Home » Tag » sensor

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  sensor

ปฏิเสธกันไม่ได้ครับว่าในปัจจุบันนี้อุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันของเราๆ ท่านๆ กันมากขึ้นไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ก็ตาม และล่าสุดบริษัท MC10 ได้ส่งผลิตภัณฑ์ที่มีแนวคิดเปรียบดั่งภาพยนตร์ Sci-Fi ออกมาแล้วครับ โดยทางบริษัทได้ทำการเผยออกมาครับว่าได้ทำการพัฒนาสติกเกอร์ที่มีความสามารถในการเก็บรวมรวมข้อมูลต่างๆ ทางด้านสุขภาพของผู้ใช้ได้อยู่ โดยที่สติกเกอร์นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องติดอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่งของร่างกายเพียงอย่างเดียวก็สามารถที่จะเก็บข้อมูลที่ต้องการได้ เช่น การติดที่ข้อมือ หรือ บริเวณคอ ฯลฯ ก็จะได้ผลลัพธ์ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้เช่นเดียวกัน

เพื่อนๆ หลายท่านคงเคยนึกสนุกอยากที่จะเซ็นเซอร์ภาพเล่น หรือในบางครั้งเพื่อนๆ ถ่ายภาพบางภาพมาแล้วไปเจอบางอย่างที่ไม่อยากให้เผยๆ แพร่โดยการเซ็นเซอร์สิ่งนั่นๆ เช่น ภาพที่ไม่เหมาะสม , Serial Number หรืออื่นๆ เอาไว้ แต่ไม่รู้ว่าต้องใช้โปรแกรมอะไรและต้องทำยังไงกันใช่ไหมละครับ ในวันนี้ผมเลยขอมาแนะนำการเซ็นเซอร์รูปง่ายๆ กับโปรแกรมฟรีดีๆ อย่าง Photoscape ให้เพื่อนๆ ได้ลองใช้งานกันขอบอกเลยว่าง่ายมากจริงๆนะ   552436_484064561626506_2069606836_n

เรียกได้ว่าเป็นงานวิจัยที่มีประโยชน์จริงๆ ของ University of Tokyo ประเทศญี่ปุ่น ที่ได้เปิดตัวงานวิจัยเซ็นเซอร์ใช้แล้วทิ้งที่สามารถย่อยสลายด้วยตัวมันเองได้ ซึ่งเจ้าเซ็นเซอร์นี้จะถูกติดตั้งไว้ในผ้าอ้อมของลูกรัก ที่สามารถจะแจ้งเตือนได้เมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยน โดยเจ้าเซ็นเซอร์ตรวจจับอึจะใช้วงจรรวม หรือ integrated circuit หรือ IC ที่เขียนวงจรขึ้นบนฟิล์มพลาสติก และสามารถส่งข้อมูลผ่านระบบไร้สายได้ ซึ่งมีราคาไม่แพงเพียงไม่กี่บาทเท่านั้น  

เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงเคยผ่านตากับแมลงสาบบังคับอย่าง RoboRoach ที่เป็นโปรเจคระดมทุนกันใน Kickstater มาบ้างแล้ว ล่าสุดแมลงสาบบังคับก้าวไปไกลอีกขั้นเมื่อ Osaka University และ Tokyo University of Agriculture and Technology สองมหาวิทยาลัยชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ร่วมมือกันวิจัย-พัฒนา Fuel Cell ที่สามารถมอบพลังงานให้กับ Wireless sensor ได้ด้วยพลังงานจากแมลงสาบเองโดยที่ไม่ต้องชาร์จไฟ  

ในอดีต และปัจจุบันเรียกได้ว่ายากจริงๆ ที่จะสร้าง solar cells ที่สามารถทำได้ทั้งกักเก็บพลังงานจากแสง และกักพลังงานความร้อนพร้อมๆ กัน ซึ่ง solar cells ในรูปแบบนี้ ส่วนมากจะมีความสามารถเพียงแค่ดักจับพลังงานพร้อมๆ กันได้เพียงร้อยละหนึ่งของพลังงานที่ solar cell ได้รับ  

ในปัจจุบันเซนเซอร์ต่างๆ ได้เข้ามามีบทบาทกบั ชีวิตเรามากขึ้นที่เห็นได้ชัดที่สดุก็คงจะเป็นสมาร์ทโฟนของเรานี่แหละ ที่เต็มไปด้วยเซนเซอร์มากมาย เพื่ออำนวย ความสะดวกให้แก่เราแต่มันจะเป็นอย่างไรถ้ามันมาอยู่บนตัวเราแทน ?

สุขภาพต้องมาก่อนจริงๆ สำหรับในปี 2013-2014 ที่ต่างก็มีสินค้าจากหลากหลายแบรนด์เอาใจคนรักสุขภาพ ซึ่งล่าสุด Sony เองก็ร่วมวงด้วยเช่นกัน และได้ออก Sony SSE-TN1 เซ็นเซอร์ติดแร็กเก็ตเทนนิส ที่สามารถบึนทึกการเล่นผ่านสมาร์ทโฟนแอพฯ ได้  

sensor

ดุเดือดได้อีกสำหรับเทคโนโลยีในอนาคตบนตลาด Mobile Device ที่ขยันจดสิทธิบัตรกันหลากหลายแบรนด์ไม่ว่าจะเป็น Apple หรือ Samsung ล่าสุด Microsoft ก็เอากับเค้าด้วย โดย Microsoft นั้น ได้จดสิทธิบัตร Sensor บนขอบจอแท็บเล็ต เพื่อปรับการใช้งานให้เหมาะสมตามพฤติกรรมของผู้ใช้ (Grip-Based Device Adaptations)

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ sensor

Intel เอามั่ง พัฒนาเทคโนโลยีระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวของตัวเอง ด้วยกล้องเว็บแคม

4
Aug 2013
2465 day ago
Intel กำลังพัฒนาเซ็นเซอร์แบบใหม่ล่าสุดออกมาอีกแล้ว โดยเป็นเทคโนโลยีทีใช้กล้อง มาจับวัตถุแบบ 3 มิติ ที่ตอนนี้ได้มีการพัฒนาให้สามารถตรวจจับรูปทรงที่หลากหลาย
29 Aug 2013 - Laem
  0 Comments

สิทธิบัตรใหม่ Apple ระบบหน้าจอสัมผัส ที่ตรวจจับได้ แม้จะยกนิ้วขึ้นมาจากจอ

3
Aug 2013
2469 day ago
หน่วยงานที่ดูแลด้านสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐฯ ล่าสุดได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลสิทธิบัตรใบใหม่ของ Apple ที่มีการยื่นขอจดเอาไว้เพิ่มเติมอีกหนึ่งใบ
25 Aug 2013 - Laem
  2 Comments

เทคโนโลยีก้าวล้ำ สถาบันอิสราเอลโชว์ผิวหนังอิเล็กทรอนิก

2
Jul 2013
2514 day ago
สำหรับวงการเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์ในวันนี้ ก็ได้ก้าวข้ามพัฒนาไปอีกขั้น ด้วยแผ่นชั้นผิวหนังไฟฟ้า ที่มีเซ็นเซอร์ในการตรวจจับรับแรงกดหรือความรู้สึกเมื่อโดนแตะต้องได้ ทุกวันนี้ เรามีการประดิษฐ์แขนเทียมขึ้นมาใช้งาน แต่ปัญหาอย่างหนึ่งนั้นก็คือ มันไม่มีความรู้
12 Jul 2013 - clubnotebook
  0 Comments

XSense เทคโนโลยีทัชสกรีนรูปแบบใหม่…ดีไซน์โค้งงอ บางเบา ยืดหยุ่น จาก Atmel

1
Apr 2012
2974 day ago
แม้ว่าชื่อ Atmel จะไม่คุ้นหูเรามากนัก แต่ผู้พัฒนาสุด Cool รายนี้ ก็ทำให้ Galaxy Note และ Galaxy Tab แจ้งเกิดมาแล้ว เรียกได้ว่า ไม่รู้หน้า แต่ปลื้มผลงานกันเลยก็ว่าได้ Atmel กำลังพัฒนาเซนเซอร์ทัชสกรีนเจเนอเรชั่นล่าสุดชื่อ XSense (มันดูคล้ายๆ User ผมเลย
7 Apr 2012 - clubnotebook
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights