Home » Tag » security

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  security

rubber fingerprint from CITER 600

ระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นถือได้ว่าเป็นระบบป้องกันแบบชีวภาพที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายบนเครื่องสมาร์ทโฟนครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วเราจะสามารถเชื่อถือระบบดังกล่าวมากก็คงไม่ได้นักเพราะในยุคปัจจุบันนั้นเป็นยุคที่หน่วยงานต่างๆ ต่างก็ใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือกันมากซึ่งนั่นทำให้ข้อมูลของลายนิ้วมือเรานั้นมีอยู่กระจายไปหมดในหน่วยงานที่เก็บลายนิ้วมือครับ

640x390_714036_1471934031

บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปกับการโจรกรรมเงินผ่านทางคอมพิวเตอร์ เพราะล่าสุดในส่วนของธนาคารออมสินก็โดนโจมตีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตรวจสอบพบมีเงินจำนวนกว่า 12,291,000 บาทหายไป !!! จากตู้ ATM 21 เครื่อง สาเหตุที่ตรวจสอบได้ในตอนนี้คือมี Malware ไปดึงเงินออกจากตู้ ATM เฉพาะที่ติดตั้งนอกสถานที่ (Stand Alone)

HP LaserJet Pro MFP M277dw (10)

ในกลุ่มของสำนักงานหรือการใช้งานพรินเตอร์ภายในองค์กร นอกจากเรื่องของศักยภาพในด้านต่างๆ เช่น ความเร็ว ความคมชัดหรือในด้านของความคุ้มค่า ประหยัดหมึก พลังงานแล้ว ก็ยังคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะกับข้อมูลจำนวนมากที่ต้องผ่านพรินเตอร์ตลอดทั้งวัน ก็มีโอกาสที่จะตกเป็นเป้าของภัยคุกคามจากภายนอกได้เช่นกัน ทั้งในเรื่องของข้อมูลและการโจมตีเพื่อให้เกิดช่องว่างหรือความเสียหายต่อองค์กร รวมถึงภัยบางอย่างที่อาจลักลอบเข้าถึงตัวเฟิร์มแวร์และไบออส ที่ทำให้การปรินต์ต้องหยุดชะงัก นั่นย่อมส่งผลเสียต่อคุณภาพการผลิตขององค์กรได้เช่นกัน โดยเฉพาะในต่างประเทศมีรายงานถึงโอกาสที่จะเกิดความเสียหายเพิ่มขึ้นทุกขณะ

presence-indiegogo-iphone-android

หลายคนๆอาจจะยังมีเครื่องมือถือ iPhone หรือ Android เก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้วเหลือเก็บเอาไว้กันอยู่บ้าง แล้วก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ล่าสุดนี้ก็มีโปรเจ็คต์มาช่วยให้เครื่องเหล่านี้กลับมามีประโยชน์อีกครั้งแล้ว ด้วยการเปลี่ยนเครื่องให้มาเป็นกล้องสำหรับใช้เพื่อความปลอดภัยภายในบ้าน

lenovo notebook 600

เป็นเวลา 3 เดือนหลังจากที่ Lenovo มีปัญหาเรื่องการติดตั้งโปรแกรมที่เสี่ยงอันตรายทางด้านความปลอดภัยและต้องแก้ไขกันไปยกใหญ่ มาในวันนี้บริษัทผู้มียอดจัดจำหน่าย PC ที่ใหญ่ที่สุดของโลกก็ต้องเจอปัญหาทางด้านความปลอดภัยอีกแล้วครับ เมื่อทางบริษัทรักษาความปลอดภัยอย่าง IOActive ได้ออกมายืนยันการค้นพบความเสี่ยงอันตรายอันยิ่งใหญ่ในระบบการอัพเดทของทาง Lenovo ซึ่งอาจจะเป็นช่องทางที่ทำให้แฮกเกอร์ทำการบายพาสไปติดตั้งโปรแกรมอันไม่พึงประสงค์เข้าไปสู่เครื่องของเราและรันคำสั่งได้จากระยะทางอันแสนไกลโดยไม่ต้องแตะเครื่องเลยครับ

