Home » Tag » Search Engine

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Search Engine

แน่นอนว่าทุกปีๆ คำค้นหาที่ค้นไทยเสิร์ชเยอะสุดยังคงเป็นคำค้นที่มักจะอยู่ในเรื่องบันเทิง ซึ่งความสนใจใรไทยจาก 4 ใน 5 อันดับแรกของคำค้นหานั้นเป็น "ละคร" ที่เป็นกระแสในช่วงเวลานั้นๆ และคำค้นหาที่มาแรงเป็นอันดับ 1 คือ “บุพเพสันนิวาส” ละครดังที่ออกกาศทางช่อง 3  ตามมาด้วย “เมีย 2018” และ “เลือดข้นคนจาง” ละคร 2 เรื่องทางช่อง ONE31 และ “สัมปทานหัวใจ” ส่วนอันดับอื่นๆ จะมีอะไรบ้างไปดูที่ด้านล่างกันเลยครับ

จากการวิเคราะห์ของ Bernstein Toni Sacconaghi ประเมินว่า Google อาจจ่ายเงินให้แก่แอปเปิลได้มากกว่า 3 พันล้านเหรียญต่อปีเพื่อที่ใช้อุปกรณ์ทั้งหมดของ Apple ใช้ Google Search เป็นเครื่องมือค้นหา เพื่อให้ Google Search เองขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ในจำพวก Search Engine ต่อไป โดยทิ้งห่างคู่แข่งขาดลอย

baidu_ar_demo 600 01

บริษัทที่เติบโตขึ้นมาจากการเป็นบริษัทสร้าง Search Engine นั้นเรียกได้ว่าเกือบจะทุกบริษัทนั้นมักจะมีความสามารถทางด้านซอฟต์แวร์สูงเป็นอย่างมากครับ Baidu เองก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในบริษัทเหล่านั้นที่ผันตัวเองจากการเป็นเพียงบริษัท Search Engine กลายมาเป็นบริษัททางด้านธุรกิจซอตฟ์แวร์อย่างเต็มรูปแบบ โดยหยึ่งในงานวิจัยของทาง Baidu ที่น่าสนใจเอามากๆ นั้นก็คือเรื่องของการเติมความเสมือนจริง(AR) ที่เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางห้องปฎิบัติการดังกล่าวได้ออกมาเผยแพร่งานเติมความเสมือนจริงและมีการสาธิตให้ดูด้วยครับ

Screenshot (8)

เจ๋งไม่เบาเลยละครับกับนาย Zlatan Ibrahimović นักฟุตบอลอาชีพชื่อดังจากสโมสร Paris Saint-Germain F.C. ที่ได้เปิดเว็บไซต์ Search Engine (คล้ายๆ กับ Google) เป็นของตัวเอง โดยมีผู้อำนวยการสร้างของบริษัท SweetPop ในประเทศสวีเดน เป็นผู้อยู่เบื้องหลังที่ออกแบบและสร้างเว็บไซต์นี้ขึ้นมา  

Change Search Engine Chrome (1)

Google Chrome มาพร้อมการติดตั้งพาแนล ที่สามารถปรับแต่ง ฟีเจอร์ต่างๆ บนเบราวซ์เซอร์ไว้มากมาย รวมถึงการใส่ Search Engine หรือเครื่องมือช่วยในการค้นหามาให้ โดยใช้พื้นที่บนเมนูด้านมุมบนขวา ที่ผู้ใช้เข้าถึงเบาวซ์เซอร์ได้ง่ายยิ่งขึ้นบนพาแนลที่เลือกใช้งานได้ทันที และผู้ใช้เลือกที่จะเปลี่ยนใช้ Search Engine อื่นๆ ที่มาอยู่ในปัจจุบันได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Google, Bing, Ask หรืออื่นๆ ตามต้องการ ตามขั้นตอนต่างๆ ดังนี้

Apple-Search-640x480

ศึกระหว่าง Apple และ Google แน่นอนว่ามันคงไม่มีทางจบ เพราะถ้าหากเรื่องไหนเงียบหายไป มันก็จะมีเรื่องใหม่ขึ้นมาให้ได้ดูกันอีกอย่างแน่นอน

apple-drop-google-to-yahoo-600

ปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่าหากต้องการหาข้อมูล หรือค้นหาอะไรสักอย่างแล้ว Google จะถูกพูดออกมาจากปากของแทบจะทุกคนเลยทีเดียว (เช่น google เอาสิ, ถาม google ดูสิ ฯลฯ) ซึ่งผมเชื่อว่าทุกท่านเองคงทั้งเคยได้ยินคนอื่นพูดและเป็นคนพูดเองด้วยนะครับ ทำให้เราต้องยอมรับว่า Google ครองตลาด Search ไปแล้วแทบจะเต็มตัว ถึงแม้ว่าจะมีบริการ Search จากค่ายอื่นอย่างเช่น Bing จาก Microsoft หรือ Yahoo ก็ไม่มีรายใดเลยที่ได้รับความนิยมเท่ากับ Google ทั้งนี้บริษัทขู่แข่งของ Google โดยตรงอย่าง Apple ซึ่งเมื่อก่อนก็ใช้บริการจาก Google หลายๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็น Map, Youtube ฯลฯ (จนกลายเป็นการเพิ่มยอดผู้ใช้งาน Google Service ไปในตัว) เริ่มที่จะเปลี่ยนมาใช้บริการจากหนทางอื่นเพื่อพึ่งพา Google ให้น้อยที่สุดแล้วครับ ดังจากที่หลายๆ ท่านที่ใช้ iOS จะเห็นได้ว่า Apple เปลี่ยนการใช้งานจากเดิมที่ใช้ Google Map มาเป็น Map ของตัวเองแล้ว

หลายๆ ท่านคงจะคุ้นเคยดีกับ Baidu หรือ ไป่ตู้ ผู้นำเสิร์ชเอ็นจิ้นจากประเทศจีนที่มีส่วนแบ่งตลาดผู้ใช้อินเตอร์เน็ตประเทศไทยมากกว่า 65% และเรียกได้ว่าเป็น Google ของชาวจีนกันเลยทีเดียว ซึ่งล่าสุด Baidu ก็ได้เปิดตัวเสิร์ชเอ็นจิ้นเป็นภาษาท้องถิ่นถึง 3 ประเทศทั้งไทย , บราซิล และอียิปต์ และมาพร้อมฟีเจอร์ในการค้นหาที่เรียกได้ว่าน้องๆ Google เลยทีเดียว ทั้ง ค้นหารูป , ค้นหาวิดีโอ และอื่นๆ อีกมากมาย และ Baidu เล็งจะขยายเสิร์ชเอ็นจิ้นไปยังประเทศอื่นๆ อีกด้วย ดังภาพด้านล่าง   [caption id="attachment_216841" align="aligncenter" width="576" caption="Baidu จากอียิปต์"]

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Search Engine

Google Buzz สังคมออนไลน์แห่งใหม่ของ Google

1
Feb 2010
3749 day ago
ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตกว่า 90 % คงไม่มีใครไม่รู้จักสังคมออนไลน์อย่าง Hi5, Facebook, Twitter แน่นอน
27 Feb 2010 - clubnotebook
  1 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights