Home » Tag » Solar Cell

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Solar Cell

yolk-solar-paper 600

อุปกรณ์ชาร์จด้วยแผงโซลาร์เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์นั้นเริ่มมีให้เราได้เห็นกันมากขึ้นในปัจจุบันแล้วครับ ที่สำคัญก็คืออุปกรณ์เหล่านี้เริ่มมีการพัฒนาให้มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ จนสามารถพกพาได้ พร้อมทั้งราคาที่บุคคลทั่วไปอย่างเราๆ ท่านๆ สามารถที่จะหาซื้อมาใช้งานกันได้อย่างไม่ยากเย็นนัก และอุปกรณ์ชาร์จด้วยแผงโซลาร์เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ที่ผมจะนำมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกันในวันนี้ก็คือ Yolk Solar Paper ซึ่งเป็นโครงการร่วมทุนใน KickStarter Solar Paper ที่ปิดการร่วมทุนไปแล้วด้วยยอดเงินร่วมทุนมากกว่า $1 million หรือ 34 ล้านบาทเลยทีเดียวครับ

การเพิ่มขึ้นของก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์นั้นไม่ค่อยดีนักครับ เพราะก่อให้เกิดปัญหาตามมาหลายๆ อย่างที่หนักที่สุดก็คงเป็นปัญหาโลกร้อนที่ทั่วทุกภูมิภาคในโลกประสบกัน การที่เราจะลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ได้นั้นมี 3 ทางเลือกด้วยกันครับ สองในสามวิธีนั้นก็คือการพัฒนาแหล่งพลังงานทางเลือกที่มีการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์(carbon capture and storage (CCS)) และจับเอาคาร์บอน์มาเข้ากระบวนการผลิตพลังงานใหม่ โดยนักวัจัยของมหาวิทยาลัย?Princeton ได้ทำการยืนยันออกมาแล้วครับว่ากำลังพัฒนาเทคนิดที่จะผลิตพลังงานออกมาโดยรวมเทคนิดทั้ง 2 ที่กล่าวไปเข้าด้วยกัน โดยการใช้พลังงานแสงอาทิตย์มาเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ให้รวมตัวกับน้ำแล้วกลายมาอยู่ในรูปของกรดฟอร์มิก?(HCOOH) เพื่อใช้ในเซลล์ไฟฟ้าเคมีครับ

ในอดีต และปัจจุบันเรียกได้ว่ายากจริงๆ ที่จะสร้าง solar cells ที่สามารถทำได้ทั้งกักเก็บพลังงานจากแสง และกักพลังงานความร้อนพร้อมๆ กัน ซึ่ง solar cells ในรูปแบบนี้ ส่วนมากจะมีความสามารถเพียงแค่ดักจับพลังงานพร้อมๆ กันได้เพียงร้อยละหนึ่งของพลังงานที่ solar cell ได้รับ  

ทุกวันนี้ ปัญหาใหญ่สำหรับคนใช้งานเครื่องโน้ตบุ๊กอย่างนึงเลยนั้น ก็คือเรื่องของพลังงานแบตเตอรี่ เมื่อเครื่องมีการออกแบบมาให้สามารถพกพาไปไหนต่อไหนได้ แต่บางครั้งกลับไม่สามารถที่จะเปิดใช้งานได้ทุกที่ เพราะว่าไฟในแบตเตอรี่นั้นหมด และก็ไม่สามารถที่จะหาสถานที่ที่มีปลั๊กให้เสียบชาร์จไฟได้เลย มาตอนนี้ ก็ได้มีการพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาที่ว่านี้แล้ว ด้วยการใช้แพงรับแสงอาทิตย์ และเปลี่ยนมาเป็นพลังงานไฟฟ้าเข้ามาให้กับตัวเครื่องโน้ตบุ๊กของเราได้เลย

