Home » Tag » PCI E

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  PCI-E

Kingston ยี่ห้อที่บ้านเราเริ่มต้นรู้จักมาจากแฟลชไดรฟ์ สำหรับเซฟข้อมูลต่างๆ และเริ่มได้มาพัฒนาเข้าสู่ตลาด SSD ด้วย ล่าสุดได้ทำการเปิดตัว SSD ใหม่ MC2J677M1T ที่ไม่ได้เป็นทรงลักษณ์กล่องฮาร์ดดิสก์ SATA แต่มาในรูปแบบการ์ด PCI-Express สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำการให้เร็วได้ถึง 2.5 GB ต่อวินาที โดยใช้มาตรฐาน PCI-Express 2.0 ที่ความเร็ว x8 และบนตัวการ์ดนั้น ก็มีการใช้ชิปควบคุมระบบ RAID จาก LSI เพื่อที่จะเร่งประสิทธิภาพออกมาให้ได้มากที่สุด สำหรับการเชื่อม mSATA 6Gs/s ทั้งหมด 8 ช่องเข้าด้วยกัน จาก sub-unit ทั้งหมด 8 ตัวบนการ์ด

เราได้เห็นเทคโนโลยีการผลิตของ Intel ที่ล้ำหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ และเทคโนโลยีล่าสุดของ Intel ก็ได้มาถึงระดับ 14 นาโนเมตรแล้ว ซึ่งคาดว่าเราจะได้เห็นชิปตัวแรกที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีนี้ ในช่วงราวๆปลายปี 2015 โดยจะใช้ชื่อว่า Skylake พร้อมกันนั้น ก็ยังแนะนำชิปกราฟฟิก Intel HD IGP รุ่นที่ 9 ใหม่ด้วย แพล็ตฟอร์มใหม่นี้ ก็จะเป็นระบบแรกที่รองรับกับแรม DDR4 แบบ dual-channel แต่ก่อนหน้านั้นในช่วง 2014 ก่อนหน้า Intel ก็จะทำการเปิดตัวแพล็ตฟอร์ม Haswell-E ที่มาพร้อมกับการรองรับแรม DDR4 ได้ถึงระดับแบบ quad-core เลยทีเดียว

am1

ถ้าพูดถึง Active Media คาดว่าหลายๆคนคงเริ่มคุ้นกับยี่ห้อนี้พอสมควรแล้วนะครับ ในคราวนี้ เขาก็มีของมาเปิดตัวอีกเช่นเคย นั่นคือ SaberTooth AA ซึ่งเป็น SSD ที่มีการเชื่อมต่อเข้ากับพอร์ต PCI-E ในคอมพิวเตอร์เล็กๆทั้งหลาย เช่นโน๊ตบุ๊ค เน็ตบุ๊คในปัจจุบัน แต่รุ่นนี้มีความพิเศษคือ มันออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับการอัพเกรด Dell Inspiron Mini 9 ครับ ตัว SaberTooth AA นั้นมีความจุในตัว 64 GB ด้วยกัน ซึ่งมากกว่าตัวเดิมในเครื่องถึง 16 เท่า !!am-2

1220

HighPoint ได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่จะทำให้ฝันของหลายๆคนเป็นจริงครับ นั่นคือการใช้งาน SSD ที่มีความเร็วสูงร่วมกับ HDD แบบจานหมุนที่มีอัตราส่วนของความจุต่อราคาที่คุ้มค่าในปัจจุบัน โดยหลายคนอยากให้สามารถใช้งานแหล่งเก็บข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็วใช่หรือเปล่าครับ ซึ่งอุปกรณ์ที่จะมาสานฝันนั้นก็คือ RocketHybrid HBA ครับ โดยหลักการการทำงานก็คือ จะทำการจับ SSD กับ HDD แบบ SATA มารวมกันเป็น storage เดียว ที่ใช้ชื่อเรียกว่า HyperDuo virtual drive ซึ่งจะมีความเร็วในการบูตเป็น 80% ของ SSD และมีความจุเต็ม 100% ของ HDD เลยทีเดียว !! แค่นี้ก็ถือว่าเร็วกว่า HDD ธรรมดาในปัจจุบันแล้วละครับ สำหรับชิปที่ใช้ในตัว RocketHybrid HBA นั้นก็จะเป็น IC จาก Marvell รุ่น 88SE9130 ครับ ซึ่งใช้เหมือนกันทั้ง 2 รุ่นที่จะออกวางจำหน่าย ทั้ง 2 รุ่นก็มีดังนี้

© Copyright - Notebookspec.com All Rights