Home » Tag » NP530U4B

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  NP530U4B

Average Rating

เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติประจำตัวของ Ultrabook ก็ว่าได้ กับการเปิดเครื่องเพื่อเข้าสู่ระบบปฏิบัติการ Windows ด้วยความรวดเร็วกว่าที่เคยมีมา จากแต่ก่อนที่เราเมื่อใช้งานคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็นฑีซีแบบตั้งโต๊ะ หรือแบบโน้ตบุ๊กก็ตาม ในการเริ่มต้นใช้งานแต่ละทีต้องเสียเวลาในการเปิดเครื่องพอสมควร โดยอย่างคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่แรงๆ หน่อยก็จะอยู่ที่ประมาณ 1 นาที หรือถ้าเครื่องไหนสเปกกลางๆ ก็จะอยู่ที่ประมาณ 2-5 นาทีด้วยกัน ซึ่งก็ถือเวลาที่ใช้ไปค่อนข้างนานมาก ยิ่งถ้าหากช่วงเวลาไหนที่เรารีบๆ ใช้งานแล้ว ยิ่งคิดไปเองว่ามันนานกว่าปกติ (ฮา)

โดยปกติของ Ultrabook นั้นจะมาพร้อมความบางเฉียบกว่าโน้ตบุ๊กธรรมทั่วไป และน้ำหนักที่เบากว่าอยู่แล้ว ซึ่งจะเรียกว่าเป็นแนวคิดของ Ultrabook ทุกรุ่นที่ทาง Intel วางกรอบให้แล้วก็ว่าได้ จึงทำให้บรรดา Ultrabook ที่เราเห็นตามท้องตลาด ณ ตอนนี้ ล้วนแต่จะเป็นโน้ตบุ๊กที่บางเบาทั้งนั้น โดยอาจจะอาศัยเทคโนโลยีแบบต่างๆ ในการผลิต อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับทางโรงงานของโน้ตบุ๊กแต่ละค่ายจะทำการดีไซน์ออกแบบเตัวครื่อง ว่าจะให้มีรูปแบบ รูปร่าง ลักษณะอย่างไร แน่นอนว่าวัสดุหลักๆ ที่เลือกใช้กันมักจะเป็นโลหะอย่างอะลูมิเนียม เพราะจะทำให้ดูแข็งแกร่งและออกแบบได้ง่าย แต่ก็ยังมีข้อจำกัดว่าไม่สามารถออกแบบมาให้สวยงาม น้อยรุ่นนักที่จะโดนใจผู้ใช้งานจริงๆ

อย่างที่พอจะทราบกันแล้ว เกี่ยวกับข้อจำกัดของโน้ตบุ๊กสายพันธุ์บางเบารุ่นใหม่อย่าง Ultrabook ในเรื่องของประสิทธิภาพในการแสดงผล หรือการประมวลผลเกี่ยวกราฟิกแบบ 3 มิติ ด้วยความที่ว่าตัวเครื่องของ Ultrabook นั้นเน้นความบางเฉียบและตัวเครื่องเบาเป็นพิเศษ รวมไปถึงใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนาน จึงทำให้การที่จะใส่กราฟิกการ์ดแบบแยก ที่ผ่านมาเราจึงไม่เห็น Ultrabook ที่มาพร้อมกราฟิกการ์ดแบบแยกเลย จะเห็นได้แต่ Ultrabook ที่เป้นกราฟิกออนบอร์ดแต่เพียงเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดก็จะเป็นกราฟิกจากทาง Intel อย่าง HD3000 ที่โดยปกติก็เป็นส่วนหนึ่งของชิปประมวลผลอยู่แล้ว

คงต้องยอมรับนะครับว่าปัจจุบันราคาและความจุของฮาร์ดดิสก์หรือหน่วยความจำสำรองนั้นมีทิศทางที่สวนทางกัน ซึ่งถ้าเราติดตามวงการสินค้าคอมพิวเตอร์ไอทีมาก็จะเห็นได้ว่าตอนนี้ฮาร์ดดิสก์มีราคาที่ลดลงมากเมื่อเทียบกับความจุที่ได้กลับมา โดยปัจจุบันความจุที่นิยมกันนั้นก็อยู่ที่ระดับ 500GB หรือ 1TB (1000GB) แน่นอนว่าจึงทำให้โน้ตบุ๊กในปัจจุบันได้ติดตั้งฮาร์ดดิสก์ความจุสูงมาพร้อมกับโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights