Home » Tag » processor

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  processor

AMD_APU_Bristol-Ridge

จากข่าวคราวที่ได้ปรากฏมาตั้งแต่ช่วงต้นปี ที่มีสื่อบางสำนักคาดการณ์เอาไว้ สำหรับ APU รุ่นใหม่จากค่าย AMD ซึ่งกำลังจะมาปรากฏโฉมให้เห็นในช่วงต้นปีหน้านี้ ที่มาพร้อมกับการทำงานร่วมกับ DDR4 เต็มรูปแบบ มาถึงวันนี้ก็เริ่มมายข้อมูลบางอย่างออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น

intel_vs_amd

แน่นอนว่าเพื่อนๆ ผู้อ่านหลายๆท่านติดใจสงสัยกันเป็นแน่ว่าโน้ตบุ๊ค AMD ในตอนนี้แรงสู้กับ Intel รุ่นไหนได้บ้าง รวมไปถึงโน้ตบุ๊ค AMD ที่มีอยู่ในตลาดปัจจุบันนี้มีรุ่นอะไรบ้าง ซึ่งในบทความนี้ทางทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมข้อมูลดังกล่าวเอามาให้เพื่อนๆ ได้หายสงสัยกัน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย  

สวัสดีครับ หลังจากที่มีบทความ รอซื้อโน้ตบุ๊คปี 2014 ต้องดูอะไรบ้าง ??ซึ่งบทความนั้นก็เป็นบทความในการเลือกซื้อ และศึกษาข้อมูลในแบบภาพรวมเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ และส่วนประกอบต่างๆ ของโน้ตบุ๊คที่ต้องดูในปี 2014 กันไปแล้ว ในวันนี้ NBS ก็ได้คลอดอีกหนึ่งบทความที่เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ใช้งานได้พิจาณรากันแบบลึกๆ บ้าง ซึ่งในบทความนี้จะกล่าวถึงหน่วยประมวลผลกลาง หรือซีพียูรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบัน ว่าซีพียูโน้ตบุ๊คตัวไหนจะเหมาะกับท่านมากที่สุด และให้ท่านตัดสินใจเลือกซื้อได้อย่างตรงใจมากที่สุด จึงกำเนิดเป็นบทความ เลือก(ซีพียู)โน้ตบุ๊คอย่างไรให้เหมาะกับตัวเรา ตอน 1?

คอมพิวเตอร์พีซียังคงเป็นเครื่องมือสำคัญในการใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์หลายๆ อย่างในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์เฉพาะทาง ที่ต้องอาศัยประสิทธิภาพในการประมวลผลขั้นสูงนั้น ก็ยังคงใช้พีซีในการทำงานเป็นหลัก รวมถึงการใช้งานพื้นฐานทั่วไปภายในบ้าน ก็ยังมีพีซีเป็นตัวหลัก เพื่อให้ทุกคนในบ้านสามารถใช้งานได้ทั่วถึงนั่นเอง อย่างไรก็ดี แม้จะดูว่าพีซีถูกลดบทบาทลงไปบ้าง แต่ในทางตรงกันข้ามอุปกรณ์ที่เป็นชิ้นส่วนต่างๆ ของพีซีกลับมีการพัฒนามากขึ้นและถูกป้อนเข้าสู่ตลาดเพื่อให้ถึงมือผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้ตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งมีประสิทธิภาพสูงขึ้นทุกขณะ ซึ่งก็หมายความว่าผู้ใช้เอง ก็ต้องมีความรู้และทำความเข้าใจในเรื่องของอุปกรณ์แต่ละชิ้น เพื่อที่จะเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม ดังนั้นลองมาดูกันดีกว่าว่าอุปกรณ์แต่ละชิ้นของพีซีนั้น ประกอบด้วยอะไรกันบ้าง ซีพียู (Processor) สำหรับ Processor ในปัจจุบันยังคงมี 2 ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Intel และ AMD แชร์ส่วนแบ่งตลาดกันอย่างชัดเจน โดยมีซีพียูของแต่ละค่ายออกมาให้ได้สัมผัสกันหลายรุ่นเลยทีเดียว ตั้งแต่กลุ่มผู้ใช้ทั่วไป จนถึงกลุ่มเพาเวอร์ยูสเซอร์และมืออาชีพ

lenovo-s560_600x450

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันก็ใกล้เคียงคอมพิวเตอร์เข้าไปทุกที ทำอะไรได้ใกล้เคียงกันมากจนหลายๆ คนถึงกับติดกันงอมแงมทีเดียว ซึ่งหนึ่งในส่วนสำคัญสำหรับสมาร์ทโฟนเหล่านี้ก็เป็นชิปซีพียูที่ใช้ประมวลผลการทำงานแน่นอน เพราะอย่างนี้ Lenovo เลยเตรียมผลิตชิปประมวลผลด้วยตัวเองเสียเลย โดยตอนนี้ประกาศจะรับพนักงานเพิ่มมาเสริมในฝ่ายออกแบบชิปประมวลผลให้ได้ถึง 100 คนก่อนกลางปีนี้ ซึ่งปัจจุบันมีพนักงานทำงานฝ่ายนี้อยู่ 10 มาร่วมสิบปีแล้ว

แม้ว่าการผลิต semiconductor หรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่าชิปนั้น จะมีเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมแบบ 28 นาโนเมตร ในขั้นตอนการผลิตแล้วก็ตามสำหรับ Taiwan Semiconductor Manufacturing Company หรือชื่อย่อว่า TSMC ที่เป็นโรงงานรับจ้างผลิตชิปให้กับบริษัทผู้ออกแบบดังๆมากมาย แต่แม้ว่ามันจะถือเป็นเรื่องดีที่มีเทคโนโลยีการผลิตก้าวหน้า แต่กับ NVIDIA ดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องที่ทำให้ต้องเจ็บตัว NVIDIA ได้บอกออกมาถึงปัญหาการจัดส่งชิปที่ใช้เทคโนโลยีกระบวนผลิตแบบ 28 นาโนเมตร โดยจะมีปัญหาส่งผลไปถึงทั้งช่วงไตรมาสแรกของปีการเงิน 2013 นี้เลย และแม้ว่าบริษัทจะคาดว่ามีผลกำไรที่มากกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้า เพราะว่าราคาต้นทุนนั้นมีการลดลง เลยได้แต่คาดว่าปัญหาการจัดส่งชิปจะได้รับการแกไขในเวลาอันสั้น แต่ก็คาดว่าน่าจะเป็นช่วงปลายปี หรือหลังกว่านั้นไปเลย

image

ช่วงนี้กระแสของ AMD APU ในตระกูล Llano กำลังมาแรงเลยทีเดียว แถมใกล้จะถึงงาน Commart แล้วด้วย NBS เราเลยขอนำเสนอข้อมูลของเหล่า APU ให้หลาย ๆ ท่านได้รู้จักกันครับ จะได้ทราบว่ามีรุ่นอะไรบ้าง รุ่นไหนมีรายละเอียดเป็นอย่างไร เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ Model CPU Cores Clock (base) Clock (Turbo) L2 Cache GPU (IGP) GPU Clock TDP A8-3530MX 4 1.9 GHz 2.6 GHz 4 MB HD 6620G 444 MHz 45 W A8-3510MX 4 1.8 GHz 2.5 GHz 4 MB HD 6620G 444 MHz 45 W A8-3500M 4 1.5 GHz 2.4 GHz 4 MB HD 6620G 444 MHz 35 W A6-3410MX 4 1.6 GHz 2.3 GHz 4 MB HD 6520G 400 MHz 45 W A6-3400M 4 1.4 GHz 2.3 GHz 4 MB HD 6520G 400 MHz 35 W A4-3310MX 2 2.1 GHz 2.5 GHz 2 MB HD 6480G 444 MHz 45 W A4-3300M 2 1.9 GHz 2.5 GHz 2 MB HD 6480G 444 MHz 35 W ข้างบนนั้นก็เป็นส่วนของ APU นะครับ ซึ่งมีหลักในการจำง่าย ๆ ดังนี้ A8 และ A6 มี 4 คอร์ พร้อมด้วย L2 Cache จำนวน 4 MB A4 มีแค่ 2 คอร์ จำนวน L2 Cache ก็มีแค่ 2 MB ด้วย A8, A6 และ A4 แต่ละกลุ่มก็มีชิปการ์ดจอภายในต่างกัน (ตามสีที่เราแยกไว้ให้เลย) รุ่นที่มีตัว ?X? ต่อท้าย แสดงว่ากินไฟราวๆ 45 W แน่นอน ต่อมาเรามาดูเมื่อมันทำงานร่วมกับการ์ดจอแยกในระบบ CrossFireX กันครับ ซึ่งก็จะมีชื่อเรียกของการ์ดจอต่างกันไปอีก ดังในตารางนี้ Dedicated GPU \ APU A8

Quad-Core-Processor

รายงานและการคาดการณ์นี้เป็นของ iHS iSuppli ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับด้านการตลาด โดยใจความหลักๆกล่าวว่าในปี 2015 ที่จะถึงนี้ คาดว่าจะมีโน๊ตบุ๊คกว่าถึง 50% จากจำนวนโน๊ตบุ๊คทั้งหมด ที่เป็นโน๊ตบุ๊คซึ่งใช้ CPU แบบ quad-core (4 cores) เพิ่มจากปัจจุบันที่มีอยู่เพียงราวๆ 9% เท่านั้น นอกจากนี้ยังกล่าวถึงโน๊ตบุ๊คที่ใช้ CPU ที่มีคอร์ประมวลผล 6 คอร์ (hexa-core) อีกด้วยว่าในปีเดียวกันนั้น จะมีเพิ่มขึ้นเป็นกว่าถึง 18% ซึ่งประมาณเป็นตัวเครื่องได้ราวๆ 58.9 ล้านเครื่อง จากในปัจจุบันที่ยังเป็น 0% เลยก็ว่าได้isuppli

© Copyright - Notebookspec.com All Rights