Home » Tag » mozilla

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  mozilla

anti-virus-shutterstock-600 01

เชื่อว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลายๆ คนนั้นต่างก็จะมีโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ตัวเองชอบและถนัดในการใช้งานแตกต่างกันไปตามแต่ละคนครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วในสมัยก่อนนั้นโปรแกรมป้องกันไวรัสจะไม่ได้เน้นพุ่งเป้าไปที่การป้องกันไวรัสจากอินเตอร์เน็ตโดยตรงไม่เหมือนกับสมัยนี้ที่เราๆ ท่านๆ นั้นต้องใช้อินเตอร์เน็ตกันจนกลายเป็นปัจจัยหนึ่งไปแล้ว ซึ่งแน่นอนครับโปรแกรมป้องกันไวรัสก็มีการพัฒนาตัวเองขึ้นมาให้พร้อมป้องกันไวรัสจากโลกอินเตอร์เน็ตด้วย

Mozilla aims to bring VR to the web 01 600

เมื่อปี 2014 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นบราวเซอร์ firefox ของ Mozilla ทดสอบนำเอาการสนับสนุนแอปพลิเคชันในรูปแบบเว็บที่สนับสนุนกับการใช้งาน?Virtual Reality(VR) โดยใช้ Oculus Rift ครับ เวลาผ่านไปตอนนี้ทาง Mozilla ได้ทำการอัพเดทการสนับสนุนการใช้งานด้วย Oculus Rift รวมเข้ากับ Firefox เวอร์ชัน nightly และบราวเซอร์เวอร์ชันสำหรับนักพัฒนาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

Browser-makers-user-share-600

จากการเติบโตของตลาด Smartphone และ Tablet นั้นทำให้ผู้ใช้มีแนวโน้นที่จะออนไลน์โดยใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่มากกว่า PC ครับ โดยจากการเก็บข้อมูลการเข้าเว็บของ?Net Applications ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้นพบว่าผู้ใช้เข้าเว็บผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นมากถึง 48% เลยทีเดียวครับ ซึ่งจากพฤติกรรมการเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ในการออนไลน์นี้ส่งผลโดยต่งต่อบริษัท Mozilla ผู้ผลิต browser อย่าง Firefox มียอดการใช้งานทั้งบน Desktop และ อุปกรณ์เคลื่อนที่รวมกันเพียง 14.1 % ตามหลัง Chrome ของ Google มาห่างๆ และนำ Safari ของ Apple เพียงนิดเดียวเท่านั้นครับ

เรียกได้ว่าราคาโดนใจจริงสำหรับสมาร์ทโฟนในอนาคตอันใกล้จาก Mozilla ที่ได้วางแผนจะทำสมาร์ทโฟน Firefox OS สนนราคาแค่เครื่องละ 25 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 900 บาทเท่านนั้น เพื่อสร้างฐานลูกค้า และเจาะกลุ่มในตลาดล่าง  

มีแหล่งข่าวรายงานว่า Mozilla Firefox ได้กำลังทำการพัฒนา Browser ที่ใช้?UI ใหม่ ชื่อว่า Australis ที่มีความเร็วในการใช้งานที่สูงขึ้น พร้อมการใช้งานที่ง่ายขึ้น พร้อมกับการออกแบบๆ One For All ที่สามารถใช้งานในสมาร์ทโฟน , Tablet และคอมพิวเตอร์ ได้เป็นอย่างดีเพื่อที่จะสร้าง Browser ที่เหมือนๆ กันให้ทุกๆ อุปกรณ์มีความเป็นเอกภาพเป็นหนึ่งเดียว ไม่แตกต่างแปลกแยกออกจากกัน จึงทำให้ไม่สับสน และใช้งานได้ง่าย โดยในการออกแบบนั้นเจ้า Australis จะเน้นความโค้งมน และมีชีวิตชีวามากกว่าเดิม และให้ความสำคัญกับแท็บหน้าเว็บต่างๆ มากขึ้น เช่น  

แอพฯ Firefox สำหรับเครื่องแท็บเล็ตระบบ Windows 8 นั้น ถูกเลื่อนการเปิดตัวออกมาให้ได้ทดลองใช้งานมาระยะเวลานึงแล้ว และในที่สุด Mozilla ผู้พัฒนาแอพฯ ก็ได้ทำการเปิดตัวเวอร์ชั่น Preview ออกมา ให้กับผู้ที่สนใจซะที โดยจะปล่อยให้สามารถทดลองโหลดเอาไปใช้งานกันได้ ผ่านช่องทาง Aurora release channel ซึ่งเวอร์ชั่นตัวที่สมบูรณ์จริงๆนั้น ก็น่าจะเป็นช่วงก่อนปลายปี 2014 ปีหน้านู่นเลย

สำหรับงานการพัฒนาล่าสุดของ Mozilla ที่กำลังทำอยู่นั้น ก็คือตัวแอพฯ Firefox ที่จะเป็นเวอร์ชั่น Metro สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows RT นั่นเอง ซึ่งก็จะไว้ใช้งานกับเครื่องแท็บเล็ตระบบ Windows 8 ด้วยเช่นกัน โดยจะเน้นการออกแบบให้สามารถทำงานได้กับระบบการสัมผัสให้ดีมากยิ่งขึ้น โดยจะเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 ธันวาคมนี้ พร้อมกับเวอร์ชั่นปกติ ที่มาถึงเลข 26 กันแล้ว

Mozilla ทำการเปิดตัวโปรแกรมท่องเว็บสุดฮิต Firefox เวอร์ชั่น 23 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Windows, Mac, Linux หรือแม้กระทั่งระบบแบบ mobile อย่าง Android และยังมาพร้อมกับโลโก้ของตัวโปรแกรมแบบใหม่ พร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ และการแก้ไขปัญหาการทำงานที่บกพร่องต่างๆของเวอร์ชั่นที่ผ่านมาด้วย

© Copyright - Notebookspec.com All Rights