Home » Tag » netbook

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  netbook

Review Acer Aspire One D270 Atom N2800 11

เป็นตัวที่สองแล้วนะครับการรีวิวมินิโน้ตบุ๊กตัวที่สองที่ได้มีการเลือกใช้ Intel Atom รุ่นใหม่ล่าสุดอย่างตระกูล Cedar Trail โดยมาพร้อมประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือกว่า Atom รุ่นก่อนๆ พอสมควร กับในส่วนของ?Acer Aspire One D270?ที่เป็นมินิโน้ตบุ๊กที่มีขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้วมาตรฐาน พอเพียงกับการใช้งานทั่วไป รวมไปถึงสะดวกสบายในการพกพาอย่างที่สุด อีกทั้งยังเป็นขนาดหน้าจอที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการใช้งานของมินิโน้ตบุ๊กในท้องตลาดอีกด้วย เรียกได้ว่าน่าจะตอบโจทย์การใช้งานของสาวๆ ที่เน้นออนไลน์หรือแชทคุยกับเพื่อนๆ ผ่านทาง Facebook ได้เป็นอย่างดี

Specification

มาถึงคราวของ netbook ที่ใช้ CPU Intel Atom ตัวใหม่ล่าสุดรหัส N550 กันบ้างแล้วครับ และอย่างที่หลายๆท่านรู้กันแล้ว ว่าสิ่งที่น่าสนใจคือ มันเป็น Atom Dual-Core บางคนคงเคยได้ใช้งานเจ้าเครื่องโน้ตบุ๊กไซส์เล็กแบบใหม่ ที่เราเรียกกันว่าเน็ตบุ๊ก ที่เล็กซะไม่มี ง่ายต่อการพกพาไปใช้นอกบ้านเป็นไหนๆ แต่สิ่งที่ต้องแลกไปก็คือความแรงของเครื่องนั่นแหละครับ มีหลายคนมากที่เคยตัดสินใจซื้อมาเพื่อใช้แทน Notebook ตัวเก่งที่มีอยู่แล้ว แต่แล้วก็ต้องผิดหวังกับความช้าของมัน จนในตอนนี้ก็มี Atom ที่เป็น Dual-Core มาถึงมือเราแล้ว มันจะแรงกว่าเดิมแค่ไหน ต้องอ่านครับต้องอ่าน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าโน๊ตบุ๊คขนาดเล็กหรือ Netbook ในปัจจุบันนี้นั้นเริ่มกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งหลังจากที่ห่างหายไปจากตลาดค่อนข้างที่จะนานอยู่พอสมควร ล่าสุดนั้นทางผู้ผลิตอย่าง One-Netbook ได้ออกมาทำการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คขนาดเล็กในชื่อรุ่น OneGX1 ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 7 นิ้วแถมด้วยการรองรับการเล่นเกม ทว่าสิ่งที่ OneGX1 ต่างไปจาก GPD Win Max นั้นก็คือบนตัวเครื่อง OneGX1 จะไม่ได้มาพร้อมกับจอยคอนโทรลเลอร์โดยตรงทำให้ขนาดของมันนั้นหากเทียบกับ GPD Win Max แล้วจะมีขนาดที่เล็กกว่าพอสมควร

GPD Pocket 600 02

ย้อนกลับไปสักเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมานั้นเรามีเครื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คขนาดเล็กมากๆ ในช่วงเวลานั้นที่ได้เป็นการปฎิวัติวงการจนมีชื่อใหม่เป็นของตัวเองอย่าง Netbook ครับ ทว่า 2 - 3 ปีหลังจากนั้นกระแสของ Netbook ก็เริ่มลดลงเรื่องๆ จนในที่สุดก็หายไปจากตลาดอย่างเป็นทางการด้วยปัญหาที่ว่าตัวเครื่องนั้นไม่แรง ใช้งานได้ไม่เต็มที่หล่ะครับ

q3v5jnhuz

ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาเน็ตบุ๊ค 2016 แจ๋วๆ ราคาดีสักตัว ADMINBIG ของแนะนำ HP 11-f001TU เน็ตบุ๊คหรือโน้ตบุ๊คสำรองที่น่าสนใจ ในด้านราคาที่จัดว่าถูกมากกกกก เพียง 6,990 บาทเท่านั้น บนความสามารถเจ๋งๆ ที่ตอบรับกับงานเอกสาร งานบันเทิง เล่นเฟส เล่นเน็ต office word excel และแบตเตอรี่อึดๆ แถมพกพาง่ายๆ เพียง 1.3 กิโลกรัม อีกด้วย  

image

หากย้อนไปเมื่อ 4-5 ปี ก่อนหลายๆ สื่อ รวมถึงผู้ผลิตหลายๆ รายยกให้ Netbook คืออนาคตของโน้ตบุ๊กเลยก็ว่าได้ตั้งแต่การเกิดมาของ Atom เนื่องด้วยในยุคนั้นโน้ตบุ๊กจะมีขนาดที่ใหญ่ระดับ 12 ? 15 นิ้วเป็นหลักทำให้การเกิดของ Netbook และซีพียู Atom ที่มีขนาดตัวเครื่องเพียง 10 นิ้ว ถือเป็นสิ่งแปลกใหม่มากในสมัยนั้น อีกทั้งประสิทธิภาพในยุคนั้นถือว่าใช้ได้ ประกอบกับการประหยัดพลังงานมากเป็นพิเศษขณะที่ใช้งานได้ 3-5 ชั่วโมงได้ ขณะที่โน้ตบุ๊กในสมัยนั้นใช้งานได้ราว 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งถือเป็น Netbook ยุคแรกที่ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี

หลายคนคงรู้จักเน็ตบุ๊กกันดีอยู่แล้ว ว่าเป็นเครื่องโน้ตบุ๊กตัวเล็กที่ถูกผลิตออกมาเพื่อใช้พกพาให้สะดวกมากขึ้นกว่าเครื่องโน้ตบุ๊กไซส์ขนาดปกติทั่วๆไป เพื่อผู้ใช้งานที่ไม่ได้ใช้งานหนักอะไรมากมายนัก เหมาะสำหรับการใช้งานเอกสาร และเล่นอินเตอร์เน็ตทั่วไป แต่ก็อย่างที่รู้กันดีอีกเช่นกัน ว่าทุกวันนี้ เครื่องเน็ตบุ๊กได้ค่อยๆมีผู้ผลิตน้อยรายลงเรื่อยๆ หลายยี่ห้อได้ยกเลิกสายการผลิตเครื่องตระกูลนี้ไปแล้ว จากกระแสเครื่องมือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพียงพอให้ใช้งานแทนเครื่องเน็ตบุ๊กได้ ทำให้ยอดการขายก็ตกต่ำลงเรื่อยๆ

เครื่องรุ่นใหม่จาก ASUS มาเพิ่มเติ่ม สำหรับใครที่ชอบเครื่องเน็ตบุ๊กขนาดเล็ก พกพาชิลๆ ที่มารูปทรงเดียวกับ Ultrabook อย่าง Zenbook กับรุ่น F201E ขนาด 11.6 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ 1366 x 768 พิกเซล ใช้ชิป CPU Intel Celeron 847 ความเร็ว 1.1GHz พร้อมแรมขนาด 2 และ 4GB ให้เลือกได้ตามต้องการ ส่วนฮาร์ดดิสก์นั้นก็มีความจุมาให้เลือก 2 ขนาดด้วยเช่นเดียวกัน คือ 320 และ 500GB กล้องเว็บแคมที่ใส่มาให้ เป็นแบบความละเอียด 0.3 ล้านพิกเซล

สำหรับข่าวคราวที่ได้ยินครั้งสุดท้ายก่อนหน้าเกี่ยวกับเครื่องสายตระกูล Atom โดยเฉพาะเครื่องเน็ตบุ๊กทั้งหลาย ที่เหมือนจะย้ายฐานตลาดหลักไปอยู่ในแถบละแวกประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะอย่างที่อินเดียไปแล้ว เพราะว่าได้รับกระแสนิยมตอบรับดีมากๆ ข่าวล่าสุดในตอนนี้จากผู้ผลิตใต้หวันก็ดูจะมีความคืบหน้าล่าสุดอีกครั้ง โดยยี่ห้อที่ยึดมั่นกับตลาดเครื่องเน็ตบุ๊กมาเป็นเวลายาวนานอย่าง ASUS ที่ถือว่าเป็นผู้บุกเบิกตลาดนี้รายแรกเลยก็ว่าได้ และผู้ที่ตามมาอย่างใกล้ชิดอย่าง Acer ที่สุดแล้วทั้งสองก็ได้ประกาศอำลาตลาดเครื่องเน็ตบุ๊กนี้แล้ว

ดูเหมือนว่ายุคของชิปตระกูล Intel Atom กับตลาดพีซีจะเริ่มถึงทางตันแล้ว โดยเฉพาะในกลุ่มของเน็ตบุ๊กซึ่งเคยเป็นตลาดของ Intel มาระยะหนึ่ง แต่ล่าสุดสองผู้ผลิตเน็ตบุ๊กรายใหญ่ในตลาดอย่าง ASUS ที่เป็นผู้ผลิต Eee PC ซึ่งเป็นเน็ตบุ๊กตัวแรกๆ ของตลาด รวมไปถึง Acer ได้ยกเลิกการผลิตเน็ตบุ๊กเรียบร้อยแล้วตามการรายงานของแหล่งข่าวในไต้หวัน โดยในรายของ ASUS จะทำการจำหน่ายเน็ตบุ๊กที่ผลิตแล้วและยังคงค้างในสต็อกอยู่ให้หมด ส่วนทาง Acer นั้นไม่มีแผนการผลิตเน็ตบุ๊กออกมาแล้ว

© Copyright - Notebookspec.com All Rights