image

ที่ผ่านๆมาพวกเรามีวิธีที่จะผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์หรือ วิธีที่จะผลิตพลังงานจากความร้อนที่เพิ่งค้นพบได้ไม่นาน แต่ทั้งสองคุณสมบัติไม่เคยอยู่ในอุปกรณ์ชิ้นเดียวกันได้มาก่อน แต่ทว่าห้องวิจัยของทาง Fujitsu ได้ทำการสร้างอุปกรณ์ดักจับพลังงานแบบไฮบริดจ์ขึ้นมาได้เป็นผลสำเร็จซึ่งมันสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าออกมาได้ไม่ว่าจะโดยการใช้ไฟฟ้าหรือความร้อนก็ตาม จากที่เดิมมันจะเป็นอุปกรณ์2ตัวแยกกันต่างหาก และที่สำคัญกว่านั้นการใช้อุปกรณ์แบบไฮบริดจ์แบบใหม่นี้ยังประหยัดกว่าการใช้อุปกรณ์แบบเก่า2ชิ้นอีกด้วย อุปกรณ์นี้ยังปูทางไปสู่การพัฒนาอุปกรณ์เก็บเกี่ยวพลังงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ในอนาคต เทคโนโลยีใหม่นี้ได้ซ่อนความเป็นไปได้อันยิ่งใหญ่สำหรับแนวคิดของ การรับพลังงานไฟฟ้าจากสิ่งแวดล้อม ซึ่งมันจะทำให้ไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าจากสายหรือจากแบตเตอรี่ การพัฒนานี้จึงมีประโยชน์มากสำหรับเทคโนโลยีประเภทNetwork หรือ Multimedia โครงการพลังงานไฟฟ้าจากสิ่งแวดล้อม การรับพลังงานไฟฟ้าจากสิ่งแวดล้อม นี้เป็นแนวคิดในการดึงพลังงานต่างๆจากสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวมาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นอีก1ในแนวคิดของแหล่งพลังงานแห่งอนาคต ตามธรรมดาแล้วแหล่งพลังงานไฟฟ้านั้นไม่ว่าจะมาจากแหล่งผลิตไฟฟ้าหรือว่าจากแบตเตอรี่ล้วนต้องใช้สายไฟ ไม่ก็ต้องมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ในไม่กี่ปีมานี้ได้เกิดแนวคิดในการเก็บพลังงานจากสิ่งที่อยู่รอบๆตัว เช่น แสง แรงสั่นสะเทือน ความร้อน คลื่นวิทยุ ฯลฯ ในขณะที่เทคโนโลยีที่จะช่วยให้เราสามารถเก็บเกี่ยวพลังงานเหล่านี้ได้ก็ค่อยๆได้รับการพัฒนาไป image

image

เตรียมตัวไว้ได้เลย Apple เตรียมที่จะออกiPhone รุ่นที่มี Solar Cellในตัวเองแล้ว?ต่างจากที่ผ่านๆมายังไง?ด้วยเทคโนโลยีใหม่ทางบริษัทได้วางแผนที่จะผสานSolar Cellเข้ากับจอ Touch Screen ของiPhone (ข้อมูลโดยละเอียด คลิ๊กที่นี่) จากการศึกษาพบความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มชั้นของLayer เข้าไปในโครงสร้างของหน้าจอiPhone โดยการเพิ่มตัวนำไฟฟ้าเข้าไปที่ชั้นของoxide Idium+ดีบุก ที่ถูกรองด้วยชั้นของเซนเซอร์รับสัมผัสโดยมีชั้นของ Indium Oxide ที่ผสานเข้ากับโครงสร้างของPolymer ที่มีคุณสมบัติรับพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ล่างสุด จริงๆแล้วจำเป็นต้องยอมรับว่าโทรศัพท์มือถือพลังแสงอาทิตย์นั้นไม่มีอะไรใหม่ Samsung และ ZTE ได้โชว์โทรศัพท์มือถือพลังแสงอาทิตย์ตัวต้นแบบเมื่อปีที่แล้ว แต่สิ่งที่ทำให้มือถือพลังแสงอาทิตย์ตัวนี้พิเศษกว่าชาวบ้านเค้าคือการที่ตัวSolar Cell ไม่ได้ติดตั้งไว้บนมือถือแต่ใส่ไว้ข้างในทำให้ผู้ใช้จะไม่สามารถรู้สึกถึงความแตกต่างจาก iPhone แบบปรกติในระหว่างใช้งานได้เลย image

© Copyright - Notebookspec.com All Rights