Home » Tag » NAND Flash

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  NAND Flash

Average Rating

Optane 3D XPoint SSD and SSD-DIMM Implementation 600 01

ในงานประชุม Oracle OpenWorld เมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้ทาง Intel ได้ถือโอกาสโชว์การดำเนินงานล่าสุดของตัวเองเกี่ยวกับการปฎิวัติ 3D XPoint memory technology ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้งานแทน NAND flash บนแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ทาง Intel เคยประกาศเอาไว้ว่ามันดีกว่าเดิม ประสิทธิภาพสูงมากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งความหนาแน่นในการเก็บข้อมูลก็มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วสยครับ

KLEVV Gaming RAM (6)

สำหรับใครที่เป็นนักโมดิฟายหรือชอบแรมสวยๆ หรูๆ เห็นแรมจากค่าย Essencore Limited นี้ น่าจะชื่นชอบอยู่ไม่น้อย จากค่ายผลิตดังกล่าวที่ถือว่าเป็นน้องใหม่ในท้องตลาด แต่มีผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ NAND Flash รวมถึงหน่วยความจำสำหรับเกมมิ่งและ SSD รวมถึงแฟลชไดรฟ์ MicroSD ที่เวลานี้ออกวางจำหน่ายทางยุโรปภายใต้ชื่อ KLEVV

ATP บริษัทผู้นำในการผลิต embedded Flash และ ruggedized SSD และ DRAM modules ได้ทำการเปิดตัวเทคโนโลยีล่าสุดของบริษัทในนาม advancedMLC หรือ aMLC ซึ่งเป็นเทคโนโลยี advanced firmware สำหรับเขียนลงในผลิตภัณฑ์ NAND Flash ของทาง ATP เองเพื่อเพิ่มความทนทานและประสิทธิภาพในการทำงานให้กับอุปกรณ์แหล่งเก็บข้อมูลที่ใช้ MLC NAND ของทางบริษัท นอกจากนั้นยังมีราคาต้นทุนที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพการอ่านและเขียนข้อมูลที่ได้รับ

V-NAND-M1-600

ก่อนอื่นเห็นตัวข้อแล้วอย่าพึ่งจินตนาการว่าจะมี SSD แบบ 3 มิตินะครับ แต่สิ่งที่ SanDisk และ Toshiba ประกาศร่วมมือกันสร้างในครั้งนี้เป็น SSDs ที่มีพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบสามมิติครับ ซึ่งผลที่ได้นั้นจะทำให้ SSDs เดิมสามารถที่จะเก็บข้อมูลได้มากขึ้น(พื้นที่การเก็บข้อมูลมากขึ้นในขณะที่ตัว NAND flash chips มีขนาดเท่าเดิม) และยังทำให้ตัว SSDs นั้นมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นตามไปด้วยครับ ทั้ง 2 บริษัทมีความคาดหวังว่า 3D NAND นั้นจะสามารถที่จะขยายขนาดพื้นที่ได้มากถึง 1 TB ซึ่งจะมากกว่า NAND ในปัจจุบันที่ Toshiba ผลิตอยู่หลายเท่าทีเดียวครับ (NAND ของ Toshiba ที่มีขนาดความจุมากที่สุดนั้นอยู่ที่ 64 GB)

toshiba-sandisk-600

Toshiba และ Sandisk ได้ประกาศออกมาครับว่าทั้ง 2 บรัษทพร้อมที่จะนำเทคโนโลยีกระบวนการการผลิตที่ขนาด 15 nm มาใช้ในการผลิต NAND memory (หน่วยความจำพบได้ทั่วไปในอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet) โดยเทคโนโลยีใหม่นี้จะนำมาใช้ผลิตกับหน่วยความจำขนาด 128 Gb (16 GB) ที่มีการเก็บข้อมูลแบบ 2 bit ต่อ cell เป็นตัวแรก ซึ่งการใช้เทคโนโลยีการผลิต 15 nm นี้จะทำให้ Toshiba สามารถที่จะใช้ส่วนเชื่อมต่อความเร็วสูงที่ทางผู้ผลิตยืนยันว่าสามารถที่จะโอนถ่ายข้อมูลด้วยความเร็ว 533 mbit/sec (เร็วกว่าเทคโนโลยีการผลิตเดิมที่ 19 nm ถึง 1.3 เท่า)

VIA Labs, Inc. ที่เป็นผู้ผลิตชุดชิพ integrated USB 3.0 controller ชั้นนำเปิดตัว USB 3.0 Controller?รุ่นใหม่ล่าสุดสองรุ่นในวันนี้ในรหัส VIA VL752 กับ VIA VL753 SuperSpeed USB 3.0 พร้อม NAND flash controller ที่ติดตั้งมาในขนาด 19nm, 20nm, 21nm พร้อมได้รับการยอมรับจาก USB Implementers Forum (USB-IF) แล้ว?ว่ามีคุณภาพที่ดีและสูงพร้อมกับการทำงานที่รวดเร็วอีกด้วย

หนึ่งในยักษ์ใหญ่ของตลาดหน่วยความจำอย่าง Kingston กำลังง่วนอยู่กับการปรับลดราคาสินค้าของตัวเองที่เป็นสินค้าหน่วยความจำ NAND flash ใหม่ ซึ่งก็นับได้ว่าแทบจะเป็นครอบคลุมถึงสินค้าแทบจะทุกรุ่นของ Kingston เองเลย จะยกเว้นก็แค่ DRAM เท่านั้น

? ถ้าพูดถึงหน่วยบันทึกความจำแบบ Flash อย่างเช่น SSD หรือ USB Drive หรือพวก Memory Card ทั้งหลาย ภาพลักษณ์ที่ติดอยู่ในความทรงจำของเราก็คือ มันเร็วกว่าพวก Harddisk จานหมุน แต่แพง และความจุน้อยกว่ากันมาก แต่อย่างไรก็ดีทางกลุ่มผู้ผลิตและพัฒนาเองก็เข้าใจถึงข้อจำกัดเหล่านี้ และก็ไม่ได้อยู่เฉย และพยายามพัฒนาหน่วยความจำแบบ Flash อย่างต่อเนื่อง ให้ดีขึ้น เร็วขึ้น ความจุมากขึ้น แต่ต้นทุนที่ต่ำลง และวันนี้ SanDisk ก็กำลังนำพามันก้าวขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการประกาศเดินเครื่องพัฒนาชิพหน่วยบันทึกความจำแบบ NAND Flash ความจุสูง ที่ภายในชิพขนาดจิ๋วเพียง 170 ตารางมิลลิเมตร นั้นสามารถเก็บข้อมูลได้มากถึง 128 Gigabit เลยทีเดียว!!!

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ NAND Flash

ตามมาติด ๆ SanDisk ประกาศหั่นราคาสินค้ากลุ่ม NAND Flash ตาม Kingston แล้ว

7
Aug 2011
2258 day ago
จากที่เมื่อวันก่อนเราได้เสนอข่าวการประกาศลดราคาผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม NAND Flash ลง 15% ของ Kingston ไปแล้วนั้น ล่าสุด SanDisk ก็ออกมาประกาศหั่นราคาตาม Kingston เป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว
16 Aug 2011 - clubnotebook
  1 Comments

เฮกันให้ดัง ๆ Kingston เตรียมหั่นราคาผลิตภัณฑ์กลุ่ม NAND Flash ลงอีก 15% จ้า!!!

6
Aug 2011
2260 day ago
ข่าวดีครับ ข่าวดี วันนี้ Kingston ยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมผู้ผลิตชิพหน่วยความจำ ประกาศเดินหน้า ลดราคาผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม NAD Flash
13 Aug 2011 - clubnotebook
  1 Comments

Buffalo เตรียมพร้อม SSD ความจุสูง 256GB ที่ความเร็วลืมโลก

5
May 2011
2338 day ago
ผู้ผลิตฮาร์ดดิสค์ Ext รายใหญ่อย่าง Buffalo เริ่มวางแผนที่จะเข้ามาลุยในตลาดของ SSD บ้าง
28 May 2011 - Laem
  5 Comments

[ลือ] MacBook Air รุ่นใหม่อาจมาพร้อมหน่วยความจำ Flash ความเร็วสูงลิบ

4
Jan 2011
2477 day ago
กระแสเริ่มมา N4G เราก็ขอตามกระแสบ้างเล็กน้อยด้วยการนำเสนอข่าวลือของ MacBook Air กันบ้างครับ ล่าสุดมีลือกันว่า MacBook Air ที่จะออกมาใหม่ในปีนี้ จะเปลี่ยนไปใช้หน่วยความจำ NAND Flash แบบใหม่
9 Jan 2011 - clubnotebook
  1 Comments

ใครสน SSD เข้ามา Crucial พร้อมขาย 64GB ราคา 4,000 จ้า

3
Oct 2010
2548 day ago
ข่าวนี้คงทำให้หลายๆคนที่สนใจจะเปลี่ยนมาใช้ SSD ได้ใจชื้นขึ้นมาบ้างว่าต่อไปมันจะถูกลงแน่นอน
30 Oct 2010 - clubnotebook
  2 Comments

G.Skill เปิดตัว Phoenix EVO น้องเล็กในตระกูล SSD แต่ความแรงไม่เล็ก

2
Oct 2010
2571 day ago
G.Skill หนึ่งในผู้นำด้านหน่วยความจำได้เปิดตัว Phoenix EVO ซึ่งเป็น SSD รุ่นล่าสุดออกมา โดยรุ่นนี้ได้มีการใช้หน่วยความจำแบบ NAND Flash ที่มีสถาปัตยกรรมการผลิตในระดับ 2x นาโนเมตรคุณภาพสูง
7 Oct 2010 - clubnotebook
  0 Comments

Intel วางจำหน่าย SSD จาก Series 320 สุดแรง

1
Oct 2010
2577 day ago
Intel ได้ทำการประกาศถึงการวางจำหน่าย SSD รุ่นล่าสุด นั่นคือ Series 320 ซึ่งเป็นรุ่นที่สามในตระกูลสินค้า SSD ของ Intel
1 Oct 2010 - clubnotebook
  1 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights