Home » Tag » SATA II

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  SATA II

image

วันนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศจากรีวิวโน้ตบุ๊กมาเป็นฮาร์ดดิสค์แบบ SSD กันบ้าง แต่ก่อนอื่นผมขอแนะนำฮาร์ดดิสค์ SSD กันก่อนว่ามันคือฮาร์ดดิสค์แบบที่ใช้ชิป IC มาเก็บข้อมูลด้วยจุดเด่นคือเรื่องของความเร็วการอ่านเขียนที่เร็วมาก เข้าถึงข้อมูลด้วยความรวดเร็ว แต่ก็ต้องแลกมากับราคาต่อความจุที่สูงมากและถ้าหากฮาร์ดดิสค์แบบ SSD นี้เสียจะไม่สามารถกู้ข้อมูลใดๆได้เลยนะครับ

evo-1

G.Skill หนึ่งในผู้นำด้านหน่วยความจำได้เปิดตัว Phoenix EVO ซึ่งเป็น SSD รุ่นล่าสุดออกมา โดยรุ่นนี้ได้มีการใช้หน่วยความจำแบบ NAND Flash ที่มีสถาปัตยกรรมการผลิตในระดับ 2x นาโนเมตรคุณภาพสูง มีการคัดคุณภาพมาเป้นอย่างดี ซึ่งได้รับการควบคุมโดยชิปคุณภาพอย่าง SandForce SF-1222 ที่ทาง G.Skill ร่วมควบคุมการผลิตและการตรวจสอบคุณภาพอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ได้ SSD คุณภาพออกมาสู่ตลาด ส่วนความเร็วที่มีการให้ข่าวออกมานั้นนับว่าสูงเลยทีเดียว โดยความเร็วในการอ่าน/เขียน อยู่ที่ 280/270 MB/s และจะเริ่มวางขายในเดือนเมษายนนี้ละครับ โดยมีการรับประกันให้ 3 ปีด้วยกันevo-2
galaxy-1สำหรับในวงการ Graphic card คงไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์ Galaxy อย่างแน่นอนนะครับ โดยในคราวนี้ก็ได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เข้าสู่ในสมรภูมิที่แสนดุเดือด นั่นคือ SSD นั่นเอง ซึ่งสเปกคร่าวๆก็มีดังนี้ครับ ขนาด 2.5 นิ้ว ใช้การเชื่อมต่อแบบ SATA II 3 GB/s ความจุที่จะมีวางจำหน่ายได้แก่ 32 GB, 64 GB, 128 GB และ 256 GB สนับสนุน TRIM garbage collection ความเร็วในการอ่าน/เขียนอยู่ที่ 240 MB/s และ 210 MB/s ตามลำดับ สำหรับข่าวคราวเพิ่มเติม ต้องรอจนกว่าจะถึงช่วงงาน CES 2011 ที่จะเริ่มในอีกไม่กี่วันนะครับ ^^ ที่มา : Techpowerup

ssd-2

หลังๆมานี้ ข่าวการเปิดตัว SSD ก็มีแทบจะรายวันกันเลยทีเดียวนะครับ โดยในคราวนี้ก็เป็นคราวของ Super Talent บ้าง ซึ่งในครั้งนี้ก็มีรุ่นใหม่มาแนะนำ นั่นคือ UtraDrive MT ที่มีสเปกหลักๆดังนี้ครับ ขนาด 2.5 นิ้ว ใช้การเชื่อมต่อแบบ SATA II ใช้ชิปในการควบคุมคือ Indilinx Barefoot ที่มีการปรับแต่งมาโดยเฉพาะ ซึ่งสนับสนุน TRIM มีการใช้หน่วนความจำ NAND flash แบบ SLC หรืออาจเป็นแบบ MLC ความเร็วในการอ่าน/เขียน อยู่ที่ 255 MB/s และ 250 MB/s ตามลำดับ จะมีวางจำหน่ายในความจุ 32GB ไปจนถึง 256GB ยังไม่มีการกำหนดราคาครับssd-1

seagate-logo

Seagate หนึ่งในผู้นำตลาดแหล่งเก็บข้อมูล ได้ทำการเปิดตัว harddisk ในรุ่นใหม่ นั่นคือ Barracuda Green 5900.3 Series โดยจุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือ ความเร็วรอบที่ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไปนั่นคือ 5900 (RPM)รอบต่อนาที อันทำให้ช่วยประหยัดพลังงานมากขึ้น ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ ก็มีดังนี้ครับ 4K sector size แต่ต้องใช้การ Advanced Format ของ Seagate นะครับ cache ขนาด 64 MB การเชื่อมต่อแบบ SATA II (6.0 Gb/s) โดยจะเปิดขายใน 2 ขนาดความจุ นั่นคือ 1.5 TB สนนราคาที่ $118.9 (ประมาณ 3,600 บาท) 2 TB สนนราคาที่ $149.99 (ประมาณ 4,500 บาท) green

SILICON-POWER-JPG

มีตัวเลือกเพิ่มขึ้นอีก 1 แล้วนะครับ สำหรับคนที่ต้องการเลือกใช้ SSD โดย Silicon Power ได้เปิดตัว E20 ซึ่งเป็น SSD ขนาด 2.5? SATA II สำหรับ E20 นั้นมีความเร็วในการอ่านและเขียนสูงถึง 250 และ 230 MB/s ตามลำดับ ซึ่งจัดว่าเป็นแนวหน้าของ SSD รุ่นต่างๆที่วางจำหน่ายกันในขณะนี้เลยทีเดียว คุณสมบัติเด่นของ E20 ก็มีดังนี้ครับ สามารถเปิดใช้งาน Windows ได้อย่างรวดเร็วภายในเวลา 10 วินาที สนับสนุนเทคโนโลยี ?TRIM? ซึ่งช่วยจัดการในการเคลียร์พื้นที่ของ SSD ที่พึ่งจะถูกลบข้อมูลไป ให้สามารถนำพื้นที่นั้นมาใช้งานได้ทันที มีการบรรจุ DDR2 DRAM มาในตัว เพื่อใช้เป็น cache ซึ่งช่วยทำให้สามารถอ่านเขียนข้อมูลได้อย่างไม่สะดุด และยังช่วยถนอมอายุการใช้งาน SSD อีกด้วย มีระบบตรวจสอบแรงดันไฟฟ้า เพื่อป้องกันการเสียหายของข้อมูลซึ่งอาจเกิดได้จากไฟฟ้าลัดวงจรหรือเหตุอื่นๆ มีระบบ S.M.A.R.T เพื่อช่วยในการตรวจสอบการทำงานของ SSD มีการป้องกันจากการกระแทก ความจุที่จะมีการวางจำหน่ายนั้น ได้แก่ 32GB/64GB/128GB/256GB รับประกัน 2 ปี e20

A-DATA

A-DATA ได้เปิดตัว Combo Flash Drive ใหม่ที่มีชื่อว่า N0002 ที่มีการเชื่อมต่อทั้ง USB 3.0 กับ SATA II ในหนึ่งเดียว ซึ่งจะมีความเร็วในการอ่านสูงถึง 200 MB/วินาที เเละเขียนสูงถึง 170 MB/วินาที ซึ่งมีกำหนดการวางขายเดือนมกราคม ปี 2010 เเล้วจะมาในขนาด 64GB, 128GB, เเล้วก็ 256GB ซึ่งล่าสุดนี้ทาง A-DATA ยังไม่เปิดเผยเรื่องราคาเเต่อย่างใด

© Copyright - Notebookspec.com All Rights