Home » Tag » ms word

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  ms word

HP Chromebook 13 G1 -49

การใช้งาน MS Word นอกจากฟังก์ชั่นการทำงานแล้ว เรื่องการจัดเก็บหรือเซฟไฟล์ (Save file) ก็มีความสำคัญอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะในกรณีที่เร่งด่วน หลายครั้งที่เกิดปัญหา เซฟไฟล์แล้วหาไม่เจอ ลืมเซฟ หรือมีไฟล์เยอะเซฟไม่ครบทุกอัน พอไฟดับปั๊บ คนที่ใช้พีซีก็แทบช็อค เพราะต้องมาไล่หาว่าไฟล์ยังอยู่ครบหรือไม่ วันนี้เรามาลดปัญหาเหล่านั้นด้วยกัน กับโซลูชั่นในการ Save file ที่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

flawed-laptop-fingerprint-readers-make-your-windows-password-vulnerable-hackers.w654

เคยกันมั้ยครับ มีข้อมูลสำคัญที่อยากเก็บไว้ เผื่อไว้ใช้วันข้างหน้า เช่น พาสเวิร์ด หมายเลขบัญชี เบอร์โทรคนพิเศษหรืออะไรก็ตาม ที่ไม่สามารถเมมโมรีเก็บไว้ให้คนอื่นเห็นได้ หรืออาจจะมาแอบดูในเครื่องเราได้ การซ่อนข้อมูลเหล่านี้ สามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่นการ Hidden file เป็นต้น อย่างไรก็ดีมีวิธีง่ายๆ ในการจัดเก็บหรือซ่อนที่ง่ายดาย ด้วยการใส่รหัสลงไปใน MS Word

บางครั้งการใช้งาน MS Word ก็ดูจะสับสนวุ่นวาย โดยเฉพาะการต้องใช้คำต้นฉบับที่มีความไม่แน่นอน แล้วอาจจะต้องใช้คำดังกล่าวไปทั้งเอกสาร ซึ่งถ้าในเอกสารชุดหนึ่งมีคำที่ไม่เหมือนกันมากกว่า 1 คำ หากเกิดปัญหาขึ้นมาที่จะต้องแก้ไขกันยาวยืดหรือบางครั้งเป็นตัวที่บอกสถานะหรือคำพิเศษ การแก้ไขจากจุดเดียว แต่เปลี่ยนข้อมูลได้ทั้งเอกสาร ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดี ซึ่งการใช้งานในรูปแบบดังกล่าวนี้ จะสามารถใช้การทำงานที่เรียกว่า Link Here ได้ โดยผู้ใช้จะเป็นผู้กำหนดคำหรือประโยคเหล่านั้นและโยกย้ายไปในส่วนใดของเอกสารก็ได้

การจัดเก็บไฟล์เอกสารสำหรับ MS Word นั้น หลายคนเลือกพื้นที่จัดเก็บที่เป็นระเบียบสามารถติดตามและเรียกใช้ได้ง่าย แต่บางคนเลือกที่จะเก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัยมากกว่าการจัดวางบนหน้าจอเดสก์ทอปหรือพื้นที่ Default อย่างเช่น My Document ที่ถือว่าเป็นพื้นที่หลักตั้งแต่ต้น แต่บางครั้งถ้าเบื่อกับการ Save As บ่อยๆ หรืออยากจะเปลี่ยนพื้นที่สำหรับการจัดเก็บไฟล์ใหม่ ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงแต่ต้องเข้าไปตั้งค่าการใช้งานเล็กน้อย เพื่อแจ้งให้ระบบได้ทราบถึงบริเวณในการจัดเก็บหรือการตั้งค่า Location นั่นเอง ส่วนวิธีการก็คือ

การทำไฟล์งานสำคัญหายถือเป็นปัญหาใหญ่หลวงอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งผู้ใช้หลายๆ คนอาจจะเคยต้องพบ ยิ่งในช่วงที่มีการใช้ไฟล์สำหรับการแก้ไขหรือสร้างงานเอกสารจำนวนมากๆ แล้ว ในการโยกย้ายข้อมูลแบบที่ไม่ระมัดระวัง ก็อาจจะทำให้ไฟล์เหล่านั้นสูญหายได้อย่างถาวร แต่ในกรณีที่สร้างเอกสารขึ้นมา แล้วอาจเกิดปัญหากับระบบหรือไฟดับหรือเกิดจากระบบแฮงก์ทำงานผิดปกติ จนต้องกดปิดเครื่อง ก็อาจจะใช้ระบบ Task Manager และ Auto Recovery มาทำงานร่วมกัน โดยใช้ได้ทั้งไฟล์ที่ Save แล้วและยังไม่ได้ Save

ในอดีตการที่จะสร้างสูตรหรือพิมพ์สมการบนหน้าเอกสารดูจะเป็นเรื่องยากมากทีเดียว เพราะไม่ว่าการใส่เครื่องหมาย ตัวเลขหรือสัญลักษณ์พิเศษ ต้องมีการจัดวางตามตำแหน่ง ซึ่งบางส่วนก็มีข้อจำกัดไม่สามารถเพิ่มเติมเข้าไปได้ แต่ในปัจจุบัน MS Word มีฟังก์ชันสำหรับการใส่เครื่องมือเหล่านี้ รวมถึงการเปลี่ยนค่าสมการต่างๆ ให้ผู้ใช้สามารถแก้ไขหรือตั้งค่าได้เอง ด้วยเครื่องมือที่เรียกว่า Equation ที่ผู้ใช้เปลี่ยนค่าตัวแปรต่างๆ แถมยังเซฟให้เป็นรูปแบบสมการตามต้องการได้อีกด้วย ซึ่งก็ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้นเยอะเลยทีเดียว

การทำงานร่วมกับไฟล์เอกสารที่มีความยาวมากหรือมีหลายๆ หน้า บางครั้งการแก้ไขหรือการอ่านไม่สามารถจบได้ในคราวเดียว แต่เพื่อให้การกลับมาใช้งานได้ตรงตามหน้าที่ค้างเอาไว้ เหมือนกับการคั่นหน้าหนังสือ ก็ต้องมีสัญลักษณ์ที่บอกเอาไว้ยังจุดสุดท้ายที่ใช้งาน ดังนั้นใน MS Word ก็มีฟังก์ชันที่รองรับการใช้งานดังกล่าวนี้อยู่ด้วย โดยใช้มีชื่อว่า Bookmark ซึ่งทำหน้าที่ในการคั่นเอกสารและกำหนดชื่อได้ตามต้องการอีกด้วย ด้วยการใช้งานที่น่าสนใจทีเดียว

หลายคนนิยมที่จะเปิดไฟล์จากเมล์แล้วแก้ไขข้อมูลในเอกสารจากตรงจุดนั้น แล้วกด Save ไว้เป็นระยะ แต่เมื่อถึงเวลาจะใช้งานจริงพอปิดไฟล์ไปแล้ว กลับไม่ทราบได้ว่าไฟล์ที่ทำการแก้ไขนั้นหายไปไหน ส่วนหนึ่งก็มาจากความเผลอเรอในการใช้งานด้วยความเร่งรีบ รวมถึงอาจเข้าใจผิดว่า Save เอาไว้แล้วจึงปิดไฟล์ไปโดยไม่ทันได้สังเกตว่าไฟล์ดังกล่าวถูกเก็บเอาไว้อยู่ในที่ใดนั่นเอง ซึ่งการที่จะหาไฟล์เหล่านั้นก็ทำได้หลายวิธี

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ ms word

แถบริบบอนใหญ่ไป อยากได้พื้นที่ทำงานเอกสารเต็มจอบน MS Word

18
Sep 2013
2469 day ago
หลายคนที่ใช้งานเอกสาร ก็อาจจะเจอปัญหาในเรื่องของพื้นที่ในการใช้งานที่น้อยลง โดยเฉพาะคนที่ใช้กับจอภาพขนาดเล็ก เช่นบนโน้ตบุ๊กหลายๆ รุ่น ถึงแม้ว่าหน้าจอปัจจุบันจะกลายเป็นแบบ Wide-screen ไปหมดแล้ว
30 Sep 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

ปรับภาพประกอบให้สวยถูกใจใน MS Word

17
Sep 2013
2471 day ago
เรื่องของภาพประกอบบทความจัดว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการบอกเล่าเรื่องราวบนเอกสาร ยิ่งทำได้สวยงาม ก็ยิ่งสร้างความสะดุดตาให้กับผู้พบเห็นและติดตาม
28 Sep 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

ไม่ต้องพกคอมพ์ไปใช้งาน ถึงใช้คอมพ์นอกบ้านก็ไม่ทิ้งร่องรอย

16
Sep 2013
2472 day ago
การใช้งานคอมพิวเตอร์นอกบ้านนั้น ไม่ว่าจะไปใช้ที่บ้านเพื่อน สำนักงานหรือร้านอินเทอร์เน็ตต่างๆ สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้ต้องพึงระวังไว้ก็คือ บรรดาระบบ Log-in ต่างๆ ที่เราใช้กับเครื่องนั้นๆ หรือบางทีเปิดหน้าเว็บ
27 Sep 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

Duplicate MS Word ก็อปปี้ Word เหมือนเป๊ะในคลิกเดียว

15
Sep 2013
2473 day ago
สำหรับคนที่ใช้งาน MS Word นั้น การมีเครื่องไม้เครื่องมือหรือเทคนิคการใช้งานมาเสริมการทำงาน ก็จะช่วยให้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อต้องเจอกับงานเอกสารมากๆ แล้ว
26 Sep 2013 - LKT-NBS
  1 Comments

Word ยาวแค่ไหน ก็ Split ดูได้บนหน้าจอเดียว

14
Sep 2013
2475 day ago
เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวทีเดียวสำหรับใครหลายคนที่ต้องเจอกับงานเอกสารที่แสนยาวเหยียด แถมยังต้องแก้ไขและอ้างอิงลิงก์กันไปมาระหว่างหน้าอื่นๆ ทำให้เวลาใช้งานต่อมาเลื่อน Scroll หน้าต่างแสนจะลำบาก
24 Sep 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

Crop ภาพใน Word ให้เป็นรูปทรงตามใจได้หรือเปล่า

13
Sep 2013
2475 day ago
การทำงานร่วมกับ MS Word ต้องเรียกได้ว่าในปัจจุบันมีฟังก์ชันการใช้งานที่เรียกได้ว่าครบครันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการพิมพ์ การจัดหน้าเอกสาร การ Insert object รวมไปถึงการแก้ไขไฟล์
24 Sep 2013 - LKT-NBS
  1 Comments

ใช้ปุ่มลัดบน MS Word ไม่ได้ แก้ไขอย่างไรดี

12
Sep 2013
2476 day ago
การใช้งานคีย์ลัดหรือปุ่มที่เป็นชอร์ตคัทบนระบบ MS Word นั้น ค่อนข้างมีความสำคัญมากทีเดียวในการใช้งาน เนื่องจากเป็นวิธีที่ช่วยให้การทำงานนั้นรวดเร็วขึ้น
23 Sep 2013 - LKT-NBS
  3 Comments

ปวดหัว เปิดไฟล์ Word, Excel มีแต่ภาษาต่างดาว

11
Sep 2013
2478 day ago
ปัญหาเรื่องภาษาต่างดาว เรียกว่าเป็นปัญหาสามัญของผู้ใช้ที่เพิ่งเปลี่ยนระบบมาใช้ใหม่ ส่วนหนึ่งก็เพราะยังไม่ได้รับการตั้งระบบของภาษาให้ระบบได้รู้จักกับภาษาไทยนั่นเอง
21 Sep 2013 - LKT-NBS
  1 Comments

มีวิธีตั้งไฟล์เอกสารที่ใช้งานบ่อย ให้แสดงผลได้รวดเร็วได้หรือไม่

10
Sep 2013
2482 day ago
ด้วยการทำงานบนระบบ Windows ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Windows 7 หรือ 8 ก็ตาม ล้วนมีฟังก์ชันสำหรับการตั้งค่าความสำคัญในการใช้งานของผู้ใช้ด้วยกันทั้งนั้น
17 Sep 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

ไฟล์หายประจำทำไงดี มีวิธีแบ็คอัพ MS Word มั้ย

9
Sep 2013
2483 day ago
แม้ว่าระบบ MS Office 2010 จะมีระบบ Save AutoRecover สำหรับการบันทึกข้อมูลไว้เป็นระยะแล้ว แต่ถ้าในกรณีที่ไม่แน่ใจหรือว่าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อย่างเช่น เกิด Save ไม่ทันหรืออุบัติเหตุใดก็ตามแต่
16 Sep 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights