Home » Tag » SATA

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  SATA

หน่วยความจำแบบ SSD ถือเป็นหน่วยความจำหลักในผู้ใช้พีซีปัจจุบันไปซะแล้ว ด้วยราคาที่ถูกลงมาเยอะมาก และยังให้ประสิทธิภาพความเร็วการอ่านเขียนข้อมูลที่สูง เปิดเครื่องเปิดโปรแกรมไวกว่าฮาร์ดดิสค์หลายเท่า จึงไม่แปลกใจว่าทำไมถึงนิยมขนาดนี้ วันนี้ทีมงานขอฟันธงตามลำดับราคาเลยว่า งบเท่านี้ซื้อตัวไหน คุ้มค่าที่สุด ไม่เกิน 500 บาท งบนี้อาจจะยากหน่อย แต่ทีมงานก็หามาจนได้กับความจุระดับ 120 GB แบบ 2.5 นิ้ว SATA เหมาะกับการซื้อไปอัพเกรทพีซีโน้ตบุ๊คเครื่องเก่ายิ่งนัก

Kingston HyperX Predator 480GB-card

ในปัจจุบันตลาดของ SSD มีการพัฒนามากขึ้น จึงมี SSD หลายรูปแบบมาเป็นตัวเลือกนอกเหนือจาก SSD ที่ใช้บนพอร์ต SATA ทั่วไป เช่นเดียวกับผู้ใช้พีซีที่เวลานี้ มีทั้ง mSATA, M.2 และ PCI-e SSD ที่เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพในการทำงานระดับ Advance ก็มีตัวเลือกที่เป็น PCI-e SSD ในการตอบสนองการใช้งาน ด้วยความเร็วที่เหลือเชื่อ

OCZ?เปิดตัวไดรฟ์?SSD SATA III?สำหรับองค์กรใหม่ล่าสุดในซีรีส์?Intrepid 3000 ?ที่เร็วที่สุดและมีความจุมากที่สุดในปัจจุบัน ให้ประสิทธิภาพสูงและตอบสนองรวดเร็ว ทำให้ไดรฟ์ซีรีส์?Intrepid 3000?คือไดรฟ์?SSD?ระดับองค์กรอย่างแท้จริง

SilverStone ออกอุปกรณ์ใช้สอยประโยชน์เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์หลายอย่าง เริ่มจาก Hub สำหรับเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานต่อพ่วง USB โดยมีพอร์ตเชื่อมต่อเป็น USB3.0 มาให้ 4 พอร์ต ลักษณะตัว Hub รูปทรงหกเหลี่ยม สามารถใช้เป็น USB ชาร์จในตัว ตัว Hub มีขนาด 71.6 x 63.3 x 19.5 มม. และน้ำหนัก 65 กรัม

ด้วยขนาดเครื่องของอัลตร้าบุ๊ก ที่เน้นความบางเป็นพิเศษ ดังนั้นชิ้นส่วนอุปกรณ์ข้างในต่างๆจึงจำเป็นต้องได้รับการออกแบบให้บางมาก เป็นพิเศษด้วยเช่นกัน ซึ่งชิ้นส่วนที่ค่อนข้างทำให้บางได้ยากยิ่ง ก็คือฮาร์ดดิสก์นั่นเอง ที่ทุกวันนี้เหล่าผู้ผลิตก็สามารถทำออกมาได้ที่ขนาดความบางระดับ 7 มิลลิเมตรแล้ว แต่ตัวเลขดูก็ยังจะไม่สาแก่ใจกับ Intel สักเท่าไหร่นัก เพราะ Intel ต้องการตัวเลขที่ระดับ 5 มิลลิเมตร และเมื่อยักษ์ใหญ่ต้องการอะไรแล้วล่ะก็ มักจะอัดกำลังผลักดันกันเต็มที่เสมอ และเชื่อว่านี้ก็คงจะไม่พ้นแรงผลักไปไหนได้แน่ ในอนาคตอันใกล้เราคงจะได้เห็นกันอย่างแน่นอน
sata-io-outs-new-sata-express-and-embedded-ssd-standards-acronySATA-IO หรือชื่อเต็มๆว่า The Serial ATA International Organization หน่วยงานที่คอยกำกับดูแลมาตรฐานของ SATA ที่เราใช้กันอยู่ในฮาร์ดดิสก์กับเครื่องคอมพิวเตอร์ ได้ออกมาตรฐานใหม่ออกมาอีก 2 อย่างด้วยกัน ตัวแรกจะเป็น SATA Express ที่จะช่วยให้ฮาร์ดดิสก์นั้นสามารถเร่งความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลขึ้นไปเป็น 8Gbps และ 16Gbps ได้ จากปัจจุบันที่ได้เต็มที่แค่ 6Gbps เท่านั้น คาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการต้นปีหน้า ส่วนอีกตัวจะเป็นมาตรฐานสำหรับฮาร์ดดิสก์แบบใหม่อย่าง SSD ที่จะเป็นโละตัวโมดูลสำหรับเชื่อมต่อบนอินเทอร์เฟสแบบเก่าออก แล้วให้ผู้ผลิต OEM ใส่ชิพลงไปโดยตรงบนแผงเมนบอร์ดเลย โดยเทคโนโลยีตัวหลังนี้ก็ได้เริ่มมีใช้แล้วอย่างใน iSSD ของ SanDisk ที่มา: engadget

