Home » Tag » SK Hynix

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  SK Hynix

แรม ddr5

จากกระแสที่หลายคนอาจเคยได้ยินมา และในช่วง CES 2020 ก็มีค่ายที่นำ แรม DDR5 มาจัดแสดงอยู่ด้วย เช่นเดียวกับ SK Hynix ค่ายยักษ์ใหญ่ในตลาด ที่เคยเกริ่นเรื่องของการพัฒนา DDR5 ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ล่าสุดนำแรม DDR5 RDIMM ตัวแรกมาให้ยลโฉมกัน CES 2020 เพื่อยืนยันว่าได้ทำตามแผนที่วางไว้อย่างชัดเจน

หลังจากที่ห่างหายไปจากวงการแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ได้เป็นระยะเวลาพอสมควร ล่าสุดนั้นทาง SK Hynix ได้ประกาศพร้อมกลับมาลงสู่ตลาด SSD อีกรอบแล้วครับ พร้อมกันนั้นทาง SK Hynix ยังทำการเปิดตัว SSD รุ่นใหม่อย่างซีรีย์ SuperCore SSD ที่จะมาพร้อมกับความจุด้วยกันถึง 3 ตัวเลือกอย่าง 250 GB, 500 GB และ 1 TB โดยที่แน่นอนว่าชิปหน่วยความจำแบบ NAND ที่ใช้นั้นก็จะเป็นแบบ 3D ของทาง SK Hynix เองครับ

SK Hynix ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำได้ทำการเปิดตัว HBM2E ซึ่งเป็นมาตรฐานหน่วยความจำแบบใหม่ มีแบนด์วิดธ์สูงถึง 50% หรือมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน โดยชิปตัวใหม่นี้มีจุดประสงค์เพื่อนำไปใช้กับ AI และการ์ดจอระดับสูง

เมื่อไม่นานมานี้ทางนัวิจัยนาม Kim Dong-Kyun จากทาง SK Hynix หนึ่งในผู้ผลิตชิปหน่วยความจำชื่อดังได้ออกมาบอกครับว่าทางบริษัท SK Hynix นั้นจะเริ่มผลิตและจำหน่ายชิหน่วยความจำแบบ DDR5 ภายในปี 2020 นี้ โดยหน่วยความจำแบบ DDR5 ที่ทาง SK Hynix จะทำการเริ่มผลิตเป็นรุ่นแรกนั้นจะเป็นรุ่น DDR5-5200 ซึ่งจะมีแบนด์วิดธ์สูงกว่าหน่วยความจำแบบ DDR4-2666 มากถึง 2 เท่า ส่วนมาตรฐาน DDR6 นั้นก็กำลังอยู่ในช่วงของการาพัฬฒนาและแน่นนอนครับว่ามันจะมาพร้อมกับแบนดธ์วิดธ์คิดเป็น 2 เท่าของ DDR5 อย่างแน่นอน

รู้สึกไหมครับว่าประมาณช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมานี้นั้นราคาของหน่วยความจำแบบ DRAM มันสูงเกินไปแถมยังไม่มีท่าทีว่าจะลดเอาอีกด้วยต่างหาก ถ้าคุณรู้สึกล่ะก็ยินดีด้วยครับเพราะคุณไม่ได้เป็นคนเดียวที่รู้สึกเช่นนั้น ล่าสุดทางรัฐบาลของประเทศจีนดูเหมือนจะทนไม่ไหวกับเหตุการที่ราคาของ DRAM สูงมากแถมไม่ลดลงเลยขนาดนี้จนได้ออกมากล่าวหาครับว่าทาง Samsung, Micron และ SK Hynix ร่วมมือกันตั้งราคาหน่วยความจำสูงเกินเหตุ แถมด้วยทางรัฐบาลจีนยังบอกอีกครับว่าพวกเขานั้นมีหลักฐานต่างๆ มากมายที่สนับสนุนข้อกล่าวหาดังกล่าวนี้ครับ

ช่วงนี้นั้นทาง SK Hynix ถือว่าเร่งเปิดตัวโมดูลชิปหน่วยความจำแบบต่อเนื่องจริงๆ ครับ จากก่อนหน้านี้ที่ได้ทำการเปิดตัวชิปโมดูลหน่วยความจำแบบ DDR4 ขนาด 8 Gb(Gigabit) ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 1Ynm ไปแล้วนั้น ล่าสุดในอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นทาง SK Hynix ได้เปิดตัวโมดูลชิปหน่วยความจำ DRAM ขนาด 16 Gb แบบ DDR5 ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 1Ynm ออกตามมาติดๆ แถมมีความพิเศษอย่างการเป็นชิปที่รองรับหน่วยความจำแบบ DDR5 ตามมาตรฐานของทาง JEDEC เป็นรายแรกของโลกครับ

ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิตชิปหน่วยความจำ RAM ซึ่ง ณ ปัจจุบันที่ทาง SK Hynix ผลิตอยู่ที่ระดับ 10 nm นั้น ทว่าทาง SK Hynix ก็ได้ทำการพัฒนากระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ให้ดีขึ้นไปอีกขั้นเป็นผลทำให้ทางบริษัทสามารถที่จะผลิตชิปหน่วยความจำแบบ DDR4 ที่ขนาด 8 Gb ให้มาพร้อมกับประสิทธิภาพและอัตราการใช้พลังงานที่กว่าเดิมครับ และด้วยกระบวนการผลิตที่ทางบริษัทเรียกว่า 1Ynm นั้นทำให้ตัวชิปหน่วยความจำมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 15% ในขณะที่อัตราการใช้พลังงานนั้นน้อยลงถึง 20% ครับ

SK Hynix เป็นผู้ผลิตชิพหน่วยความจำรายใหญ่รายหนึ่งของโลก โดยปกติแล้วในเมื่องไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อนี้กันมากนัก เนื่องจากไม่ค่อยมีสินค้าขายเป็น RAM หรือ SSD แยก แต่ถ้าเราลองแกะโน๊ตบุ๊คออกมาดูจะพบว่า หน่วยความจำจาก SK Hynix ถูกใส่มาในโน๊ตบุ๊คหลายรุ่นมาก วันนี้ทาง SK Hynix ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่สำหรับวงการ SSD ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านหน่วยความจำ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ SK Hynix

[Graphic Card] SK Hynix เผยข้อมูลหน่วยความจำ GDDR6 และ HBM2 คาดได้เห็นบนการ์ดจอรุ่นใหม่ เร็วๆ นี้

4
May 2017
1224 day ago
SK Hynix บริษัทสัญชาติเกาหลีใต้ผู้ผลิต DRAM และ NAND flash ชื่อดังได้ทำการอัพเดทบัญชีรายชื่อของหน่วยความจำเพิ่ม GDDR6 และ HBM2 สำหรับการสั่งซื้อจากผู้ผลิตหน่วยความจำ(RAM) โดยเฉพาะหลังจากที่ในช่วงเดือนเมษายน
21 May 2017 - EDDY
  0 Comments

[SSD] SK Hynix พัฒนา 72-layer 3D NAND Flash Chip ประสิทธิภาพสูง ที่เจ๋งกว่า Samsung และ Toshiba

3
Apr 2017
1260 day ago
เมื่อไม่นานมานี้ทาง SK Hynix ได้ออกมาประกาศครับว่าทางบริษัทได้ทำการพัฒนา 72-layer 3D NAND flash chip รุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งมากกว่าของทาง Samsung และ Toshiba ที่ยังคงพัฒนาและใช้งานกันที่ 64-layer อยู่ โดย 72-layer 3D NAND flash chip นั้นจะมาพร้อมกับความจุ
15 Apr 2017 - EDDY
  0 Comments

NVIDIA จะใช้ HBM2 memory ใน GPU สถาปัตยกรรม Pascal จากทาง Samsung และ SK Hynix

2
Sep 2015
1824 day ago
ล่าสุดได้มีรายงานจากสื่อของทางเกาหลีใต้อย่าง Business Korea เผยออกมาครับว่าทาง NVIDIA จะใช้หน่วยความจำแบบ HBM2(second-gen High Bandwidth Memory) บน GPU สถาปัตยกรรม
29 Sep 2015 - EDDY
  0 Comments

Sandisk และ Toshiba ร่วมกันฟ้องบริษัทผลิตหน่วยความจำ SK Hynix ในข้อหาขโมยเทคโนโลยี

1
Mar 2014
2387 day ago
ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่มีการฟ้องร้องกันไปทั่วทุกวงการ ที่ดังที่สุดก็คงต้องยกให้ Apple และ Samsung ที่งัดข้อกันในศาลไปทั่วทุกภูมิภาคของโลก
15 Mar 2014 - EDDY
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights