Home » Tag » Piledriver

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Piledriver

ชิป APU ใหม่รหัส ?Trinity? ที่กำลังจะมาของ AMD สำหรับทั้งเครื่อง desktop และ mobile จะมีคอร์สูงสุดทั้งหมด 4 คอร์ ทั้งแบบ x86 และ 64 โดยใช้โครงสร้างใหม่ล่าสุดสำหรับ CPU ของบริษัทรหัสพัฒนาว่า ?Piledriver? เป็นการนำเอาชิปรุ่นปัจจุบันที่มีชื่อรหัสว่า ?Bulldozer? มาทำการปรับปรุงด้านประสิิทธิภาพ และความเร็วใหม่ โดยชื่อรุ่นที่จะใช้อย่างเป็นทางการสำหรับชิปใหม่นี้ ก็จะเป็น A10-5800K และ A8-4500M สำหรับเครื่อง desktop และโน้ตบุ๊ก เพื่อมาต่อกรกับชิปมากมายหลากหลายรุ่นในปัจจุบัน ทั้งจาก AMD เอง และของ Intel

deus-ex-amd-apu-trinity

ใครว่า APU ตอนนี้เล่นเกมได้แรงอยู่แล้ว อยากบอกว่ายังมีแรงกว่านั้นอีกครับ โดยในงานสาธิตการทำงานของ APU รุ่นใหม่จาก AMD ที่เปลี่ยนไปใช้คอร์แบบ Piledriver (ก็คือคอร์แบบ Bulldozer ในรุ่น desktop ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอด) สามารถรันเกม Deus Ex ได้ (แต่ไม่มีรายละเอียดอื่นเพิ่มเติม เช่นรันได้ดีขนาดไหน หรือสเปกเครื่องก็ไม่มีบอกเช่นเดียวกัน แต่คาดว่าน่าจะใช้งานการ์ดจอใน APU เองเป็นตัวรันเกม) ซึ่งคุณสมบัติคร่าวๆของ APU รุ่นนี้ที่มีโค้ดเนมว่า Trinity ก็ยังไม่มีออกมามาก ที่พอจะทราบก็มีแค่ รองรับแรม DDR3 GPU ภายในรองรับ DirectX 11 ผลิตในสถาปัตยกรรมระดับ 32 nm เปลี่ยนไปใช้ socket แบบ FM2 ได้เจอกับ Trinity ในทั้ง notebook และ desktop แน่นอน โดยคาดว่าเราน่าจะได้เห็นตัวเป็นๆในช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้าแน่นอน อดใจรอไว้ได้เลยครับ
amd-fusion-apu-trinity-hd-7000ยังคงก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งสำหรับค่ายแดงอย่าง AMD โดยล่าสุด ในงานนำเสนอความคืบหน้าภายในของทาง AMD ได้มีภาพหลุดมาให้เราได้เห็นกัน โดยส่วนที่เป็นไฮไลท์ก็คือ AMD Fusion APU ในตระกูล A ที่จะมีออกมาในปีหน้านี้แล้ว รายละเอียดคุณสมบัติเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยครับ เปลี่ยนชื่อจากตระกูล Llano ไปเป็น Trinity ผลิตในสถาปัตยกรรม 32 nm และเปลี่ยนไปใช้ High-K metal gate transistor (HKMG) เหมือนกับใน Sandy Bridge ของ Intel คอร์เปลี่ยนจากแบบ Bobcat เป็นตระกูล Piledriver มีทั้งสำหรับ notebook และ desktop โดยในรุ่นของ notebook จะมีโค้ดเนมว่า Comal ส่วนในรุ่นสำหรับ desktop ก็จะมีโค้ดเนมว่า Virgo พลังในการประมวลผลสูงกว่ารุ่นเดิมถึง 50% (วัดด้วยจำนวน GigaFLOP ที่ประมวลผลได้ในช่วงเวลาหนึ่ง) กราฟิกชิปในตัวเปลี่ยนไปใช้เป็น AMD Radeon HD 7000 Series สถาปัตยกรรมของ stream processor เปลี่ยนไปใช้ VLIW4 ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเจ้าคอร์แบบ Piledriver นี้ จะใช้หลักการแชร์ทรัพยากรในการประมวลผลเช่นเดียวกับ CPU ตระกูล Bulldozer สำหรับเครื่อง desktop อีกด้วย แถมยังมีการปรับปรุงการทำงานให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมขึ้นไปอีก นับว่าน่าสนใจเลยทีเดียวครับ ว่าในปีหน้าตลาดการแข่งขันจะเป็นอย่างไร, APU จะแรงจริงหรือไม่ และ Intel จะเอาอะไรมาสู้ ต้องมาคอยดูกันครับ ที่มา : Notebookcheck

© Copyright - Notebookspec.com All Rights