Home » Tag » Safe Mode

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Safe Mode

Average Rating

F8 Safemode-2

ในบางครั้งปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงานบนวินโดวส์ ซึ่งอาจเกิดจากความผิดพลาดของซอฟต์แวร์บางตัวหรือไฟล์ระบบเกิดความเสียหาย รวมถึงการแก้ไขไฟล์บางกรณี อาจจำเป็นต้องอาศัยการเข้า Safe mode ของ Windows เพื่อเริ่มการแก้ไข อย่างไรก็ดีการเข้าสู่ Safe mode มีด้วยกันหลายวิธี เช่นการบูทเครื่องใหม่หรือเข้าทาง Advanced Start up ก็ตาม แต่ก็มีวิธีที่สั้นๆ ไม่ยุ่งยากมาก เป็นการเข้าสู่ Safe mode ในเบื้องต้นมาฝากกัน

safe-mode-to-Windows-10-1

Safe Mode ถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญในระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งฟีเจอร์นี้ จะมีอยู่ใน Windows ทุกเวอร์ชั่น สำหรับการแก้ไขปัญหาการบูตระบบในบางครั้ง โดยใน Windows 7 หรือที่เก่ากว่า การเข้าถึง Safe Mode จะใช้วิธีการกด F8 หลังจากที่เริ่มเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ จึงจะสามารถเข้าใช้งาน Safe Mode ได้ อย่างไรก็ดีสำหรับ Windows 8 และ Windows 10 นั้น อาจจะมีความแตกต่างอยู่บ้างเล็กน้อยในการใช้งาน

F8 Safemode-0

Windows 10 ให้ระบบการบูทที่ดีเมื่อเปรียบเทียบกับระบบอื่นๆ ที่ผ่านมา แต่ส่วนหนึ่งเกิดที่ทำให้เกิดการบูทที่รวดเร็วก็คือ การปิดหน้าต่างบางส่วนในการเข้าถึง Boot Menu F8 ที่เป็นตัวเลือกในการช่วยบูท ที่ทำให้เข้าสู่โหมดในการแก้ไข และเครื่องมือในการกู้คืนอื่นๆ แต่จะสามารถใช้ได้หลังจากบูทวินโดวส์หรือการใช้ระบบบูทจากอุปกรณ์ในการบูทอื่นๆ เช่น แผ่นบูทวินโดวส์หรือ USB Drive นั่นเอง

การบูตเข้าสู่ Safe mode นั้น เป็นหนทางหนึ่งในการแก้ไขปัญหาที่ค่อนข้างได้ผลอีกทางหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อเกิดปัญหาในการแสดงผล การติดไวรัสหรือปัญหาของไดรเวอร์บางประเภท การเข้าสู่ Safe mode สามารถที่จะเข้ามาช่วยเหลือในการแก้ปัญหาดังกล่าวนี้ได้ค่อนข้างดี ซึ่งเป็นรูปแบบที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่นิยมทำกันตั้งแต่ในยุค Windows XP, Vista เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน แต่สำหรับ Windows 8 แม้ว่าจะมีกระบวนการและฟังก์ชันที่ทันสมัยมากมาย แต่ก็ยังคงฟังก์ชันดังกล่าวนี้ไว้ให้เมือนเดิม แต่กระบวนการเรียกใช้อาจจะเปลี่ยนไปบ้างเล็กน้อย โดยสามารถทำได้โดย

สำหรับผู้ที่ทดลองใช้ Windows 8 Developer Preview ถ้าต้องการจะเข้า Safe Mode โดยการกดคีย์ F8 ในขระบูตเครื่อง จะไม่มีทางเจอเจ้าบูต Safe Mode แบบเดิมๆ ที่เคยใช้ เพราะว่า ใน Windows 8 ไมโครซอฟต์ได้ออกแบบเปลี่ยนเป็นเมนู Troubleshooting แทน ซึ่งจะมีเมนูย่อยให้ใช้ในการแก้ไขปัญหาอีกหลายอย่างในเมนูนี้ แต่ถ้าเราต้องการจะเข้าทำงานในรูปแบบ Safe Mode เดิมๆ ที่เคยคุ้นเคย ผมก็หาทางนำเมนู Safe Mode กลับมาใช้ได้เหมือนเดิม โดยวิธีทำก็มีดังนี้

โดยปกติ Windows ไม่ได้มีการบูตระบบด้วย Normal Mode (โหมดปกติ) อย่างที่คุณๆ ใช้กันอยู่ประจำ ตัว Windows ยังมีโหมดๆ หนึ่งที่สำคัญไม่น้อย ได้แก่ Safe Mode Safe Mode มีมากับ Windows ตั้งแต่ Windows 95 จนมาถึงปัจจุบันนี้ก็ Windows 7 เนื่องจากความที่ระบบโอเอส Windows มีความสลับซับซอนมากขึ้น ไมโครซอฟต์ผู้ผลิต Windows จำเป็นต้องสร้างโหมดพิเศษที่เรียกว่า Safe Mode ใส่เข้าไปด้วย Safe Mode คือ โหมดการทำงานพิเศษสำหรับใช้ในการวินิจฉัยหาสาเหตุปัญหาการทำงานของ Windows โดยการสตาร์ตคอมพิวเตอร์ในสถานะการทำงานที่จำกัด ซึ่งจะทำการรันเฉพาะไฟล์และไดร์เวอร์ที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบ Windows เท่านั้น หลังจากระบบสตาร์ตเสร็จเสร็จเรียบร้อยจะมีคำว่า Safe Mode แสดงอยู่บริเวณมุมทั้งสี่ของหน้าเดสก์ทอปเพื่อให้ผู้ใช้ทราบว่ากำลังใช้งานอยู่ในโหมดพิเศษ ?ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับใช้ในการแก้ไขปัญหาการทำงานของ Windows 7 เช่น คุณต้องการที่จะลบไฟล์สัก 1 ไฟล์ เมื่อลบในโหมดปกติ มันก็ยังลบไม่ได้ ลบอย่างไรก็ไม่ออก เพราะว่าไฟล์นั้นยังถูกใช้งานอยู่ครับ ต้องทำให้มันไม่ทำงานก่อนครับ โดยการเข้าไปใน Safe Mode? หรือบางครั้งคุณไม่สามารถแก้ไข Registry ในโหมดปกติได้ เพราะมีการไปตั้งค่าปฏิเสธการเข้าถึงของ Registry จึงต้องไปเข้าทาง Safe Mode แทน จึงจะแก้ได้ หรือ มีการลงซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดปัญหากับเครื่อง? หรือว่ามี ฮาร์ดแวร์บางตัวที่ใส่เข้าไป ไม่สามารถทำงานได้โดยปกติ เอาล่ะครับ เมื่อรู้เรื่อง Safe Mode ไปอย่างคร่าวๆ แล้ว เรามาดูวิธีเข้า Safe Mode กัน 1.ก่อนอื่นเราต้องแน่ใจก่อนนะครับว่าคอมพิวเตอร์ไม่มีอุปกรณ์ต่อพ่วงพวก Removable Drive เช่น USB Flash drive หรือ External Harddisk ถ้ามีก็ให้เอาออกเสีย 2.เมื่อรีสตาร์ตเครื่อง เมื่อจอเริ่มดำ (ก่อนแสดงโลโก้ Windows) ก็ให้เริ่มกดปุ่ม F8 บนคีย์บอร์ดหลายๆครั้ง 3.เมื่อหน้าจอ Advanced Boot Options ปรากฎขึ้นก็ให้ใช้คีย์ลูกศรเลือก Safe mode แล้วกด Enter (ต้องการทราบรายละเอียดแต่หัวข้อของ Advanced Boot Options สามารถอ่านได้...ที่นี่ )

advanced_boot

ผู้ใช้ Windows 7 ทั้งหลายคงต้องเคยเห็นเมนู? Advanced Boot Options ก็ตอนที่คุณๆ เข้า Safe mode? โดยกดคีย์ F8 ก่อน Windows เริ่มทำงานหรือตอนที่ Windows มีปัญหาปิดตัวเองโดยไม่ได้ Shutdown แบบปกติ เมื่อสตาร์ตมาใหม่ก็จะมีเมนู Advanced Boot Options มาให้เลือกที่จะบูตในลักษณะใด เมนู Advanced Boot Options นั้นเป็นตัวที่ช่วยให้คุณสามารถเริ่ม Windows ในโหมดการแก้ไขปัญหาขั้นสูงได้ แต่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่ได้สนใจหรือเข้าใจว่าเมนูของ Advanced Boot Options แต่ละตัวมีความสามารถหรือใช้ทำอะไรได้บ้าง ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับ Advanced Boot Options กันว่าใช้ทำอะไรบ้าง... Repair Your Computer แสดงรายการ System Recovery Tools ที่คุณสามารถใช้ซ่อมแซมปัญหาต่างๆ ดังนี้ Startup Repair, System Restore, System Image Recovery, Windows Memory Diagnostic และCommand Prompt ตัวเลือกนี้จะใช้ได้เฉพาะเครื่องที่มีการสร้าง Partition 100 MB (System Reserved)ซึ่งสร้างขึ้นระหว่างการติดตั้ง Windows 7 หรือเครื่องที่มี OEM Recovery partition จากโรงงานผู้ผลิดคอมพิวเตอร์ (ปกติ System Recovery Tools จะมีอยู่ในแผ่นติดตั้ง Windows 7) Safe Mode สตาร์ต Windows 7 ด้วยไดร์เวอร์และ Services ขั้นต่ำสุด Safe Mode with Networking สตาร์ต ?Windows 7 ใน Safe Mode และมี Network , ไดร์เวอร์ และ Services ที่จำเป็นในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตหรือคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆในเครือข่ายของคุณ Safe Mode with Command Prompt สตาร์ต ?Windows 7 ใน Safe Mode พร้อมหน้าต่าง Command Prompt แทน Interface แบบ Windows 7 คำสั่งนี้เหมาะสำหรับ Administrator เพราะเป็นการสั่งงานแบบ Command line Enable Boot Logging สร้างไฟล์ชื่อ ntbtlog.txt ที่แสดงไดรเวอร์ทั้งหมดที่ติดตั้งระหว่างสตาร์ต เพื่อดูว่าไดร์เวอร์ตัวไหนมีปัญหา ซึ่งมีประโยชน์สำหรับการแก้ไขปัญหาได้ถูกจุด Enable Low Resolution Video (640 X 480) สตาร์ต Windows 7 โดยใช้ไดรเวอร์วิดีโอ ด้วยใช้ความละเอียดต่ำและการตั้งค่าอัตรารีเฟรช คุณสามารถใช้โหมดนี้เพื่อตั้งค่าแสดงผลของคุณใหม่ได้ Last Know Good Configuration (advanced) สตาร์ต Windows 7 ด้วยค่า Registry ล่าสุดและไดร์เวอร์ที่ทำงานปกติครั้งล่าสุด? โดยปกติทุกครั้งที่คุณเปิดเครื่องคอมฯ ของคุณ ?Windows 7 จะบันทึกค่าระบบที่สำคัญไว้ เมื่อเครื่องมีปัญหา คุณสามารถใช้ค่าระบบที่บันทึกไว้มาใช้ได้ ?เช่น คุณได้ติดตั้งไดเวอร์สำหรับการ์ดจอใหม่แล้วมีปัญหา คุณสามารถแก้ไขปัญหาด้วย Last Known Good Configuration เพื่อให้ Windows 7 กลับไปใช้ค่าระบบตอนที่คอมฯ เป็นปกติ Directory Services Restore Mode สตาร์ต Windows 7 โดยรัน Domain controller ของ Windows ที่เรียกใช้ Active Directory เพื่อให้สามารถคืนค่า Services ตัวเลือกนี้มีไว้สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้าน IT และ Administrators Debugging Mode สตาร์ต Windows 7 ในโหมดการแก้ไขปัญหาข้อผิดพลาดในระดับการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เหมาะสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้าน IT และ Administrators Disable Automatic Restart on System Failure ป้องกันไม่ให้ Windows 7 เริ่มการทำงานใหม่โดยอัตโนมัติ ถ้าข้อผิดพลาดทำให้ Windows 7 เลือกตัวเลือกนี้ก็ต่อเมื่อ Windows 7 มีอาการรีสตาร์ตแบบวนลูป คือรีสตาร์ตครั้งซ้ำแล้วซ้ำเล่า Disable Driver Signature Enforcement อนุญาติให้ Windows 7 ย่อมรับการติดตั้งไดร์เวอร์ที่ไม่อยู่ในรายการของ Windows 7ได้ชั่วคราว Start Windows Normally สตาร์ต Windows 7 ?ในโหมดปกติ

safe_mode

เรื่องของการใช้ Windows Safe Mode นั้นเป็นที่ทราบกันดีอยู่สำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฎิบัติการตระกูล Windows เมื่อจะเข้า Safe Mode จะต้องกดปุ่ม F8 ตอนช่วงบูตเครื่อง แต่บางเครื่องอาจมีปัญหาการกด F8 หรือปัญหานั้นเกิดจากผู้ใช้กดไม่ทันหรือกดผิดจังหวะ เรามาลองดูวิธีเข้า Safe Mode โดยที่ไม่ต้องกดปุ่ม F8 เลย เพียงบูตเครื่องใหม่เครื่องก็จะเข้า Safe Mode โดยอัตโนมัติ วิธีทำมีดังนี้... 1.พิมพ์ msconfig ลงในช่อง Search ของ Start Menu แล้วกดคีย์ Enter 2.หน้าต่าง System Configuration จะเปิดออกมาให้คลิกที่แท็บ Boot ภายใต้หัวข้อ Boot options ให้คลิกเครื่องหมายถูก ที่หน้าคำสั่ง Safe boot คลิก OK 3. Windows จะแสดงหน้าย่อยถามการ Restart ให้คลิกที่ Restart เครื่องก็จะ Restart เข้า Safe Mode โดยอัตโนมัติ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Safe Mode

การ Uninstall โปรแกรมใน Windows Safe Mode

1
Aug 2010
2757 day ago
Windows Safe Mode เป็นโหมดการทำงานที่ Windows? จะโหลดไดรเวอร์หรือ Services ต่างๆ เท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาที่เกิดกับคอมพิวเตอร์ แต่ปัญหาไม่จำเป็นเป็นที่ต้องเกิดจากตัวระบบ Windows บางครั้งปัญหาเกิดจากโปรแกรมพิเศษที่ช่วยงาน Windows ท
7 Aug 2010 - Laem
  2 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights