Home » Tag » Quantum Computer

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Quantum Computer

Average Rating

ถึงแม้เรื่องเทคโนโลยี Quantum จะยังถือว่าอยู่ห่างไกลจากพวกเราอยู่ไม่น้อย ทว่าอีกไม่นานต่อจากนี้เทคโนโลยี Quantum จะต้องเข้ามามาบทบาทในชีวิตประจำวันของเราอย่างแน่นอนครับเพราะว่าบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ ต่างๆ นั้นก็พยายามที่จะทำการพัฒนาและแก้ไขปัญหาของเทคโนโลยี Quantum มากันอย่างต่อเนื่องครับ ล่าสุดนั้นทาง Google นั้นสามารถที่จะแก้ปัญหาในเรื่องของ Quantum Supremacy ได้โดยใช้ Programmable Superconducting Processor ซึ่งความสำเร็จในครั้งนี้นั้นได้ถูกเปิดเผยผ่านออกมาหน้าเว็บของทาง NASA ก่อนที่อีกไม่นานเท่าไรนั้นข้อมูลดังกล่าวก็ได้มีการลบทิ้งไปครับ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับว่าเรากำลังก้าวเข้าสู่ยุดที่เราสามารถจะทำการศึกษาเรื่องที่เกิดขึ้นในอดีตได้แล้ว โดยเมื่อไม่นานมานี้นั้นนักวิทยาศาสตร์ที่ใช้งาน Quantum Computer ในการวิจัยนั้นพวกเขาพบว่าพวกเขาสามารถที่จะใช้ Quantum Computer ในการสร้างแบบจำลองเพื่อย้อนเวลากลับไปศึกษาสิ่งที่เกิดขึ้นมาในอดีตได้ยกตัวอย่างเช่นการสร้างแบบจำลองเพื่อที่จะศึกษาการเกิดขึ้นของจักรวาลของเราครับ

สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ quantum computer นั้นถือได้ว่าอยู่ในความสนใจของผู้คนหลายสาขามาอย่างยาวนานครับ ด้วยความเร็วของมันที่เร็วกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไปที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่หลายเท่าตัวนั้นทำให้ในช่วงที่ผ่านมา quantum computer ถูกจำกัดวงใช้อยู่เฉพาะในห้องการทดลองหรือบริษัทการใช้งานที่มีงบประมาณสูงมากเท่านั้น(เพราะตัวเครื่องนั้นทั้งใหญ่และแพงแบบสุดๆ ไปเลยครับ ทว่าล่าสุดนั้นดูเหมือนกับว่าผู้ใช้ทั่วไปที่มั่นใจว่าตัวเองมีงบประมาณมากพออยากรองของแรงนั้นจะมีโอกาสได้ใช้เจ้า quantum computer นี้แล้วครับ

D-Wave quantum computer 600

Quantum computer ถือได้ว่าเป็นเทคโนดลยีความพิวเตอร์รูปแบบใหม่สุดๆ ที่มีราคาแพงแบบสุดๆ ยิ่งกแว่าเครื่อง Supercomputer อีกครับ(ติดตามข้อมูลของ Quantum computer ได้ที่ [Special Story] คอมพิวเตอร์ระบบควอนตัมจะไม่แพร่หลายในเร็วๆ นี้ เว้นแต่คุณมีเงิน 360 ล้านบาท) โดยล่าสุดนั้นบริษัทที่ผลิตเครื่อง Quantum computer อย่าง D-Wave ก็ได้ลูกค้ารายแรกที่ยอมจ่ายเงินมากถึง $15 million หรือ 540 ล้านบาทเพื่อซื้อเครื่องไปใช้งานแล้วครับ

google research 600

ก่อนอื่นเลยถ้าพูดถึงคำว่า Quantum Annealing หรือ QA นั้นคืออะไรครับ เพราะมันเป็นคำศัพท์ที่ต้องเป็นคนในวงการวิทยาการคอมพิวเตอร์ระดับสูงจริงๆ ถึงจะรู้และเข้าใจมันเป็นอย่างดี เอาเป็นว่าก่อนที่จะเข้าเรื่องนี้ผมขออธิบายให้ทุกท่านพอที่จะเข้ากันกันอย่างพอสังเขปนะครับว่าเจ้า Quantum Annealing นี้มันคืออะไรก่อนที่เราจะไปดูเนื้อหาล่าสุดที่ทาง Google ซึ่งได้ทำการวิจัยเรื่องนี้เผยข้อมูลออกมาครับ Quantum annealing (QA) นั้นคือ Metaheuristic หรือวิธีการเมตาฮิวริสติกวิธีหนึ่ง โดยวิธีการเมตาฮิวริสติกนั้นคือวิธีการที่ถูกออกแบบมาเพื่อที่จะใช้ในการหาคำตอบที่ดีสำหรับปัญหาที่ต้องการหาค่าที่ดีที่สุด โดยปัญหานั้นๆ จะมีความยุ่งยากซับซ้อนในการแก้ปัญหามาก และคำตอบที่ได้นั้นมักจะอยู่ในรูปแบบของพื้นที่ของคำตอบที่สามารถเป็นไปได้(ไม่ใช่คำตอบที่ตรงตัว แต่เป็นคำตอบที่เป็นพื้นที่หนึ่งของปัญหานั้นๆ) วิธีการเมตาฮิวริสติกนั้นถือเป็นศาสตร์ชนิดหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ซึ่งเป็นเรื่องของการค้นหาโดยการคำนวณเชิงวิวัฒนาการ (evolutionary computation) วิธีการเมตาฮิวริสติกนั้นมีหลากหลายประเภท ซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้นจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากวิวัฒนาการทางชีววิทยาในการออกแบบวิธีการเมตาฮิวริสติก ส่วนใหญ่แล้วนั้นวิธีการเมตาฮิวริสติก มักจะถูกใช้ในขั้นตอนวิธีการค้นหา หรือ search algorithm ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่บริษัทที่ให้บริการทางด้านการค้นหาอย่าง Google จำเป็นต้องพัฒนาออกมาให้ดีที่สุดครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง


© Copyright - Notebookspec.com All Rights