Home » Tag » Patent

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Patent

ในช่วงปีที่ผ่านมานี้นั้นจะเห็นได้ว่าสมาร์ทโฟนไม่ว่าจะราคาต่ำหรือราคาสูงเริ่มที่จะยุติการใช้พอร์ต 3.5 mm audio กันแล้วครับ แถมในโน๊ตบุ๊คบางรุ่นเองที่ออกมาในปีนี้นั้นก็ไม่มีพอร์ตดังกล่าวนี้มาให้ด้วยเช่นเดียวกัน สัญญาณนี้อาจจะบ่งบอกได้ว่านี่อาจจะถึงเวลาปลดระวางพอร์ต 3.5 mm audio อย่างเป็นทางการหลังจากที่มีใช้การกันมาอย่างเนิ่นนานครับ อย่างไรก็ตามแต่จากสิทธิบัตรล่าสุดของ Microsoft ที่ได้มีการเผยออกมาผ่าน MSPowerUser นั้นอาจจะทำให้พอร์ต 3.5 mm audio ได้ไปต่อครับ

อ้างอิงจากผู้ที่จับตามองสิทธิบัตรที่ Patently Mobile ที่ได้พอสิทธิบัตรที่พึ่งได้ใหม่ๆ มาเมื่อเดือนที่แล้วของทาง Samsung ที่มีคำอธิบายเอาไว้ถึงสื่งที่เกี่ยวข้องกับ multi-layer electrodes for recognizing "non-contact" touch inputs ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถที่จะเปิดไฟล์เฉพาะ, toggle features, จับภาพหน้าจอหรือแม้กระทั่งใส่ข้อมูลควบคุมต่างๆ ได้อย่างง่ายดายผ่านทางการกวาดมือที่ touchpad เท่านั้นครับ

ถือว่าเป็นพอร์ตการเชื่อมต่อที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ครับกับ USB Type-C ที่เราเริ่มเห็นผู้ผลิตไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คหรือสมาร์ทโฟนต่างๆ ก็หันมาใช้พอร์ตดังกล่าวนี้กันมากขึ้น ล่าสุดนั้นทาง MSPoweruser ได้ไปพบสิทธิบัตรฉบับหนึ่งของทาง Microsoft ที่อธิบายเกี่ยวกับที่ชาร์จที่มาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C ครับ ที่อาจจะถูกนำมาใช้งาน Surface ในอนาคต

LG has designs for foldable phone-tablet hybrid 600 01

เอาหล่ะครับตอนนี้เราน่าจะเข้าสู่ยุคของการต่อสู้ด้วยหน้าจอแบบพับได้ของสมาร์ทโฟนเข้าแล้วจริงๆ ครับ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าทาง Nokia เองก็กำลังสุ่มทำสมาร์ทโฟนดังกล่าวอยู่ ล่าสุดผู้ผลิตหน้าจอระดับโลกที่ในมือตัวเองนั้นก็มีหน้าจอแบบพับม้วนได้อย่าง LG นั้นก็ได้สิทธิ์ในสิทธิบัตรว่าด้วยเรื่องของสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถพับได้ โดยหากเป็นไปตามสิทธิบัตรดังกล่าวนี้จริงนั้นเราก็จะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่สามารถกลายร่างเป็นแท็บเล็ตเพื่อให้งานได้หล่ะครับ

Microsoft patent reveals foldable phone that turns into a tablet 600 01

ดูเหมือนว่าสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับความสามารถในการพับหน้าจอได้นั้นจะไปเข้าตามยักษ์ใหญ่ของโลกไอทีอย่าง Microsoft เข้าแล้วหล่ะครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง MSPoweruser ได้ไปพบสิทธิบัตรหมายเลข US20160109908A1 ใช้ชื่อว่า "Mobile Computing Device having a Flexible Hinge Structure" ซึ่งจากตัวชื่อนั้นก็พอที่จะสามารถคาดเดาได้ครับว่ามันจะต้องเป็นสิทธิบัตรที่เกี่ยวข่องกับอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับโครงสร้างของบานพับที่ยืดหยุ่นได้ ซึ่งสิทธิบัตรดังกล่าวนี้นั้นเป็นของ Microsoft ครับ

microsoft-hololens-patent-to-picture-you-600-01

จริงๆ แล้วจะบอกว่าสิทธิบัตรใหม่สำหรับ HoloLens จาก Microsoft นั้นเป็นเรื่องที่ธรรมดามากๆ เลยก็ไม่แปลกนักครับเพราะว่าตามสิทธิบัตรนั้นระบุเอาไว้ว่า HoloLens สามารถที่จะถ่ายรูปสภาพแวดล้อมรวมถึงผู้ใช้ในขณะที่เครื่องเปิดอยู่ได้ หลังจากที่ถ่ายรูปแล้วนั้น HoloLens สามารถที่จะนำรูปดังกล่าวไปวิเคราะห์เพื่อแยกแยะว่ารูปที่ถ่ายไปนั้นมีอะไรอยู่ในรูปมาก โดยการวิเคราะห์ดังกล่าวนี้ก็จะส่งผลดีตามต่อมาซึ่งนั่นก็คือเครื่อง HoloLens จะเปรียบเสมือนกับอุปกรณ์เสริมความเสมือนจริงมราสามารถแยกแยะวัตถุในรูปได้และสามารถบอกคุณได้ว่าวัตถุต่างๆ นั้นอยู่ตรงจุดใดบ้างครับ

a-recent-patent-application-from-samsung-shows-a-smartphone-that-can-fold-over-itself-600-01

อย่าพึ่งเข้าใจผิดนะครับว่าทำไม Samsung ถึงได้สิทธิ์ในสิทธิบัตรที่สามารถพับได้ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วนั้นโลกเรามีโทรศัพท์ที่สามารถพับได้มานานแล้ว ทว่าโทรศัพท์ที่สามารถพับได้ที่ผ่านมานั้นจะมาในรูปแบบของ 2 ส่วนแยกออกจากกันคือส่วนที่เป็นหน้าจอและส่วนที่เป็นแป้นพิมพ์ตัวเลขโดยตรงกลางนั้นจะมีแกนหมุนที่สามารถทำให้โทรศัพท์สามารถพับได้อยู่ แต่สิทธิบัตรใหม่ของทาง Samsung นั้นเป็นโทรศัพท์ที่มีหน้าจอเดียวแบบสมาร์ทโฟนที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันโดยมันสามารถพับให้หน้าจอมาทับกันได้ครับ

google Bee Robotics patents drones for fully automated farming 600

เมื่อไม่นานมานี้ทาง TheNextWeb ได้เผยข้อมูลของสิทธิบัตรที่ทาง Google(และบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ รายอื่น) ยื่นจดออกมาชุดใหญ่เลยครับ โดยสำหรับของ Google นั้นมีสิทธิบัตรที่น่าสนใจอยู่ชิ้นหนึ่งอย่างสิทธิบัตรที่กล่าวถึงหุ่นยนต์ผึ้งและอากาศยานไรคนขับพร้อมกับปัญญาประดิษฐ์เพื่อการทำฟาร์มโดยเฉพาะ ซึ่งหากมีการลงทุนวิจัยและพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานอย่างจริงๆ จังๆ แล้วหล่ะก็ถือได้ว่านี่จะเป็นการปฎิวัติวงการเกษตรตกรรมเลยทีเดียวก็ว่าได้ครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Patent

[Google] จดสิทธิบัตรอุปกรณ์ที่จะใส่ลูกตาของผู้ใช้โดยตรงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของวิสัยทัศน์

99
May 2016
1474 day ago
เมื่อไม่นานมานี้ทาง Google ได้ยื่นขอสิทธิ์ในสิทธิบัตรใบหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ที่การใช้งานนั้นออกจะน่ากลัวสักนิดเพราะมันจะต้องใส่เข้าใปในลูกตาของผู้ใช้โดยตรงแต่เมื่อใส่อุปกรณ์ดังกล่าวนี้เข้าไปในลูกตาแล้วประสิทธิภาพ
16 May 2016 - EDDY
  1 Comments

[Apple] ได้สิทธิบัตรหูฟังที่สามารถเปลี่ยนไปมาระหว่างการใช้งานแบบมีสายและไร้สายได้แล้ว

98
Apr 2016
1491 day ago
ในช่วงที่ผ่านมานั้นมีกระแสข่าวลือหนาหูอย่างหนักหน่วงมากๆ เลยครับว่า iPhone 7 หรือ iPhone รุ่นที่จะเปิดตัวในปี 2016 นี้นั้นทาง Apple จะตัดพอร์ทการเชื่อมต่อแบบ audio jack 3.5 mm ทิ้งไป
29 Apr 2016 - EDDY
  0 Comments

[Apple] ได้สิทธิ์ในสิทธิบัตรที่อัพเกรด Smart Connector สุดล้ำ!!! ทำให้สามารถวางปลั๊กซ้อนทับกันได้

97
Apr 2016
1515 day ago
Smart Connector ของทาง Apple นั้นเปิดตัวออกมาพร้อมกับ iPad Pro 12.9" เมื่อปีที่แล้วครับ และดูจากท่าทางของทาง Apple ที่นำเอา Smart Connector มาใช่บน iPad Pro 9.7" ด้วยนั้นสงสัยเหลือเกินครับว่าทาง Apple
5 Apr 2016 - EDDY
  0 Comments

[News] Apple ยื่นจดสิทธิ์บัตรที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเพิ่มความสามารถของ Touch ID และ Trackpad

96
Feb 2016
1559 day ago
ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้ทาง Apple ได้ยื่นจดสิทธิบัตรใหม่ซึ่งอธิบายเกี่ยวกับปุ่ม Home ที่เป็น Touch ID อาจจะมีการเพิ่มเติมฟังก์ชันให้ผู้ใช้ได้ใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้น ตามสิทธิบัตรนั้นอ้างว่าปุ่ม Touch ID
21 Feb 2016 - EDDY
  0 Comments

[News] Apple ลงทุนจ้างนักวิจัยทางด้านการสร้างภาพ Virtual Reality ระดับต้นๆ เข้ามาทำงาน

95
Feb 2016
1576 day ago
อ้างอิงข้อมูลรายงานข่าวล่าสุดของทาง Financial Times นั้นพบว่าทาง Apple ได้ทำการจ้างหนึ่งในนักวิจัยทางด้านการสร้างภาพเสมือนจริงระดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกาอย่าง Doug Bowman
4 Feb 2016 - EDDY
  0 Comments

Google ยื่นสิทธิบัตร “needle-free blood draw” ที่สามารถเจาะเอาเลือดของคุณเพื่อไปใช้งานได้

94
Dec 2015
1633 day ago
ไม่แน่ว่า Google อาจจะกลายเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่สามารถใช้กรรมวิธีในการเจาะเลือดแบบใหม่ของร่างกายคุณเพื่อนำเลือดดังกล่าวใช้งานต่างๆ ได้ครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Google
9 Dec 2015 - EDDY
  0 Comments

จดสิทธิบัตรแล้วดอง! เชิญพบกับไอเดียแหวนอัจฉริยะจาก Apple มาพร้อมความสามารถมากมาย

93
Oct 2015
1696 day ago
ดูเหมือนว่า Apple นั้นจะมีไอเดียเกี่ยวกับอุปกรณ์สวมใส่อีกหลายตัวครับ หนึ่งในนั้นซึ่งพึ่งถูกเผยผ่านสิทธิบัตรที่ทาง Apple ได้รับการจดทะเบียนและตีพิมพ์เมื่อไม่นานมานี้ก็คือแหวนอัจฉริยะ
7 Oct 2015 - EDDY
  0 Comments

Apple กำลังทำงานในด้านการใช้การจดจำใบหน้า เพื่อที่จะทำให้การแชร์รูปภาพของคุณง่ายยิ่งขึ้น

92
Aug 2015
1747 day ago
เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนที่ใช้อุปกรณ์ระบบปฎิบัติการ iOS ของทาง Apple หนึ่งคงเคยเจอปัญหาการแชร์รูปหมู่ที่ใช้กล้องของตัวเองถ่าย(กล้อง iPhone) ไปให้กับเพื่อนๆ
17 Aug 2015 - EDDY
  0 Comments

บริษัทเทคโนโลยีใหญ่ๆ ใน Silicon Valley เลือกอยู่ข้าง Samsung ในการต่อสู้เรื่องสิทธิบัตรกับ Apple

91
Aug 2015
1759 day ago
เป็นที่ทราบกันไปดีแล้วครับว่าการฟ้องร้องเรื่องสิทธิบัตรของ Samsung กับ Apple นั้น ได้จบกันลงไปแล้วในสารชั้นในปี 2012 ต้นด้วยความพ่ายแพ้ของทาง Samsung ที่ศาลตัดสินให้ Samsung
5 Aug 2015 - EDDY
  1 Comments

สิทธิบัตรล่าสุดจาก Apple เผยข้อมูลว่า iPhone ในอนาคตอาจจะปลดล๊อคได้ด้วยการถ่าย Selfie

90
Jul 2015
1772 day ago
ถึงแม้ว่าในงาน WWDC 2015 ที่ผ่านมานั้นทาง Apple จะห้ามไม่ให้ผู้ใช้นำเอา selfie sticks เข้างานก็ตาม แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าทาง Apple จะไม่สนใจเรื่องของการ selfie ที่เป็นกระแสการถ่ายรูป
23 Jul 2015 - EDDY
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights