Home » Tag » power management

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  power management

Average Rating

เรื่องแบตเตอรี่เป็นสิ่งที่เราพูดถึงกันบ่อยครั้ง โดยเฉพาะการดูแลรักษา เพื่อที่จะให้ใช้งานกับเราไปได้นานๆ หลายคนคงเคยผ่านประสบการณ์ที่เรียกว่า แบตฯ หมดหรือแบตฯ เสื่อม โน๊ตบุ๊ค แบตหมดเร็วกันมาบ้าง ย่อมรู้ซึ้งได้ดีว่าน่าเจ็บปวดมากเพียงใด ยิ่งในบางกรณีแบตฯ ที่เสื่อมมากๆ นั้น จากการชาร์จก็ดูจะไม่เต็มดีอยู่แล้ว อาจมีการรายงานว่าได้แค่ 90% ก็หยุดหรือบางทีชาร์จไปตั้งนาน ได้แบตฯ มาเพียงนิดเดียว ที่สำคัญใช้งานไปไม่นานแบตฯ ลดฮวบจนเกือบหมด นี่ถือว่าเป็นสัญญาณอันตราย สิ่งที่เป็นปัญหาเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดจากการใช้งานแบบไม่ได้รับการดูแลหรือใช้งานจนแบตฯ หมด ถือเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหานี้ ดังนั้นแล้วการตั้งระดับการเตือนในส่วนของแบตฯ ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ควรจะทำ เพื่อให้เราวางแผนในการใช้พลังงานให้ถูกต้อง

การใช้งานโน้ตบุ๊ก ด้วยความที่มีการตั้งค่าให้ยืดหยุ่นได้มากในปัจจุบัน จึงทำให้ระบบ Power Management นั้นสามารถตอบรับการใช้งานและปรับแต่งให้เข้ากับรูปแบบการใช้งานในปัจจุบันได้อย่างหลากหลาย เรียกได้ว่าไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใดก็ตาม ยังสามารถใช้งานได้สะดวก อย่างเช่น ในกรณีที่กำลังทำงานอยู่ แต่ต้องรีบออกเดินทาง ไม่สามารถปิดเครื่องได้ เพราะถ้าพับฝาลง ก็เท่ากับปิดเครื่องหรือ Hibernate ทันที ถ้าโดยปกติ ก็จะมีทางเลือกอยู่ 2 ทางคือ รอจนกว่าจะเสร็จหรือยอมปิดเครื่องแต่ต้องไปเริ่มต้นทำใหม่ ซึ่งบางครั้งก็ไม่อาจตัดใจเลือกเอาทางใดได้ ดังนั้นลองมาดูกันว่า จากเงื่อนไขในความต้องการดังกล่าว จะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง

สำหรับผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์เดสก์ทอป อาจจะไม่ค่อยได้สนใจเรื่องนี้มากนัก เพราะเสียบปลั๊กไฟอยู่ที่บ้าน ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องของการใช้งานนอกบ้านมากนัก แต่สำหรับคนที่ใช้โน้ตบุ๊ก การยืดเวลาออกไปได้อีก 5-10 นาที ก็มีผลต่อการใช้งานแล้ว นอกจากนี้การทำให้โน้ตบุ๊กประหยัดไฟลง ก็มีส่วนช่วยให้ความร้อนน้อยลงด้วย จึงส่งผลดีต่อการใช้งานและการจัดเก็บ เรียกได้ว่าพับเก็บใส่กระเป๋าได้อย่างสบายใจนั่นเอง แต่จะทำอย่างไร จึงจะสามารถประหยัดการใช้ไฟลงไปได้บ้าง

© Copyright - Notebookspec.com All Rights