Home » Tag » Registry Editor

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Registry Editor

ปกติคุณๆ ที่ชอบท่องเว็บเล่นอินเตอร์เน็ตจะมีเว็บที่ชื่นชอบหรือเว็บประจำที่เข้าบ่อยๆ ซึ่งมักจะตั้งเป็นเว็บหน้าแรกของเบราว์เซอร์ที่คุณใช้? (more…)

Registry Editor เป็นเครื่องมือประจำของ Windows ทุกเวอร์ชัน เป็นเครื่องมือสำหรับใช้ในการดูและเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าในรีจิสทรีของระบบ ซึ่งมีข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานของคอมพิวเตอร์ของคุณ Windowsจะอ้างอิงข้อมูลนี้และปรับปรุงข้อมูลเมื่อคุณเปลี่ยนแปลงค่าใดๆ ในคอมพิวเตอร์ของคุณ เช่น การติดตั้งโปรแกรมใหม่ การสร้างโพรไฟล์ผู้ใช้ หรือการเพิ่มฮาร์ดแวร์ใหม่ โดยปกติแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงค่าใน รีจิสทรี เนื่องจากรีจิสทรีมีข้อมูลของระบบที่ซับซ้อนซึ่งมีความสำคัญต่อคอมพิวเตอร์ของคุณ และการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ถูกต้องใน รีจิสทรีของคอมพิวเตอร์อาจทำให้เครื่องของคุณใช้งานไม่ได้ ถ้าคอมพิวเตอร์ของคุณใช้กันหลายคน และคุณเป็นผู้ดูแล ก็แนะให้ปิดการใช้เครื่องมือ Registry Editor ดีกว่าจะเป็นการดี เพื่อป้องกันให้ผู้ไม่ได้รับอนุญาติมาปรับแต่งระบบในส่วนนี้ การปิด Registry Editor นี้จะทำให้ไม่สามารถเปิดใช้ในการเรียก Regedit.exe หรือจะเรียกใช้ในรูปแบบไฟล์ *.reg ก็จะได้รับคำเตือน ??Registry editing has been disabled by your administrator?

clip_image002

โลโก้ OEM ผู้ใช้ที่ใช้คอมฯ แบบแบนด์เนมและมี Windows 7 ติดตั้งมาด้วย ส่วนใหญ่จะเห็นโลโก้ OEM แสดงอยู่ที่หน้าต่าง System (เรียกเปิดได้ด้วยการคลิกขวาที่เมนู Computer แล้วเลือกคำสั่ง Properties) แต่ผู้ใช้คอมฯ ที่ประกอบเองจะไม่มี ถ้าคิดอยากให้คอมฯ ตัวเองมีโลโก้ OEM สวยๆ ตามสไตล์ตัวเอง ก็ต้องลงมือทำเอง การทำโลโก้ OEM ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องอาศัยโปรแกรมสำเร็จรูปอื่นๆ ช่วยทำวิธีทำมีดังต่อไปนี้... 1.ก่อนอื่นต้องหาภาพที่จะมาทำโลโก้ OEM โดยภาพนั้นต้องมีขนาด 120 x 120 พิกเซล และเป็นฟอร์แมต BMP ให้ตั้งชื่อเป็น oemlogo.bmp นำไปเก็บไว้ที่โฟรเดอร์ชั่วคราว ในที่นี่เพื่อความสะดวกแนะให้คุณสร้างโฟรเดอร์ชั่วคราวไว้ที่หน้าจอ Desktop 2.เปิดโปรแกรม Notepad ขึ้นมา แล้วพิมพ์คำสั่ง (Script) ตามนี้... Windows Registry Editor Version 5.00 [HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\OEMInformation] "Logo"="C:\\windows\\system32\\oobe\\info\\oemlogo.bmp" "Manufacturer"=" ชื่อบริษัท" "Model"="รุ่นของคอมฯ" "SupportURL"="ชื่อเว็บไซต์" "SupportHours"="เวลาทำงาน" "SupportPhone"="เบอร์โทรศัพท์" 3.สั่งบันทึกไฟล์โดยตั้งชื่อเป็น oemlogo.reg โดยเก็บไว้ที่โฟลเดอร์ชั่วคราวที่สร้างไว้ก่อนหน้านี้ 4.สร้างไฟล์อีกหนึ่งไฟล์ ทำเหมือนเดิม แต่พิมพ์สคริปต์ตามนี้... md c:\windows\system32\oobe\info copy oemlogo.bmp C:\windows\system32\oobe\info\oemlogo.reg 5.สั่งบันทึกไฟล์โดยตั้งชื่อเป็น Install.bat และเก็บไว้ที่โฟลเดอร์ชั่วคราวเดียวกัน 6.เปิดโฟลเดอร์ชั่วคราวที่สร้างไว้ ในโฟลเดอร์ต้องมีไฟล์ 3 ไฟล์อยู่ครบตามที่คุณได้ทำไว้ ได้แก่ oemlogo.bmp,oemlogo.reg และ Inatall.bat ให้ดับเบิลคลิกที่ไฟล์ Install.bat โปรแกรมจะทำงานและมีหน้าต่างถามยืนยันให้คลิก Yes และ OK อีกครั้ง มาดูผลงานโดยการเปิดหน้าต่าง System ขึ้นมา จะมีโลโก้ OEM และรายละเอียดที่คุณใส่ไว้แสดงให้เห็นแล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง

© Copyright - Notebookspec.com All Rights