Lenovo A7 30 Review 089

ในการใช้โทรศัพท์มือถือนั้น เรามีโอกาสที่จะทำมือถือหายได้บ่อยหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้เอง ว่ามีความระมัดระวังมากน้อยเพียงใด สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่มือถือหายแล้วก็ซื้อใหม่ เพราะอาจจะมีกำลังทรัพย์พอจ่าย แต่สิ่งที่ต้องใส่ใจคือ บรรดาข้อมูลที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทร รูปถ่ายหรือแม้กระทั่งไฟล์บางอย่างที่คุณจัดเก็บเอาไว้ ถ้าหายไปอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ หรือบางครั้งดาวน์โหลดแอพฯ มาติดตั้งกลับพบว่าการทำงานของเครื่องผิดไป อาจมีข้อมูลบางอย่างถูกแอบไปใช้หรือว่าเกิดติดไวรัสให้ไฟล์ที่มีเสียหายได้

Acer Aspire V Nitro 17 001

การทำโน๊ตบุ๊คหาย หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องใหญ่ แต่ไม่ได้หมายความว่า เสียดายโน๊ตบุ๊คราคาไม่กี่หมื่น กลับกลายเป็นว่า บรรดาไฟล์ต่างๆ ที่อยู่ในเครื่อง รวมถึงล็อคอินและแอคเคาต์ที่ใช้ในการเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ นั้นอันตรธานหายไป ซึ่งหลายครั้งมีมูลค่ามากกว่าตัวโน๊ตบุ๊คเสียอีก ยิ่งบางคนใช้โน๊ตบุ๊คเป็นเครื่องประจำที่ใช้ในการเก็บบรรดาไฟล์สำคัญไว้มากมาย รวมถึงงานธุรกิจที่ทำอยู่พอเครื่องหายปุ๊บ ก็เรียกว่างานเข้ากันเลยทีเดียว แต่ถ้าเราระมัดระวังและเตรียมตัวไว้ดี ปัญหาเหล่านี้ก็ไม่ได้น่ากลัวอีกต่อไป

ปฏิเสธกันไม่ได้จริงๆ ครับว่า Google นั้นเป็นบริษัทที่ให้บริการทางด้านข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในโลกบริษัทหนึ่ง แน่นอนเรื่องของการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลนั้นย่อมเป็นเรื่องสำคัญที่ทาง Google ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เลยทีเดียว ล่าสุดนั้นก็ได้มีการแนะนำการยืนยันตัวตนแบบ 2 ทิศทางที่นอกจากจะใช้ password แล้ว คุณยังจะต้องใช้รหัส OTP ที่ส่งไปยังอุปกรณ์ที่คุณได้ตั้งค่าใช้เช่นโทรศัพท์มือถือ เพื่อที่จะรับรหัสชิ้นที่ 2 เพื่อที่จะใช้ในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ของคุณที่เก็บอยู่กับ Google ได้ ทว่าปัญหาของวิธีการนี้ก็มีอยู่ครับ เช่นคุณอาจจะไม่สะดวกอยู่กับโทรศัพท์ เช่นโทรศัพท์หาย หรือคุณเดินทางออกนอกประเทศเป็นต้น วิธีการนี้ก็จะไม่สามารถใช้การได้อีกต่อไป ทาง Google จึงได้นำเสนออีกหนึ่งวิธีการที่จะใช้ในการยืนยันตัวตนวิธีที่ 2 ผ่านทางกุญแจรักษาความปลอดภัย USB หรือ USB Security Key ครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ security

นักวิจัยเผยเทคนิคใหม่ให้คุณขโมยข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ได้ด้วยการสัมผัส

19
Aug 2014
2172 day ago
โดยปกติทั่วไปนั้นการที่เราจะขโมยข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ของใครสักคนนั้นก็มักจะใช้วิธีการมองหาช่องโหว่ของความปลอดภัยหรือไม่ก็ใช้วิธีการ brute force attacks เพื่อที่จะทำการขโมยข้อมูลครับ
28 Aug 2014 - EDDY
  1 Comments

Blink Wireless Security Camera กล้องไร้สาย ใช้ง่ายเหมือนของเล่น มองเห็นได้ทุกซอกในบ้าน

18
Aug 2014
2187 day ago
สำหรับคนที่ชอบความเรียบง่ายกับกล้องวงจรปิดที่ไม่ซับซ้อน พร้อมสำหรับการทำงานได้ทุกเมื่อ Blink Wireless Security Camera เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ซึ่งน่าจะช่วยให้การตรวจเช็คดูแลคนในบ้านได้ผ่านทางสมาร์ทโฟน
13 Aug 2014 - LKT-NBS
  0 Comments

คณะรักษาความปลอดภัยเยอรมันตัดสินใจใช้เครื่องพิมพ์ดีดแบบเก่าเพื่อป้องกันข้อมูลรั่วไหล

17
Jul 2014
2208 day ago
นับตั้งแต่การรั่วไหลทางข้อมูลในช่วงฤดูร้อนล่าสุดเกี่ยวกับการที่หน่วยงานรักษาความปลอดภัยแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา(U.S. National Security Agency) ใช้โปรแกรมสอดแนมอิเล็กทรอนิกส์สอดส่องข้อมูล
23 Jul 2014 - EDDY
  0 Comments

ท่องเว็บบน iPad อย่างปลอดภัย มั่นใจ ข้อมูลไม่รั่ว

16
May 2014
2275 day ago
แท็บเล็ตกลายเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่หลายคนนิยมใช้งานส่วนตัวกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอีเมล์ไปจนถึงการทำธุรกรรมทางการเงิน ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งสำคัญก็คือ ความปลอดภัยในการเชื่อมต่อและเข้าถึงเว็บไซต์ในการทำธุรกรรมทางการเงิน
17 May 2014 - LKT-NBS
  0 Comments

Tencent ผู้พัฒนา WeChat เตรียมออกแอนตี้ไวรัสช่วยผู้ใช้ Windows XP ในจีนโดยเฉพาะ

15
Mar 2014
2342 day ago
แหล่งข่าวอย่าง Techweb ได้รายว่า Tencent ผู้ผลิต Software รายใหญ่จากจีนผู้อยู่เบื้องหลังโปรแกรมสุดฮิตอย่าง QQ และ WeChat ที่มาความสนิทสนมและทำงานร่วม
11 Mar 2014 - AdminPong_NBS
  0 Comments

ระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับคอมฯทุกชนิดแบบใหม่ เสียบปุ๊ปใช้ได้ปั๊ป ไม่ต้องลงซอฟแวร์ใดๆทั้งสิ้น

14
Feb 2014
2361 day ago
Japan?s National Institute of Advanced Industrial Science and Technology (AIST) ร่วมกับ Control System Security Center (CSSC) ได้เปิดเผยว่าตนกำลังพัฒนาอุปกรณ์
20 Feb 2014 - AdminPong_NBS
  0 Comments

EyeLock Myris อุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัย PC ใหม่ ด้วยการสแกนม่านตา

13
Jan 2014
2392 day ago
สำหรับระบบความปลอดภัยของเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น เราก็พอจะได้เห็นมามากมายซึ่งส่วนใหญ่นั้นก็จะพบเห็นในเครื่องโน้ตบุ๊กซะเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นระบบการสแกน
20 Jan 2014 - Laem
  1 Comments

[CES 2014] จะไม่มี McAfee อีกต่อไป เมื่อ Intel เตรียมตัวรีแบรนด์ดิ้งเป็น Intel Security

12
Jan 2014
2403 day ago
หลังจากที่ Intel ได้เข้าซื้อหุ้นของ McAfee กว่า 60% ในราคาหุ่นละ 48 ดอลลาร์สหรัฐ โดยใช้จ่ายเงินไปกว่า 7.7 พันล้านดอลลาร์ ในเดือนสิงหาคม 2010 ล่าสุด ในงาน CES 2014
9 Jan 2014 - AdminPong_NBS
  1 Comments

ไม่ต้องพกคอมพ์ไปใช้งาน ถึงใช้คอมพ์นอกบ้านก็ไม่ทิ้งร่องรอย

11
Sep 2013
2507 day ago
การใช้งานคอมพิวเตอร์นอกบ้านนั้น ไม่ว่าจะไปใช้ที่บ้านเพื่อน สำนักงานหรือร้านอินเทอร์เน็ตต่างๆ สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้ต้องพึงระวังไว้ก็คือ บรรดาระบบ Log-in ต่างๆ ที่เราใช้กับเครื่องนั้นๆ หรือบางทีเปิดหน้าเว็บ
27 Sep 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

กันคนเเฮควินโดวส์ด้วย Windows 8 ด้วยการเพิ่ม Ctrl+Alt+Delete ก่อนใส่พาสเวิร์ด

10
May 2012
2993 day ago
ปกติการเข้าใช้งานของวินโดวส์จะมีการรักษาความปลอดภัยก่อนเข้าระบบ (Sign-in)โดยให้ใส่รหัสผ่านที่หน้าจอ Logon แต่นั้นก็ยังไม่รับประกันว่าปลอดภัยจากผู้บุกรุก เพราะยังสามารถเข้าได้ด้วยโปรแกรมไม่พึงประสงค์ที่เลียนแบบรหัสผ่านได้ โดยดึงข้อมูลจากเครื่องเราได้
28 May 2012 - Laem
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights