Home » Tag » PCIe SSD

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  PCIe SSD

Average Rating

สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์มืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็น การตัดต่อวีดีโอ เราเดอร์งาน 3 มิติ ชอบดูวีดีโอสตรีมมิ่งหรือจะเป็นฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ก็ตาม สิ่งที่กลุ่มคนเหล่านี้ต้องการ ไม่เพียงแต่ซีพียูความเร็วสูง หรือกราฟฟิกการ์ดระดับมืออาชีพแค่นั้น แต่ต้องรวมถึงระบบข้อมูลที่มีความรวดเร็ว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบ และลดเวลาในการทำงานลง  

samsung-960-evo

อ๊ะเดี๋ยวๆ ไม่ได้หมายถึง Polaris ที่เรารู้จักกันในสถาปัตยกรรมกราฟฟิกของค่ายหนึ่ง แต่กำลังหมายถึง Polaris ที่เป็นเมมโมรีคอนโทรลเลอร์ตัวใหม่จาก Samsung ต่างหาก ซึ่งจะนำมาใช้ร่วมกับ 3D Memory เพื่อให้ 960 Evo ตัวใหม่นี้ เพิ้มความเร็วได้เทียบเท่า SSD PCIe ได้เลย

addonics_x110_m2_adapter (5)

Addonics Technology สร้างสรรค์อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เป็นเอกลักษณ์และออกแบบอุปกรณ์ด้วยนวัตกรรมใหม่ สร้างระบบที่เป็นโซลูชั่นในการจัดเก็บข้อมูลที่ไม่ซ้ำแบบใคร ซึ่งหลายคนอาจเคยได้เห็นกันมาบ้างแล้วในท้องตลาด โดยที่ Addonics ได้มีการพัฒนา I/O และการเชื่อมต่อพิเศษที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้งอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบใหม่ในระบบเดิมได้

หลังจากการพัฒนา SSD ที่ใช้อินเตอร์เฟซ SATA 6Gbps ระยะใหญ่ ขนาดแบนด์วิทธ์ของพอร์ตก็เริ่มจะไม่เพียงพอเสียแล้ว สำหรับการใช้งานหนักๆ ก็หนีไม่พ้นจะต้องขยับขยายมาลงที่ PCIe 2.0 ซึ่งที่ 16x จะรองรับได้ถึง 8 GB/s เลยทีเดียว ถือเป็นการผ่าทางตันที่ยอดเยี่ยม ถึงในปัจจุบัน SSD ราคาที่พอจับต้องได้ก็ยังใช้ PCIe 4x เป็นอย่างมาก (2 GB/s) แต่มาตรฐาน PCIe 3.0 ก็ออกมาแล้ว พร้อมประกาศแบนด์วิทธ์ที่น่าตื่นตะลึง ที่ 2 GB/s ณ ความเร็ว 1x O_O ดังนั้น ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์หรือผู้ใช้งานระดับ Enterprise ที่ต้องการความเร็วสูงมากๆ ก็ยังไม่ถือว่าถึงขีดจำกัดการพัฒนาเสียทีเดียว ถึงกระนั้น SSD ที่ใช้อินเตอร์เฟซ PCIe ก็เป็นที่รู้กันในตลาดว่า ผลิตมาสำหรับผู้ต้องการ “ความไม่ธรรมดา” ที่ต้องแลกมาด้วยราคาไม่ธรรมดา ตรงกันข้ามกับ SATA 6Gbps ที่คงความเข้ากันได้กับเครื่องเก่าๆ อีกทั้งยังมีราคาในระดับที่หาซื้อได้สบายๆ และนับวันราคาต่อความจุก็ค่อยๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง

© Copyright - Notebookspec.com All Rights