Home » Tag » Sleep mode

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Sleep mode

ใครที่ใช้โน้ตบุ๊คอยู่ คงจะทราบว่าหากพับหน้าจอ หรือปิดหน้าจอโน้ตบุ๊คลง จะทำให้เข้าสู่โหมด Sleep เครื่องจะหยุดทำงานชั่วคราวในช่วงที่หน้าจอยังปิดอยู่ และจะเริ่มทำงานเมื่อเปิดหน้าจอ สำหรับวันนี้ทีมงานมีเทคนิคน่ารู้ดีๆ ในการปิดจอโน้ตบุ๊คหรือ พับลง แล้วไม่ให้เข้าโหมด sleep สำหรับบางคนที่ต้องการปิดจอ หรือเพื่อไม่ให้โปรแกรมที่เปิดไว้หยุดการทำงานไปในช่วงที่ปิดจอโน้ตบุ๊ค โดยสามารถใช้ได้กับ Windows 7 / 8.1 / 10 วิธีพับหน้าจอโน้ตบุ๊คโดยที่ไม่ให้เครื่อง sleep 1 เปิด Control Panel จากนั้นคลิกที่ Power Options  

มันเป็นเรื่องที่ดูน่ารำคาญอยู่ไม่น้อย สำหรับคนที่ใช้คอมแล้วพอเข้าโหมด Sleep ที่ไร เปิดเครื่องไม่ค่อยติดสักที เหมือนบางครั้งมีปัญหาในการออกจากโหมด Sleep หรือกว่าจะปลุกตื่นแล้วใช้เวลานานมาก วิธีที่ง่ายที่สุดในการแก้ไข เอาแบบที่รวดเร็ว ไม่ต้องยุ่งยาก ก็เพียงทำให้คอมของคุณไม่ต้องเข้าโหมด Sleep หรือปิดการใช้งาน Sleep mode บน Windows 10 ไปเลย

ปกติแล้ว เมื่อเราทำการพักเครื่องโน้ตบุ๊กหรือเน็ตบุ๊กให้เข้าสู่โหมดพัก หรือ Sleep Mode การจะเรียกเปิดกลับขึ้นมาใช้งานอีกครั้งนั้น ก็จำเป็นที่จะต้องใช้เวลาสักเล็กน้อย แต่ตอนนี้ ASUS ได้วางแผนเปิดตัวเครื่องเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่ ที่สามารถเปิดเครื่องกลับมาจากสถานะ Sleep ได้ภายใน 3 วินาที ด้วยพลังประมวลผลจาก CPU Intel Atom โดยฟีเจอร์ที่น่าสนใจนี้ ASUS เริ่มแนะนำมาตั้งแต่ในเครื่อง Ultrabook ของ ASUS เอง อย่างรุ่น Zenbook UX31 แล้ว

mouse_01

ปกติเมื่อคอมพิวเตอร์อยู่ในโหมด Sleep คุณสามารถปลูกให้มันตื่นพร้อมทำงานด้วยเลื่อนเมาส์หรือกดปุ่มที่คีย์บอร์ด แต่ถ้าคุณๆ มีพื้นโต๊ะทำงานจำกัด เมื่อทำงานอยู่ขณะคอมพิวเตอร์อยู่ในโหมด Sleep แต่มือคุณไปโดนเมาส์โดยบังเอิญก็ทำให้คอมพิวเตอร์ออกจากโหมด Sleep มาทำงาน ซึ่งคุณยังไม่ต้องการ คุณก็ต้องเสียเวลามาสั่งให้เข้าโหมด Sleep อีก วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีไม่ให้คอมพิวเตอร์ตื่นขึ้นหรือออกจากโหมด Sleep ถ้าบังเอิญไปทำให้เมาส์เคลื่อนไหว 1.เปิด Device Manager โดยพิมพ์ devmgmt.msc หรือ device manager ลงในช่อง Search ของ Start Menu แล้วกดปุ่ม Enter 2.ที่หน้าต่าง Device Manager ใน List รายการฮาร์ดแวร์ให้คุณหาเมาส์ของคุณเมื่อเจอก็ให้ดับเบิลคลิกหรือคลิกขวาเลือกคำสั่ง Properties 3.จะมีหน้าต่าง Properties ของเมาส์เปิดออกมา ไปที่แท็บ Power Management คลิกยกเลิกเครื่องหมายถูกที่รายการ Allow this device to wake the computer คลิกปุ่ม OK

clip_image002

หรับผู้ที่ใช้โน้ตบุ๊ค จะเป็นที่ทราบดีอยู่แล้ว เมื่อทุกครั้งที่คุณพับฝาหน้าจอลงมาจะเป็นการสั่งให้โน้ตบุ๊คเข้าโหมด Sleep เมื่อทำการเปิดฝาหน้าจอขึ้นมาก็จะเจอกับจอมืด ต้องเคาะคีย์ใดคีย์หนึ่งเพื่อให้จอสว่างขึ้นใหม่ เพื่อทำการใช้ Password และใช้งานโน้ตบุ๊คต่อไป แต่บ้างครั้งคุณก็ไม่อยากจะให้หน้าจอดับ เพราะแค่หยุดใช้ในเวลาระยะสั้น เช่น ทำการเคลื่อนย้ายโน้ตบุ๊คจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง หรือ ตัวเองไปทำธุระส่วนตัวสักครู่ หรือคุณมีความต้องการเมื่อเปิดฝาหน้าจอมาแล้วทำงานทันทีไม่ต้องการกรอก Password ให้เสียเวลา ก็สามารถทำได้ครับ....วิธีทำก็มีดังนี้ พิมพ์ power options ลงในช่อง Search ของ Start Menu แล้วกดปุ่ม Enter จะมีหน้าต่างเปิดออกมา ภายใต้หัวข้อ Select a power plan ให้คุณคลิกที่ Change plan Settings ของ Active plant ที่กำลังใช้อยู่ในปัจจุบัน

© Copyright - Notebookspec.com All Rights