Home » Tag » MS Office

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  MS Office

เอกสาร Word ให้สามารถใช้งานได้พร้อมกันนั้นสามารถที่แสดงผลหน้าเอกสารพร้อมๆ กันได้แบบ 2 หน้าจอ ไม่ว่าจะใช้สำหรับการ Compare หรือเปรียบเทียบ สำเนาข้อมูล เพิ่มเติมเอกสารหรือใช้ในโอกาสใดๆ ก็ตาม ซึ่งผู้ใช้สามารถเรียกการทำงานผ่านฟังก์ชันที่เรียกว่า View Side by Side ซึ่งค่อนข้างจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ที่มีหน้าจอแสดงผลแบบ Wide-screen ซึ่งจะเปิดหน้าเอกสาร รวมถึงแก้ไขและมองเห็นได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดีทุกวันนี้ส่วนใหญ่หน้าจอจะเป็นแบบ Wide-screen กันอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าจะจัดสรรอย่างไรให้ใช้งานร่วมกับหน้าเอกสารได้สะดวกนั่นเอง ส่วนถ้าอยากจะลองใช้ฟังก์ชันนี้ ก็เปิดเอกสารมาแล้วเรียกใช้ได้ทันที

เป็นกระบวนการที่เรียกได้ว่าหลายคนนั้นมองข้ามไป ตามจริงแล้วใครที่ทำงานเอกสารจำนวนมาก หลายๆ ไฟล์พร้อมๆ กัน ลูกเล่นนี้น่าใช้เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะคนที่ใช้งานเดสก์ทอปพีซี ที่ต้องเสี่ยงกับภาวะไฟดับหรือเครื่องดับอยู่บ่อยครั้ง นอกจากการตั้งค่า Auto save ให้ถี่ขึ้นแบบที่เคยได้แนะนำไปแล้ว การใช้ฟังก์ชัน Save all นี้ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งการทำงานนั้น ก็ให้คุณคลิก Save เพียงคลิกเดียว ก็จะมีผลไปยังไฟล์เอกสารอื่นที่เปิดขึ้นอยู่ด้วย ไม่จำเป็นต้องเปิดไฟล์เซฟที่ละไฟล์ให้เสียเวลา แต่การจะใช้งานนั้น ต้องเปิดฟังก์ชันการทำงานขึ้นมาก่อน

การจัดวางรูปบน MS PowerPoint จำนวนมากๆ นั้น บางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายในการจัดระเบียบ เนื่องจากบางครั้งความละเอียดบนหน้าจอและการเคลื่อนไหวเมาส์นั้นไม่ประสานกัน จึงทำให้การลากกรอบของภาพ ก็อาจจะมีการเหลื่อมล้ำกันไปบ้างในแต่ละรูป ซึ่งก็ต้องกลับมาแก้ไขกันจนวุ่นวาย ยิ่งถ้ามีหลายๆ ภาพด้วยแล้ว คงไม่สนุกแน่ในการที่จะต้องมานั่งปรับรูปภาพกันทีละรูป ซึ่งตามจริงแล้วมีวิธีการที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว เรียกว่าเป็นทางป้องกันมากกว่า เพราะเราสามารถตั้งค่าให้สามารถใส่รูปได้สะดวกขึ้นด้วยเส้นตารางบนหน้าต่างโปรแกรมนั่นเอง

โดยปกติเวลาที่เราเรียกโปรแกรม ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน Word, Excel หรือ PowerPoint นั้น จะสังเกตได้ว่ามีโลโก้ที่เรียกว่า Splash screen วิ่งขึ้นมาก่อนที่จะเข้าสู่โปรแกรม บางครั้งก็ใช้เวลานาน แต่บางครั้งก็แวบเดียวขึ้นอยู่กับจังหวะของเครื่อง ณ เวลานั้นว่ามีโหลดมากน้อยเพียงใด แต่ถ้าใครรำคาญหรือไม่อยากให้รันตัว Splash screen นี้ขึ้นมา ก็สามารถปิดหรือ Disable สิ่งนี้ไปได้ โดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องมือใดๆ มาลบออก เพียงแค่ใช้วิธีตั้งไอคอนขึ้นมาใหม่เท่านั้น ด้วยขั้นตอนสั้นๆ ง่ายๆ ดังนี้ แต่ก่อนอื่นให้เช็คดูก่อนว่า โปรแกรมที่ใช้อยู่นั้นเป็นเวอร์ชันอะไร x86 หรือ x64 เพราะจะได้เข้าไปยังไฟล์ที่ติดตั้งของโปรแกรมได้อย่างถูกต้อง ซึ่งจะใช้เวลาที่สร้างชอร์ตคัตนั่นเอง Location file : C:\Program Files\Microsoft Office\Office14    

