Home » Tag » NAND Flash

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  NAND Flash

จากข้อมูลของหน่วยงาน DRAMeXchange ฝ่ายวิเคราะห์ตลาดของ TrendForce ได้เปิดเผยว่าชิป NAND Flash จะส่งเค้าปรับราคาลงไปอีกที่ 10% จะส่งผลให้ SSD มีราคาที่ถูกลงมากขึ้นในไตรมาสแรกของปี 2019

SK Hynix เป็นผู้ผลิตชิพหน่วยความจำรายใหญ่รายหนึ่งของโลก โดยปกติแล้วในเมื่องไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อนี้กันมากนัก เนื่องจากไม่ค่อยมีสินค้าขายเป็น RAM หรือ SSD แยก แต่ถ้าเราลองแกะโน๊ตบุ๊คออกมาดูจะพบว่า หน่วยความจำจาก SK Hynix ถูกใส่มาในโน๊ตบุ๊คหลายรุ่นมาก วันนี้ทาง SK Hynix ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่สำหรับวงการ SSD ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านหน่วยความจำ

เอาแล้วๆ มีลุ้นใช้ SSD ราคาถูกลง เพราะจากแหล่งข่าวได้อ้างถึง NAND flash มีแนวโน้มลดราคาลงอย่างต่อเนื่อง เพราะความต้องการที่ลดลง ทำให้ในช่วงนี้ผู้ผลิตมีการชะลอตัว และใช้ NAND flash น้อยลง เพื่อรอดูอุปสงค์อุปทานในท้องตลาด อาจเป็นข่าวดีที่ทำให้คนซื้อได้ลุ้น SSD ถูกอีกครั้ง อย่างไรก็ดีเรื่องนี้ยังไม่ส่งผลต่อ DRAM ที่ยังคงปรับตัวขึ้นต่อไป อีกท้ังความต้องการของ SSD ในตลาดลดลงมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2017 ทั้งในภาคของโทรศัพท์มือถือและพีซีอาจทำให้ราคาของ NAND Flash ลดลงมาถึงในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 นี้

Optane 3D XPoint SSD and SSD-DIMM Implementation 600 01

ในงานประชุม Oracle OpenWorld เมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้ทาง Intel ได้ถือโอกาสโชว์การดำเนินงานล่าสุดของตัวเองเกี่ยวกับการปฎิวัติ 3D XPoint memory technology ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้งานแทน NAND flash บนแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ทาง Intel เคยประกาศเอาไว้ว่ามันดีกว่าเดิม ประสิทธิภาพสูงมากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งความหนาแน่นในการเก็บข้อมูลก็มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วสยครับ

KLEVV Gaming RAM (6)

สำหรับใครที่เป็นนักโมดิฟายหรือชอบแรมสวยๆ หรูๆ เห็นแรมจากค่าย Essencore Limited นี้ น่าจะชื่นชอบอยู่ไม่น้อย จากค่ายผลิตดังกล่าวที่ถือว่าเป็นน้องใหม่ในท้องตลาด แต่มีผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ NAND Flash รวมถึงหน่วยความจำสำหรับเกมมิ่งและ SSD รวมถึงแฟลชไดรฟ์ MicroSD ที่เวลานี้ออกวางจำหน่ายทางยุโรปภายใต้ชื่อ KLEVV

ATP บริษัทผู้นำในการผลิต embedded Flash และ ruggedized SSD และ DRAM modules ได้ทำการเปิดตัวเทคโนโลยีล่าสุดของบริษัทในนาม advancedMLC หรือ aMLC ซึ่งเป็นเทคโนโลยี advanced firmware สำหรับเขียนลงในผลิตภัณฑ์ NAND Flash ของทาง ATP เองเพื่อเพิ่มความทนทานและประสิทธิภาพในการทำงานให้กับอุปกรณ์แหล่งเก็บข้อมูลที่ใช้ MLC NAND ของทางบริษัท นอกจากนั้นยังมีราคาต้นทุนที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพการอ่านและเขียนข้อมูลที่ได้รับ

V-NAND-M1-600

ก่อนอื่นเห็นตัวข้อแล้วอย่าพึ่งจินตนาการว่าจะมี SSD แบบ 3 มิตินะครับ แต่สิ่งที่ SanDisk และ Toshiba ประกาศร่วมมือกันสร้างในครั้งนี้เป็น SSDs ที่มีพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบสามมิติครับ ซึ่งผลที่ได้นั้นจะทำให้ SSDs เดิมสามารถที่จะเก็บข้อมูลได้มากขึ้น(พื้นที่การเก็บข้อมูลมากขึ้นในขณะที่ตัว NAND flash chips มีขนาดเท่าเดิม) และยังทำให้ตัว SSDs นั้นมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นตามไปด้วยครับ ทั้ง 2 บริษัทมีความคาดหวังว่า 3D NAND นั้นจะสามารถที่จะขยายขนาดพื้นที่ได้มากถึง 1 TB ซึ่งจะมากกว่า NAND ในปัจจุบันที่ Toshiba ผลิตอยู่หลายเท่าทีเดียวครับ (NAND ของ Toshiba ที่มีขนาดความจุมากที่สุดนั้นอยู่ที่ 64 GB)

toshiba-sandisk-600

Toshiba และ Sandisk ได้ประกาศออกมาครับว่าทั้ง 2 บรัษทพร้อมที่จะนำเทคโนโลยีกระบวนการการผลิตที่ขนาด 15 nm มาใช้ในการผลิต NAND memory (หน่วยความจำพบได้ทั่วไปในอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet) โดยเทคโนโลยีใหม่นี้จะนำมาใช้ผลิตกับหน่วยความจำขนาด 128 Gb (16 GB) ที่มีการเก็บข้อมูลแบบ 2 bit ต่อ cell เป็นตัวแรก ซึ่งการใช้เทคโนโลยีการผลิต 15 nm นี้จะทำให้ Toshiba สามารถที่จะใช้ส่วนเชื่อมต่อความเร็วสูงที่ทางผู้ผลิตยืนยันว่าสามารถที่จะโอนถ่ายข้อมูลด้วยความเร็ว 533 mbit/sec (เร็วกว่าเทคโนโลยีการผลิตเดิมที่ 19 nm ถึง 1.3 เท่า)

© Copyright - Notebookspec.com All Rights