Home » Tag » physx

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  physx

NV_PHYSX_F_blk

หลังจากที่ได้เห็นพัฒนาการของวงการผู้ผลิตเกมกันไป ด้วยการที่ซอฟท์แวร์สำหรับสร้างเกมสุดดังอย่าง Unreal Engine 4 ของค่าย Epic และ Unity 5 ออกมาเปิดตัวให้นักพัฒนาเอาไปสร้างเกมกันได้แบบฟรีๆ จาก Source Code ทำให้ Nvidia ผู้ผลิตชิปกราฟิกชื่อดังในวงการ ก็ออกมาตัดสินใจปล่อย Source Code ฟรีของระบบ PhysX 3.3.3 ตามออกมาด้วยเหมือนกัน ซึ่งรวมไปถึงการสร้างภาพผ้าและโครงสร้างอาคารต่างๆที่เหมือนจริงด้วย

ได้เวลาอัพเดทไดรเวอร์กันอีกแล้ว สำหรับแฟนชิปกราฟิกจากค่ายยักษ์เขียว หรือว่า NVIDIA นั่นเอง โดยล่าสุด ก็มาถึงเวอร์ชั่น 327.23 WHQL กันแล้ว โดยจะได้มาพร้อมกับโลโก้รับรองความเข้ากันได้กับตัวระบบ Windows 8.1 อย่างเป็นทางการด้วย

เพื่อนๆ คงพบปัญหาในการเล่นเกมส์ คือเปิดไม่ได้บ้าง เข้าแล้ว Error บ้าง ไฟล์หายบ้างอะไรบ้าง สารพัดปัญหา ทีมงานเลยมีวิธีการแก้ไขปัญหาเบื่องต้นสำหรับการเล่นเกมส์ อาจจะไม่ใช่ทั้งหมด เพราะบางปัญหาเราก็หาทางแก้ไม่ได้ก็ยังมี เดี๋ยวเพื่อนๆ มาดูกันว่าวิธีต่างๆ นั้นมันจะมีอะไรบ้าง ทำแล้วจะทำให้เราไม่เจอปัญหาได้ไหม๊ 1. Runtimes

NVIDIA ได้ออกไดรเวอร์ตัวใหม่ออกมาให้แล้ว เป็นซีรี่ส์ WHQL?d R295 สำหรับกราฟิกการ์ด GeForce ตัวแรก ที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพสำหรับการเล่นเกมที่เพิ่มมากขึ้นกับเกมดังหลากหลายเกม รองรับ GeForce แถบจะทุกตระกูล ตั้งแต่ 6, 7, 8 , 9, 100, 200, 300, 400 และซีรี่ส์ 500 รวมไปถึง GPU ION ?ด้วย และมันยังมาพร้อมกับซอฟท์แวร์ระบบ PhysX เวอร์ชั่น 9.12.0209 และยังมีฟีเจอร์เด่นด้านล่างนี้อีก

บทความนี้อาจจะมาช้าไปซักหน่อยนะครับ และจะว่าไปเอฟเฟค Physx อลังการงานสร้างของเกมนี้ (รวมถึงของอีกหลาย ๆ เกม) อาจจะดูห่างไกลกับ Notebook Gamer ไปซักหน่อย เพราะอย่างที่ทราบกันดีกว่าเอฟเฟค Physx ขนาดใหญ่แบบที่ใช้ในเกมนี้ใช้กำลังประมวลผลที่ค่อนข้างสูงมาก ๆ จนการ์ดจอ Nvidia ใบเดียวถ้าแรงไม่จริงก็เปิดเล่นไม่ค่อยจะไหวเหมือนกัน และจะว่าไปถ้าจะให้ดีจริง ๆ แล้วก็ต้องมีการ์ดจอ Nvidia ใบที่ 2 เข้ามาช่วยประมวลผล Physx (ไม่ว่าจะเอามาต่อแบบ SLi หรือใช้การ์ดระดับกลางมาทำเป็น Physx การ์ดก็ตาม) ถึงจะเล่นได้แบบไหลลื่นตลอดรอดฝั่ง ?แต่ถ้าสำหรับ Notebook แล้วนั้นจะให้หาการ์ดจอ Nvidia อีกตัวมาทำ SLi หรือทำเป็น Physx Card แบบบน PC คงจะเป็นไปไม่ได้ ถ้าจะให้เปิดใช้งานแล้วพอจะเล่นได้คงต้องพึ่งใบบุญ Gaming Notebook ตัวแรง ๆ ที่มาพร้อมกับการ์ดจอแยกของ Nvidia รุ่น GTX 570M เป็นอย่างต่ำติดมาด้วย คงพอจะเล่นเกมที่โหมด DirectX9 พร้อมเปิด Physx ไหว อยู่ แต่ถึงกระนั้นก็คงจะเล่นได้ไม่ลื่นไปตลอดทั้งเกมแน่ ๆ วันนี้ผมจึงนำเอาเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยเพิ่มเฟรมเรตให้เกมในขณะเปิดใช้งานเอฟเฟค Physx มาฝากกัน แต่ขอบอกไว้ก่อนว่างานนี้มันอาจจะไม่ได้ ?สวยงาม? อย่างที่คิดนัก...

4749_nvidia_logo

กลับมากับข่าวไดร์เวอร์ใหม่ล่าสุดอีกครั้งครับ ครานี้เป็นของค่ายเขียว NVIDIA บ้าง ล่าสุดก็มี driver ออกมาถึงรุ่น 280.26 แล้ว โดยมาเป็นชื่อเต็มว่า NVIDIA GeForce 280.26 WHQL นั่นเอง โดยในตัวนี้รองรับกับ GPU แทบทุกรุ่นเลย ไล่มาตั้งแต่ตระกูล 6XXX มาถึงปัจจุบัน ยันเหล่า ION ทีเงียบหายไปเลยทีเดียว และยังมีการอัพเดตอีกหลายๆอย่าง เช่น อัพเดต PhysX เป็นรุ่น 9.10.0514 อัพเดต driver เสียง NVIDIA HDMI เป็นรุ่น 1.2.23.3 รองรับการ SLI ในชิปเซ็ต AMD 990FX, 990X และ 970 ในเครื่อง desktop (บน mainboard ที่ได้รับการรับรองเท่านั้น) เพิ่ม driver ของส่วนควบคุม 3D Vision เข้ามา ทำให้สามารถใช้งาน 3D Vision ในการรันเกมใน Windowed mode ได้แล้ว เพิ่มโปรไฟล์ 3D ของเกมเข้ามาหลายเกม เช่น Alice: Madness Returns, Dead Island, L.A. Noire พร้อมทั้งทำการปรับปรุงกับโปรไฟล์ 3D ของเกมอย่างเช่น Crysis 2, Deep Black และ Street Fighter IV: Arcade EditionGeForce_3D_Vision_03_large
3dmark3DMark Vantage โปรแกรมทดสอบการแสดงผล 3 มิติชื่อดัง ที่สามารถทำการทดสอบประสิทธิภาพ GPU ได้อย่างยอดเยี่ยมตัวหนึ่งและใช้เป็นมาตรฐานในการวัดในหลายๆแห่งอีกด้วย? ได้ถูกปล่อยรุ่นล่าสุดออกมาแล้ว นั่นคือรุ่น 1.1.0 ที่มีการแก้ไขบั๊กต่างๆในรุ่นเก่าๆ และเพิ่มเติมข้อมูลของ hardware รุ่นใหม่ๆเข้าไป และได้รับการคอมไพล์โปรแกรมใหม่ด้วย Microsoft Visual Studio 2010 เพื่อการเข้ากันได้ดีกับระบบในปัจจุบัน และที่สำคัญที่สุดคือ มันไม่มีรุ่นทดลอง (Trial Version) อีกแล้ว ส่วนรุ่น Basic Edition ที่เคยมีราคา $6.95 ก็กลายเป็นว่า แจกฟรี กันแล้วครับ ถ้าใครสนใจก็สามารถเข้าไปโหลดได้จาก Download 3DMark Vantage 1.1.0 from Techpowerup ที่มา : Techpowerup
002-1 ใครใช้โน้ตบุ๊กพร้อม GPU ของ NVIDIA ที่รองรับ Optimus ล่ะก็ ตอนนี้รุ่น 258.96 ได้ออกมาพร้อมกับตัวดูสถานะของ Optimus คนที่ใช้สามารถดูไอคอนตัวใหม่ได้จาก Taskbar ในส่วนของ NVIDIA Control Panel เวลาที่เราคลิกไปมันจะมีกรอบสีดำๆ ขึ้น บอกเราว่าโปรแกรมไหนใช้ GPU ของ NVIDIA อยู่ ในการทดสอบได้ใช้เครื่อง ASUS UL50Vf (GeForce G210M) อนาคตข้างหน้าอาจจะมีการทำให้มี Profile ของ Optimus แยกออกจากกันได้ แต่มันยังทำไม่ได้ถ้าไม่มีตัวอย่างจาก ASUS และตัวเวอร์ชั่นยังเป็น 09 07 2010 สิ่งอื่นที่เปลี่ยนไปในรุ่น 258.96 - รองรับ GeForce GTX 480M - ปรับรุ่น PhysX เป็น 9.10.0224 - ปรับรุ่น HD Audio Driver เป็น 1.0.15.0 - แก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆ ดูได้จากเอกสารที่ออกมาพร้อมกับไดร์เวอร์ ใครยังไม่ได้อัพเดตแล้วอยากจะอัพก็เชิญโหลดกันได้ที่ http://www.nvidia.com/ ที่มา : Notebookcheck

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ physx

NVIDIA GTX 480M will bring Fermi to laptops this June

2
May 2010
3685 day ago
crazy power requirements and all
2 May 2010 - Laem
  2 Comments

มาดู Batman ภาคใหม่ Arkham Asylum เวอร์ชั่น PC ที่ทดสอบด้วยระบบ PhysX กัน

1
Mar 2009
4106 day ago
โดย Batman ภาคใหม่ Arkham Asylum บนเวอร์ชั่น PC จะต่างจากในเครื่องคอนโซลด้วยการรองรับฮาร์ดแวร์ NVIDIA ด้วยระบบ PhysX
8 Mar 2009 - clubnotebook
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights