Home » Tag » OLPC

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  OLPC

003-1 มีคติหนึ่งบอกไว้ว่า "หากคุณทำอะไรได้ดีก็อย่าทำมันฟรีๆ" ความจริงที่ว่านี้ฝังแน่นทำให้คำพูดของ Nicholas Negroponte ผู้ก่อตั้ง OLPC น่าสนใจมากขึ้น จากจดหมายเปิดที่ส่งไปให้รัฐบาลอินเดียซึ่งถูกตีพิมพืใน Time of India ดูเหมือนเขาจะแสดงความขัดแย้งกับประเทศ แต่ก็มีโอกาสที่ดีแฝงอยู่ด้วย ส่วนใหญ่แล้วไม่ค่อยมีใครอย่าจะเชื่อว่าอินเดียจะส่ง Tablet ราคาพันกว่าบาท เพราะว่าเครื่องราคาสามร้อยกว่าบาท ก็เพิ่มเป็นสามพันกว่าก่อนที่จะทำเสร็จซะอีก แต่ในจดหมายยังเขียนอีกว่าได้เสนอให้กระทรวงทรัพยากรมนุษย์ของอินเดียใช้เทคโนโลยีของ OLPC ได้ฟรี และแนะนำให้ส่งทีมงานมาที่ MIT และ OLPC โดยเร็วที่สุด เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการครองโลก ตอนนี้เราก็ยังไม่รู้ว่าเครื่องที่ว่าจะได้ออกมาให้นักเรียนใช้กันหรือไม่ ที่มา : Engadget
OLPC One Laptop per Child (OLPC) นี้เป็นโครงการที่จัดตั้งขึ้นและทุ่มเทเพื่อเด็กส่วนใหญ่ในประเทศกำลังพัฒนาซึ่งมีผู้สนับสนุนส่วนใหญ่อยู่ในอเมริกา เช่น Marvell โดยมีความพยายามที่จะทำให้โน้ตบุ๊กมีราคาไม่แพงมากนัก แต่ต้องมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ดีที่สุดด้วย ซึ่ง XO แบรนด์ เป็นโน้ตบุ๊กที่มีชื่อเสียงซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ได้เปลี่ยนจาก AMD มาเป็น VIA? Slashgear รายงานว่าโน้ตบุ๊ก XO มีการวางแผนจะพัฒนาเพิ่มเติมในส่วนของจอภาพโดยนำ Pixel Qi เข้ามาร่วม เพื่อช่วยให้การใช้งานแบตเตอรี่ใช้ได้นานยิ่งขึ้นด้วยการลดการใช้พลังงานของจอภาพ ทั้งยังเป็นการลดต้นทุนโดยรวม และยังถนอมสายตาของผู้ใช้ในการอ่านหรือต้องอยู่ที่หน้าจอเป็นเวลานานอีกด้วย ที่มา : Notebookcheck.net
fujitsu-frame-0-concept-8mar10 ? คุณเชื่อมั๊ยว่าโน้ตบุ๊ก Acer ใหม่จะมาพร้อมกับคีย์บอร์ดแบบทัชสกรีน ซึ่งแนวคิดแบบนี้อาจจะเป็นไปได้แน่นอน โดย DigiTimes ?ได้รายงานว่า ?Acer กำลังพยายามที่จะพัฒนาโน้ตบุ๊ก โดยเริ่มที่การออกแบบให้ตัวจอและแป้นพิมพ์ มีความบาง และเพียงสัมผัสที่แป้นพิมพ์ก็สามารถทำงานได้เลยด้วยระบบทัชสกรีน ซึ่ง ASUS และ Fujitsu เองก็กำลังจะเปิดโชว์โน้ตบุ๊กแบบสองจอในเดือนนี้ด้วย แม้แต่ OLPC ก็วางแผนที่จะผลิตโน้ตบุ๊กที่ใช้คีย์บอร์ดแบบทัชสกรีน ในชื่อรุ่น XO-3 ?คอนเซปต์ของ OLPC เค้า แต่ทั้งหมดยังอยู่ในระหว่างการออกแบบ และพัฒนาอยู่ คงซักประมาณปี 2012 จึงจะเสร็จสมบูรณ์ครับ ? ที่มา : Digitimes.com

© Copyright - Notebookspec.com All Rights