Home » Tag » SK Hynix

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  SK Hynix

Average Rating

หลังจากที่ห่างหายไปจากวงการแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ได้เป็นระยะเวลาพอสมควร ล่าสุดนั้นทาง SK Hynix ได้ประกาศพร้อมกลับมาลงสู่ตลาด SSD อีกรอบแล้วครับ พร้อมกันนั้นทาง SK Hynix ยังทำการเปิดตัว SSD รุ่นใหม่อย่างซีรีย์ SuperCore SSD ที่จะมาพร้อมกับความจุด้วยกันถึง 3 ตัวเลือกอย่าง 250 GB, 500 GB และ 1 TB โดยที่แน่นอนว่าชิปหน่วยความจำแบบ NAND ที่ใช้นั้นก็จะเป็นแบบ 3D ของทาง SK Hynix เองครับ

SK Hynix ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำได้ทำการเปิดตัว HBM2E ซึ่งเป็นมาตรฐานหน่วยความจำแบบใหม่ มีแบนด์วิดธ์สูงถึง 50% หรือมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน โดยชิปตัวใหม่นี้มีจุดประสงค์เพื่อนำไปใช้กับ AI และการ์ดจอระดับสูง

เมื่อไม่นานมานี้ทางนัวิจัยนาม Kim Dong-Kyun จากทาง SK Hynix หนึ่งในผู้ผลิตชิปหน่วยความจำชื่อดังได้ออกมาบอกครับว่าทางบริษัท SK Hynix นั้นจะเริ่มผลิตและจำหน่ายชิหน่วยความจำแบบ DDR5 ภายในปี 2020 นี้ โดยหน่วยความจำแบบ DDR5 ที่ทาง SK Hynix จะทำการเริ่มผลิตเป็นรุ่นแรกนั้นจะเป็นรุ่น DDR5-5200 ซึ่งจะมีแบนด์วิดธ์สูงกว่าหน่วยความจำแบบ DDR4-2666 มากถึง 2 เท่า ส่วนมาตรฐาน DDR6 นั้นก็กำลังอยู่ในช่วงของการาพัฬฒนาและแน่นนอนครับว่ามันจะมาพร้อมกับแบนดธ์วิดธ์คิดเป็น 2 เท่าของ DDR5 อย่างแน่นอน

รู้สึกไหมครับว่าประมาณช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมานี้นั้นราคาของหน่วยความจำแบบ DRAM มันสูงเกินไปแถมยังไม่มีท่าทีว่าจะลดเอาอีกด้วยต่างหาก ถ้าคุณรู้สึกล่ะก็ยินดีด้วยครับเพราะคุณไม่ได้เป็นคนเดียวที่รู้สึกเช่นนั้น ล่าสุดทางรัฐบาลของประเทศจีนดูเหมือนจะทนไม่ไหวกับเหตุการที่ราคาของ DRAM สูงมากแถมไม่ลดลงเลยขนาดนี้จนได้ออกมากล่าวหาครับว่าทาง Samsung, Micron และ SK Hynix ร่วมมือกันตั้งราคาหน่วยความจำสูงเกินเหตุ แถมด้วยทางรัฐบาลจีนยังบอกอีกครับว่าพวกเขานั้นมีหลักฐานต่างๆ มากมายที่สนับสนุนข้อกล่าวหาดังกล่าวนี้ครับ

ช่วงนี้นั้นทาง SK Hynix ถือว่าเร่งเปิดตัวโมดูลชิปหน่วยความจำแบบต่อเนื่องจริงๆ ครับ จากก่อนหน้านี้ที่ได้ทำการเปิดตัวชิปโมดูลหน่วยความจำแบบ DDR4 ขนาด 8 Gb(Gigabit) ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 1Ynm ไปแล้วนั้น ล่าสุดในอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นทาง SK Hynix ได้เปิดตัวโมดูลชิปหน่วยความจำ DRAM ขนาด 16 Gb แบบ DDR5 ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 1Ynm ออกตามมาติดๆ แถมมีความพิเศษอย่างการเป็นชิปที่รองรับหน่วยความจำแบบ DDR5 ตามมาตรฐานของทาง JEDEC เป็นรายแรกของโลกครับ

ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิตชิปหน่วยความจำ RAM ซึ่ง ณ ปัจจุบันที่ทาง SK Hynix ผลิตอยู่ที่ระดับ 10 nm นั้น ทว่าทาง SK Hynix ก็ได้ทำการพัฒนากระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ให้ดีขึ้นไปอีกขั้นเป็นผลทำให้ทางบริษัทสามารถที่จะผลิตชิปหน่วยความจำแบบ DDR4 ที่ขนาด 8 Gb ให้มาพร้อมกับประสิทธิภาพและอัตราการใช้พลังงานที่กว่าเดิมครับ และด้วยกระบวนการผลิตที่ทางบริษัทเรียกว่า 1Ynm นั้นทำให้ตัวชิปหน่วยความจำมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 15% ในขณะที่อัตราการใช้พลังงานนั้นน้อยลงถึง 20% ครับ

SK Hynix เป็นผู้ผลิตชิพหน่วยความจำรายใหญ่รายหนึ่งของโลก โดยปกติแล้วในเมื่องไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อนี้กันมากนัก เนื่องจากไม่ค่อยมีสินค้าขายเป็น RAM หรือ SSD แยก แต่ถ้าเราลองแกะโน๊ตบุ๊คออกมาดูจะพบว่า หน่วยความจำจาก SK Hynix ถูกใส่มาในโน๊ตบุ๊คหลายรุ่นมาก วันนี้ทาง SK Hynix ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่สำหรับวงการ SSD ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านหน่วยความจำ

Hynix ram 600

SK Hynix บริษัทสัญชาติเกาหลีใต้ผู้ผลิต DRAM และ NAND flash ชื่อดังได้ทำการอัพเดทบัญชีรายชื่อของหน่วยความจำเพิ่ม GDDR6 และ HBM2 สำหรับการสั่งซื้อจากผู้ผลิตหน่วยความจำ(RAM) โดยเฉพาะหลังจากที่ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาทางบริษัทได้ทำการเปิดตัวชิปหน่วยความจำ GDDR6 ออกมาครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ SK Hynix

[SSD] SK Hynix พัฒนา 72-layer 3D NAND Flash Chip ประสิทธิภาพสูง ที่เจ๋งกว่า Samsung และ Toshiba

3
Apr 2017
888 day ago
เมื่อไม่นานมานี้ทาง SK Hynix ได้ออกมาประกาศครับว่าทางบริษัทได้ทำการพัฒนา 72-layer 3D NAND flash chip รุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งมากกว่าของทาง Samsung และ Toshiba ที่ยังคงพัฒนาและใช้งานกันที่ 64-layer อยู่ โดย 72-layer 3D NAND flash chip นั้นจะมาพร้อมกับความจุ
15 Apr 2017 - EDDY
  0 Comments

NVIDIA จะใช้ HBM2 memory ใน GPU สถาปัตยกรรม Pascal จากทาง Samsung และ SK Hynix

2
Sep 2015
1453 day ago
ล่าสุดได้มีรายงานจากสื่อของทางเกาหลีใต้อย่าง Business Korea เผยออกมาครับว่าทาง NVIDIA จะใช้หน่วยความจำแบบ HBM2(second-gen High Bandwidth Memory) บน GPU สถาปัตยกรรม
29 Sep 2015 - EDDY
  0 Comments

Sandisk และ Toshiba ร่วมกันฟ้องบริษัทผลิตหน่วยความจำ SK Hynix ในข้อหาขโมยเทคโนโลยี

1
Mar 2014
2016 day ago
ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่มีการฟ้องร้องกันไปทั่วทุกวงการ ที่ดังที่สุดก็คงต้องยกให้ Apple และ Samsung ที่งัดข้อกันในศาลไปทั่วทุกภูมิภาคของโลก
15 Mar 2014 - EDDY
  0 Comments
© Copyright - Notebookspec.com All Rights