Home » Tag » NAND

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  NAND

หลังจากที่หลายๆ ท่านสตั๊นกันอยู่พักนึงกับข่าวที่บริษัท OCZ Technology บริษัทผู้ผลิต SSD รายใหญ่จากอเมริกา มีปัญหาเรื่องผลประกอบการโดยรวมจนทำให้ต้องประกาศล้มละลาย?และหลังจากนั้นเพียงไม่ถึง 48 ชม. ก็เล่นเอาหลายๆ ท่านสตั๊นยิ่งกว่าเดิม เพราะมีข่าวตามหลังออกมาว่า Toshiba เตรียมตัวที่จะเข้าซื้อกิจการของ OCZ Technology ในทันที  

ข่าวสารล่าสุดสำหรับวงการ SSD จาก DigiTimes มีรายงานข่าวใหม่มาว่า Samsung และ Toshiba ที่เป็นผู้ผลิตชิป NAND ที่ใช้ในการผลิตเทคโนโลยี SSD จะเริ่มลดการผลิตลง จนกว่าจะมีความต้องการของตลาดที่เพิ่มมากขึ้น
. Toshiba-32GB-NAND-Flash-Mem_largeชิพ NAND หรือที่เราอาจจะรู้จักกันในอีกชื่อว่า Flash Memory ที่ใช้กันอยู่ในแฟลชไดรฟ์ และ SSD ทั้งหลาย กำลังมีแนวโน้มที่ราคาจะสูงขึ้น ตามที่ DRAMeXchange ได้ทำการสำรวจ ชิพขนาด 16GB และ 32GB ราคาสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 3-6% ในช่วงครึ่งหลังของเดือนสิงหาคม และอีกเหตุผลก็คือ ความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นจากเครื่อง Ultrabook ตัวใหม่ ที่ Intel กำลังผลักดันร่วมกับผู้ผลิตหลากหลายยี่ห้อ ที่ในสเป็กที่ระบุจะต้องใช้เป็น SSD ด้วย ดังนั้นความต้องการชิพก็จะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน และอีกเหตุการณ์อย่างทสึนามิที่ประเทศญี่ปุ่น แม้ว่าจะผ่านมานานพอสมควรแล้ว แต่ก็ยังมีผลกระทบอยู่บ้างเหมือนกัน เพราะมันก็ได้สร้างความเสียหายให้กับโรงงานหลายๆแห่ง ที่มา: notebookcheck

133a

. Toshiba ช่วงนี้มาแรงดีจริงๆ ตั้งแต่เปิดตัวโรงงานผลิตชิพใหม่ ตอนนี้ก็ได้เวลาใช้งานโรงงานใหม่ที่ว่านี้แล้ว โดยล่าสุดนี้ก็เปิดตัวชิพ NAND flash หรือชิพหน่วยความจำที่เราใช้งานกันมายาวนานในแผงแรมนั่นเอง ที่ในปัจจุบันนี้ก็การพัฒนามาทำเป็นที่เก็บข้อมูลแทนฮาร์ดดิสก์แบบเดิมๆแล้ว ชิพตัวใหม่นี้จะเป็นแบบประสิทธิภาพสูง 24 นาโนเมตร มีต้นทุนการผลิตที่ต่ำลง แต่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม แต่ด้วยความที่มีขนาดเล็กนี้เอง ทำให้สามารถนำไปใช้งานใส่ในอุปกรณ์ขนาดเล็กต่างๆได้มากมาย หรือถ้าขนาดอุปกรณ์ที่ใช้เล็กพอดีอยู่แล้ว ก็หมายความว่าจะสามารถใส่ชิพเข้าได้มากขึ้น ทำให้มีความจุโดยรวมเพิ่มขึ้นนั่นเอง สำหรับขนาดของแต่ละรุ่นจะมีความเล็กแค่ไหน และจะเริ่มผลิตเต็มรูปแบบเมื่อไหร่ ดูได้จามตารางกันเลย133b
onfi_roadmapกลุ่มผู้พัฒนาหน่วยความจำ NAND อย่าง The Open NAND Flash Interface (ONFI) ได้เปิดเผยถึงมาตรฐานใหม่ของการเชื่อมต่อของหน่วยความจำ NAND ในตัว SSD นั่นคือ ONFI 3.0 ที่ให้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุดถึง 400 MB/s หรือเทียบง่ายๆคือเร็วกว่าแบบปัจจุบัน 2 เท่าเลยทีเดียว โดยใช้ interface แบบ non-volatile DDR2 (NV-DDR2) ในการเชื่อมต่อ ซึ่งการใช้ ONFI 3.0 นี้จะทำให้เกิดข้อดีหลายประการ เช่น ความเร็วที่สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด การลดปริมาณวัสดุที่ใช้ทำ chip enable pins (CE pins) ลง ทำให้มีส่วนช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติลงไปได้เนื่องมาจาก interface แบบนี้จะใช้พินในการเชื่อมต่อที่น้อยกว่าแบบปัจจุบัน และยังทำให้ต้นทุนการผลิตถูกลงอีกด้วย เราจะได้เห็น SSD ราคาถูกลงก็คราวนี้ละครับ นอกจากนี้ ONFI 3.0 ก็ยังรองรับกับหน่วยความจำแบบ NAND รุ่นเก่าด้วย เรียกได้ว่าครอบคลุมไปทั้งตลาดเลยก็ว่าได้ และยังจะสนับสนุนการตรวจสอบข้อผิดพลาดของข้อมูลอย่าง ECC Zero (EZ-NAND) อีกต่างหาก ครบเครื่องกันไปเลยคราวนี้ โดยคาดกันว่า ONFI 3.0 จะกลายเป็นมาตรฐานที่มีการใช้อย่างทั่วถึงภายในปี 2012 นู่นละครับ ส่วนถ้าใครจะซื้อ SSD ใช้ตอนนี้ละก็ ซื้อได้เลยครับ ไม่ต้องกังวล ^^ ที่มา : Techpowerup

128_NAND_Toshiba

หลายๆท่านคงทราบข่าวภัยพิบัติที่ประเทศญี่ปุ่นกันแล้วนะครับ ซึ่งก่อให้เกิดการสูญเสียขึ้นมากมาย ทั้งชีวิตและทรัพย์สินรวมไปถึงสภาวะต่างๆในประเทศญี่ปุ่น ทาง N4G ก็ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ ซึ่งในเหตุการณ์นี้ ก็ทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาในวงการอุตสาหกรรมไอทีเช่นกัน และที่สำคัญคือมันส่งผลกระทบกับแทบทั้งโลกเลยทีเดียว อันเนื่องจากประเทศญี่ปุ่นนั้น เป็นแหล่งผลิตอุปกรณ์ทางด้านไอที รวมถึงเป็นศูนย์กลางในการค้นคว้าวิจัยอีกมากมาย ดังตัวอย่างของบริษัทที่เกิดปัญหาก็ได้แก่ Sony ที่ได้รับความเสียหายหนักเอาการ เนื่องจากต้องทำการอพยพแรงงานที่อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นถึง 6 โรงงานออกมา ซึ่งโรงงานทั้ง 6 นั้นเป็นโรงงานที่ทำการผลิต laser diode ที่ใช้ใน notebook และใน disc drive ของคอมพิวเตอร์ssd_toshiba

toshiba-ssd

ทาง Toshiba ได้ประกาศถึงการเพิ่มสายการผลิตใหม่ นั่นคือ SSD สำหรับการใช้งานระดับองค์กร ซึ่งเป็นตลาดที่ต้องการความรวดเร็วในการใช้งาน ในขณะที่ต้องมีการใช้พลังงานที่น้อยอีกด้วย โดยรุ่นแรกที่มีการแนะนำคือ MKx001GRZB ที่มาในขนาดตัว 2.5 นิ้วทั่วไป แต่มีความพิเศษคือ มีการใช้หน่วยความจำ NAND ของทาง Toshiba เอง ที่แต่ละเซลล์หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษคือ enterprise grade single-level cell (sELC) ขนาดเพียงแค่ 32nm เท่านั้น โดยการเชื่อมต่อนั้น จะใช้เป็นแบบ Serial Attached SCSI (SAS) ที่ทำให้มีความเร็วในการใช้งานสูงสุดมากถึง 6 Gb/s เลยทีเดียว โดยจะมีการส่งตัวอย่างไปให้ทำการทดสอบในช่วงไตรมาสแรกของปี 2011 นี้ และจะมีการผลิตออกจำหน่ายภายในครึ่งปี 2011 นี้ครับ ทางด้าน Joel Hagberg รองประธานการตลาดระดับองค์กรของฝ่าย Toshiba Storage Device ก็ได้กล่าวเกี่ยวกับการที่ Toshiba เป็นเพียงหนึ่งเดียวในตลาดที่มีการใช้ NAND flash ในผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับในสินค้าของตลาดระดับองค์กร รวมไปถึงความก้าวหน้าและความทันสมัยของเทคโนโลยีต่างของทาง Toshiba ที่มุ่งจะผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ ประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจในปัจจุบันและอนาคต สำหรับในรุ่นข้างตันนั้น จะมีออกมา 3 ขนาดความจุ ได้แก่ 100GB, 200GB และ 400GB ซึ่งออกแบบมาให้ง่ายต่อการนำไปใช้ในวัตถุประสงค์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้กับเครื่อง server รูปแบบต่างๆ ในเรื่องของประสิทธิภาพนั้น ก็หายห่วงได้เลยครับ ดังข้างล่างนี้เลย สามารถอ่านและเขียนแบบสุ่มได้ 90,000 และ 17,000 ครั้ง ความเร็วในการอ่านและเขียน 510 MB/s และ 230 MB/s ขณะใช้งาน มีการใช้พลังงานเพียงแค่ 6.5 Watts อัตราประสิทธิภาพต่อการใช้พลังงานอยู่ที่ 13,800 IOPS/Watt Joseph Unsworth หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Toshiba ยังได้กล่าวเสริมถึงแนวโน้มในการใช้งาน SSD ในตลาดระดับองค์กร ว่าจะมีการใช้งานอย่างแพร่หลายตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นไป? ซึ่งผู้ผลิตที่มีเทคโนโลยีที่ดี มีความก้าวหน้าก็จะสามารถตอยสนองผู้บริโภคในอนาคตได้อย่างแน่นอน นอกจากรุ่นแรกที่ได้กล่าวถึงไปแล้ว ก็ยังมีรุ่นอื่นที่มีการเปิดตัวอีก ได้แก่ HDD ในรุ่น MKx001TRKB และ MKx002TSKB ซึ่งจะเน้นในด้านความน่าเชื่อถือและความจุในการเก็บข้อมูล โดยมาในขนาด 3.5 นิ้ว เชื่อมต่อทาง SAS ที่ให้ความเร็วถึง 6 GB/s และอีก 2 รุ่นที่ทำการเปิดตัวก็คือ MKx001TRKB และ MKx002TSKB ที่จะเน้นในด้านการตรวจสอบข้อผิดพลาดของข้อมุล การป้องกันข้อมูลเสียหาย รวมไปถึงเทคดนโลยีในการประหยัดพลังงานอีกด้วย ซึ่งจะมีการเชื่อมต่อในรูปแบบ SATA นะครับ toshiba

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ NAND

Seagate ฉีกกฎอีกครั้งด้วยฮาร์ดดิสค์ลูกผสมทั้ง SSD และ HDD ในตัวเดียวกัน

2
May 2010
3656 day ago
และแล้วฝันของหลายๆท่านก็เป็นจริงด้วยการหยิบเอาความแรงของ SSD มาผสมกับความคุ้มค่าของ HDD มาผสมรวมกันเป็นฮาร์ดดิสค์ลูกเดียวใน Momentus XT Hybrid HDD เป็นฮาร์ดดิสก์ SATA ขนาด 2.5 นิ้วสำหรับตลาดโน้ตบุ๊กโดยเฉพาะ ซึ่ง Seagate ก็คุยมาแต่ไกลว่า มันเร็วกว่า H
25 May 2010 - Laem
  6 Comments

Samsung กับชิพความจำ NAND (Flash Memory) ที่บางอย่างไม่น่าเชื่อ

1
May 2009
4032 day ago
ซัมซุงสามารถผลิตชิพความจำ NAND (Flash Memory) ให้มีขนาดบางลงอย่างไม่น่าเชื่ออยู่ที่แค่ 0.6 มิลลิเมตร (หรือ 0.02 นิ้ว)
14 May 2009 - clubnotebook
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights