Home » Tag » nasa

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  nasa

Average Rating

Microsoft ทำเครื่องหมายเตือนวันสำคัญต่างๆของ NASA ที่มีส่วนร่วมใน Project Egress ซึ่งทีมวิศวกรได้มีท้าทายด้วยการสร้างส่วนประกอบของโมดูลลงจอด ยาน Apollo 11 อีกครั้ง โดยกลุ่มของ Redmond ได้รับหน้าที่สร้างฟักของยานซึ่งเป็นส่วนเล็ก ๆ แต่ซับซ้อนที่ต้องใช้ CNC (Computer Numerical Control) ขั้นสูงในการทำซ้ำ

spanwise_wing_art_v2

ช่วงนี้กระแสรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังมาแรง.....แรงจนลามไปยันฝั่งเครื่องบิน นาซ่าเล็งเห็นความสำคัญจึงประกาศ โครงการวิจัยเพื่อช่วยให้เครื่องบินไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

sun-4k-footage 600

เมื่อไม่นานมานี้ทาง NASA ได้ทำการโพสคลิปวีดีโอดวงอาทิตย์ที่จับภาพโดยกล้องจาก Solar Dynamics Observatory (SDO หรือยานอวกาศที่ได้ทำการปล่อยขึ้นไปในปี 2010 ที่ผ่านมา) ที่ความละเอียดสูงถึงระดับ 4K ออกมาครับ โดยภาพคลิปนั้นเกิดขึ้นจากการรวมภาพที่ SDO จับมาทุกๆ 12 วินาที โดยกล้องของ SDO นั้นจะจับภาพดวงอาทิตย์ด้วยความยาวคลื่นที่แตกต่างกัน 10 ความยาวคลื่น(ความยาวคลื่นของแสงอัลตราไวโอเลตที่มองไม่เห็น) ซึ่งแต่ละความยาวคลื่นนั้นจะทำให้เรามองเห็นดวงอาทิตย์ในสีที่แตกต่างกันออกไปครับ หมายเหตุ - ความยาวคลื่นแต่ละความถี่นั้นช่วยให้เห็นความแตกต่างทางด้านอุณหภูมิของ solar material

4k uhd from space 600 01

จะว่าไปแล้วเราก็กำลังจะเข้าสู่ยุคที่ความละเอียดของเนื้อหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวีดีโอ, เกมหรือภาพมีความละเอียดแบบเนียนตาที่ระดับ 4K หรือ Ultra High-Definition (UHD) กันเข้าไปมากขึ้นทุกวันๆ ครับ นอกจากจะเห็นได้ว่าฮาร์ดแวร์ในปัจจุบันเริ่มต้นที่จะรองรับความละเอียดที่ระดับ 4K มากขึ้นแล้ว เนื้อหาต่างๆ ก็เริ่มจะมีความละเอียดมาในระดับ 4K กันด้วยครับ

nasa logo 600

แผนการค้นหาสิ่งมีชีวิตและความเป็นไปได้ของการอาศัยอยู่ของมนุษย์บนดาวอังคารยังเป็นเรื่องที่ทาง NASA ให้ความใส่ใจอยู่เสมอตลอดเวลาครับ โดยล่าสุดนั้นทาง NASA ได้มีการทดสอบเฮลิคอปเตอร์อิสระ(Autonomous Helicopter) อย่างเป็นทางการเพื่อที่จะนำไปใช้ในภารกิจสำรวจดาวอังคารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเฮลิคอปเตอร์อิสระนี้ถูกเปิดเผยขึ้นมาโดย NASA (โดย?Jet Propulsion Laboratory) โดยทาง NASA ได้บอกว่าอากาศยานไร้คนขับในรูปแบบของเฮลิคอปเตอร์อิสระนี้จะดีกว่ายานพาหนะในดาวอังคาร ณ ปัจจุบันทั้งหมด เพราะมันสามารถที่จะสำรวจพื้นที่ได้มากกว่ายานพาหนะอื่นๆ ถึง 3 เท่าตัวเลยทีเดียวครับ

เป็นเวลาเนิ่นนานครับที่เริ่มมีการคิดถึงทฤษฎีที่ว่ายานอวกาศ Apollo 11 นั้นไม่ได้ร่อนลงบนดวงจันทร์จริงๆ แต่เป็นเพียงการจัดฉากขึ้นของสหรัฐอเมริกาเพื่อที่จะประกาศศักดาว่าประเทศของตนนั้นสามารถที่จะทำการขึ้นไปเหยียบบนดวงจันทร์ได้เป็นประเทศแรกของโลก เรื่องนี้ก็มีทั้งคนที่เชื่อ และคนที่ไม่เชื่อแตกต่างกันไป แต่ล่าสุดได้มีหลักฐานจากการใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกทำการจำลองภาพ ด้วยการใช้พลังของหน่วยประมวลผล GPU รุ่นใหม่ของ Nvidia ทำชุดภาพกราฟฟิก?Voxel Global Illumination tech demo โดยเน้นการใช้?dynamic lighting technology เพื่อที่จะดูว่าการร่อนลงของ Apollo 11 นั้นจริงหรือไม่ครับ

ตั้งแต่เราได้เห็นการเจริฐเติบโตของ Google มาเรื่อยๆ ก็พอจะทราบ ว่า Google นั้นได้มีความพยายามขยับขยายความสนใจในการพัฒนาสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีของวงการไหนๆ และหนึ่งในนั้น ก็คือเครื่อง Supercomputer D-Wave 2 นั่นเอง

© Copyright - Notebookspec.com All Rights