มีข่าวแว่วออกมาถึงความเป็นไปได้ที่เจ้า Smart Speaker หรือลำโพงอัจฉริยะของเราจะแอบฟังบทสนทนาส่วนตัวของเราได้! โดยมีผลการศึกษาของนักวิจัยที่ Northeastern University และ Imperial College London พบว่ามีลำโพงบางตัวสามารถเปิดขึ้นได้เพียงแค่มีเสียงของ AI อย่าง Alexa, Google Assistant, Siri และ Cortana ซึ่งทำให้มันสามารถเปิดใช้งานโดยที่เราไม่ได้เป็นคนเปิดได้ถึง 19 ครั้งต่อวัน เจ้าลำโพงอัจฉริยะนี้สามารถถูกปลุกให้เปิดใช้งานได้เพียงแค่ได้ยิน ‘คำพูด’ หรือ ‘วลี’ เช่น การพูดว่า 'ตกลง Google' เพื่อเปิดใช้งานลำโพงผู้ช่วย Google ของคุณหรือ 'Alexa' เพื่อเรียกผู้ช่วยเสมือนของ Amazon ซึ่งนักวิจัยก็พบว่า Smart Speaker รวมถึง Google Home Mini รุ่นแรก, Apple HomePod, Echo Dot Gen. 2 -3 จาก Amazon และ Harman Kardon Invoke มักจะเปิดใช้งานเป็นประจำโดยคำอื่น ๆ นอกเหนือจากคำปลุกเฉพาะแถมยังรับฟังอยู่ได้นานถึง 43 วินาที [caption id="attachment_511797" align="aligncenter" width="640"]

ล่าสุด Ikea บริษัทผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำของโลกได้ทำการเปิดตัวลำโพงที่มาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth เครื่องแรกของทางบริษัทในนาม "Eneby" ซึ่งในตอนแรกได้มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าจะทำการเปิดตัวในปี 2019 ทว่าทางบริษัทก็ได้เร่งกำหนดการมาให้เร็วขึ้นเพื่อตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ที่ในปัจจุบันนั้นเริ่มที่จะเข้าสู่โลกเทคโนโลยีกันแล้ว โดยลำโพง "Eneby" นั้นจะมีให้เลือกกันที่ 2 ขนาดคือ 8 x 8 นิ้ว และ 12 x 12 นิ้วครับ

มาเพิ่มบรรยากาศความสมจริงอีกระดับมันจะดีแค่ไหนถ้าหากคุณเล่นเกมไปด้วยแล้วต้องเจอกับสภาพอากาศจากในเกมจริง ๆ ด้วยลำโพงที่มีชื่อว่า Vortx ที่จะพ่นกระแสลมใส่คุณขณะเล่นเกมหรือดูคลิปวีดีโอผ่านทาง Youtube ได้เปิดตัวในงาน CES 2018 และเปิดให้สั่งจองล่วงหน้ากันได้แล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Bose ได้ทำการเปิดตัวชุดลำโพงแบบคล้องคอในชื่อว่า SoundWear Companion Wearable Speaker ออกมาครับ ตัวลำโพงดังกล่าวนี้จะคล้องอยู่ที่คอของผู้ฟัง(คล้ายๆ หมอนรองนอนที่ใช้ในเครื่องบิน) ใช้การเชื่อมต่อแบบ Bluetooth รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth และสมาร์ทโฟนทั้งระบบปฎิบัติการ iOS และ Android โดยใช้งานผ่านแอปของทาง Bose ครับ

speakers could be made from ultrathin graphene sheets 600

ก่อนอื่นคงต้องขอกล่าวถึง graphene กันก่อนครับ เจ้า graphene นี้นั้นเป็นรูปแบบอีกอย่างของแร่ Graphite หรือเป็นชั้นของคาร์บอนที่มีความหนาเพียงแค่ 1 อะตอมโดยจะมีลักษณะโครงสร้างเป็นแบบเรขาคณิต เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือเจ้า graphene  นี้นั้นมีความแข็งแรงมากกว่าเหล็กกล้าที่หนาเท่ากันถึงร้อยเท่าเลยทีเดียวครับ

BEOSOUND SHAPE 600 01

Bang & Olufsen นั้นถือได้ว่าเป็นบริษัทผลิตระบบเสียงชื่อดังที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีความคิดสร้างสรรค์แบบสุดๆ ในการพัฒนาลำโพงออกมาครับ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Bang & Olufsen ได้เปิดตัวระบบลำโพงสำหรับติดตั้งในบ้านรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง "BeoSound Shape" ออกมาโดยงานนี้นอกจากมันจะเจ๋งเข้ากันได้ดีกับบ้านแล้ว ราคาของมันนั้นยังแพงมากอีกด้วยครับ

microlab-40

ตัวผู้เขียนเองเชื่อว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลาย ๆ คนยังคงใช้ลำโพงจีนราคาถูก หรือหูฟัง Made in China หน้าตาดีดูดี แต่เสียงพอดูได้ ซึ่งผู้ใช้เหล่านี้อาจจะยังไม่สนใจเรื่องคุณภาพเสียงสักเท่าไรนัก เพียงแค่ขอให้มีเสียงพอฟังรู้เรื่องเป็นอันใช้ได้ แต่หารู้ไม่ว่าเสียงเหล่านั้นมีรายละเอียดอีกมากมายที่ลำโพงหรือหูฟังราคาถูกไม่สามารถให้คุณได้ รวมถึงอรรถรสการดูหนังฟังเพลงที่น้อยนิด ซึ่งตัวผู้เขียนเองจะมาแนะนำลำโพง 5.1 channel สุดค้มค่าในช่วงงบประมาณ 2,000 - 3,000 บาท ซึ่งจะช่วยให้การดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกม มีอรรถรสมากยิ่งขึ้น

speak

ในยุคสมัยนี้นักเล่นเกมส่วนใหญ่มักจะใช้หูฟังเป็นอุปกรณ์หลักในการฟังไปเสียแล้วแต่ก็มีอีกหลายคนทีเดียวที่ยังหลงใหลไอเท็มที่เรียกว่าลำโพงแบบตั้งโต๊ะ/วางกับพื้นอยู่ดังนั้นเราจะมาดูกันว่ามีลำโพงรุ่นใดกันบ้างที่ออกแบบมาเพื่อคอเกมที่ชอบเสพย์เสียงแบบกระหึ่มโดยเฉพาะจึงได้มีการคัดเลือกลำโพงน่าซื้อน่าใช้จำนวน 3 ตัวมาให้พิจารณากันครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights