Home » Tag » optimize

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  optimize

AHCI mode

SSD หรือ Solid State Drive เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลอีกหนึ่งรูปแบบที่มีความทันสมัยและช่วยเพิ่มความเร็วทั้งในด้านการอ่านและเขียนข้อมูลให้กับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คได้ดียิ่งขึ้น เป็นทางเลือกนอกเหนือจากฮาร์ดดิสก์จานหมุนนั่นเอง แต่ในการใช้งาน SSD ก็ควรต้องมีวิธีปรับแต่งให้เหมาะสม เพื่อให้ทำงานอย่างประสิทธิภาพ

Full Cleaner-0

ใครคอมพ์เปื้อน คอมพ์เละ ไม่ค่อยได้ดูแล สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์แบบสมบุกสมบัน ไม่ค่อยได้หมั่นดูแลเอาใจใส่ ก็อาจจะเจอปัญหาที่มาบั่นทอนจิตใจกันได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องช้า กระตุก เครื่องแฮงก์หยุดทำงาน ไปจนถึงระบบล่ม เพราะไฟล์ระบบเสียหาย แต่ถ้าวันนี้เรารู้ตัวทัน ก็สามารถหันมาให้ความสนใจดูแล ด้วยเครื่องมือทำความสะอาดนี้กันดีกว่า

การดูแลทำความสะอาด Notebook หรือ Clean up ให้กับระบบ เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะทำให้ระบบทำงานได้ดีและคล่องตัวขึ้น แต่บางครั้งยุ่งยากและเสียเวลา จึงถูกมองข้ามไป จนทำให้เครื่องนั้นอืดหรือทำงานช้าลง สิ่งที่ต้องทำก็คือการ?คืนพื้นที่ กลับคืนให้ฮาร์ดดิสก์

001

ทิปวันนี้เหมาะสำหรับ ผู้ที่มักจะใช้คอมเป็นเวลานาน และเปิดโปรแกรมต่างๆ หลายๆ โปรแกรม ซึ่งผลที่ตามมาจากการเปิดคอมนานๆ และเปิดโปรแกรมมากๆ ก็คือทรัพยากรเครื่อง อย่างหน่วยความจำ หรือแรม ที่จะค่อยๆ หายไปทีละน้อย แม้ว่าเราจะปิดโปรแกรมนั้นไปแล้วก็ตาม ทางที่ง่าย (และดีที่สุด) ก็คือการรีสตาร์ท (ปิดแล้วเปิดใหม่นั่นแหละ) จะทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาทำงานได้รวดเร็วอีกครั้ง แต่สำหรับผู้ที่อาจจะไม่สะดวกที่จะรีสตาร์ท เนื่องจากบางครั้งมีงานค้างๆ อยู่ ต้องเซฟโน่นเซฟนี่ ซึ่งคงจะไม่สะดวกเท่าไรนัก วันนี้ NBS เรามีทางออกที่จะทำให้ Windows 7 กลับมาทำงานได้รวดเร็วอีกครั้ง หลังจากเปิดโปรแกรมใช้งานเป็นเวลานานๆ ครับ ทำความเข้าใจไว้ก่อนว่า วิธีนี้คงจะได้ผลดีในบางเวลาเท่านั้นนะครับ เนื่องจากบางโปรแกรมที่เปิดมาใช้สามารถจัดการกับทรัพยากรเครื่องได้ดีอยู่แล้ว ..เมื่อพร้อมแล้วก็อย่ารอช้าเลยครับมาเริ่มกันเลยดีกว่า ขั้นแรกให้คัดลอกคำสั่งด้านล่างนี้ไปก่อนเลยครับ %windir%\system32\rundll32.exe advapi32.dll,ProcessIdleTasks สำหรับคำสั่งด้านบนนั้น เป็นคำสั่งในการเรียกใช้ advapi32.dll ซึ่งจะมาช่วยในการเคลียร์หน่วยความจำที่ไม่ได้ใช้คืนให้กับเครื่องครับ ซึ่งสามารถนำคำสั่งนี้ไปวางใน CMD เพื่อให้มันทำงานได้เลย แต่วิธีแบบนี้คงไม่สะดวกเท่าไหร่นะ ต้องมานั่งพิมพ์คำสั่งนี้ทุกครั้งก็คงไม่ไหว ถ้างั้นทำให้มันง่ายกว่านี้โดยการสร้างเป็นช็อตคัตไว้ดีกว่าโดยการคลิกขวาบนเดสก์ท็อป เลือก New > Shortcut ครับ จากนั้นก็วางคำสั่งด้านบนในช่อง Type the location of the item: ได้เลยครับ จากนั้นคลิก Next และตั้งชื่อให้ช็อตคัต และคลิก Finish เป็นอันเสร็จพิธีครับ ต่อไปเวลาใช้งานไปนานๆ ก็ดับเบิลคลิกช็อตคัตที่เราสร้างไว้ คอมพิวเตอร์ก็จะกลับมาเร็วเหมือนๆ ตอนเปิดเครื่องใหม่แล้วละครับ

cleantemp

ปัญหากวนใจของผู้ใช้ Windows คือ เมื่อใช้ไปซักระยะพื้นที่ว่างในฮาร์ดดิส จะหายไปโดยไม่ทราบสาเหตุ วันนี้ NBS มีทิป ในการจัดการกับไฟล์ที่ไม่จำเป็น ที่ทำให้ฮาร์ดดิสเราเต็มออกไปจากเครื่องกันครับ 1. เปิดโปรแกรม Notepad แล้วพิมพ์ข้อความตามนี้ครับ cd C:\Users\%username%\AppData\Local rmdir /S /Q Temp

© Copyright - Notebookspec.com All Rights