Home » Tag » Shortcut

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Shortcut

taskmanager-taskbar-0

จะว่าไปแล้ว Task manager เป็นฟีเจอร์หนึ่งที่หลายคนใช้งานบ่อย ยิ่งคนที่มักจะตรวจสอบการทำงานของซีพียู แรมหรืออะไรอื่นๆ หรือบางทีอาจจะเข้าไปดู Service ว่ามีอะไรทำงานผิดปกติบ้างหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้คุณสามารถดูได้บน Task manager แต่โดยทั่วไปเราจะเปิดการทำงานของฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ด้วยการกดปุ่ม Ctrl+Alt+Del แล้วเลือก Task Manager หรือคลิกขวาบนหน้าจอแล้วเรียกเมนูใช้งาน

lenovo-laptop-thinkpad-p70-keyboard-5

สำหรับคนที่เปลี่ยนมาใช้ Windows 10 หรือใช้งาน MS Word 2010 แล้วเจอกับปัญหาการใช้คีย์ลัดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการ Ctrl + D, Ctrl + C, Ctrl + V หรืออื่นๆ ที่ต้องใช้ปุ่มลัดที่ช่วยลดเวลาในการทำงานได้ไวขึ้น แต่ต้องพบกับปัญหาที่ยุ่งยาก คือไม่สามารถกดปุ่มเรียกใช้คำสั่งสำหรับ Copy, Paste หรือ Cut ได้เลย แบบนี้จะทำอย่างไรดี ปัญหาเหล่านี้มีทางแก้ไขได้ ด้วยขั้นตอนการปรับแก้บน MS Office เพื่อให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

windows-10-backdrop-600

สำหรับ Windows 10 เอง ก็นำมาซึ่งฟีเจอร์ใหม่ๆ ในการใช้คีย์บอร์ดที่เป็นทางลัดในการทำงาน โดยที่มีคีย์ลัดในการใช้งานนั้นก็จะทำให้การใช้ Windows 10 ดูน่าสนใจอยู่ไม่น้อย และลดเวลาการทำงานลงไปได้มาก ที่สำคัญยังประหยัดการใช้พลังงานลงอีกด้วย

ASUS X550Z AMD Review 005

Windows 10 นั้นถือเป็นการอัพเกรดจาก Windows 8 ได้อย่างน่าสนใจ โดยรวบรวมเอาบรรดาการเปลี่ยนแปลงไว้มากมาย โดยภายในรวมเอา Cortana integration การกลับมาของ Start Menu หรือฟีเจอร์ใหม่ๆ สำหรับเกมมิ่ง และการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ อีกมากมายหลายสิ่ง ซึ่งผู้ใช้อาจจะต้องรู้และเข้าใจ เพื่อที่จะได้ใช้งานบน Windows 10 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจอื่นๆ ที่ช่วยให้เราใช้งานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะการใช้ปุ่มคีย์ลัด เพื่อเรียกฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

Shortcut Printer-1

สำหรับคนที่มีอุปกรณ์ต่อพ่วงเยอะ อย่างเช่น พรินเตอร์ แล้วบางครั้งต้องสลับใช้งานบ่อยๆ รวมถึงต้องการเปลี่ยนหรืออัพเดตพรินเตอร์ บางครั้งการเลือกพรินเตอร์บนหน้าโปรแกรมเอกสาร อาจทำได้ไม่สะดวกหรือไม่ต้องการเปิดเข้าไปใน Control panel และจัดการพรินเตอร์บ่อยๆ การสร้างช่องทางสำหรับเข้าถึงได้โดยตรง น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งก็มีวิธีการง่ายๆ ที่สามารถใช้ได้ทั้ง Windows 7, Windows 8 และ Windows 10

สำหรับใครที่กำลังใช้งานหรือคิดว่าจะติดตั้ง Windows 8 แต่ยังติดขัดเรื่องการใช้งาน ยังไม่มั่นใจว่าจะใช้งานได้สะดวกหรือไม่ วันนี้เรารวบรวมเอาเทคนิคการใช้งาน การปรับแต่งและการจูนอัพระบบ รวมถึงการแก้ปัญหาเบื้องต้นในการใช้งาน Windows 8 มาให้ได้ดูกัน รับรองว่าคุณจะใช้งานได้คล่องตัวและสนุกมากยิ่งขึ้นแน่นอน

การใช้งานคีย์ลัดหรือปุ่มที่เป็นชอร์ตคัทบนระบบ MS Word นั้น ค่อนข้างมีความสำคัญมากทีเดียวในการใช้งาน เนื่องจากเป็นวิธีที่ช่วยให้การทำงานนั้นรวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะกับการ Copy & Paste หรือ Cut โดยปุ่มที่ใช้กันมากก็คือ Ctrl + C, Ctrl + V หรือ Ctrl + P เหล่านี้ เรียกได้ว่าถ้าเป็นคนที่ใช้งานเอกสารฟังก์ชันนี้ถือว่าสำคัญเป็นอย่างยิ่ง แต่ในกรณีที่ไม่สามารถใช้งานได้นั้น อาจเกิดจากการที่ติดตั้งโปรแกรมไม่สมบูรณ์หรือเกิดจากไฟล์ระบบบางตัวที่เกี่ยวข้องปิดการทำงานไป แต่ก็สามารถที่จะแก้ไขให้กลับมาทำงานได้ตามปกติ ด้วยการตั้งค่าผ่านระบบ MS Word ได้เหมือนกัน

การเปลี่ยนไอคอนบน Windows 8 นั้น เมื่อเปิดเข้าไปดูตามปกติบนหน้าต่าง Change Icon นั้น ส่วนใหญ่ก็แสดงให้เห็นเพียงไม่กี่แบบ เนื่องจากไอคอนหลายตัวนั้นจะถูกซ่อนอยู่ในโฟลเดอร์ที่ลึกลงไปในพาธของ Windows นั่นเอง แต่ผู้ใช้ก็สามารถที่จะเปิดในส่วนดังกล่าวออกมาดูได้ ด้วยการกำหนดพาธที่ถูกต้องเหล่านั้น ในการเข้าถึงไอคอนรูปแบบต่างๆ นั้นเอง

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Shortcut

Shutdown และ Restart สำหรับ Windows 8 ในคลิกเดียว

14
Jul 2013
2530 day ago
เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้สึกแบบเดียวกัน กับเวลาที่จะปิดเครื่องหรือชัทดาวน์ระบบบนวินโดวส์ 8 เพราะกว่าจะเข้าถึงการ Shutdown ก็เล่นไปหลายคลิก
30 Jul 2013 - LKT-NBS
  8 Comments

มาสร้าง Shortcut เพื่อ ปิด-เปิด Firewall ของ Windows 7

13
Jun 2011
3305 day ago
สำหรับ Windows 7 เมื่อทำการติดตั้งจะตั้งค่าดีฟอลต์ ให้เปิดใช้ Firewall
16 Jun 2011 - Laem
  0 Comments

สร้าง Shortcut เรียกใช้โปรแกรมในกรณีมีผู้ใช้หลายคน

12
Jun 2011
3308 day ago
สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่ตามบริษัทหรือเครื่องที่มีการใช้งานหลายคนในเครื่องเดียวกัน
13 Jun 2011 - Laem
  0 Comments

สร้าง Shortcut ควบคุม User Account Control (UAC)

11
Oct 2010
3546 day ago
Windows 7 จะมีระบบป้องกันความเสียหายต่อระบบ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นกับระบบเช่น การลงโปรแกรมใหม่ หรือเปิดโปรแกรมบ้างอย่างเพื่อปรับแต่งอย่างตัว Registry??? ก็จะมีหน้าต่าง POP-UP เตือนตลอด ฟังก์ชั่นนี้เรียกว่า UAC หรือเรียกเต็มๆว่า? User Accou
18 Oct 2010 - Laem
  0 Comments

มาสร้าง Shortcut ทำ Safely Remove Hardware

10
Oct 2010
3555 day ago
หากคุณเป็นคนที่ใช้อุปกรณ์ USB Flash Drive เวลาที่จะถอดอุปกรณ์จำพวกนี้
9 Oct 2010 - Laem
  0 Comments

สร้าง Shortcut เพื่อเปลี่ยน Power Plan

9
Sep 2010
3564 day ago
Power Plan คือฟังก์ชันการบริหารพลังงานที่ใช้ใน Windows 7 ซึ่งมีการบริหารอยู่ 3 แบบ
30 Sep 2010 - Laem
  0 Comments

สร้าง Shortcut เรียก Screensaver

8
Sep 2010
3583 day ago
Screensaver เป็นสิ่งที่ผู้ใช้ Windows 7 ทราบดีอยู่แล้วใช้ทำอะไร ซึ่งปกติตัว Screensaver จะทำงานก็ต่อคุณปล่อยให้ Windows อยู่เฉยๆ ไม่มีการใช้งานหรือเคลื่อนไหวเมาส์หรือกดคีย์บอร์ด เมื่อถึงเวลาที่คุณตั้งเอาไว้ก็จะทำงาน แต่ถ้าคุณจะหยุดการทำงานชั่วคราว แต
11 Sep 2010 - Laem
  0 Comments

สร้าง Shortcut เพื่อเคลียร์ Clipboard

7
Sep 2010
3586 day ago
ก่อนอื่นมาทำการเข้าใจกันเล็กน้อยว่า คลิปบอร์ดคืออะไร ในทางคอมพิวเตอร์ คลิปบอร์ดหมายถึง ที่จัดเก็บข้อมูลข้อมูลต่างๆ เช่น ข้อความ รูปภาพ หรือแม้กระทั้งตัวไฟล์ในรูปแบบต่างๆ หลากชนิด โดยเก็บในตัวความจำ (RAM) เป็นการชั่วคราว โดยใช้คำสั่ง Copy หรือ Cut หรื
8 Sep 2010 - Laem
  0 Comments

เอา Shortcut ของไฟล์/โฟลเดอร์/โปรแกรม มาไว้ที่ Computer

6
Sep 2010
3587 day ago
ใน Windows 7 เมื่อเปิด Windows Explorer ที่หน้าต่าง Computer ปกติเราจะไม่สามารถสร้างชอร์ตคัต ของ ไฟล์ , โปรแกรม ,โฟลเดอร์ หรือจะแดร็กเมาส์ลากมาลงที่ Computer ก็ไม่ได้ แต่ถ้าคุณๆ ต้องการจะสร้างชอร์ตคัต ผมจะแนะนำการวิธีการสร้างชอร์ตคัตของโปรแกรมที่คุณใ
7 Sep 2010 - Laem
  0 Comments

สร้าง Shortcut เรียกคำสั่ง Lock

5
Sep 2010
3592 day ago
ปกติเมื่อขณะที่เราใช้เครื่องอยู่ และมีธุระที่ต้องลุกจากโต๊ะทำงานชั่วคราว เรามักจะล็อกคอมพิวเตอร์ ด้วยคำสั่ง Lock เพื่อป้องกันคนอื่นมาแอบใช้เครื่อง โดยใช้วิธีสั่ง Lock จากเมนู Start Menu แต่บทความทิปนี้จะมาแนะนำการทำชอร์ตคัตในการ Lock เครื่องไว้ใช้งาน
2 Sep 2010 - Laem
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights