Home » Tag » Oculus

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Oculus

ในงานประชุม Oculus Connect 6 ที่พึ่งจัดไปเมื่อวันพุธที่ 25 กันยายนที่ผ่านมานั้นถือว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างนยิ่งกับวงการอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อการสร้างภาพเสมือนจริงอย่าางมากครับ โดยในงานนั้น CEO ของทาง Facebook อย่างคุณ Mark Zuckerberg ได้ออกมาพูดยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าต่อจากนี้ไประบบควบคุมผ่านทางมือนั้นจะไม่จำเป็นต้องมีอีกต่อไป โดยทางคุณ Mark Zuckerberg นั้นได้บอกเอาไว้ว่าในปี 2020 นี้ Oculus Quest จะมาพร้อมกับระบบตรวจจับการควบคุมโดยใช้มือในตัวครับ

สำหรับผู้ที่ได้สัมผัสกับการเข้าสู่โลก VR นั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะได้เข้าสู่ความสนุกในรูปแบบใหม่ของการใช้งานสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์หรือเกมกันไปแล้วนะครับ และในอีกไม่นานนี้ Oculus Rift ก็ได้เตรียมพร้อมที่จะส่งอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงรุ่นที่ 2 อย่าง Oculus Quest และ Oculus Rift S สู่ผู้ใช้ที่ทำการจองในช่วงนี้แล้วซึ่งตามกำหนดการนั้นตัวผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 นั้นจะถึงมือผู้รับอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 พฤษภาคมที่จะถึงนี้แล้วครับ

VR Headset ที่วางจำหน่ายออกมาในยุคนี้นอกจากจะให้ภาพที่สมจริงเหมือนหลุดเข้าไปข้างในแล้วแต่มันก็ยังมีข้อด้อยที่ยังแก้ไม่หายนั่นคืออุปกรณ์จำพวกนี้มีสายไฟสำหรับเชื่อมต่อกับ PC ซึ่งเป็นข้อจำกัดมากเวลาใช้งานเพราะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อิสระแถมยังเสี่ยงอุบัติเหตุจากสายไฟพันแข้งขา

oculus SIGGRAPH 600 01

ถึงแม้ว่าอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงในปัจจุบันนั้นจะสามารถใช้งานได้ดีอยู่แล้วนั้น ทว่าทาง Oculus เองนั้นก็ไม่หยุดพัฒนาสิ่งใหม่ๆ เพื่อผู้ใช้ครับ ล่าสุดนั้นทาง Oculus ได้ออกมาทำการเปิดเผยว่าทางบริษัทกำลังพัฒนา focal surface display เพื่อที่จะช่วยให้การสวมใส่อุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงนั้นสะดวกสบายกว่าเดิมครับ

oculus1

“Inside-out tracking” ยังเคงเป็นวลีที่มีมนต์ขลังสำหรับ VR ซึ่งหมายถึง virtual reality ที่ไม่ต้องใช้กล้องหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ภายนอกเพื้อสร้างประสบการณ์ VR แค่เพียงแว่น VR อย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว นั่นหมายถึงประสิทธิภาพการประมวลผลของแว่น VR ต้องมีประสิทธิภาพสูงตามไปด้วย ซึ่งจะทำให้ Oculus แตกต่างกับ  Gear VR หรือ Vive เป็นอย่างมาก โดยจะสร้างตัวต้นแบบออกมาในชื่อ Santa Cruz

maxresdefault

เมื่อวันก่อน Facebook และ Oculus ได้เปิดเผยถึงทึกข้อมูลที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด Oculus Connect 3 ที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจ โดยได้มีการกล่าวถึง วันเปิดตัว, ราคา, เนื้อหา, social และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่ง Oculus Connect 3 จะเป็นเทคโนโลยีที่ที่จจะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น ในการรับชม liveblog หรือ Facebook Live

VR LAN party 600 02

สำหรับบริษัท Bigscreen นั้นอาจจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของนักเล่นเกมสักเท่าไรครับเนื่องจากว่าบริษัทนี้นั้นพึ่งจะมาเริ่มพัฒนาซอฟต์แวร์เกมสำหรับระบบสร้างภาพเสมือนจริงลง Steam มาเมื่อไม่นานนี้ในชื่อว่า 'VR LAN party' หรือซอฟต์แวร์ที่จะให้คุณได้เข้าสู่โลกของภาพเสมือนจริงในลักษณะที่คุณจะอยู่อยู่ในห้องใหญ่ๆ (คล้ายๆ กับในเกม The Sim) โดยความพิเศษของเจ้า 'VR LAN party' นั้นก็คือจะให้คุณสามารถที่จะได้พบกับผู้เล่น(จริง) ที่เข้าสู่โลกเสมือนจริงเพื่อที่จะจัดปาร์ตี้เสมือนจริงหรือทำการพูดคุย ฯลฯ กันได้ในโลกนั้นครับ

AMD processor

แว่นจำลองภาพเสมือนจริงหรือแว่น VR เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการผลักดันมาในช่วงปีนี้แบบเป็นรูปธรรม เช่นเดียวกับ Oculus-Ready PC ที่เข้าสู่ตลาดอย่างเต็มตัวในช่วงเดือนหน้า หลายคนอาจจะอยากทราบถึงสเปกที่ออกมารองรับเพื่อใช้กับการเล่นเกมร่วมกับ Oculus Rift นี้ว่าเป็นอย่างไร โดยล่าทั้ง Intel และ AMD ก็ได้นำเอารายการซีพียูที่ทำงานร่วมกับ Oculus VR มาให้ได้ทราบกันแล้ว

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Oculus

[News] สุดติ่ง Oculus VR เปิดโปรฯ บันเดิลไปกับเครื่องพีซีราคาลดเป็นพัน

10
Feb 2016
1575 day ago
หลายคนน่าจะรู้จักกันดีกับแว่นตา VR จากค่าย Oculus นี้ดีอยู่แล้ว เพราะดูจะเป็นรายต้นๆ กับการพัฒนาแว่น VR นี้ และได้รับการปรับปรุงมาจนในเวอร์ชั่นล่าสุด
11 Feb 2016 - LKT-NBS
  0 Comments

[News] Oculus แจ้งนักพัฒนาว่าไม่ควรจะพัฒนาแอพหรือเกมจำพวก “jump scare” ออกมาเด็ดขาด

9
Jan 2016
1595 day ago
เปิดให้ pre-order อย่างเป็นทางการไปแล้วครับกับ Oculus Rift รุ่นสำหรับผู้บริโภคที่ราคาก็ไม่ใช่เล่นๆ แถมยังต้องการสเป็คเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แรงพอดูด้วยอีกต่างหาก อย่างไรก็ตามแต่สิ่งหนึ่งที่จะขับเคลื่อนให้ Oculus Rift
22 Jan 2016 - EDDY
  3 Comments

อุปกรณ์เสริมแว่น VR อย่าง Oculus Touch ประกาศเลื่อนวางจำหน่ายช่วงครึ่งหลังปี 2016

8
Jan 2016
1609 day ago
เป็นข่าวร้ายรับปี 2016 กันเลยทีเดียวครับเมื่อจอยคอนโทรลเลอร์เสริมแว่น VR อย่าง Oculus Touch ต้องโดนเลื่อนวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเป็นช่วงครึ่งหลังปี 2016 แทนครับ
8 Jan 2016 - AZM
  0 Comments

ผู้ก่อตั้ง Oculus บอก “สายเคเบิล” คืออุปสรรคชิ้นโตที่จะทำให้ VR ประสบความสำเร็จบนคอมพิวเตอร์

7
Nov 2015
1667 day ago
เมื่อช่วงเดือนก่อนที่ผ่านมานี้นั้นเราได้เริ่มเห็น VR headsets สำหรับผู้บริโภคทั่วไปทำการวางจำหน่ายในตลาดแล้วครับ ทว่าผู้ก่อตั้ง Oculus อย่าง Palmer Luckey ได้ทำการชี้ให้เห็นจุดด้อยจุดหนึ่ง
11 Nov 2015 - EDDY
  0 Comments

Facebook เตรียมปล่อยแอป VR 360 และเตรียมส่ง Oculus VR แบบเต็มสตรีมปีหน่ส

6
Sep 2015
1723 day ago
WSJ หรือ The Wall Street Journal รายงานว่าในขณะนี้้ทาง Facebook ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่น Virtual reality video อยู่
16 Sep 2015 - AdminPong_NBS
  0 Comments

ผู้ก่อตั้ง Oculus บอกจะไม่ปิดกั้นฉากเปลือยใน Oculus Rift รวมถึงหนังโป๊ในแบบ VR

5
May 2015
1839 day ago
เหมือนว่าจะเป็นข่าวดีทั้งผู้พัฒนาและผู้ใช้นะครับเมื่อผู้ก่อตั้ง Oculus ได้เปิดเผยว่าจะให้อิสระแก่เหล่าผู้พัฒนาให้มีฉากโป๊เปลือยได้หรือจะทำเป็นหนังโป๊อย่างเดียวก็ยังได้ไม่ว่ากัน
23 May 2015 - AZM
  0 Comments

เทคโนโลยี VR ไปอีกขั้น ทำระบบโรงภาพยนตร์เสมือนนั่งดูกับเพื่อนแบบระยะไกลพร้อมกัน

4
May 2015
1850 day ago
หลายคนน่าจะพอรู้จักกับแว่นตาระบบความจริงเสมือน Oculus กันไปบ้างแล้ว ซึ่งเทคโนโลยีของมันนั้น
12 May 2015 - Laem
  0 Comments

เรื่องราวลึกๆ ของการร่วมงานกันระหว่าง Samsung กับ Oculus เพื่อพัฒนา Gear VR

3
Sep 2014
2093 day ago
เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมานี้นอกเหนือไปจากการเปิดตัว Galaxy Note 4 และ Galaxy Note Edge ที่เรียกเสียงหือหาไปได้แล้ว ยังมีอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งครับที่ได้รับการเปิดตัว และได้รับเสียงหือหาไม่แพ้กัน นั่นก็คือ Gear VR
10 Sep 2014 - EDDY
  1 Comments

Birldy คอนโทรเลอร์เสมือนจริงตัวใหม่ของ Oculus Rift: อยากเห็นเกมเมอร์บินได้

2
May 2014
2216 day ago
Oculus Rift มักจะให้คำมั่นในการสร้างความสมจริงให้กับเกม แต่พวกเขาก็มีปัญหาในการ input อยู่เสมอ อย่างเช่น คุณจะรู้สึกว่าคุณกำลังบินอยู่บนฟ้าได้อย่างไรถ้าหากว่าคุณแค่นั่งกดจอยเกมอยู่บนโซฟาหน้าทีวี
11 May 2014 - Laem
  0 Comments

Oculus และ MMO: ระบบ multiplayer ที่จุผู้ใช้ได้กว่าพันล้านคน!!

1
May 2014
2220 day ago
CEO ของ Oculus VR คุณ Brendan Iribe ประกาศในงานประชุมทางเทคโนโลยี TechCrunch Disrupt NY 2014 ว่าทาง Oculus VR มีแผนการใหม่เพื่ออนาคต เช่น การพัฒนาระบบ multiplayer
7 May 2014 - Laem
  1 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights