Home » Tag » Modern UI

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Modern UI

Average Rating

บางครั้งคุณแค่อย่างจะปิดหน้าต่าง ทำการปรับขนาด หรือลากเอาไปที่อื่น ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติที่เราทำงานกับเจ้าระบบ Windows กันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่กับ Windows 8 นั้น อย่างที่หลายคนอาจได้ลองใช้กันแล้ว ว่ามันไม่ได้เหมือนเดิมแบบนั้น มันจะทำได้ก็เมื่อคุณเข้าใช้งานในโหมด Desktop เท่านั้น แต่ไม่ใช้กับโหมด Modern (Metro) อาจจะใช่ที่คุณสามารถนำเอาแอ็พฯแบบ Metro เหล่านี้ไป snap หรือแป๊ะเอาไว้ข้างกับโปรแกรมแบบ x86 เดิมได้ๆ แต่คุณก็ไม่สามารถที่จะปรับขนาดหน้าต่างเหล่านั้นได้ หรือแม้แต่จะจัดเรียงให้มันเกยซ้อนกัน

สำหรับระบบ Gesture Control ในตอนนี้นั้นกำลังมามากขึ้น ในอนาคต เราๆ ท่านๆ อาจจะไม่ต้องใช้เมาส์หรือทัชแพดตอนจะควบคุมคอมพิวเตอร์แล้ว แต่เราใช้เป็น "มือ" ของเรา จะปัดหน้าจอไปมากลางอากาศให้คอมพิวเตอร์ทำงานตามที่เราสั่งได้เลย ถือว่าสะดวกขึ้นกว่าเดิมมาก และตอนนี้ เทคโนโลยีนี้กำลังได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่ และมีการทดลองในระบบปฏิบัติการ Windows 8 ที่หน้า Modern UI ด้วย

Windows 8 เป็นวินโดวส์ที่ออกแบบมาให้มี User Interface (UI) ที่ติดต่อกับผู้ใช้งาน 2 แบบ ได้แก่ แบบ Desktop แบบเดิม และ แบบใหม่ที่เรียกว่า Modern UI ซึ่งเน้นการใช้ที่ง่ายต่อการใช้งาน ทุกแอพพิเคชันจะมาอยู่ที่หน้า Start ง่ายต่อการใช้งานอย่างปรกติและก็ง่ายต่อการ Uninstall ด้วย เพียงแค่คลิกขวาที่ Apps ก็จะมีคำสั่ง Uninstall ออกมาใช้

ตามที่บรรดาสาวกวินโดวส์ทั้งหลายได้ทราบและทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ของไมโครซอฟท์ที่ชื่อ Windows 8 กันมาแล้ว และมีคำนึงที่ติดปากก็คือ Metro UI หรือ Metro Style (รายละเอียดของ Metro Style) ซึ่งล่าสุดทางไมโครซอฟท์ ได้เตือนไปยังนักพัฒนาโปรแกรมว่าไม่ให้ใช้เรียกคำนี้แล้ว เพราะถ้านำไปใช้อย่างเป็นทางการอาจจะถูกฟ้องได้ เนื่องจากเป็นเครื่องหมายทางการค้าที่มีบริษัทสัญชาติเยอรมันได้ไปจดทะเบียนเอาไว้ก่อน

ถ้าคุณเป็นคนที่หนึ่งที่ใช้คอมพิวเตอร์หรือติดตามข่าวสารเกี่ยวกับไอที ก็คงจะทราบกันบ้างแล้วว่า Windows 8 ระบบปฎิบัติการใหม่ของค่ายไมโครซอฟท์จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมปีนี้ เพื่อมาทดแทน Windows 7 ที่ออกมาหลายปีแล้ว ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า Windows 8 นั้นออกแบบมาให้เป็น OS สำหรับ PC หรือคอมพิวเตอร์บุคคลทั่วไป และ เป็น OS สำหรับ Tablet ?ดังนั้นการใช้งานก็จะมีฟีเจอร์พิเศษแปลกออกไปจากวินโดวส์ทั่วไปเสริมเข้ามา ถ้าคุณรู้สึกสบายตัวกับการใช้ Windows 7 แล้วก็ยังไม่น่าจะจำเป็นที่จะอัพเกรดมาใช้แต่อย่างใดก็ของผ่านไปก่อนสำหรับ Windows 8 ?แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องการทดลองหรือต้องการเรียนรู้วิทยาการใหม่ๆด้านซอฟท์แวร์ก็มาเตรียมตัวกับการมาของ Windows 8 ได้เลย สเปคที่ต้องการ ซีพียูควรมีความเร็ว 1 GHz หรือสูงกว่า หน่วยความจำ (แรม) 1 GB RAM สำหรับ 32 bit และ 2 GB RAM สำหรับ 64-bit พื้นที่ในฮาร์ดดิสก์ 16 GB สำหรับ 32-bit ?หรือ 20 GB สำหรับ 64-bit การ์ดจอที่รองรับ DirectX 9 และ ?WDDM 1.0 หรือสูงกว่า ดูๆไปแล้วก็ไม่ต่างจาก Windows 7 ตีความง่ายๆ ถ้าลง Windows ?7 ได้ ก็ลง Windows 8 ได้ แต่มีสิ่งหนึ่งที่น่าเป็นห่วงนั้นก็คือเรื่องของไดรเวอร์ แต่เท่าที่ติดตามก็เห็นว่า บริษัทที่ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ก็เริ่มมีการออกไดร์เวอร์สำหรับ Windows 8 กันแล้ว และอีกประการจากการที่ทดลองใช้รุ่นที่ทางไมโครซอฟท์ปล่อยออกมาให้ทดลองใช้คิดว่าคอมพิวเตอร์ที่มีมีอายุไปเกิน 3 ปี ย้อนหลังจากนี้ไม่น่าจะมีปัญหากับ Windows 8 ถ้ามีก็น้อยมาก เพราะ Windows 8 จะรู้จักอุปกรณ์เกือบทุกตัว อย่างไรก็ดีท่านผู้อ่านสามารถหาข้อมูลเรื่องไดร์เวอร์หรือการ Compatible กับเครื่องที่คุณใช้อยู่ได้จากบทความที่ผมเขียนก่อนหน้าได้ตามนี้รู้ได้ อย่างไรว่าคอมพิวเตอร์ของเรา Compatible กับ Windows 8 เรียนรู้การอัปเดทไดร์เวอร์ของ Windows 8 มาหาไดร์เวอร์ในอินเตอร์เน็ตเมื่อ Windows 8 ไม่รู้จักอุปกรณ์   คำแปลกๆ มาใหม่ใน Windows 8 ที่ควรรู้ Modern UI ??(Modern User Interface) ModernUI ส่วนติดต่อผู้ใช้งานรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ซึ่งมาพร้อมกับการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Windows 8 ออกแบบให้ใช้กับ Tablet บางคนอาจจะงงกับหน้า Modern?UI มันคือหน้า Start ของ Windows 8 หน้าแรกเมื่อล็อกออนเข้าระบบ Modern?User Interface คือหน้านี้ เป็นหน้าที่เต็มไปด้วย Application ต่างๆของเครื่อง เช่น VDO,เกมส์ต่างๆ,รูปภาพ, เพลง และอื่นๆ อีกมากมายโดยโปรแกรมหรือ Apps จะเปลี่ยนจากไอคอนมาเป็น Icon + gadget แบบแผ่นกระเบื้องเรียงต่อกัน การใช้งานออกแบบให้เหมาะกับการใช้นิ้วจิ้มลากแบบ Tablet ทั่วไป

ในปีนี้จัดว่าเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงของ Microsoft เลยทีเดียว ทั้งในส่วนของซอฟต์แวร์อย่าง Windows 8 ที่จะเปิดตัวเต็มอย่างเป็นทางการวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ซึ่งภายในก็มีการเพิ่มส่วนหน้าอินเตอร์เฟสแบบใหม่ที่มีชื่อเรียกในขณะนี้ว่า Modern UI ซึ่งก็สอดคล้องกับบรรดาซอฟต์แวร์ที่จะออกมาในช่วงปีนี้อีกด้วย อีกส่วนที่เห็นได้ชัดก็คือตัวของบริษัท Microsoft เองที่มีการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง ที่เราเห็นกันแล้วก็คือหน้าเว็บไซต์หลักที่ใช้ธีมแบบ Modern UI ได้อย่างลงตัว ?

หน้าตาแบบกระเบื้องๆ ใน Windos Phone รวมไปถึง Windows 8 นั้น หลายคนคงคุ้นกับชื่อว่า Metro UI ไปแล้ว เนื่องด้วยการที่ Micorsoft เร่งโปรโมตในช่วงก่อนหน้านี้ แต่เมื่อไม่กี่วันก่อน ก็มีข่าวออกมาว่า Microsoft เตรียมเปลีี่ยนไปใช้ชื่ออื่นเรียกแทน เพื่อตัดปัญหาความเป็นไปได้ที่จะถูกฟ้องจากบริษัทอื่นที่ใช้คำว่า Metro เป็นชื่อบริษัท โดยก็ยังไม่แน่ชัดว่าจะเปลี่ยนไปใช้ชื่อใดกันแน่ ซึ่งก็มีการคาดการณ์กันจากความเป็นไปได้และหลักฐานหลายชิ้นที่มีออกมา เช่น Windows 8 UI เป็นต้น

© Copyright - Notebookspec.com All Rights