ในปัจจุบันนี้ฮาร์ดดิสก์ที่ผลิตมาจะเป็น ?Serial ATA เรียกย่อๆว่า SATA ?หมายถึง ระบบการรับส่งข้อมูลแบบอนุกรม โดยจะส่งข้อมูลทีละบิตเรียงกัน ทำให้ SATA สามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วกว่า และมีประสิทธิภาพมากกว่าเทคโนโลยีแบบขนาน (IDE) ?ความเร็วที่เพิ่มขึ้นของ SATA นี้ยังช่วยให้การเรียกใช้โปรแกรมและข้อมูลต่าง ๆ ทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยปัจจุบันฮาร์ดดิสก์ SATA จะมีคุณสมบัติพิเศษอยู่ 2 อย่างนั้นคือ Native Command Queuing (NCQ) เป็นการเข้าถึงข้อมูลในฮาร์ดดิสก์แบบใหม่ทั้งในการอ่านและเขียน Hot Plugging Hard Drives เป็นการช่วยในการเพิ่มหรือเอาออกของฮาร์ดดิสก์โดยที่ไม่ต้องรีสตาร์ต?Windows ในขณะที่ Intel ก็คิดค้นเทคโนโลยีที่เรียกว่า AHCI (Advanced Host Controller Interface) เพื่อใช้กับฮาร์ดดิสก์ที่เป็น SATA หากคุณมีฮาร์ดดิสก์ที่รองรับ NCQ และ Hot Pugging เพื่อให้ Windows ของคุณใช้งานฮาร์ดดิสก์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพซึ่งหมายถึงเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของ Windows ด้วยก็ควรปรับเปลี่ยน Windows ของคุณให้รองรับการใช้ ?AHCI ปัญหาใหญ่ของ Windows ที่ติดตั้งแบบเก่า (IDE) จะเนื่องการการติดตั้งครั้งแรกได้ตั้ง BIOS เป็น IDE เมื่อปรับ BIOS จากการรองรับ IDE มาเป็น AHCI เมื่อบูต Windows จะเกิดอาการที่เรียกว่า Blue Screen of Dead (BSOD) และแสดงค่า Error code 0x0000005B เพราะตัว Windows ยังไม่รู้จัก AHCI ทำให้ Windows ไม่ทำงาน ขณะนี้เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้โดยสามารถสลับไปมาระหว่าง IDE และ AHCI ใน BIOS และใน Windows โดยที่ Windows บูตขึ้นมาไม่เจอปัญหา Blue Screen 1.บูต Windows ด้วยแบบเดิมยังไม่ต้องปรับ BIOS เมื่อ แล้วพิมพ์ regedit ลงในช่องว่าง Search ของ Start Menu แล้วกดคีย์ Enter 2.เมื่อหน้าต่าง Registry Editor เปิดขึ้นมา ที่หน้าต่างด้านซ้ายให้คลิกไปตามคีย์ย่อยตามนี้ HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\services\msahci 3.จากนั้นให้ดูทางหน้าต่างด้านขวา ให้คลิกขวาที่คีย์ Start เลือกคำสั่ง Modify

© Copyright - Notebookspec.com All Rights