หลายคนที่ใช้เครื่องพีซีเดสก์ทอปในการทำงาน โดยเฉพาะกับงานเอกสารต่างๆ คงจะทราบดีว่าเวลาที่ทำงานบนโปรแกรมเหล่านี้ บางครั้งก็อาจมีเรื่องที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นมาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาประเภท ไฟดับ เครื่องเสีย น้ำหก เพื่อนแกล้ง มีโอกาสที่เกิดได้อยู่บ่อยครั้ง สิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องน่ากังวลก็คือ พอเกิดปัญหาอย่างเช่นการพิมพ์งานแล้วไฟดับหรือหม้อแปลงระเบิด วูบเดียวดับทั้งหน้าจอ หากเป็นโน้ตบุ๊ก คงไม่ต้องคิดมาก เพราะมีแบตฯ เครื่องไม่ดับ แต่พอเป็นพีซี ทีเดียววูบ ขนาดมีเครื่องสำรองไฟ บางทียังไม่ไหว พิมพ์งานมาตั้งนาน หายวับไปกับตา แต่ก็ใช่ว่าจะเลวร้ายไปเสียทีเดียว เพราะปัจจุบันโปรแกรมออฟฟิศ อย่างเช่น ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ รุ่นใหม่ๆ ก็มีระบบ Auto Save เพื่อป้องกันไว้ในระดับหนึ่ง เมื่อเกิดเหตุดังกล่าวขึ้นมา ระบบก็จะเปิดไฟล์ที่เซฟล่าสุดขึ้นมาให้ ซึ่งก็ช่วยให้อุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง แต่บางทีก็ไม่ได้ไฟล์เดิมกลับมาครบ เพราะระบบจะ Auto Save ไว้ทุก 10 นาที ซึ่งในช่วงเวลานั้น หากเกิดอะไรขึ้นมาตอนช่วงปลายเวลา ก็อาจจะทำให้ข้อมูลที่ทำมาในช่วงตั้งแต่นาทีแรกๆ นั้นหายไป ฉะนั้นถ้าใครรู้ว่ามีโอกาสที่เกิดความเสี่ยงขึ้นบ่อย อาจจะลองเข้าไปตั้งค่าเวลาการเซฟใหม่ได้ โดยอาจจะเริ่มจาก เปิดหน้า MS Word ขึ้นมา

OfficeWebApps_ 01

บทความสำหรับวันนี้จะมาทดลองการใช้งาน Office Web Apps ซึ่งเป็นบริการสร้างและแก้ไขเอกสารออนไลน์ของไมโครซอฟต์ที่เปิดให้บริการ หลังจากที่ซุ่มเปิดอย่างเป็นทางการแบบเงียบๆ โดยพื้นฐานจะทำงานโดยผ่านบริการพื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์ที่ชื่อว่าSkyDrive จุดประสงค์หลักที่ทางไมโครซอฟต์ได้เปิดบริการ Office Web Apps นี้ ผมคิดว่าก็เพื่อรองรับการมาของ Microsoft Office 2010 ซึ่งได้ใส่คุณสมบัติทำงานบนเว็บที่เรียกว่า Web Applications ไว้เป็นตัวชูโรงของซอฟต์แวร์ชุดนี้ Office Web Apps จะอยู่ในเว็บไซด์ Office.live.com โดยผู้ใช้สามารถสามารถเข้าถึง ดู และแก้ไขเอกสารหรือแชร์เอกสาร ได้จากทุกที่และทุกเวลาไม่ว่าผู้ใช้จะอยู่ในสำนักงาน ที่บ้าน โดยใช้เพียงเว็บเบราว์เซอร์และการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ซึ่งคุณสมบัติใหม่ของบริการยังรวมถึงความสามารถในการอัพโหลดไฟล์เอกสารด้วย โดยถ้าคุณใช้ Silverlight คุณก็จะสามารถอัพโหลดไฟล์เอกสารแบบต่อเนื่องได้ เอกสารที่ได้รับการแก้ไขก่อนหน้านี้จะแสดงให้เห็นด้วย ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงไฟล์ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย Office Web Apps จะมีโปรแกรมให้เลือกใช้งานจำนวน 4 ตัว ได้แก่ ?Word, PowerPoint, Excel และ OneNote ซึ่งค่าดีฟอลต์ของความสามารถในการใช้สร้าง ดู และแก้ไข จะเป็นฟอร์แมตไฟล์ของ MS Office 2007 และ MS Office 2010 ซึ่งได้แก่ .docx (Word), .pptx (Powerpoint),.xlsx (Excel) และ .one (OneNote) สำหรับบทความนี้จะแสดงการสร้างเอกสาร Word สำหรับเอกสารโปรแกรม Web App ตัวอื่นๆ การทำงานก็จะมีลักษณะเดียวกัน 1.ให้คุณเปิดเบราว์เซอร์ที่คุณใช้ขึ้นไม่จำเป็นต้องเป็น IE นะครับ จะเป็น Firefox หรือ Chrome ก็ได้ ไปที่เว็บ Office.live.com ทำการ Sign in ด้วยแอคเคาท์ Windows Live ID (Live, Hotmail, Messenger หรือ Xbox LIVE (ถ้ายังไม่มีแอคเคาท์ก็สมัครที่หน้าเว็บนี้ได้เลย)

© Copyright - Notebookspec.com All Rights