Home » Tag » sensor

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  sensor

ปฏิเสธกันไม่ได้ครับว่าในปัจจุบันนี้อุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันของเราๆ ท่านๆ กันมากขึ้นไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ก็ตาม และล่าสุดบริษัท MC10 ได้ส่งผลิตภัณฑ์ที่มีแนวคิดเปรียบดั่งภาพยนตร์ Sci-Fi ออกมาแล้วครับ โดยทางบริษัทได้ทำการเผยออกมาครับว่าได้ทำการพัฒนาสติกเกอร์ที่มีความสามารถในการเก็บรวมรวมข้อมูลต่างๆ ทางด้านสุขภาพของผู้ใช้ได้อยู่ โดยที่สติกเกอร์นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องติดอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่งของร่างกายเพียงอย่างเดียวก็สามารถที่จะเก็บข้อมูลที่ต้องการได้ เช่น การติดที่ข้อมือ หรือ บริเวณคอ ฯลฯ ก็จะได้ผลลัพธ์ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้เช่นเดียวกัน

เพื่อนๆ หลายท่านคงเคยนึกสนุกอยากที่จะเซ็นเซอร์ภาพเล่น หรือในบางครั้งเพื่อนๆ ถ่ายภาพบางภาพมาแล้วไปเจอบางอย่างที่ไม่อยากให้เผยๆ แพร่โดยการเซ็นเซอร์สิ่งนั่นๆ เช่น ภาพที่ไม่เหมาะสม , Serial Number หรืออื่นๆ เอาไว้ แต่ไม่รู้ว่าต้องใช้โปรแกรมอะไรและต้องทำยังไงกันใช่ไหมละครับ ในวันนี้ผมเลยขอมาแนะนำการเซ็นเซอร์รูปง่ายๆ กับโปรแกรมฟรีดีๆ อย่าง Photoscape ให้เพื่อนๆ ได้ลองใช้งานกันขอบอกเลยว่าง่ายมากจริงๆนะ   552436_484064561626506_2069606836_n

เรียกได้ว่าเป็นงานวิจัยที่มีประโยชน์จริงๆ ของ University of Tokyo ประเทศญี่ปุ่น ที่ได้เปิดตัวงานวิจัยเซ็นเซอร์ใช้แล้วทิ้งที่สามารถย่อยสลายด้วยตัวมันเองได้ ซึ่งเจ้าเซ็นเซอร์นี้จะถูกติดตั้งไว้ในผ้าอ้อมของลูกรัก ที่สามารถจะแจ้งเตือนได้เมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยน โดยเจ้าเซ็นเซอร์ตรวจจับอึจะใช้วงจรรวม หรือ integrated circuit หรือ IC ที่เขียนวงจรขึ้นบนฟิล์มพลาสติก และสามารถส่งข้อมูลผ่านระบบไร้สายได้ ซึ่งมีราคาไม่แพงเพียงไม่กี่บาทเท่านั้น  

เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงเคยผ่านตากับแมลงสาบบังคับอย่าง RoboRoach ที่เป็นโปรเจคระดมทุนกันใน Kickstater มาบ้างแล้ว ล่าสุดแมลงสาบบังคับก้าวไปไกลอีกขั้นเมื่อ Osaka University และ Tokyo University of Agriculture and Technology สองมหาวิทยาลัยชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ร่วมมือกันวิจัย-พัฒนา Fuel Cell ที่สามารถมอบพลังงานให้กับ Wireless sensor ได้ด้วยพลังงานจากแมลงสาบเองโดยที่ไม่ต้องชาร์จไฟ  

ในอดีต และปัจจุบันเรียกได้ว่ายากจริงๆ ที่จะสร้าง solar cells ที่สามารถทำได้ทั้งกักเก็บพลังงานจากแสง และกักพลังงานความร้อนพร้อมๆ กัน ซึ่ง solar cells ในรูปแบบนี้ ส่วนมากจะมีความสามารถเพียงแค่ดักจับพลังงานพร้อมๆ กันได้เพียงร้อยละหนึ่งของพลังงานที่ solar cell ได้รับ  

ในปัจจุบันเซนเซอร์ต่างๆ ได้เข้ามามีบทบาทกบั ชีวิตเรามากขึ้นที่เห็นได้ชัดที่สดุก็คงจะเป็นสมาร์ทโฟนของเรานี่แหละ ที่เต็มไปด้วยเซนเซอร์มากมาย เพื่ออำนวย ความสะดวกให้แก่เราแต่มันจะเป็นอย่างไรถ้ามันมาอยู่บนตัวเราแทน ?

สุขภาพต้องมาก่อนจริงๆ สำหรับในปี 2013-2014 ที่ต่างก็มีสินค้าจากหลากหลายแบรนด์เอาใจคนรักสุขภาพ ซึ่งล่าสุด Sony เองก็ร่วมวงด้วยเช่นกัน และได้ออก Sony SSE-TN1 เซ็นเซอร์ติดแร็กเก็ตเทนนิส ที่สามารถบึนทึกการเล่นผ่านสมาร์ทโฟนแอพฯ ได้  

sensor

ดุเดือดได้อีกสำหรับเทคโนโลยีในอนาคตบนตลาด Mobile Device ที่ขยันจดสิทธิบัตรกันหลากหลายแบรนด์ไม่ว่าจะเป็น Apple หรือ Samsung ล่าสุด Microsoft ก็เอากับเค้าด้วย โดย Microsoft นั้น ได้จดสิทธิบัตร Sensor บนขอบจอแท็บเล็ต เพื่อปรับการใช้งานให้เหมาะสมตามพฤติกรรมของผู้ใช้ (Grip-Based Device Adaptations)

© Copyright - Notebookspec.com All Rights