Home » Tag » Partition

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Partition

Partition Alignment-1

ในปัจจุบันการใช้งานข้อมูลมีมากขึ้น ดังนั้นฮาร์ดดิสก์จึงเป็นปัจจัยหลักในการเก็บข้อมูลและโอนย้าย ในบางครั้งก็จำเป็นต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ เพื่อขยับไปยังรุ่นหรือความจุที่มากกว่า แต่การโยกย้ายแต่ละทีก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการย้ายระบบและข้อมูลทั้งลูก ไปยังฮาร์ดดิสก์อีกลูกหนึ่ง ซึ่งอาจมีความจุที่ต่างกันหรือการย้ายจาก HDD ไปเป็น SSD ที่มีขนาดเล็กกว่า รวมถึงการ Clone ไปยัง SSD ก็ต้องมีการจัดการ ด้วยการทำ Partition Alignment ให้เหมาะสม เพื่อเตรียมในการโอนย้าย ซึ่งโปรแกรมตัวช่วยอย่าง AOMEI Partition Assistant Pro ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการทำงานที่น่าสนใจ

ผู้ใช้งานบางท่านอาจพบปัญหาเมื่อติดตั้งฮาร์ดดิสก์เข้าไปใหม่ กลับไม่สามารถจัดการค่า Partition หรือลง Windows ลงไปใหม่ได้ หรือซ้ำร้ายก็คือไม่สามารถเข้าถึงไดร์ฟได้เลย ทั้งนี้พอเอาไปต่อกับคอมเครื่องอื่นแล้วเข้าไปดูรายละเอียด กลับพบว่า Harddisk มี System Partition เป็นแบบ Dynamic และไม่สามารถแก้ไขได้?

การทำ Dual Boot เป็นเรื่องปกติที่หลายคนนิยมทำกัน เนื่องจากบางครั้งมีระบบปฏิบัติการใหม่ๆ ออกมาให้ทดลองใช้ ก็จัดการแบ่งสรรปันส่วนฮาร์ดดิสก์ออกเป็นพาร์ทิชัน จากนั้นก็ทำการติดตั้งระบบต่างๆ ลงไป เพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้การแบ่งพาร์ทิชันที่เหมาะสมก็ช่วยให้การจัดเก็บข้อมูลมีระเบียบและเป็นระบบ ทำให้ค้นหาข้อมูลได้ง่าย ซึ่งการแบ่งพาร์ทิชันนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากแต่อย่างใด แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้ควรจะต้องทราบคือ Partition แต่ละแบบนั้นหมายถึงอะไร แล้วทำไมต้องแบ่งไม่เหมือนกันด้วย โดยพาร์ทิชันต่างๆ นั้น ล้วนมีความหมายดังนี้

สำหรับคุณๆ ที่ซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ไม่ว่าจะเป็นแบบ Laptop หรือ PC ในช่วงนี้จะมี Windows 8 ติดมาซึ่งจะมีการ แบ่งพาร์ติชัน (Partition) ของฮาร์ดดิสก์มาเรียบร้อย แต่เรามีความต้องการการจะปรับเปลี่ยนขนาด Partition ในฮาร์ดดิสก์ตามที่เราต้องการ ก็สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องไปพึ่งพาโปรแกรมพวก Third party ที่ทำงานในลักษณะ Disk Management เพราะ Windows 8 ก็มีให้มาอยู่แล้ว

สำหรับคุณๆ ที่ซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ไม่ว่าจะเป็นแบบ Laptop หรือ PC ปัญหาหนึ่ง ที่มักจะเจอมา นั้นคือทางร้านขายคอมพิวเตอร์ จะไม่ได้แบ่งพาร์ติชันของฮาร์ดิสก์มาเล่นแบบลง Windows 7 มาไดรฟ์ C: แบ่งเต็มๆ คุณๆ จะมีปัญหาด้านการเก็บข้อมูลของคุณ เพราะตามหลักแล้วในคอมพิวเตอร์ควรเก็บไฟล์ข้อมูลกับ OS กันคนละพาร์ติชันหรือคนละไดรฟ์ หรือถ้าแบ่งมาก็ไม่ถูกใจคุณ ต้องการจะรวมพื้นที่หรือแบ่งใหม่ ปกติ Windows 7 มีเครื่องที่ช่วยได้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องไปหาโปรแกรมพวก Third party ที่ทำงานในลักษณะนี้มาติดตั้งให้เปลื่องพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ เรามาดูกันว่าจะมีวิธีการอย่างไร กรณีแบ่งพื้นที่ไดรฟ์ 1.คลิกที่ Start Menu แล้วคลิกขวาที่ Computer เลือกคำสั่ง Manage 2.ต่อมาให้คลิกเลือกที่ Disk Management 3.ในที่นี่เราจะแบ่งไดรฟ์เพื่อเอาที่ว่างไปใช้เป็นอีกไดรฟ์เพื่อเก็บข้อมูล ให้คลิกขวาที่ไดรฟ์ C: เลือกคำสั่ง Shrink Volume
สวัสดีทุกผู้อ่านกันอีกเช่นเคย วันนี้ของเสนอข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าท่านผู้อ่านจะมีปัญหาอะไรกับพาร์ติชั่นเดิมบนฮาร์ดดิสก์ เช่น มีอยู่หนึ่งอยากได้เป็นสอง (more…)

© Copyright - Notebookspec.com All Rights