Home » Tag » Mountain Lion

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Mountain Lion

เพิ่งจะเป็นเวลาไม่นานมากนัก เมื่อย้อนกลับไปวันที่ Apple ได้ประกาศเปิดตัวระบบ OS X 10.8 Mountain Lion ตัวล่าสุด เมื่อ 16 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ตอนนี้ก็ใกล้จะครบเวลาหนึ่งปีเต็ม ก็มีหลักฐานปรากฏออกมาแน่ชัดว่าบริษัทก็ได้กำลังง่วนกับการทดสอบระบบตัวใหม่รุ่นต่อไป ไว้รอกันอยู่

สำหรับใครที่ซื้อ MacBook Pro with Retina Display รุ่นจอ 13" หรือจะเป็น Mac mini รวมไปถึง iMac รุ่นใหม่ในช่วงที่ผ่านมา จะพบปัญหาการไม่สามารถอัพเกรดเวอร์ชันของ OS X ให้เป็น OS X 10.8.2 ได้อย่างไม่ทราบสาเหตุ แต่มีการคาดเดากันว่าในบรรดาเครื่องรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวเหล่านี้ ต้องการใช้ OS X 10.8.2 เวอร์ชันที่เจาะจงลงไปเป็นพิเศษตามธรรมเนียมของเครื่องรุ่นใหม่ (พอหลังจากนี้ไปหนึ่งเวอร์ชันก็มักจะใช้ OS X ตัวเดียวกับรุ่นอื่นๆ ได้) ซึ่งในเวลาต่อมา Apple ก็ได้จัดการถอดอัพเดตของ OS X 10.8.2 สำหรับ MacBook Pro 13" Retina และ Mac mini ออกจากหน้า Mac App Store ไปชั่วคราว

ใน OS X 10.8.1 ตัวล่าสุดนี้ ปัญหาที่เป็นเรื่องงใหญ่ของผู้ใช้เครื่อง MacBook หลายๆ คนพบกันก็คือยังไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องระยะเวลาแบตเตอรี่ได้ดีมากนัก ทำให้ไม่สามารถใช้งานเครื่องได้ระยะเวลาที่ควรจะเป็น แต่ล่าสุดมีสัญญาณที่ดีออกมาแล้ว เมื่อมีรายงานว่า Apple ได้ส่ง OS X 10.8.2 ให้กับนักพัฒนาไปทดสอบแล้ว และคาดว่าจะปล่อยออกมาเป็นอัพเดตให้ผู้ใช้กดอัพเดตกันในเร็วๆ นี้ ซึ่งคาดกันว่าน่าจะมาพร้อมๆ กับ iOS 6 สำหรับฝั่งอุปกรณ์? iOS เช่น iPhone และ iPad

Apple ปล่อยอัพเดทตัวล่าสุดออกมาเพิ่มเติมแล้ว สำหรับระบบปฎิบัติการที่โฆษณาว่าล้ำหน้าที่สุดแห่งยุคอย่าง Mac OS X Mountain Lion ถือเป็นซอฟท์แวร์ชุด update ตัวแรกตั้งแต่ทำการเปิดตัว Mountain Lion ออกมาอย่างเป็นทางการ โดยตัว update ตัวนี้ก็จะเป็นเวอร์ชั่น 10.8.1 อัพจากเวอร์ชั่นแรกที่เปิดตัวคือ 10.8 ซึ่งรายละเอียดของการปรับปรุงเพิ่มเติมที่ Apple ประกาศออกมานั้น ไม่ได้มีเกี่ยวกับเรื่องปัญหาของการใช้งานแบตเตอรี่ที่ได้รับการกล่าวถึงก่อนหน้านี้อย่างมากมายหนาหู แต่ผลทดสอบล่าสุดจาก Ars Technica ก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจน ว่าตัว update ใหม่นี้ ช่วยแก้ปัญหาเรื่องระยะเวลาการใช้งานจากแบตเตอรี่ที่เกิดกับตัวเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้อย่างชัดเจน ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่มีการปรับปรุงให้ใช้งานได้นานขึ้น แต่ข่าวร้ายก็คือมันยังคงทำเวลาได้ไม่ดีเท่ากับที่เคยทำได้ในเวอร์ชั่น Lion 10.7.4 และจากข้อมูลของผู้ใช้งานรายอื่นๆ ก็ดูเหมือนว่าการแก้ไขเรื่องแบตเตอรี่นี้ จะไม่ได้เป็นผลกับทุกเครื่อง และจากผลการทดสอบล่าสุดสำหรับเรื่องนี้ ก็สามารถดูได้ตามตารางด้านล่างนี้เลย โดยเป็นการทดสอบกับเครื่อง MacBook Pro with Retina Display ที่โชว์ให้เห็นเด่นชัดว่าระบบที่สามารถใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ได้นานที่สุดนั้นเป็น Lion 10.7.4 รองลงมาก็จะเป็นตัว update Mountain Lion 10.8.1 ล่าสุด และสุดท้ายก็คือ Mountain Lion ที่เปิดตัวออกมาครั้งแรกในรหัส 10.8

แม้ว่าการดาวน์โหลดจะค่อนข้างมีปัญหา แต่ถ้านับในเรื่องยอดดาวน์โหลดต้องถือว่ายอดเยี่ยมทีเดียว เมื่อล่าสุด Apple ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า ในระยะเวลาสี่วันหลังจากเปิดให้ผู้ใช้อัพเกรด OS X เป็นเวอร์ชัน 10.8 (Mountain Lion) พบว่ามียอดการดาวน์โหลดรวมกันสูงถึงกว่าสามล้านครั้งเข้าไปแล้ว ซึ่ง Apple บอกเลยว่าครั้งนี้เป็นครั้งที่ประสบความสำเร็จสูงที่สุดเท่าที่เคยมีการส่งเวอร์ชันใหม่ของ OS X ออกมา ส่วนในแง่ของเงินรายได้นั้น เมื่อประเมินคร่าวๆ แล้วก็สูงถึงกว่า 600 ล้าน USD เลยทีเดียว

ก็ผ่านไปแล้วเกือบสามวัน สำหรับการเปิดให้อัพเกรด OS X เป็นเวอร์ชัน 10.8 (Mountain Lion) ที่มีค่าใช้จ่ายในการอัพเกรด $19.99 หรือราวๆ 600 กว่าบาท ที่ดูเหมือนผู้ใช้ทั่วโลกจะประสบปัญหาการอัพเกรดมากพอสมควร โดยเฉพาะกลุ่มที่มีสิทธิ์ได้รับการอัพเกรดฟรี เนื่องด้วยซื้อเครื่องหลังวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา ทำให้ในขณะนี้คาดว่าผู้ที่ใช้งาน Mountain Lion น่าจะยังมีเป็นจำนวนน้อยอยู่

ใน OS X 10.8 Mountain Lion ที่เพิ่งเปิดให้อัพเกรดกันนี้ มีอยู่หนึ่งฟีเจอร์ (ที่เชื่อว่าชาว Windows หลายคนคงอยากได้) นั่นคือ PowerNap ซึ่งประโยชน์ของมันก็คือช่วยให้เครื่อง Mac สามารถทำการอัพเดตข้อมูลได้ แม้เราจะสั่ง sleep เครื่องไปแล้ว โดยข้อมูลที่มีการอัพเดตนั้นก็เช่น อีเมล, ตารางนัดหมาย,? รายชื่อผู้ติดต่อใน Contacts, บันทึก รวมไปถึงไฟล์เอกสารบน iCloud แถมถ้าใช้งานเครื่องแบบเสียบปลั๊กไฟ ระบบก็จะทำการดาวน์โหลดแพทช์อัพเดต และทำการแบ็คอัพผ่านระบบ Time Machine ให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งการทำงานทั้งหมดเหล่านี้ สามารถทำได้แม้กระทั่งเครื่องอยู่ในสถานะ sleep (แต่ต้องต่อเน็ตอยู่ด้วยนะ) เมื่อผู้ใช้เปิดเครื่องขึ้นมาเมื่อไร ข้อมูลก็จะเป็นปัจจุบันและเครื่องก็จะพร้อมใช้งานได้ทันที ไม่ต้องรอขึ้นหน้าจออัพเดตอย่างที่ทำให้ผู้ใช้ Windows หลายๆ คนรู้สึกเบื่อ (โดยเฉพาะเวลาจะปิดเครื่อง และเวลารีบๆ)

เป็นอะไรที่เฝ้ารอกันมาซักพักแล้ว กับระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดอย่าง??OS X 10.8 หรือที่มีอีกชื่อว่า Mountain Lion ซึ่งถือว่าเป็นการต่อยอดมาจาก??OS X 10.7 Lion ตัวเดิมในปัจจุบันที่ใช้กันอยู่ ขณะที่ทาง Apple กำลังรายงานในเรื่องผลประกอบการไตรมาสที่ 3 อยู่ ที่ภายในงานนั้น CEO อย่าง Tim Cook ก็ได้พูดข้อมูลที่น่าสนใจออกมา??เราพอใจอย่างมากกับยอดขาย iPad จำนวนกว่า 17 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ผ่านมา? และ ?เราเพิ่งจะอัพเดทผลิตภัณฑ์ตระกูล MacBook ทั้งหมด และพร้อมจะส่ง Mountain Lion ในวันพรุ่งนี้ ?อีกทั้งจะพร้อมส่ง iOS 6 ในฤดูใบไม้ร่วงนี้???แน่นอนว่าเรากำลังใจจดใจจ่อกับการมาของผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่น่าตื่นตะลึงอยู่เช่นกัน?

© Copyright - Notebookspec.com All Rights